Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By Cute_Sky
#1017057

Download miễn phí Tìm hiểu những kết quả mà các điều kiện kinh tế Trung Quốc đạt được

ĐKKT là một mô hình đặc thù của khu kinh tế tự do. Nó mang đầy đủ những đặc điểm của tất cả các loại hình khu kinh tế tự do và có những ưu thế vượt trội hơn hẳn. Tại ĐKKT có một cơ chế luật – kinh tế rất thuận lợi, hấp dẫn các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Với quy mô như một xã hội thu nhỏ, một cơ cấu kinh tế đa ngành phong phú, các nhà đầu tư có thể tự do lựa chọn hình thức và quy mô đầu tư vào ĐKKT. ĐKKT coi trọng sự tự do và bình đẳng trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp, đó là một môi trường kinh doanh tự do, tuân theo các quy luật của nền kinh tế thị trường.

Trong quá trình CNH-HĐH đất nước, ĐKKT thực sự là một giải pháp về vốn, khoa học công nghệ và kỹ năng quản lý hiện đại đối với các nước đang phát triển. ĐKKT được coi là cửa ngõ của đất nước với thị trường thế giới, là nơi kết hợp tốt nhất các nguồn lực trong nước với các yếu tố quốc tế để thúc đẩy phát triển kinh tế, CNH hướng về xuất khẩu.

ĐKKT có mối liên hệ chặt chẽ với các vùng lãnh thổ khác. ĐKKT được thành lập không chỉ vì lợi ích của bản thân nó mà còn vì sự phát triển chung của cả đất nước. Chúng là một phần quan trọng trong chiến lược mở cửa nền kinh tế.

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Các ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động tại các đặc khu chủ yếu là trong lĩnh vực thuế. Theo quy định, các doanh nghiệp ở ĐKKT phải nộp các loại thuế sau đây: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế công thương nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế bất động sản Đối với nhân viên tại các doanh nghiệp này phải nộp thuế thu nhập cá nhân tuỳ theo mức lương. Sự ưu đãi về thuế tập trung ở thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất nhập khẩu, thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.
ã Thuế thu nhập doanh nghiệp
- Về thuế suất: có thể thấy rằng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đã được hưởng ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp với thuế suất 33% so với các doanh nghiệp nhà nước 55%. Song tại ĐKKT, mức thuế này còn được ưu đãi hơn nữa: các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại các ĐKKT chỉ chịu thuế suất chung là 15%, đối với các doanh nghiệp có trên 70% sản phẩm xuất khẩu thì chỉ chịu thuế suất 10%. Những doanh nghiệp nước ngoài có sẵn từ trước khi thành lập ĐKKT thì được giảm thuế suất từ 33% xuống 24%, riêng các doanh nghiệp áp dụng công nghệ cao thì được hưởng thuế suất 15%[11].
Theo các quy định năm 1980 của tỉnh Quảng Đông, trong trường hợp đặc biệt, những dự án có vốn đầu tư vượt quá 500 triệu USD hay có sử dụng công nghệ tiên tiến hay thời kỳ tương đối lâu có thể được hưởng một chế độ ưu đãi đặc biệt với mức thuế suất thấp hơn nữa[11].
- Về thời hạn miễn giảm thuế: các doanh nghiệp tại ĐKKT được hưởng những ưu đãi mà các doanh nghiệp ở các nơi khác không được hưởng. Trước khi ban hành luật thuế đầu tư nước ngoài mới vào tháng 4 năm 1994, kỳ miễn giảm thuế của các xí nghiệp liên doanh với nước ngoài được hưởng là 5 năm, với các doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài là 3 năm. Đối với các doanh nghiệp tại ĐKKT có thời hạn kinh doanh từ 10 năm trở lên được áp dụng thời hạn miễn thuế chung là 5 năm theo công thức 2+3 tức là được miễn thuế 2 năm đầu kể từ khi bắt đầu có lãi và được giảm 50% số thuế phải nộp trong 3 năm tiếp theo. Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành dịch vụ thì kỳ miễn giảm thuế là 3 năm theo công thức 1+2. Đối với các ngành cần đặc biệt khuyến khích đầu tư được miễn thuế 5 năm và giảm 50% thuế cho 5 năm tiếp theo. Tuy nhiên sau khi ban hành luật thuế đầu tư nước ngoài mới, kỳ miễn giảm thuế không còn là môt ưu đãi của đặc khu cho các xí nghiệp 100% vốn nước ngoài nữa[1].
- Về kỳ chuyển lỗ : các doanh nghiệp được phép chuyển lỗ kinh doanh năm trước để trừ vào lợi nhuận của 5 năm tiếp theo trước khi tính thuế thu nhập [1].
Bên cạnh những ưu đãi trên, những nhà đầu tư nước ngoài tái đầu tư lợi nhuận ở Trung Quốc trong thời hạn không quá 5 năm sẽ được hoàn lại 40% số thuế đã nộp tính trên phần lợi nhuận tái đầu tư[39].
ã Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài: các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở các vùng khác ngoài đặc khu phải chịu mức thuế 10%, còn đối với các doanh nghiệp trong đặc khu thì được miễn hoàn toàn khoản thuế này[34].
ã Các khoản thu nhập khác như lợi nhuận được chia, lãi suất, tiền cho thuê hay bán bản quyền nhận được từ các doanh nghiệp nước ngoài ở ĐKKT mà những doanh nghiệp này không có cơ sở kinh doanh tại Trung Quốc thì chỉ chịu thuế suất 10% thay vì 20% áp dụng cho các khoản thu như thế từ các vùng khác trong nước[40].
Có thể tổng kết những ưu đãi trên đây thành bảng sau:
Mức thuế
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài
Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại đặc khu
-Thuế thu nhập thống nhất
-Thuế thu nhập của các doanh nghiệp có hơn 70% sản phầm để xuất khẩu
-Thuế chuyển lợi nhuận ra nước ngoài
-Thời hạn miễn, giảm thuế
33%
15%
10%
2+3
15%
10%
0%
2+3
Nguồn: [16]
ã Thuế công thương nghiệp: Thuế công thương nghiệp được miễn giảm chung cho các sản phẩm được sản xuất và tiêu thụ trong phạm vi các đặc khu. Thuế công thương nghiệp không đánh vào các thiết bị sản xuất do người nước ngoài mang đến đã được tính vào phần vốn góp đầu tư của mình; nguyên liệu, bán thành phẩm, phụ tùng, linh kiện, thiết bị và vật liệu bao bì để sản xuất ra hàng xuất khẩu; mọi ngành sản xuất hàng xuất khẩu, trừ dầu khí, sản phẩm dầu và các sản phẩm khác đã được quy định riêng. Các sản phẩm như dầu mỏ, thuốc lá, rượu chỉ chịu thuế công thương với mức thuế suất bằng một nửa thuế suất thông thường. Các ngân hàng, công ty bảo hiểm cũng có thể được giảm 3% thuế công thương so với mức thuế suất áp dụng chung là 5-7%. Trong thời gian đầu hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu gặp khó khăn thì có thể được đề nghị xét miễn giảm một phần thuế công thương nghiệp.
ã Thuế xuất nhập khẩu : Chính sách thuế xuất nhập khẩu áp dụng cho các doanh nghiệp trong đặc khu có sự thay đổi theo thời gian, được điều chỉnh theo sự biến động của tình hình đầu tư. Các doanh nghiệp trong đặc khu được miễn thuế xuất nhập khẩu đối với :1)hàng hóa nhập khẩu cho nhu cầu bản thân như thiết bị sản xuất, nguyên liệu, phụ tùng, phương tiện giao thông, văn hoá phẩm; 2)các mặt hàng xuất khẩu do doanh nghiệp sản xuất ra (trừ một số mặt hàng hạn chế xuất khẩu). Thuế nhập khẩu đánh trên hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu (trừ một số mặt hàng do nhà nước kiểm soát và chịu thuế nhập khẩu theo thuế suất hiện hành) vào đặc khu được giảm một nửa. Đối với nguyên vật liệu, bán thành phẩm nhập khẩu để gia công cho nước ngoài thì không thu thuế khi nhập khẩu. Trong giai đoạn 1995-1997, Trung Quốc không miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị, linh kiện và nguyên vật liệu. Song từ đầu năm 1998, do luồng vốn đầu tư nước ngoài có xu hướng giảm nên chính sách miễn thuế nhập khẩu lại được thi hành.
Để khuyến khích xuất khẩu, Trung Quốc áp dụng mức thuế giá trị gia tăng đầu ra 0% và hoàn thuế giá trị gia tăng cho hàng xuất khẩu. Đối với những loại hàng chưa đáp ứng đủ nhu cầu trong nước, Trung Quốc tăng thuế xuất khẩu để hạn chế.
Ngoài những chính sách thuế chung áp dụng cho tất cả các đặc khu, mỗi đặc khu đều có những quy chế thuế đặc biệt riêng. Ví dụ, ĐKKT Sán Đầu có chế độ ưu đãi đặc biệt dành cho các nhà đầu tư Hoa kiều. Các doanh nghiệp đầu tư của Hoa kiều được miễn giảm thuế theo công thức 3+4. Sau thời hạn đó, các doanh nghiệp này còn có thể được giảm 20% so với thuế suất thông thường. Đây là sự ưu đãi hơn so với công thức 2+3 được áp dụng chung cho tất cả các đặc khu. Mức hoàn thuế cho khoản lợi nhuận tái đầu tư của Hoa kiều cũng cao hơn quy định chung (50% so với 40%). Đặc khu Chu Hải thì cho phép miễn thuế 5 năm kể từ khi có lãi. Đặc khu Thâm Quyến lại có ưu đãi đặc biệt đối với các ngân hàng nước ngoài trong đặc khu: được miễn thuế công thương nghiệp đến năm 1995, người nước ngoài được miễn thuế thu nhập tính trên lãi tiền gửi ngân hàng nước ngoài tại đặc khu, các ngân hàng cũng được miễn thuế thu nhập nếu lãi suất cho vay bằng lãi suất liên ngân hàng quốc tế [1].
3.2. Chính sách về lao động và tiền lương
ở mỗi đặc khu đều có các văn phòng nhà nước chuyên trách về bố tr...
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement