Sách chưa phân loại, sách kiến thức Ebook download miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
By canary586
#621663

Download Đồ án Mạch đo tốc độ động cơ miễn phí

Lời mở đầu
Nhận xét của giáo viên phản biện
Nhận xét của giáo viên phản biện
I. Mục đích yêu cầu
1. Giới thiệu đề tài
2. Ứng dụng của đề tài
3. Hạn chế của đề tài
4. Phương pháp nghiên cứu
II. Nội dung
1. Lý thuyết cơ bản
2. Sơ đồ khối
3. Sơ đồ nguyên lý
4. Nguyên lý hoạt động của mạch
III. Kết luận
 
 
 ++ Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay!

Tóm tắt nội dung:

MỤC LỤC
Lời mở đầu
Nhận xét của giáo viên phản biện
Nhận xét của giáo viên phản biện
Mục đích yêu cầu
Giới thiệu đề tài
Ứng dụng của đề tài
Hạn chế của đề tài
Phương pháp nghiên cứu
Nội dung
Lý thuyết cơ bản
Sơ đồ khối
Sơ đồ nguyên lý
Nguyên lý hoạt động của mạch
Kết luận
NHẬN XÉT CỦA GIÁO VIÊN HƯỚNG DẪN
(((
100
LỜI MỞ ĐẦU
Nước Việt Nam ta đang trên con đường công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Việc nước ta gia nhập thành công tổ chức Thương Mại Thế Giới –WTO đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển đất nước về các mặt kinh tế,đời sống xã hội,khoa học kĩ thuật …
Trong đó khoa học kĩ thuật là yếu tố giữ vai trò không nhỏ và việc ứng dụng những thành tựu khoa học kĩ thuật vào các ngành nghề nói chung và ngành điện tử nói riêng ngày càng rộng rãi. Trước những vấn đề như thế càng thúc đẩy thế hệ sinh viên chúng em phải biết xây dựng nền tàng kiến thức chuyên môn ngay từ buổi đầu. Nhận thức được điều đó thầy cô ở trường,ở khoa đã tạo điều kiện cho chúng em thực hiện đồ án này.
Do kiến thức còn hạn chế, thực tiển chưa sâu và chúng em làm đồ án môn học nên không thể tránh khỏi sai sót. Vì vậy chúng em rất mong dự đóng góp cũng sự chỉ dạy tận tình của quý thầy cô để đề tài của chúng em được hoàn thành tốt hơn.
Qua đây chúng em xin gửi lời Thank chân thành đến thầy Trần Nguyên Bảo Trân-người đã hướng dẫn cho chúng em hoàn thành đồ án môn học 1!
II. MỤC ĐÍCH YÊU CẦU
1.Giới thiệu đề tài
Sự cần thiết và quan trọng cũng như tính khả thi của mạch số là lí do để chúng em chọn đề tài “mạch đo tốc độ động cơ “
Đề tài mạch đo tốc độ động cơ bao gồm 2 phần:
Nội dung : nêu lên khái quát các kiến thức về kĩ thuật số liên quan đến đề tài và chức năng của từng linh kiện được dùng.
Thi công : nêu lên sơ đồ nguyên lí, quá trình thi công mạch, nguyên lí hoạt động của mạch.
2. Ứng dụng của đề tài.
Mạch đo tốc độ động cơ được thiết kế hoạt động như một mạch đếm tự động, có chức năng hiển thị các giá trị vòng quay của motor trong một thời gian nhất định. Để xác định tốc độ mà động cơ đang quay..
3. Hạn chế của đề tài
Đề tài này có ứng dụng rất lớn, nhưng trong khả năng cho phép chúng em chỉ có thể thực hiện được mạch đếm số vòng quay đơn giản, nên không thể nêu hết các ứng dụng của mạch.
4. Phương pháp nghiên cứu
Thu thập tài liệu có liên quan đến đề tài
Tham khảo ý kiến của giáo viên hướng dẫn.
Ứng dụng các kiến thức về Kĩ Thuật Số đã được
5. Giới thiệu vế mạch và các linh kiện trong mạch:
Mạch đo tốc độ động cơ dùng các linh kiện như sau:
Led thu và phát hồng ngoại
Ic 4081 (có các cổng end)
Ic 4033 đếm lên và giải mã 7 đoạn
Led 7 đoạn hiển thị số đếm
Các điện trở bảo vệ
Các điện trở và biến trở làm cầu phân áp
Ic 555 làm nhiệm vụ tạo xung.
1. LED 7 ĐOẠN:
Led 7 đoạn được dùng để hiển thị các số đếm, các dữ liệu được giải mã sau đó đưa đến các chân a, b, c, d, e ,f, g của led ở mức cao K chung, mức thấp A chung.
Điện áp rơi trên mỗi đoạn là 1.8V – 2V,với dòng là 7- 20mA. Chọn chế độ hoạt động bình thường cho led là 2V, 8mA.
Sơ đồ chân led 7 đoạn
Chân 1 : E
Chân 2 : D
Chân 3 : CA
Chân 4 : C
Chân 5: DP
Chân 6 : B
Chân 7 : A
Chân 8 : CA
hân 9 : F
Chân 10 : G
2. IC 4081
Chức năng:
Có ngõ vào được lấy từ ngõ ra của led thu và xung từ Ic 555, làm nhiệm vụ end các ngõ vào đó. Biến đổi ngõ vào phù hợp làm xung kích cho mạch đếm.
Đây là IC chứa 4 cổng AND, Y=AB
A 
B 
Y 

0 
0 
0 

0 
1 
0 

1 
0 
0 

1 
1 
1 

Truth Table
Hình: sơ đồ chân IC 4081
3.MACH PHÁT VÀ THU TÍN HIỆU:
3.1.IC555:

Cấu tạo của NE555 gồm OP-amp so sánh điện áp, mạch lật và transistor để xả điện. Cấu tạo của IC đơn giản nhưng hoạt động tốt. Bên trong gồm 3 điện trở mắc nối tiếp chia điện áp VCC thành 3 phần. Cấu tạo này tạo nên điện áp chuẩn. Điện áp 1/3 VCC nối vào chân dương của Op-amp 1 và điện áp 2/3 VCC nối vào chân âm của Op-amp 2. Khi điện áp ở chân 2 nhỏ hơn 1/3 VCC, chân S = [1] và FF được kích. Khi điện áp ở chân 6 lớn hơn 2/3 VCC, chân R của FF = [1] và FF được reset
Giải thích sự dao động: Ký hiệu 0 là mức thấp bằng 0V, 1 là mức cao gần bằng VCC. Mạch FF là loại RS Flip-flop, Khi S = [1] thì Q = [1] và  = [ 0]. Sau đó, khi S = [0] thì Q = [1] và = [0]. Khi R = [1] thì = [1] và Q = [0]. Tóm lại, khi S = [1] thì Q = [1] và khi R = [1] thì Q = [0] bởi vì = [1], transisitor mở dẫn, cực C nối đất. Cho nên điện áp không nạp vào tụ C, điện áp ở chân 6 không vượt quá V2. Do lối ra của Op-amp 2 ở mức 0, FF không reset.
Giai đoạn ngõ ra ở mức 1: Khi bấm công tắc khởi động, chân 2 ở mức 0. Vì điện áp ở chân 2 (V-) nhỏ hơn V1(V+), ngõ ra của Op-amp 1 ở mức 1 nên S = [1], Q = [1] và = [0]. Ngõ ra của IC ở mức 1. Khi = [0], transistor tắt, tụ C tiếp tục nạp qua R, điện áp trên tụ tăng. Khi nhấn công tắc lần nữa Op-amp 1 có V- = [1] lớn hơn V+ nên ngõ ra của Op-amp 1 ở mức 0, S = [0], Q và vẫn không đổi. Trong khi điện áp tụ C nhỏ hơn V2, FF vẫn giữ nguyên trạng thái đó. Giai đoạn ngõ ra ở mức 0: Khi tụ C nạp tiếp, Op-amp 2 có V+ lớn hơn V- = 2/3 VCC, R = [1] nên Q = [0] và = [1]. Ngõ ra của IC ở mức 0. Vì = [1], transistor mở dẫn, Op-amp2 có V+ = [0] bé hơn V-, ngõ ra của Op-amp 2 ở mức 0. Vì vậy Q và không đổi giá trị, tụ C xả điện thông qua transistor. Kết quả cuối cùng: Ngõ ra OUT có tín hiệu dao động dạng sóng vuông, có chu kỳ ổn định
Vcc cung cấp cho IC có thể sử dụng từ 4,5V đến Tụ 103 (10nF) từ chân 5 xuống mass là cố định và bạn có thể bỏ qua ( không lắp cũng được ) Khi thay đổi các điện trở R1, R2 và giá trị tụ C1 bạn sẽ thu được dao động có tần số và độ rộng xung theo ý muốn theo công thức. T = 0.7 × (R1 + 2R2) × C1 và f = 1.4 / ( (R1 + 2R2) × C1 ) T = Thời gian của một chu kỳ toàn phần tính bằng (s) f = Tần số dao động tính bằng (Hz) R1 = Điện trở tính bằng ohm (W ) R2 = Điện trở tính bằng ohm ( W ) C1 = Tụ điện tính bằng Fara ( W ) T = Tm + Ts T : chu kỳ toàn phần Tm = 0,7 x ( R1 + R2 ) x C1 Tm : thời gian điện mức cao Ts = 0,7 x R2 x C1 Ts : thời gian điện mức thấp  Chu kỳ toàn phần T bao gồm thời gian có điện mức cao Tm và thời gian có điện mức thấp Ts
Mạch phát:
Mạch giao động phi ổn dung IC555 với tần số nhanh vì dung tu C2 với giá trị rất nhỏ. Tần số xung kích có thể thay đổi nhờ VR7. Tại chân 3 của IC555 luôn có xung vuông đơn cực với tần số cao.
Khi chân 3 ở mức thấp Q1,Q2 không dẫn khi đó sẽ không có tín hiệu hồng ngoại phát ra.
Khi chân 3 ở mức cao Q1,Q2 được kích dẫn. khi đó tín hiệu hồng ngoại được phát ra.
Hình : sơ đồ phát tín hiệu hồng ngoại
Mạch thu:
Khi motor quay đĩa chắn sẽ chặn tín hiệu từ led thu đến led phát.Led thu và VR2 tạo nên một cầu chia áp. khi nhận tín hiệu và mất tín hiệu hồng ngoại điện áp trên led thu sẽ thay đổi(từ thấp lên cao). tạo thành một xung vuông đơn cực.
Khi SW1 được nhấn. mạch dao động đơn ổn dùng IC555 sẽ có xung kích(xung âm) th...
Hình đại diện của thành viên
By ducloihaui
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#672187 Bạn download ở link này, pass giải nén là ketnooi.com
Nhớ bấm nút Ủng hộ mình nhé
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement