Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By ngavec
#624206

Download Tiểu luận Lựa chọn thép không gỉ miễn phí

I. GIỚI THIỆU:
Chúng ta đã biết, sự phát triển của xã hội loài người gắn liền với sự phát triển của công cụ sản xuất và kỹ thuật, mà vật liệu là yếu tố quyết định cho hai ngành này. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học và kỹ thuật thì vai trò của ngành vật liệu học càng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Có rất nhiều loại vật liệu mới với những tính năng vượt trội, đặc biệt được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của khoa học - công nghệ và đời sống như vật liệu áp điện, vật liệu siêu dẫn, carbon nanotube,. Tuy nhiên vật liệu truyền thống như thép vẫn giữ một vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống của chúng ta bởi vì so với các loại vật liệu khác thì việc sản xuất ra thép với khối lượng lớn là dễ dàng, ít tốn kém; hơn nữa ta có thể điều chỉnh hàm lượng, phương pháp xử lý, nấu luyện để tạo ra nhiều loại thép khác nhau nhằm đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau trong thực tế.
Trong cuộc sống, ta dễ dàng bắt gặp các loại đồ dùng, chi tiết, máy móc, được chế tạo từ thép. Tuy nhiên, không phải chi tiết nào cũng được làm từ cùng một loại thép; phải tùy vào chức năng, mục đích sử dụng và yêu cầu của chi tiết cần chế tạo để lựa chọn loại thép cho phù hợp. Có như vậy thì chi tiết tạo ra mới đảm bảo được chất lượng.
Thép không gỉ là hợp kim Fe-C có chứa hàm lượng Cr từ 10,5 % trở lên. Nó được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp, kiến trúc, hóa chất, từ hàng nửa thế kỷ nay. Hiện nay có rất nhiều loại thép không gỉ ra đời, xuất hiện trên thị trường, vậy cần lựa chọn loại thép không gỉ nào cho thích hợp với yêu cầu sử dụng là một vấn đề không đơn giản.
II. CÁC TIÊU CHÍ KHI LỰA CHỌN VẬT LIỆU:
Có 4 tiêu chí chính mà chúng ta cần quan tâm khi tiến hành lựa chọn vật liệu.
1. Tính năng của vật liệu:
Tính năng của vật liệu bao gồm các tính chất cơ, lý, hóa được xác định trong phòng thí nghiệm và các tính chất khác liên quan đến quá trình sử dụng như tuổi thọ và độ tin cậy.Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà ta đặt ra các yêu cầu về tính chất cho vật liệu khác nhau, ví dụ: đối với các chi tiết chịu lực thì tiêu chí đặt ra đầu tiên là độ bền cơ học; đối với các chi tiết máy trong ngành hóa chất, dầu khí thì yêu cầu vật liệu phải có tính chống ăn mòn Khi lựa chọn vật liệu cần quan tâm đến hệ số dự trữ, điều đó có nghĩa là tính chất cơ bản phải cao hơn giá trị yêu cầu. Với một sản phẩm yêu cầu nhiều tính chất khác nhau thì ta phải cố gắng lựa chọn loại vật liệu thỏa mãn tất cả các tính chất đó.
2. Tính công nghệ:
Tính công nghệ là khả năng thực hiện một phương pháp công nghệ đối với loại vật liệu đã cho để đạt các tính chất mong muốn. Các tính công nghệ thông dụng là: tính đúc; tính cắt gọt; tính hàn; khả năng biến dạng nguội, nóng và dập sâu; khả năng xử lý nhiệt. Các vật liệu có tính công nghệ cao thì càng dễ tạo hình, dễ sử dụng để chế tạo chi tiết.
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

Tiểu luận Lựa Chọn Vật Liệu
LỰA CHỌN THÉP KHÔNG GỈ
CBGD: Trần Việt Toàn
SV thực hiện:
Nguyễn Thị Thanh Mỹ MSSV: V0701501
5/27/2011
VP2007- VLTT
GIỚI THIỆU:
Chúng ta đã biết, sự phát triển của xã hội loài người gắn liền với sự phát triển của công cụ sản xuất và kỹ thuật, mà vật liệu là yếu tố quyết định cho hai ngành này. Ngày nay, với sự phát triển như vũ bão của khoa học và kỹ thuật thì vai trò của ngành vật liệu học càng ngày càng trở nên quan trọng hơn. Có rất nhiều loại vật liệu mới với những chức năng vượt trội, đặc biệt được ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của khoa học - công nghệ và đời sống như vật liệu áp điện, vật liệu siêu dẫn, carbon nanotube,... Tuy nhiên vật liệu truyền thống như thép vẫn giữ một vai trò quan trọng trong sản xuất và đời sống của chúng ta bởi vì so với các loại vật liệu khác thì việc sản xuất ra thép với khối lượng lớn là dễ dàng, ít tốn kém; hơn nữa ta có thể điều chỉnh hàm lượng, phương pháp xử lý, nấu luyện… để tạo ra nhiều loại thép khác nhau nhằm đáp ứng các mục đích sử dụng khác nhau trong thực tế.
Trong cuộc sống, ta dễ dàng bắt gặp các loại đồ dùng, chi tiết, máy móc,… được chế tạo từ thép. Tuy nhiên, không phải chi tiết nào cũng được làm từ cùng một loại thép; phải tùy vào chức năng, mục đích sử dụng và yêu cầu của chi tiết cần chế tạo để lựa chọn loại thép cho phù hợp. Có như vậy thì chi tiết tạo ra mới đảm bảo được chất lượng.
Thép không gỉ là hợp kim Fe-C có chứa hàm lượng Cr từ 10,5 % trở lên. Nó được sử dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp, kiến trúc, hóa chất,… từ hàng nửa thế kỷ nay. Hiện nay có rất nhiều loại thép không gỉ ra đời, xuất hiện trên thị trường, vậy cần lựa chọn loại thép không gỉ nào cho thích hợp với yêu cầu sử dụng là một vấn đề không đơn giản.
CÁC TIÊU CHÍ KHI LỰA CHỌN VẬT LIỆU:
Có 4 tiêu chí chính mà chúng ta cần quan tâm khi tiến hành lựa chọn vật liệu.
chức năng của vật liệu:
chức năng của vật liệu bao gồm các tính chất cơ, lý, hóa được xác định trong phòng thí nghiệm và các tính chất khác liên quan đến quá trình sử dụng như tuổi thọ và độ tin cậy.Tùy vào từng đối tượng sử dụng mà ta đặt ra các yêu cầu về tính chất cho vật liệu khác nhau, ví dụ: đối với các chi tiết chịu lực thì tiêu chí đặt ra đầu tiên là độ bền cơ học; đối với các chi tiết máy trong ngành hóa chất, dầu khí thì yêu cầu vật liệu phải có tính chống ăn mòn…Khi lựa chọn vật liệu cần quan tâm đến hệ số dự trữ, điều đó có nghĩa là tính chất cơ bản phải cao hơn giá trị yêu cầu. Với một sản phẩm yêu cầu nhiều tính chất khác nhau thì ta phải cố gắng lựa chọn loại vật liệu thỏa mãn tất cả các tính chất đó.
Tính công nghệ:
Tính công nghệ là khả năng thực hiện một phương pháp công nghệ đối với loại vật liệu đã cho để đạt các tính chất mong muốn. Các tính công nghệ thông dụng là: tính đúc; tính cắt gọt; tính hàn; khả năng biến dạng nguội, nóng và dập sâu; khả năng xử lý nhiệt. Các vật liệu có tính công nghệ cao thì càng dễ tạo hình, dễ sử dụng để chế tạo chi tiết.
Tính kinh tế
Khi có nhiều vật liệu cùng thỏa mãn các tiêu chí về chức năng sử dụng và tính công nghệ thì tính kinh tế sẽ trở thành yếu tố quyết định để lựa chọn vật liệu. Với bất kỳ một sản phẩm nào cũng vậy, đều tồn tại một giá thành tới hạn mà khi vượt qua giới hạn này thì cần điều chỉnh các yếu tố về chức năng và công nghệ của vật liệu để giảm giá thành. Chúng ta sẽ chọn loại vật liệu thỏa mãn các tiêu chí về chức năng và tính công nghệ đồng thời giá thành phải là thấp nhất.
Ví dụ: So sánh tính kinh tế của hợp kim nhôm và composite khi chế tạo chi tiết chịu lực:
Để đánh giá tính kinh tế cho các chi tiết có yêu cầu độ bền cơ học cao, người ta sử dụng chỉ tiêu CRE, ta có:
(CRE)σ = σe1/2/(ρ.P) Và
(CRE)E = E1/3/(ρ.P) đối với chi tiết cần khả năng chống biến dạng lớn.
Với: σe – giới hạn đàn hồi;
ρ - trọng lượng riêng;
P - giá tính cho một đơn vị trọng lượng;
E – môđun đàn hồi.
Ta có:
Vật liệu 
σe
MPa 
E
GPa 
ρ
g/cm3 
P
USD/kg 
(CRE)σ 
(CRE)E 

Hợp kim nhôm 
250 
70 
2.9 
2.5 
5.47 
0.7 

Composite polycacbonat-sợi thủy tinh 
140 
11 
1.4 
3.5 
5.5 
0.4 

Từ bảng trên ta thấy, đối với chi tiết chịu lực cần khả năng chống biến dạng lớn nên chọn hợp kim nhôm vì nó có chỉ số (CRE)E lớn hơn.
Tính xã hôi và môi trường:
Ngoài các yếu tố nêu trên, khi lựa chọn vật liệu ta cũng cần quan tâm đến yếu tố xã hội và môi trường.Vật liệu được chọn phải đảm bảo không có tính độc hại đối với người sử dụng, không gây ô nhiễm môi trường.
THÉP KHÔNG GỈ:
/ /
Thép không gỉ là một họ hợp kim trên cơ sở Fe, nó có tính chất chủ yếu là chống ăn mòn trong các môi trường khác nhau.
Crôm là nguyên tố hợp kim có vai trò quyết định đối với tính không gỉ của thép. Với hàm lượng Cr không ít hơn 12% thì thép sẽ trở nên không gỉ trong môi trường oxy hóa do tạo ra lớp màng thụ động trên bề mặt của nó.
Các đặc trưng chung của thép không gỉ là:
+Tốc độ hóa bền rèn cao     +Độ dẻo cao hơn
    +Độ cứng và độ bền cao hơn     +Độ bền nóng cao hơn     +Chống chịu ăn mòn cao hơn     +Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn     +Phản ứng từ kém hơn ( chỉ với loại thép austenit)
Người ta chia thép không gỉ ra làm các loại sau:
Thép không gỉ mactenxit:
Lượng Cr trong thép này từ 12-17%. Qúa trình luyện thép không rỉ loại này bao gồm: austenit hóa, tui và ram. Công dụng của thép này là: làm đồ trang sức, ốc vít không gỉ, chi tiết chịu nhiệt như cánh tuốc bin hơi,..(loại có hàm lượng cacon thấp) và làm lò xo không gỉ, công cụ đo..(loại có hàm lượng cacbon cao). Nó còn được dùng để làm công cụ phẫu thật, chi tiết chịu nhiệt như xupap xả của động cơ diezel, ổ bi… nếu hàm lượng cacbon cao từ 0,9-1%.
Loại thép này có tính chống ăn mòn cao trong không khí, nước sông,nước máy, không bị ăn mòn trong axit HNO3 do thụ động hóa, bị ăn mòn trong các axit khác. Nó trở nên bền hơn khi xử lý nhiệt và có từ tính, có tính dẻo cao, nó có độ bền chịu lực và độ cứng tốt.
Các loai thép mactenxit: ( theo tiêu chuẩn Mỹ)
Loại 
Đương lượng
UNS 
Loại 
Đương lượng
UNS 

403
410
414
416
416Se
420 
S40300
S41000
S41400
S41600
S41623
S42000 
420F
422
431
440A
440B
440C 
S44020
S42200
S43100
S44002
S44003
S44004 

Thép không gỉ ferit:
Thép không rỉ ferit được chia thành ba nhóm tùy theo lượng crôm:
+ Nhóm chứa 13%Cr, loại này chứa ít C. Khi ta thêm 0,2 %Al vào thì sẽ ngăn cản được sự tạo thành austenit khi nung và tạo thuận lợi cho việc hàn. Loại này được dùng nhiều trong công nghiệp dầu mỏ.
+ Nhóm chứa 17% Cr, được dùng nhiều trong công nghiệp sản xuất HNO3, hóa thực phẩm,… Thép này khó hàn
+Nhóm chứa từ 20-30% Cr, vì lương Cr cao nên chúng có tính chống oxy hóa cao.
Thép không rỉ ferit có giới hạn đàn hồi cao hơn thép austenit nhưng độ hóa bền do biến dạng dẻo thấp hơn,...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement