Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#961000 Link Tải miễn tiểu luận THỰC TRẠNG CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ VÀ KIỂM ĐỊNH XÂY DỰNG CONINCO

Kết quả hoạt động của tổ chức phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả và hiệu suất hoạt động của những thành viên trong tổ chức đó. ĐÓ có thể sử dụng có hiệu quả nguồn lực trước hết cần có những con người có trình độ và năng lực phù hợp với yêu cầu đặt ra, phù hợp với mục tiêu của tổ chức. Muốn làm được điều đó doanh nghiệp cần xây dùng cho mình một chiến lược tuyển dụng đúng đắn và hiệu quả. Chúng ta thường đơn giản nghĩ rằng khi chóng ta thiếu nhân lực thì chúng ta cứ thông báo tim người và tiến hành tuyển dụng, thậm chí nhiều khi chóng ta chỉ tạm thời thiếu nhân lực trong một thời gian rất ngắn, chóng ta vẫn cứ tuyển dụng thêm người. Hậu quả là tổ chức cứ phình lên và hoạt động thiếu hiệu quả. Xuất phát từ nhận thức trên cùng với tình hình thực tế của công ty cổ phần tư vấn công nghệ thiết bị và kiểm định xây dựng- CONINCO, nhận thấy còn một số vấn đề trong công tác tuyển dụng. Sau đây em xin trình bày đề tài “hoàn thiện công tác tuyển dụng nhân lực trong doanh nghiêp” dùa trên những kiến thức đã được học, sự hướng dẫn của thầy giáo và những tìm hiểu thực tế từ công ty. Do kiến thức và hiểu biết của bản thân còn nhiều hạn chế nên không thể tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các bạn để đề tài được hoàn thiện hơn và có tính thực tế cao hơn.
Em xin chân thành cảm ơn!

MỤC LỤC
Phần I
LỜI MỞ ĐẦU
Phần II: Nội dung
Chương I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ
TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC TRONG TỔ CHỨC
I. Khái niệm và tầm quan trọng của
tuyển dụng nhân lực
1. Các khái niệm
1.1. Quản trị nhân lực
1.2. Tuyển mộ
1.3. Tuyển chọn
2. Tầm quan trọng của tuyển dụng trong tổ chức
2.1. Đối với tổ chức
2.2. Đối với bộ phận nguồn nhân lực
2.3. Đối với người lao động
II. Nội dung công tác tuyển dụng
1. Những yếu tố ảnh hưởng đến tuyển dụng
Yếu tố bên ngoài
Yếu tố bên trong
2. Quy trình tuyển mộ
2.1. Các nguồn và phương pháp tuyển mộ
2.2. Các giải pháp thay thế tuyển mộ
3. Quy trình tuyển chọn
3.1. Vai trò của bộ phận chuyên trách
nguồn nhân lực
3.2. Các phương pháp tuyển chọn
3.3. Các bước tuyển chọn
III. tiêu chí đánh giá quá trình tuyển dụng
3. Chi phí cho quá trình tuyển dụng
1. Tỷ lệ sàng lọc
2. Thử việc
Chương II: THỰC TRẠNG CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC
TRONG CÔNG TY CỔ PHẦN
TƯ VẤN CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ
VÀ KIỂM ĐỊNH XÂY DỰNG CONINCO
1. Lịch sử hình thành và phát triển của công ty
2. Giới thiệu công ty
II. Thực trạng quá trình tuyển dụng
đang diễn ra tại công ty
1.Quy trình tuyển dụng cán bộ của công ty
1.1. Mục đích, phạm vi áp dụng và trách nhiệm của các bộ phận trong công ty
1.2. Mô tả quy trình
1.3. Sơ đồ dòng chảy quá trình
2. Tiêu chuẩn yêu cầu đối với người được tuyển dụng
2.1.Mục đích
2.2. Căn cứ
2.3. Tiêu chuẩn yêu cầu
đối với Người được tuyển dụng
3. Những tồn tại
Chương III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC
I. đối với doanh nghiệp
II. đối với người tuyển dụng
Phần III: Kết luận
Chương I: CƠ SỞ LÝ LUẬN CHUNG VỀ TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC TRONG TỔ CHỨC
I. KHÁI NIỆM VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA TUYỂN DỤNG NHÂN LỰC
1. Các khái niệm
1.1. Quản trị nhân lực
Quản trị nhân lực là sự phối hợp một cách tổng thể các hoạt động hoạch định, tuyển mộ, tuyển chọn, duy trì, phát triển, động viên và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động thông qua tổ chức, nhằm đạt được mục tiêu chiến lược và định hướng viễn cảnh của tổ chức.
Quản trị nhân lực gắn liền với mọi tổ chức, bất kỳ cơ quan tổ chức đó có phòng hay bộ phận quản trị nhân lực hay không. Quản trị nhân lực là một thành tố quan trọng của chức năng quản trị và nó có gốc rễ và các nhánh trải rộng khắp nơi trong tổ chức.
1.2. Tuyển mộ
Tuyển mộ là quá trình thu hót những người xin việc có trình độ từ lực lượng lao động xã hội và lực lượng lao động bên trong tổ chức. Mọi tổ chức phải có đầy đủ khả năng để thu hót đủ số lượng và chất lượng lao động để nhằm đạt được các mục tiêu của mình.
Công tác tuyển mộ có ảnh hưởng lớn đến chất lượng nguồn nhân lực trong tổ chức. Tuyển mộ không chỉ ảnh hưởng đến tuyển chọn mà còn ảnh hưởng tới các chức năng khác của quản trị nhân lực như: Đánh giá tình hình thực hiện công việc; thù lao lao động; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; các mối quan hệ lao động…
1.3. Tuyển chọn
Quá trình tuyển chọn nhân lực là quá trình đánh giá các ứng viên theo nhiều khía cạnh khác nhau dùa vào các yêu cầu của công việc, để tìm được những người phù hợp với yêu cầu đặt ra trong số những người đã thu hót được trong quá trình tuyển mộ. Cơ sở của tuyển chọn là các yêu cầu của công việc đã được đề ra theo bản mô tả công việc và bản yêu cầu đối với người thực hiện công việc.
Quá trình tuyển chọn là khâu quan trọng nhằm giúp cho các nhà quản trị nhân lực đưa ra các quyết định tuyển dụng một cách đúng đắn nhất. Quyết định tuyển chọn có ý nghĩa rất quan trọng đối với chiến lược kinh doanh và đối với các tổ chức, bởi vì quá trình tuyển chọn tốt sẽ giúp cho các tổ chức có được những con người có kỹ năng phù hợp với sự phát triển của tổ chức trong tương lai. Tuyển chọn tốt cũng sẽ giúp tổ chức giảm được các chi phí do phải tuyển chọn lại, đào tạo lại còng nh­ tránh được các thiệt hại rủi ro trong quá trình thực hiện các công việc.
2. Tầm quan trọng của tuyển dụng trong tổ chức
2.1. Đối với tổ chức
Tuyển dụng giúp tổ chức có được nguồn nhân lực phù hợp yêu cầu của công việc, đặc thù sản xuất kinh doanh và triết lý quản lý của tổ chức.
Tuyển dụng tốt giúp giảm bớt các loại chi phí liên quan đến tuyển lại, đào tạo lại và tránh các rủi ro trong công việc. Tuyển dụng không hiệu quả sẽ dẫn đến thực hiện công việc gặp khó khăn, hiệu quả thấp do người lao động không đáp ứng được yêu cầu của công việc.
2.2. Đối với bộ phận nguồn nhân lực
Tuyển dụng có tác động đến các hoạt động của quá trình quản trị nhân sự như:
- Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: trong tổ chức quá trình đào tạo được diễn ra theo hai hình thức là đào tạo phát triển và đào tạo lại. tuyển dụng tốt sẽ làm giảm chi phí trong đào tạo lại, nâng cao hiệu quả trong việc đào tạo phát triển tiếp thu và ứng dụng khoa học trong sản xuất kinh doanh.
- Quan hệ lao động: rất rễ xảy ra sự bất mãn trong công việc khi bố trí công việc sai do thiếu sót trong quá trình tuyển dụng. Đây là nguyên nhân dẫn đến vi phạm kỷ luật lao động và xảy ra những tranh chấp đáng tiếc. Khi quan hệ lao động giữa tổ chức và người lao động trở nên căng thẳng thì đó là điều không hề có lợi cho cả hai bên. Bản thân người lao động sẽ bị triệt tiêu động lực khi anh ta cho rằng anh ta đã bị tổ chức bố trí vào một vị trí không phù hợp, kéo theo đó doanh nghiệp lại bị tổn thất do việc giảm năng suất lao động.
2.3. Đối với người lao động
Tuyển dụng có tác động không nhỏ đến sự hài lòng trong công việc của người lao động. Thông qua tuyển dụng, người lao động được bố trí phù hợp với khả năng và mong muốn của mình vì vậy mà họ an tâm trong công việc, có động lực tực hiện tốt công việc. điều này tăng cường trạng thái tâm lý tích cực của người lao động và sự gắn bó ổn định của họ với tổ chức.
II. NỘI DUNG CÔNG TÁC TUYỂN DỤNG
1. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN TUYỂN DỤNG
Yếu tố bên ngoài:
-khung cảnh kinh tế- chính trị
Trong giai đoạn kinh tế suy thoái hay kinh tế bất ổn, có chiều hướng đi xuống thì một mặt tổ chức vẫn phải duy trì lực lượng lao động có tay nghề, một mặt phải giảm chi phí lao động. Ngựơc lại, khi kinh tế phát triển và có chiều hướng ổn định, tổ chức lại có nhu cầu phát triển lao động mới để mở rộng sản xuất, tăng cường đào tạo huấn luyện nhân viên. Vì vậy sẽ ảnh hưởng tới việc tổ chức sẽ tuyển dụng thêm hay giảm bớt số lao động.
- Dân số/ lực lượng lao động
Số lượng dân số sẽ quyết định lượng cung lao động trên thị trường. Trong điều kiện nếu nguồn cung lao động lớn thì việc tuyển dụng của các tổ chức sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. ngược lại, trong điều kiên cung lao động thấp, sự cạnh tranh giữa các tổ chức trong việc tuyển chọn nhân lực sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. ngoài ra thì tuyển dụng còn chịu tác động bởi cơ cấu dân số, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động, phụ thuộc vào cơ cấu kinh tế…
- Chính sách của nhà nước
Chính sách của nhà nước có ảnh hưởng rất lớn đến việc tuyển dụng của doanh nghiệp. Chẳng hạn nh­ nhà nước yêu cầu phải tuyển chọn thanh niên xuất ngò. Trong trường hợp này doanh nghiệp phải ưu tiên tuyển chọn thanh niên xuất ngò nếu họ có cùng trình độ, và hội đủ các điều kiện như những ứng viên khác.
- Văn hoá xã hội
Văn hoá xã hội có ảnh hưởng rất lớn đến quản trị nhân lực và công tác tuyển dụng. Chẳng hạn ở nước ta nhiều gia đình còn mang nặng quan niệm phong kiến, trọng nam khinh nữ. điều đó dẫn đến việc tỷ lệ lao động nữ, đặc biệt là lao động nữ có trình độ tham gia lao đông rất thấp. Văn hoá còn ảnh hưởng đến chất lượng trong đào tạo vì vậy sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của lực lượng lao động mà tổ chức sẽ tuyển dụng.
- Đối thủ cạnh tranh
Trong nền kinh tế thị trường, doanh nghiệp không phải chỉ cạnh tranh về thị trường, cạnh tranh về sản phẩm mà bỏ qua cạnh tranh về tài nguyên nhân sự. Nguồn nhân lực là một yếu tố quan trọng trong bất cứ hoạt động nào của tổ chức. Vì vậy, để có thể cạnh tranh và có được những lao động phù hợp với mục tiêu của tổ chức mình thì tổ chức cần có chiến lược tuyển dụng và công tác quản trị nhân sự có hiệu quả.
- Khoa học kỹ thuật
Sự phát triển của khoa học kỹ thuật đòi hỏi tổ chức phải tuyển dụng được những người có thể nắm bắt và theo kịp sự phát triển của khoa học công nghệ.
Yếu tố bên trong:
- kế hoạch hoá nguồn nhân lực
Đây là quá trình đánh giá, xác định nhu cầu về nguồn nhân lực để đáp ứng mục tiêu công việc của tổ chức và xây dựng các kế hoạch lao động để đáp ứng được các nhu cầu đó. Kế hoạch hoá nguồn nhân lực lại gắn chặt với kế hoạch sản xuất kinh doanh của tổ chức.


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By tammiu
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement