Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#962036 LỜI NÓI ĐẦU
Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiêm khá gần gũi đối với người dân ở các nước trên thế giới. Nó tồn tại và phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của họ giống như hoạt động đầu tư tài chính, gửi tiết kiệm lây lãi, hay thuê vệ sĩ bảo vệ... Nói chung việc tham gia bảo hiểm nhân thọ ở các nước đang trở thành phổ biến như việc chăm lo cho sức khoẻ, đời sống vật chất tinh thần hàng ngày của mỗi người dân với lịch sử tồn tại và phát triển hơn 400 năm (hợp đồng bảo hiểm đầu tiên là ở Anh năm 1583 được ký giữa một công ty bảo hiểm với ông Wiliam gybbon số tiền bảo hiểm là 400 bảng) loại hình bảo hiểm này không ngừng phát triển đa dạng về hình thức, mở rộng về qui mô hoạt động. Tạo ra một nguồn quĩ đủ lớn chi trả cho người tham gia khi gặp rủi ro chết người, thương tật vĩnh viễn hay khi họ nghỉ hưu giúp người tham gia và gia đình họ khắc phục những khó khăn ổn định cuộc sống trước mắt và lâu dài.
Tuy nhiên ở Việt Nam bảo hiểm nhân thọ còn là lĩnh vực khá mới mẻ, mặc dù trước đây ở miền nam Việt Nam đã có công ty bảo hiểm Hưng Việt triển khai một số loại hình bảo hiểm nhân thọ chính như: bảo hiểm sinh mạng có thời hạn, bảo hiểm trợ cấp hưu trí, bảo hiểm trẻ em.
Phương châm đề ra của bộ tài chính là chúng ta vừa làm vừa đổi mới rút kinh nghiệm. Một mặt áp dụng cách làm của các nước tiên tiến, mặt khác khai thác và phát huy tính tự chủ năng động sáng tạo của đội ngũ cán bộ chuyên môn trong nước. Xét trên cơ sở điều kiện thực tế đất nước đây là một chủ trương phù hợp hứa hẹn nhiều triển vọng. Kết quả sau hơn hai năm triển khai nghiệp vụ này đã cho thấy tình hình hết sức khả quan, đó là sự tăng trưởng cao trong doanh thu và một số chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh khác. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhưng về cơ bản đã dần dần được tháo gỡ giải quyết, tiếp tục tạo đà thuận lợi cho sự phát triển bảo hiểm nhân thọ ở trong tương lai.
Là một sinh viên chuyên nghành bảo hiểm có quan tâm nghiên cứu nghiêp vụ bảo này, trong giới hạn trình độ kiến thức và phạm vi của một đề án môn học em xin trình bày một số hiểu biết cơ bản và ý kiến của em về vấn đề: phát triển bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam thực trạng và triển vọng.NỘI DUNG

CHƯƠNG 1: NHỮNG YÊU CẦU KHÁCH QUAN
VÀ SỰ RA ĐỜI CỦA BẢO HIỂM NHÂN THỌ
I. NHỮNG YÊU CẦU KHÁCH QUAN
Lịch sử phát triển của con người là quá trình đấu tranh lâu dài với thiên nhiên cải tạo, chiến đấu và chiến thắng thiên nhiên, để làm được viêc đó con người luôn luôn phải gắn bó với cộng đồng.
Từ xa xưa đã có một câu chuyện kể về thánh Joseph và quốc vương Ai cập chuyện kể rằng nhà vua có một giấc mơ thấy 7 con bò béo bị bảy con bò gầy ăn thịt. Hôm sau nhà vua yêu cầu thánh Joseph giải thích về giấc mơ đó. Joseph nói rằng nhà vua được báo mộng rằng 7 năm tới sẽ được mùa vì vậy nhà vua phải tích luỹ một kho thóc lớn để ăn đủ cho 7 năm mất mùa sau đó. Lương thực dự trữ là hình thức bảo hiểm cho con người chống lại nạn đói khi mất mùa.
Khoảng 900 năm trước Công nguyên luật biển của Ấn độ yêu cầu tất cả các đoàn tàu phải đóng một khoản tiền nhỏ vào quỹ chung để giúp đỡ những người không may bị mất tàu và hàng hoá khôi phục lại kinh doanh, hay nếu họ chết thì giúp đỡ một phần cho gia đình họ, khoảng năm 533 sau Công nguyên nó đã trở thành một bộ phận trong luật Roman.
Cũng dưới thời đó những người lính Roman còn có một hình thức bảo hiểm khác. Nếu họ thắng trận thì họ được một khoản tiền, nhưng chính phủ thu một phần số tiền đó để khi họ rời quân ngũ thì họ có một khoản tiền để bắt đầu cuộc sống mới còn nếu họ bị tử trận thì gia đình họ có một khoản tiền để sống.
Trong các nhà tù ở Roman cũng có quy định, mỗi người phải đóng một số tiền để chi phí mai táng cho những người bị chết, theo cứ liệu khảo cổ học thì mỗi người trong nhóm phải đóng 3, 5 $.
Ngày nay trong xã hội hiện đại nhịp độ cuộc sống ngày một khẩn trương thành tựu khoa học kỹ thuật và công nghệ được áp dụng vào mọi lĩnh vực của cuộc sống, quy mô sản xuất kinh doanh tăng cao, các công trình xây dựng phương tiện, thiết bị ngày càng hiện đại và có giá trị lớn. Những rủi ro do nhiều nguyên nhân: hảo hoạn bão lũ, sóng thần, sự cố kỹ thuật hay do chính con người gây ra vẫn luôn luôn rình rập đe doạ tài sản vật chất cũng như sức khoẻ và tính mạng con người đòi hỏi phải đượchạn chế tổn thất bằng biện pháp bảo hiểm. Trong các đối tượng được bảo hiểm con người vẫn là nhân tố hàng đầu, các loại hình bảo hiểm con người phát triển rất mạnh với quy mô lớn trong đó bảo hiểm nhân thọ rất được coi trọng và luôn được đỏi mới phát triển cả về số lượng lẫn trình độ phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội loài người.
Để khắc phục những thệt hại do tai nạn rủi ro gây ra một biện pháp tui ưu là tham gia các phường hôị bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm tại các công ty để cùng nhau san sẻ rủi ro ổn định cuộc sống cho tương lai.
II. SỰ RA ĐỜI VÀ PHÁT TRIỂN CỦA BẢO HIỂM NHÂN THỌ
1. Sự ra đời và phát triển của bảo hiểm nhân thọ trên thế giới
Từ chỗ xây dựng những nhóm hội bảo hiểm sơ khai một cách tự phát dưới thời trung cổ, bảo hiểm nhân thọ đã trở thành tổ chức chuyên nghiệp lớn mạnh cả về quy mô lẫn trình độ quản lý.
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đầu tiên được ra đời từ năm 1583 do một công dân người Luân đôn thực hiên đó là ông William gybbon (người được bảo hiểm). Ông chỉ phải đóng 32 bảng phí và khi ông chết (trong năm đó) người thừa kế của ông được hưởng số tiền 400 bảng hợp đồng dả kết thúc với lời cầu nguyện “Chúa hãy ban cho ông sức khoẻ và cuộc sống lâu dài”.
Lúc đầu trình độ quản lý còn non yếu việc tính phí còn chưa có cơ sở khoa học các công ty sẽ thu một mức phí nhất định đều nhau của những đối tượng dưới 45 tuổi sau đó cân đối lại số dư của quỹ rồi sẽ chia cho những người thừa kế của những người đã chết trong năm đó. Vào thế kỷ 18 thì các công ty bảo hiểm tương hỗ ở Anh đã bắt đầu nghiên cứu tỷ lệ chết thực tế cho từng lứa tuổi khác nhau để biết rủi ro của từng lứa tuổi, làm căn cứ tính phí có cơ sở khoa học hơn. Từ đó đến nay việc tính phí bảo hiểm đã được hoàn thiện hoá chi tiết hoá với sự trợ giúp của toán học và các thiết bị sử lý tự động.
Công ty bảo hiểm tương hỗ đầu tiên là hội bảo hiểm nhân thọ và hưu trí hội này do các nhà buôn bán vải lụa thành lập ngày 4 tháng 10 năm 1699 nhưng chỉ ít năm sau đó bị thất bại do vỡ nợ, 70 năm sau công ty bảo hiểm nhân thọ suốt cuộc đời đã hình thành. Nó chỉ giới hạn 200 thành viên và quyền lợi bảo hiểm theo một mức duy nhất và không định trước, phụ thuộc vào số người chết trong năm. Trên cơ sở số tiền để dành được họ chia đều cho những người thừa kế của những người đã chết trong năm đó.
Năm 1720 hai công ty bảo hiểm của Anh là công ty hối đoái hoàng gia và công ty góp vốn cổ phần chính ở Luân đôn cố gắng giành đọc quyền thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ cổ phần nhưng bị hiến trương của nhà vua huỷ bỏ.
Ở Mỹ với tiền thân là hội giúp đỡ người cùng kiệt các mục sư trưởng lão bị khốn cùng, những người goá chồng trẻ con của mục sư... (1759) các công ty bảo hiểm tương hỗ liên tiếp ra đời vào đầu thế kỷ 19, làm cho các cơ quan luật pháp phải ra quy định bắt các công ty phải nộp 100. 000 $ trước khi thành lập nhằm mục đích hạn chế bớt các công ty ra đời, nhất là các công ty có khả năng tài chính yếu
Ở châu Âu cách mạng công nghiệp cộng với sự phát triển của toán học tạo điều kiện cho bảo hiểm nhân thọ ra đời và phát triển. Năm 1787 công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ở Pháp ra đời, nhưng đến năm 1792 bị thất bại, mãi đến tháng 2/1819 công ty bảo hiểm nhân thọ khác của Pháp mới thành lập thay thế trên thị trường.
Ở Đức năm 1828 công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên ra đời và phát hành bảo hiểm tồn tích (tích luỹ) cho đông đảo người dân.
Ở Anh công ty bảo hiểm nhân thọ Prudential được thành lập năm 1853 là công ty đi đầu trong công nghịêp bảo hiểm và bắt đầu khuếch trương sản phẩm của mình ra thị trường
Ở Châu Á công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên hoạt đọng dưới hình thức kinh doanh là công ty Mei ji, sau 7 năm độc quyền đến 1888-1889 hai công ty bảo hiểm lớn ra đời đó là công ty bảo hiểm nhân thọ Teikoku và công ty Nippon đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của bảo hiểm nhân thọ ở Nhật bản.
Ở Triều tiên hợp đồng bảo hiểm nhân thọ cũng được triển khai sớm và rộng khắp trước kia là do các công ty của Anh tiến hành sau năm 1905 là do các công ty bảo hiểm nhân thọ của Nhật độc quyền kinh doanh dến sau chiến tranh thế giới lần thứ 2.
Đánh giá kết quả triển khai bảo hiểm nhân thọ các số liệu thống kê cho thấy Hàn quốc là nước có tỷ lệ phí bảo hiểm tính trên GDP là cao nhất Mỹ là nước có doanh thu phí bảo hiểm cao nhất.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Giải pháp phát triển bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam
Phát triển thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam hiện nay
Thực trạng phát triển thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ở
Đề án Bảo hiểm nhân thọ và khả năng phát triển nghiệp vụ
Đề án Thị trường bảo hiểm nhân thọ - Thực trạng và giải
Thị trường Bảo hiểm nhân thọ Việt Nam – thời cơ và
Thực trạng hủy bỏ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ tại Bảo Việt
Tiểu luận: Thực trạng BẢO HIỂM NHÂN THỌ Ở VIỆT NAM
Báo cáo Thực tập tại công ty bảo hiểm nhân thọ Daiichi Việt
Hoạt động khai thác các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ tại công
Phát triển thị trường bảo hiểm phi nhân thọ ở Việt
Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement