Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp Ketnooi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ Ketnooi
Ketnooi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By harry01689065890
#948264

Download miễn phí Chuyên đề Một số giải pháp tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam

Mục lục:

 Lời nói đầu.

Chương I: Một số lý luận cơ bản về đầu tư trực tiếp

nước ngoài 3

I. Lý luận chung về đầu tư trực tiếp nước ngoài 3

1.1. Khái niệm về đầu tư trực tiếp nước ngoài 3

1.2. Các hình thức đầu tư trực tiếp nước ngoài 4

1.3. Quá trình đầu tư trực tiếp nước ngoài 5

II. Những nhân tố thúc đẩy đầu tư và nhận đầu tư trực tiếp nước ngoài 5

III. Sự cần thiết phải tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 9

Chương II: Thực trạng đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản ở Việt Nam 11

I. Vài nét về quan hệ kinh tế Việt Nam và Nhật Bản 11

II. Những yếu tố ảnh hưởng đến đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản vào Việt Nam 13

1. Về phía Việt Nam 13

1.1. Yếu tố kinh tế 14

1.2. Yếu tố chính trị 15

1.3. Yếu tố pháp luật 15

2. Về phía Nhật Bản 16

2.1. Sự thay đổi tỷ giá hối đoái 16

2.2. Tránh xu hướng bảo hộ mậu dịch 16

2.3. Sự khan hiếm tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản 16

2.4. Tình trạng khan hiếm lao động 16

2.5. Yếu tố tài chính 17

III. Thực trạng đầu tư trực tiếp Nhật Bản ở Việt Nam những năm qua 17

1. Tốc độ đầu tư 17

2. Cơ cấu quy mô đầu tư 26

2.1. Cơ cấu vốn đầu tư của Nhật Bản 26

2.2 Quy mô dự án 31

3. Một vài đánh giá về đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam 35

3.1 Những ưu điểm 35

3.2. Những tồn tại 36

3.3. Nguyên nhân của các tồn tại 37

IV. Những khó khăn cần tháo gỡ 37

1. Về phía Nhật Bản 37

2. Về phía Việt Nam 39

Chương III: Định hướng và các thu hút đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam 43

I. Mục tiêu và định hướng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam 43

II. Các nhóm giải pháp thực hiện 44

1. Xây dựng và công bố danh mục dự án kêu gọi đầu tư trực tiếp nước ngoài 44

2. Tiếp tục làm hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách về đầu tư trực tiếp nước ngoài 44

3. Nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước 45

4. Cải tiến các thủ tục hành chính 46

5. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư 46

6. Chú trọng tăng cường công tác cán bộ 47

III. Một số công việc cấp bách cần thực hiện và trách nhiệm của cán bộ ngành 47

IV. Các giải pháp thu hút đầu tư trực tiếp của Nhật Bản vào Việt Nam 50

 Kết luận. 53

Danh mục tài liệu tham khảo 55

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


nhiều thành công trong vấn đề quan hệ đối ngoại với các nước khác. Đặc biệt đáng chú ý là việc Mỹ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam (tháng 2 năm 1994) và việc Việt Nam gia nhập ASEAN vào tháng 7 năm 1995. Hai sự kiện này đã đưa Việt Nam bước vào quá trình quốc tế hoá nền kinh tế, hội nhập với thế giới và khu vực. Thứ hai: Một nguyên nhân quan trọng khác là Việt Nam đã cải thiện được môi trường đầu tư nói chung ở Việt Nam. Sau hơn 10 năm thực hiên công cuộc đổi mới nền kinh tế, với hai kế hoạch 5 năm từ năm 1986-1995, nền kinh tế nước ta đã đạt được những thành tựi to lớn, có ýnghĩa quan trọng. Đặc biệt trong giai đoạn 1991-1997, cấp đọ tăng GDP bình quân qua các năm là 8,2%, trong năm 1995 đạt tới 9,5%. Nông nghiệp hàng năm tăng 4.5%, công nghiệp 13,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 20%. Sản lượng lương thực tăng nhanh từ 21,5 triệu tấn (năm 1990) lên 27,5 triệu tấn (năm 1995) … nhìn chung môi trường đầu tư của Việt Nam trong giai đoạn này có sự tiến bộ đáng kể, các nhà đầu tư nói chung và Nhật Bản nói riêng đã tin tưởng hơn về môi trường đầu tư ở Việt Nam.Thứ ba: Do Nhật Bản thay đổi chính sách kinh tế đối ngoại của mình, hướng vào các nước Châu á và Đông Nam á. Đầu tư trực tiếp vào Châu á từ tháng 3 năm 1994 đến năm 1995 tăng kỷ lục 47% so với 11% là mức tăng chung của tổng vốn đầu tư trực tiếp của Nhật Bản ra nước ngoài. Chính sách của Nhật Bản thay đổi cũng do xu hướng của nền kinh tế thế giới và bối cảnh của thế giới chi phối. Giai đoạn này là giai đoạn quốc tế hoá đời sông kinh tế,buộc các nước phải hội nhập vào nền kinh tế thế giới, mở rộng thị trường trong nước và đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Trong khi đó bối cảnh thế giới cũng tác động tới đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam, Nhật Bản nhận thức được cần giúp đỡ Việt Nam trong phát triển kinh tế nhằm giữ vững hoà bình và ổn định ở Đông Nam á. Thứ tư: Do tác động của chính nền kinh tế Nhật Bản đã làm cho việc đầu tư ra nước ngoài gia tăng mạnh mẽ. Đồng Yên tăng giá đã làm cho các công ty Nhật Bản tăng đầu tư trực tiếp ra nước ngoài bởi vì sự tăng giá đông Yên hiện hành làm thay đổi triển vọng dài hạn của các công ty Nhật Bản, họ đoán rằng đồng Yên còn lên giá cao hơn nữa và sẽ giữ vị trí một đồng tiền mạnh so với các đồng tiền khác trên thế giới. Triển vọng nói ở đây có nghĩa là giá trị tài sản tài chính và bất động sản ở nước ngoài sẽ thấp, giá thành sản xuất ở nước ngoài cũng thấp nếu tính bằng đồng Yên. Trong khi đó giá hàng xuất khẩu tại Nhật Bản sẽ cao nếu tính theo USD. Như vậy việc đồng Yên tăng giá là một trong những nguyên nhân quan trọng thúc đẩy việc gia tăng đầu tư của Nhật Bản vào Châu á nói chung và vào Việt Nam nói riêng.
Thời kỳ khối lượng vốn đầu tư giảm và ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu á:
Năm 1996, lượng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam bắt đầu có xu hướng giảm, riêng năm 1996, Nhật Bản chỉ đầu tư vào Việt Nam 777,8 triệu USD, so với năm 1995 thì rõ ràng là giảm đáng kể. Đấy là năm đánh dấu sự suy giảm vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam. Sang năm 1997, nó lại tiếp tục giảm so với những năm trước, mặc dù có 54 dự án đầu tư vào nhưng chỉ đạt được 606 triệu USD vốn đầu tư. Vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam giảm nhưng Nhật Bản vẫn là một trong những nước có khối lượng vốn đầu tư lớn vào Việt Nam. Năm 1997, Nhật Bản đứng thứ hai về số dự án sau Đài Loan và đứng thứ hai về số vốn đầu tư sau Hồng Kông. Như vậy ta có thể thấy, hiện tượng suy giảm vốn đầu tư này là xu hướng chung của dòng vốn đâù tư trực tiếp của nước ngoài vào Việt Nam. Năm 1998 là năm dòng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam giảm rất mạnh, riêng năm 1998 Nhật Bản chỉ có 17 dự án (đứng thứ 4 về số dự án) với số vốn đầu tư là 177,5 triệu USD (đứng thứ 6 về số vốn đầu tư), chỉ bằng 31,5% về số dự án và bằng 29,3% về số vốn so với năm 1997. Nếu so sánh với năm 1995- năm có số lượng vốn lớn nhất thì khối lượng đầu tư năm 1997 chỉ bằng 13,62% về số vốn. Theo đánh giá của những nhà chuyên môn, việc năm 1998 khối lượng vốn FDI của Nhật Bản vẫn đổ vào thị trường Việt Nam là bởi lý do sau: các dự án dài hạn vẫn đang trong thời gian hoạt động và đương nhiên Nhật Bản vẫn đang theo đuổi những dự án đó đến cùng. Lượng vốn FDI của Nhật Bản vào Việt Nam năm 1998 giảm 70,71% so với năm1997, trong khi đó lượng vốn FDI của Nhật Bản vào ASEAN chỉ giảm có 46% so với năm 1997. (Nghiên cứu kinh tế số 272, tháng 1- 2000) Con số này ở Inđônêxia là 55,3% và ở Thái Lan là 23,4%. Sự suy giảm mạnh mẽ cho thấy các nhà đầu tư Nhật Bản rất nhạy cảm với môi trường Việt Nam và họ vẫn chưa thực sự tin tưởng vào thị trường Việt Nam. Mặc dù Thái Lan và Inđônexia là nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu á nhưng sự suy giảm vốn ở hai thị trường này vẫn nhỏ hơn nhiêù sự suy giảm vốn ở thị trường Việt Nam, một nơi không bị ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảng. Điều đó vẫn cho thấy người Nhật Bản vẫn cho rằng Việt Nam là một thị trường có độ rủi ro cao, họ sợ Việt Nam sẽ cũng bị lâm vào hiện tượng suy thoái kinh tế như các nước khác trong khu vực.
Năm 1999, lượng vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam còn giảm nhiều hơn, chỉ có 13 dự án trong năm với số vốn 46,97 triệu USD, Nhật Bản giữ vị trí thứ 9 trong các số nước đầu tư vào Việt Nam. Hiện tượng gỉm sút vốn đầu tư của Nhật Bản vào Việt Nam trước hết là do cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu á. Cuộc khủng hoảng này đã làm cho nền kinh tế Nhật Bản và các nước ASEAN suy thoái nặng nề.
ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ Châu á:
Bước vào thập kỷ 90, nền kinh tế lâm vào tình trạng dậm chân tại chỗ với sự sụt giảm nhu cầu trong nước. Hy vọng phục hồi kinh tế của Nhật Bản chủ yếu trông chờ vào xuất khẩu, sự mất giá đồng Yên và khủng hoảng kinh tế khu vực đã hạn chế mức xuất khẩu của Nhật Bản làm cho kinh tế Nhật Bản ngày càng trầm trọng. Sự phá giá một số đồng tiền của một số nước trong khu vực Châu á đã tạo nên lợi thế xuất khẩu cho khu vực này, làm cho xuất khẩu của Nhật Bản bị thu hẹp do vấp phải sự cạnh tranh gay gắt. Nhiều cơ sở sản xuất của Nhật Bản ở Inđônexia, Thái Lan, Philipin ngừng hoạt động. Một số hãng chế tạo khác cũng phải chịu sự giảm sút doanh thu nặng nề do kinh tế bấp bênh. ậ Nhật Bản, tình hình kinh tế nghiêm trọng nhất hiện nay là ở khu vực tài chính. Bởi vì từ khi thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán trong nước sụp đổ, các ngân hàng thường xuyên cung cấp vốn vay để hỗ trợ các tổ chức, công ty yếu kém với khoản vốn vay ( Nợ khó trả ) lên tới 6.700 tỷ Yên chiếm 15% GDPtính đến đầu năm 1998. Sự đổ bể của một số công ty tài chính lớn ( ngân hàng Hokkaido Takushoku, công ty chứng khoán Yamachi ) cuối tháng 11 – 1997 là một hồi chuông báo động đối với các ngân hàng về sự cho vay quá nhiều. Chỉ tính đến tháng 3- 1997, tổng số nợ quá hạn trong hệ thống ngân hàng Nhật Bản đ...
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online