Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#970192 Chia sẻ link tải tiểu luận
Môi trường đầu tư là yếu tố quyết định đến khả năng thu hút vốn của một quốc gia đặc biệt là thu hút vốn đầu tư nước ngoài,mà trong đó cơ sở hạ tầng của quốc gia là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Đây cũng là yếu tố hàng đầu mà các nhà đầu tư quan tâm khi quyết định bỏ vốn ra để thực hiện một dự án nào đó.
Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Chính Phủ thì cơ sở hạ tâng ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể đáp ứng được phần nào yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước nói chung cũng như khẳng định đuợc vai trò trong quá trình thu hút vốn đầu tư.
Tuy nhiên cùng với những thành tựu đã đạt được thì cơ sở hạ tầng của Việt Nam cũng bộc lộ hạn chế ở nhiều mặt như sự xuống cấp của hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt hay cơ sở hạ tầng công nghệ cao vẫn còn thiếu…..điều đó đã khiến cho suy giảm khả năng tăng trưởng của nền kinh tế,không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài.
Xuất phát từ thực tiễn trên cùng với sự hướng dẫn tận tình của cô Hương em đã nhận thức được rõ tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng và vai trò của đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nên em đã quyết định chọn đề tài: “Vai trò của đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.Lý luận và thực tiễn.”


Chương 1: Vai trò của đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.
1.1. Khái niệm và đặc điểm.
* Khái niệm.
Cơ sở hạ tầng là tổ hợp các công trình vật chất kĩ thuật có chức năng phục vụ trực tiếp dịch vụ sản xuất, đời sống của dân cư được bố trí trên một phạm vi lãnh thổ nhất định.
Theo quan điểm triết học thì cơ sở hạ tầng là toàn bộ những quan hệ sản xuất hợp thành cơ cấu kinh tế của một xã hội nhất định.
Khi lực lượng sản xuất chưa phát triển thì quá trình sản xuất chỉ là sự kết hợp giản đơn giữa 3 yếu tố là lao động, đối tượng lao động và tư liệu lao động.Nhưng khi lực lượng sản xuất phát triển đến một trình độ nào đó thì cần có sự tham gia của cơ sở hạ tầng thì mới tạo ra được sự phát triển tối ưu nhất bởi lẽ cơ sở hạ tầng có vai trò quyết định đến kiến trúc thượng tầng hay đến tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế.Cở sở hạ tầng chỉ thực sự phát triển sau cuộc cách mạng khoa học công nghệ vào thế kỉ thứ 19.
*Phân loại:
Căn cứ vào chức năng và tính chất thì các công trình cơ sở hạ tầng được chia làm 3 loại:
-Cơ sở hạ tầng kĩ thuật.
-Cơ sở hạ tầng xã hội .
-Cơ sở hạ tầng môi trường.
Cơ sở hạ tầng kĩ thuật là các công trình phục vụ cho sản xuất và đời sống như các con đường,hệ thống điện,mạng lưới thông tin liên lạc.
Cơ sở hạ tầng xã hội là các công trình gắn với các địa điểm dân cư như trường học, bệnh viện, công viên…Các công trình này có vai trò nâng cao đời sống của nhân dân cũng như góp phần ổn định xã hội.
Cơ sở hạ tầng môi trường là các công trình phục vụ cho bảo vệ môi trường sinh thái của đất nước cũng như môi trường sống của con người như các công trình xử lý rác thải ,nước thải…..
*Đặc điểm.
Cơ sở hạ tầng là các kết quả của các dự án đầu tư phát triển nên nó mang đặc điểm của hoạt động đầu tư phát triển là:
-Cơ sở hạ tầng là các công trình xây dựng nên nó có vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi vốn dài và thường thông qua các hoạt động kinh tế khác để thu hồi vốn.
-Thời kì đầu tư kéo dài.Thời kì đầu tư được tính từ khi khởi công thực hiện dự án cho đến khi dự án hoàn thành và đưa vào hoạt động.Nhiều công trình có thời gian đầu tư kéo dài hàng chục năm.
-Thời gian vận hành kết quả đầu tư kéo dài.thời gian này tính từ khi công trình đi vào hoạt động cho đến khi hết hạn sử dụng và đào thải công trình.
-Các thành quả của hoạt động đầu tư thường phát huy tác dụng ở ngay tại nơi nó được xây dựng nên.Ví dụ là việc xây dựng các con đường hay hệ thống các cảng biển …
-Vì cơ sở hạ tầng là các công trình cần vốn đầu tư lớn hơn nữa thời kì đầu tư kéo dài nên nó thường có độ rủi ro cao trong đó có nguyên nhân chủ quan là do công tác quy hoạch ở nước ta còn hạn chế vì thế nhiều công trình xây dựng không phát huy được hiệu quả cần thiết.
Bên cạnh các đặc điểm của hoạt động đầu tư phát triển thì cơ sở hạ tầng cũng có những đặc điểm riêng của nó:
-Trong cơ chế thị trường hiện nay đồng vốn luôn luôn vận động không ngừng ;những nơi có lợi nhuận cao,thời gian thu hồi vốn nhanh sẽ được các nhà đầu tư ưu tiên đầu tư vào và ngược lại.Vì thế lĩnh vực đầu tư vào cơ sở hạ tầng không thu hút được nhiều vốn tư nhân mà chủ yếu là từ nguồn vốn nhà nước.
-Các công trình cơ sở hạ tầng mang tính xã hội hoá cao có nhiều đặc điểm giống với hàng hoá công cộng.Các công trình cơ sở hạ tầng được xây dựng nên phục vụ cả chức năng sản xuất và đời sống.Ví dụ như các con đường được nhà nước đầu tư không chỉ phục vụ cho nhu cầu phát triển kinh tế của đất nước mà còn phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân.
-Các công trình cơ sở hạ tầng mang tính đồng bộ,có quy mô lớn và thường áp dụng các công nghệ hiện đại do đó công tác lâp quy hoạch là rất quan trọng nếu không sẽ phải trả giá rất đắt.
-Các công trình cơ sở hạ tầng mang tính định hướng,nó là kết quả của công tác quy hoạch cả một vùng lãnh thổ rộng lớn cho đến những khu vực có diện tích nhỏ. Các công trình cơ sở hạ tầng dựa trên quy hoạch tổng thể kinh tế xã hội của cả nước là bước cụ thể hoá của chiến lược phát triển kinh tế xã hội của một quốc gia theo các đặc điểm và điều kiện của từng vùng lãnh thổ.
-Ngoài ra nó cong mang tính địa phương và vùng sâu sắc,nước ta trải dài từ bắc tới nam mỗi vùng lại có những đặc điểm địa lý,tài nguyên thiên nhiên…khác nhau do đó mỗi vùng lại có thế mạnh riêng nên đầu tư cơ sở hạ tầng để phục vụ các thế mạnh đấy cũng khác nhau ví dụ như nơi nào có nhiều tài nguyên như than ở Quảng Ninh thì địa phương sẽ tập trung phát triển các nhà máy than và các nhà máy nhiệt điện,hay ở các địa phuơng vùng cao như Sơn La lại đầu tư vào các nhà máy thuỷ điện.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cấp nước đô thị tại Hà Nội
Vai trò quản lý nhà nước trong phát triển cơ sở hạ tầng kỹ
Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đường bộ giai đoạn
dac diem cua dau tu phat trien bang nguon von ngan sach
vài giải pháp thu hút đầu tư tư nhân vào phát triển cơ sở
Thực trạng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật ở Việt
Giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng
Vai trò của nguồn vốn đầu tư và các giải pháp huy động
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement