Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1009456 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

A. MỞ BÀI
Toàn cầu hóa kinh tế đang diễn ra mạnh mẽ, mang lại nhiều lợi ích và thúc đẩy sự phát triển kinh tế của nhiều quốc gia trên cơ sở nền thương mại và đầu tư công bằng, đăc biệt là từ khi Việt Nam gia nhập WTO. Việc mở cửa nền kinh tế, tham gia ngày càng tích cực vào thị trường khu vực và quốc tế đang đặt ra cho nền kinh tế Việt Nam đứng trước nhiều vấn đề của thương mại quốc tế, trong đó có vấn đề tự do hóa thương mại. Bên cạnh những mặt tích cực mà tự do hóa thương mại mang đối với nền kinh tế thì kéo theo đó cũng tồn tại một số hạn chế. Chính sự hạn chế đó đã vấn đề được đặt ravề đảm bảo công bằng thương mại.
B. NỘI DUNG.
I. Tự do hóa thương mại và vấn đề đảm bảo cân bằng thương mại.
Tự do hoá thương mại là việc dỡ bỏ những hàng rào do các nước lập nên nhằm làm cho luồng hàng hoá di chuyển từ nước này sang nước khác được thuận lợi hơn trên cơ sở cạnh tranh bình đẳng. Những hàng rào nói trên có thể là thuế quan, giấy phép xuất nhập khẩu, quy định về tiêu chuẩn chất lượng hàng hoá, yêu cầu kiểm dịch, phương pháp đánh thuế, v.v... Các hàng rào nói trên đều là những đối tượng của các hiệp định mà WTO đang giám sát thực thi.
Như vậy, có thể nói tự do hóa thương mại là xu thế tất yếu của thế giới. Vì trên cơ sở lý thuyết lợi thế so sánh, lợi ích lớn nhất của tự do hóa thương mại là thúc đẩy ngày càng nhiều nước tham gia buôn bán, trao đổi hàng hoá,hoạt động chuyển giao công nghệ giữa các quốc gia, từ đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế,. Với người tiêu dùng, hàng hoá lưu thông dễ dàng hơn đem lại cho họ cơ hội lựa chọn hàng hoá tốt hơn với giá rẻ hơn (người tiêu dùng ở đây có thể hiểu là cả những nhà sản xuất nhập khẩu nguyên vật liệu để sản xuất ra những hàng hoá khác).
Nhưng, cũng không phải ngẫu nhiên mà các nước lại dựng lên những hàng rào làm ảnh hưởng đến sự lưu thông hàng hoá. Lý do để các nước làm việc này là nhằm bảo hộ sản xuất trong nước trước sự cạnh tranh của hàng hoá bên ngoài (điều này có ý nghĩa lớn vì sản xuất trong nước suy giảm sẽ ảnh hưởng đến công ăn việc làm và qua đó đến ổn định xã hội), tăng nguồn thu cho ngân sách (thông qua thu thuế quan), tiết giảm ngoại tệ (chi cho mua sắm hàng hoá nước ngoài), bảo vệ sức khoẻ con người, động thực vật khỏi những hàng hoá kém chất lượng hay có nguy cơ gây bệnh,... Tự do hoá thương mại, ở những mức độ khác nhau, sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế của các quốc gia. Đó là làm gia tăng sự bất bình đẳng, sự bất công trong xã hội; Có thể đem lại sự tăng trưởng, phát triển của một số nghành kinh tế nhưng cũng có thể ảnh tiêu cực đến nghành kinh tế khác mà ở đó năng lực cạnh tranh kém; Đồng thời, làm tăng sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các nền kinh tế như về nguyên liệu, tài chính, công nghệ… Từ đó sẽ làm yếu đi hay mất dần các hàng rào nói trên và như thế sẽ ảnh hưởng đến mục đích đặt ra khi thiết lập hàng rào.Xuất phát từ tính hai mặt của của tự do hóa thương mạinên ở trên nên một vấn đềđặt ra là đảm bảo công bằng thương mại.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Nơi này có anh English Lyrics
Synonym dictionary
Advertisement
Advertisement