Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By bantoianhcungkochua505
#1017023

Download miễn phí Đề tài Xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường mỹ những vấn đề đặt ra và giải pháp phát triển

A. Lời mở đầu 1

B. Nội dung 2

I. Thị trường thuỷ sản Mỹ 2

1. Tình hình thuỷ sản Mỹ những năm gần đây 2

2. Chính sách nhập khẩu thuỷ sản của Mỹ 3

II. Những vấn đề đặt ra và các giải pháp phát triển 3

1. Những vấn đề đặt ra đối với việc xuất khẩu hàng thuỷ sản Việt Nam sang thị trường Mỹ 4

1.1. Thực trạng 4

1.2. Thành quả thu được 7

1.3. Những khó khăn khi xuất khẩu thuỷ sản từ Việt Nam vào thị trường Mỹ 7

2. Các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam sang thị trường Mỹ 8

2.1. Giải pháp từ Nhà nước 9

2.2. Giải pháp từ phía các doanh nghiệp 10

C. Kết luận 12

 

 

 

 

 

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


để tận dụng được cơ hội, đối đầu trước thách thức và có những biện pháp thích hợp để nâng cao hiệu quả của sản xuất ,xuất khẩu thuỷ sản cho tương xứng với khả năng của Việt Nam và quy mô của thị trường Mỹ xuất phát từ vấn đề này mà em đã đi sâu vào nghiên cứu đề tài: “Xuất Khẩu Thuỷ Sản của Việt Nam Sang thị trường Mỹ những vấn đề đặt ra và giải Pháp Phát triển “
Do trình độ và sự hiểu biết về thị trường thuỷ sản Mỹ của em còn hạn chế, nên trong quá trình trình bầy và phân tích không tránh khỏi những sai xót, em rất mong được sự chỉ bảo và góp ý của thầy cô, em xin chân thành cảm ơn.
b. nội dung
I.thi trường thuỷ sản mỹ
1. Tình hình Thuỷ Sản Mỹ những năm gần đây:
Là một nước xuất khẩu thuỷ sản hàng đầu thế giới, nhưng Mỹ cũng là cường quốc thứ hai về nhập khẩu thuỷ sản sau Nhật .Mỹ nhập khẩu thuỷ sản 130 nước trên thế giới với khối lượng 1,6 triệu tấn ,giá trị năm 2000 đạt khoảng 1 ty usd .Người tiêu dùng Mỹ sử dụng gần 8% tổng sản lượng thuỷ sản của thế giới ,trong đó hơn một nửa từ nhập khẩu. Mặc dù Mỹ luôn đứng thứ 3 ,thứ 4 thế giới về sản lượng khai thác thuỷ sản với mức khai thác khá ổn định từ 5,5 đến 5,9 triệu tấn/năm sản phẩm thuỷ sản của Mỹ có chất lượng cao, phong phú về mẫu mã chủng loại .Song sức tiêu dùng lớn nhưng người dân nơi đây thì mỹ chỉ đáp ứng được 5,5% nhu cầu nội địa. Phần còn lại Mỹ phải nhập khẩu từ nước ngoài.
Năm 1999 Mỹ nhập khẩu thuỷ sản chủ yếu là từ ở Canada ,Thái lan ,Trung quốc.
+ Canada: giá trị xuất khẩu vào Mỹ năm 1998 tăng 15% so với năm 1997 .Đến năm 1999 ,sản phẩm thuỷ sản của Canada xuất sang Mỹ tăng lên 7% về sản lượngvà 22% về giá trị .Hiện tại với thị phần chiếm 18% sản lượng tiêu thụ của Mỹ ,Canada đang là nhà xuất khẩu thuỷ sản hàng đầu vào thị trường Mỹ ,các mặt hàng mà Canada đang thống trị là tôm hùm ,cua ,cá hồi và cá bẹt (flatfish).
+ Thái lan: Năm 1997 Thái lan là nhà xuất khẩu tôm đứng hàng đầu với 126.000 tấn (1,3 tỷ USD) và 4,4% xuất khẩu sang Mỹ. Giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ của Thái lan năm 1999 tăng 33% so với năm 1998. Như vậy với một thế mạnh về tôm và các sản phẩm chế biến khác Thái lan đã bước lên vị trí thư 2 sau Canada trong danh sách các nhà xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ. Các sản phẩm chủ yếu là : Tôm sú, cá ngừ đống hộp, cá rôphi,..
+ Trung quốc: Sau 10 năm cải cách và mở cửa Trung quốc đã từ vị trí thứ 3 về tổng sản lượng thuỷ sản bước lên vị trí dẫn đầu thế giới.Mức tăng trưởng trung bình hàng năm là 11,5 % về tổng sản lượng. Năm 1999 Trung Quốc tăng cưởng xuất khẩu sang Mỹ chỉ sau Canađa và Thái Lan. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Trung Quốc vào Mỹ là: Tôm trắng nuôi, các sản phẩm mực ống , cá nang.
Bên cạnh ba nước trên, thì các quốc gia Ecuador, ấn Độ cũng là hai nước có lượng xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ khá lớn. Ecuador năm 1999 sản lượng xuất sang Mỹ đạt 50,413 tấn. ấn Độ năm 1998 kim ngạch xuất khẩu sang Mỹ xếp thứ ba sau Nhật và Trung Quốc tăng 10,48% về khối lượng và 33,87% về giá trị so với năm 1997.
2- Chính sách nhập khẩu thuỷ sản của Mỹ:
Tuy Mỹ là nước nhập khẩu thuỷ sản lớn trên thế giới nhưng cũng là một là thị trường “ khó tính”, đòi hỏi hàng hoá phải có chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh công nghiệp. Do vậy không phải bất cứ doanh nghiệp của quốc gia nào có hàng thuỷ sản đều có thể đưa vào Mỹ. Bộ luật liên bang Mỹ 21CFR quy định từ ngày 18/12/1997 chỉ có những DN nước ngoài nào đã thực hiện chương trình HACCP có hiệu quả mới được đưa vào Mỹ.
Việc đánh giá tình hình an toàn vệ sinh đối với sản phẩm được đánh giá bằng tập hợp các chỉ tiêu phản ánh mối nguy hại với người tiêu dùng như:
+ Về vật lý: các mảnh kim loại
+ Về hoá học: dư lượng kim loại nặng, thuốc trừ sâu, thuốc kích thích sinh sản, sinh trưởng, thuốc chữa bệnh cho thuỷ sản, thuốc tẩy rửa độc tố thức ăn
+ Về sinh học: ký sinh trùng, vi dút, vi sinh vật gây bệnh
Sự có mặt của chúng trong thực phẩm sẽ gây hại ngay tức khắc hay tích tụ sau một thời gian sử dụng tới sức khoẻ con người ý thức rõ tầm quan trọng của tính an toàn vệ sinh thực phẩm, tất cả các quốc gia và khu vực đã ban hành những quy định nghiêm ngặt trong việc kiểm soát chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. ở Mỹ quy định vệ sinh đối với sản phẩm thuỷ sản được thể trong “ Luật thực phẩm” ban hành năm 1997 .
Tiến trình cho phép nhập khẩu thuỷ sản vào Mỹ được chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1: Cục thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) chấp nhận từng DN (Food and drug Adminitration-FDA) theo quy định và giai đoạn 2 công nhận ở các quốc gia thông quá ký kết văn bản ghi nhớ MOU giữa FDA và cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm soát an toàn thuỷ sản ở nước xuất khẩu. Nếu nước xuất khẩu đã ký được MOU với Mỹ thì cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu tự chỉ định các DN được đưa thuỷ sản vào Mỹ mà không cần xuất trình giấy tờ HACCP.
Qua đó cho thấy Mỹ đã đưa ra chính sách nhập khẩu hàng hoá mà đặc biệt với hàng thực phẩm như thuỷ sản rất nghiêm ngặt, đòi hỏi chất lượng và độ an toàn vệ sinh lớn, do vậy để xuất khẩu được hàng vào thị trường Mỹ chúng ta cần đạt được những yêu cầu mà Mỹ đã đưa ra.
II- Những vấn đè đặt ra và các giải pháp phát triển
Những vấn đề đặt ra đối với việc xuất khẩu hàng thuỷ sản Việt Nam sang thị trường Mỹ
1.1.Thực Trạng:
Nói về thị trường Mỹ thì đây là thị trường luôn luôn sôi động và đặc biệt hấp dẫn thu hút tới 130 nước xuất khẩu hàng hoá vào thị trường này. Từ ngay sau khi lệnh cấm vận của Mỹ đối với Việt nam được bãi bỏ thì xuất khẩu hàng hoá nói chung và thuỷ sản nói riêng vào Mỹ được tăng lên đáng kể. Nếu như năm 1986 hàng thuỷ sản Việt nam vào Mỹ mới chỉ là 8 triệu USD, năm 1987 tăng lên so với năm trước và gấp 4,5 lần, năm 1999 xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ tăng gấp 18 lần so với năm 1986. Năm 2000 kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ là 320 triệu USD, gấp 40 lần so với năm 1986 và gấp 4 lần so với năm 1998, năm 2001 kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản vào Mỹ là 70.931 ngàn tấn thuỷ sản các loại trị giá 489 triệu USD, tăng lên so với năm 2000 là 1,8 tỷ USD và số lượng 538.833 tấn thuỷ sản đã xuất khẩu trong năm thì xuất khẩu vào thị trường là rất đáng kể. Với những thành tựu đã đạt được năm 2001 thì thị trường Mỹ được đánh giá là thị trường dẫn đầu của nghành thuỷ sản Việt nam. Mặc dù Mỹ là thị trường khó tính, yêu cầu về chất lượng và vệ sinh an toàn cao nhưng không khắt khe như thị trường EU. Giá bán thuỷ sản sang Mỹ lại cao hơn so với thị trường khác do đó hàng thuỷ sản vào Mỹ ngày càng mở rộng .
Năm 2001 với sự kiện khủng bố ngày 11/9 cũng đã làm ảnh hưởng đôi chút tới xuất khẩu thuỷ sản Việt nam sang thị trường thế giới nói chung và Mỹ nói riêng. Ngay sau 11/9 nhiều lô hàng đi Mỹ bị quay về, nhiều hợp đồng đã đượ ký kết đã bị huỷ bỏ hay ép giá. Do việc ngừng những chuyến bay của Mỹ làm cho các chứng từ bị chậm lại không đến tay khách hàng nên họ huỷ hợp đồ...
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement