Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp Ketnooi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ Ketnooi
Ketnooi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By hllc_yeuanh
#948113

Download miễn phí Đề án Lạm phát và những giải pháp kiềm chế lạm phát trong nền kinh tế nước ta hiện nay

 

MỞ ĐẦU 1

CHƯƠNG 1 : LÝ LUẬN CHUNG VỀ LẠM PHÁT 2

1.1 . Khái niệm lạm phát 2

1.1.1. Khái niệm 2

1.1.2. Các quan điểm giải thích về lạm phát. 3

1.2. Phân loại lạm phát. 5

1.2.1.Căn cứ vào tốc độ lạm phát người ta chia lạm phát làm ba loại. 5

1.2.2. Căn cứ vào tính chủ động , bị động từ phía chính phủ đối phó với lạm phát người ta chia thành. 6

1.3. Nguyên nhân gây ra lạm phát . 6

1.3.1. Lạm phát do tăng cung ứng tiền tệ. 6

1.3.2. Chỉ tiêu công ăn việc làm cao. 8

1.3.2.1. Lạm phát do chi phí đẩy. 8

1.3.2.2. Lạm phát do cầu kéo 9

1.3.3. Lạm phát theo tỷ giá hối đoái . 11

1.3.4. Lạm phát do thâm hụt ngân sách . 11

1.3.5. Lạm phát do yếu tố tâm lý. 12

1.4. Tác động của lạm phát. 12

1.4.1. Lạm phát và lãi suất 13

1.4.2. Lạm phát và thu nhập thực tế. 13

1.4.3. Lạm phát và phân phối thu nhập không bình đẳng. 14

1.4.4. Lạm phát và nợ quốc gia. 15

CHƯƠNG II : THỰC TIỄN LẠM PHÁT Ở VIỆT NAM THỜI KỲ ĐỔI MỚI 16

2.1. Diễn biến lạm phát ở Việt Nam qua các thời kỳ phát triển đất nước. 16

2.1.1.Thời kỳ thứ nhất từ năm 1979 đến năm 1980 . 16

2.1.2.Thời kỳ thứ hai từ năm 1981 đến năm 1988. 16

2.1.3. Thời kỳ thứ ba từ tháng 5 năm 1988 đến 1991. 16

2.1.4.Thời kỳ thứ tư từ cuối năm 1991 đến nay. 17

2.2. Đặc điểm của lạm phát ở Việt Nam qua các thời kỳ. 19

CHƯƠNG 3 : GIẢI PHÁP KIỀM CHẾ LẠM PHAT TRONG NỀN KINH TẾ NƯỚC TA HIỆN NAY 27

3.1. Tham gia đầy đủ vào các hoạt động hợp tác của ASEAN , APEC 27

3.2. Cân đối ngân sách nhà nước . 28

3.2.1.Bịt chặt lỗ hổng thất thu , thất thoát ngân sách nhà nước qua mọi kênh , hình thức. 28

3.2.2.Bù đắp thiếu hụt ngân sách nhà nước. 28

3.3.Cải cách khu vực kinh tế nhà nước. 29

3.4. Thiết lập một hệ thống ngân hàng lành mạnh , hiện đại và thị trường vốn phát triển. 30

3.5. Chống tham nhũng. 32

3.6. Giải quyết các vấn đề về nhân lực và xã hội . 32

KẾT LUẬN. 34

TÀI LIỆU THAM KHẢO. 35

1- Giáo trình Lý thuyết Tài chính - Tiền tệ . ( T.s Nguyễn Hữu Tài ) 35

2-Lý thuyết lạm phát, giảm phát và thực tiễn ở Việt Nam ( Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia, Hà Nội - 2000) 35

3-Tiền tệ, Ngân hàng và thị trường Tài chính ( Frederic S.Mishkin) 35

4- Tạp chí Ngân hàng. 35

5- Tạp chí Phát triển kinh tế. 35

6- Tạp chí công nghiệp . 35

7- Tạp chí tài chính 35

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


hợp , tình trạng thâm hụt ngân sách nhà nước cao , kéo dài sẽ là nguồn gốc tăng cung ứng tiền và gây ra lạm phát.
1.3.5. Lạm phát do yếu tố tâm lý.
Yếu tố tâm lý nhiều khi là nguyên nhân quan trọng gây ra lạm phát . Khi tiền tệ bị mất giá , tài sản cũng bị mất giá theo . Ngưòi ta sẽ đổi sang các tài sản có giá trị như nhà cửa , đất đai , kim khí quý , ngoại tệ mạnh…để đảm bảo tài sản của họ . Khi đó ,đồng tiền trong lưu thông tăng do người ta đồng loạt rút tiền trong ngân hàng làm cho số lượng tiền trong lưu thông lớn hơn số lượng tiền cần thiết trong lưu thông làm cho đồng tiền bị giảm giá . Trong tình hình đó ngân hàng trung ương cần giảm lãi suất tiền gửi đồng ngoại tệ , tăng lãi suất tiền gửi đồng nội tệ và cấm trao đổi ngoại tệ .
Tóm lại các nguyên nhân gây ra lạm phát rất đa dạng và bao quát cả trong lĩnh vực cung và cầu, cả sản xuất , lưu thông , phân phối và tiêu dùng , cả chính sách tài chính-tiền tệ lẫn các yếu tố tâm lý , cả các nhân tố bên trong lẫn các nhân tố bên ngoài , các nhân tố khách quan và chủ quan…mà tuỳ theo các đIũu kiện cụ thể , lạm phát nảy sinh với tư cách là kết quả trực tiếp và gián tiếp của tổ hợp các nguyên nhân trên hay chỉ do một vài nguyên nhân trong số đó.
1.4. Tác động của lạm phát.
Lạm phát tác động trực tiếp đến nền kinh tế , làm thay đổi mức độ và hình thức sản lượng , đồng thời tạo ra sự phân phối lại thu nhập và của cải xã hội . Hơn nữa , lạm phát tác động đến nền kinh tế theo cả hướng tiêu cực và tích cực.
1.4.1. Lạm phát và lãi suất
Từ thực tế diễn biến lạm phát của các nước trên thế giới, các nhà kinh tế cho rằng : lạm phát cao và triền miên có ảnh hưởng xấu đến mọi mặt của đời sống kinh tế , chính trị và xã hội của mọi quốc gia.
Tác động đầu tiên của lạm phát là tác động lên lãi suất.
Để duy trì và ổn định sự hoạt động của mình, hệ thống ngân hàng phải luôn luôn cố gắng duy trì tính hiệu quả của cả tài sản nợ và tài sản có của mình , tức là phải luôn luôn giữ cho lãi suất thực ổn định . Ta biết rằng lãi suất thực = lãi suất danh nghĩa – tỷ lệ lạm phát . Do đó, khi tỷ lệ lạm phát tăng cao , nếu muốn cho lãi suất thực ổn định , lãi suất danh nghĩa phải tăng lên cùng với tỷ lệ lạm phát . Việc tăng lãi suất danh nghĩa sẽ dẫn đến hậu quả mà nền kinh tế phải gánh chịu là suy thoái kinh tế và thất nghiệp gia tăng.
1.4.2. Lạm phát và thu nhập thực tế.
Trong trường hợp thu nhập danh nghĩa không đổi , lạm phát xảy ra sẽ làm giảm thu nhập thực tế của người lao động . Với 600.000 đồng tiền lương một tháng hiện nay , một công nhân sẽ mua được 2 tạ gạo ( với giá gạo 3000 đ/1kg ) . Vào năm sau , nếu tiền lương của công nhân này không đổi , nhưng tỷ lệ lạm phát trong nền kinh tế vào năm sau tăng thêm 50% so với năm trước , tức là giá gạo đã tăng lên 4500đ/1kg , thì với số tiền lương nhận được trong một tháng , người công nhân này chỉ có thể mua được 133,3 kg gạo .
Lạm phát không chỉ làm giảm giá trị thực của những tài sản không có lãi ( tức tiền mặt ) mà nó còn làm hao mòn giá trị của những tài sản có lãi , tức là làm giảm thu nhập thực từ các khoản lãi , các khoản lợi tức . Điều đó xảy ra là do chính sách thuế của nhà nước được tính trên cơ sở của thu nhập danh nghĩa . Khi lạm phát tăng cao , những người đi vay tăng lãi suất danh nghĩa để bù vào tỷ lệ lạm phát tăng cao , điều đó làm cho số tiền thuế thu nhập mà người có tiền cho vay phải nộp tăng cao ( mặc dù thuế suất vẫn không tăng ) . Kết quả cuối cùng là thu nhập ròng ( thu nhập sau thuế ) , thực ( sau khi đã loại trừ tác động của lạm phát ) mà người cho vay nhận được bị giảm đi .
Suy thoái kinh tế , thất nghiệp gia tăng , đời sống của người lao động trở nên khó khăn hơn sẽ làm giảm lòng tin của dân chúng đối với Chính phủ và những hậu quả về chính trị , xã hội có thể xảy ra.
1.4.3. Lạm phát và phân phối thu nhập không bình đẳng.
Trong quan hệ kinh tế giữa người cho vay và người đi vay , khi lạm phát tăng cao , người cho vay sẽ là người chịu thiệt và người đi vay sẽ là người được lợi . Điều này đã tạo nên sự phân phối thu nhập không bình đẳng giữa người đi vay và người cho vay . Hơn thế nữa , nó còn thúc đẩy những người kinh doanh tăng cường thu hút tiền vay để đầu cơ kiếm lợi . Do vậy càng tăng thêm nhu cầu tiền vay trong nền kinh tế , đẩy lãi suất lên cao .
Lạm phát tăng cao còn khiến những người thừa tiền và giàu có , dùng tiền của mình vơ vét và thu gom hàng hoá , tài sản , nạn đầu cơ xuất hiện , tình trạng này càng làm mất cân đối nghiêm trọng quan hệ cung – cầu hàng hoá trên thị trường , giá cả hàng hoá cũng lên cơn sốt cao hơn . Cuối cùng những người dân cùng kiệt vốn đã cùng kiệt càng trở nên khốn khó hơn . Họ thậm chí không mua nổi những hàng hoá tiêu dùng thiết yếu , trong khi đó , những kẻ đầu cơ đã vơ vét sạch hàng hoá và trở nên càng giàu có hơn . Tình trạng lạm phát như vậy sẽ có thể gây ra những rối loạn trong nền kinh tế và tạo ra khoảng cách lớn về thu nhập , về mức sống giữa người giàu và người nghèo.
1.4.4. Lạm phát và nợ quốc gia.
Lạm phát cao làm cho chính phủ được lợi do thuế thu nhập đánh vào người dân , nhưng những khoản nợ nước ngoài sẽ trở nên trầm trọng hơn . Chính phủ được lợi trong nước nhưng sẽ bị thiệt với nợ nước ngoài . Lý do là vì : lạm phát đã làm tỷ giá tăng cao và đồng tiền trong nước trở nên mất giá nhanh hơn so với đồng tiền nước ngoài tính trên các khoản nợ.
Như vậy là căn bệnh mãn tính của nền kinh tế thị trường , lạm phát có cả tác hại lẫn ích lợi . Nếu một nước nào đó có thể duy trì , kiềm chế , điều tiết được mức lạm phát vừa phải phù hợp và có lợi cho thúc đẩy , tăng trưởng kinh tế của mình, thì ở đó lạm phát không còn là căn bệnh nguy hiểm đối với nền kinh tế nữa . Khi đó , lạm phát trở thành công cụ điều tiết kinh tế khá đắc lực . Ngược lại lạm phát phi mã hay siêu lạm phát không thể đoán và điều tiết được đã gây tác hại rã rệt cho nền kinh tế và trở thành căn bệnh hiểm cùng kiệt cần điều trị tích cực và đúng cách.
CHƯƠNG II : THỰC TIỄN LẠM PHÁT Ở VIỆT NAM THỜI KỲ ĐỔI MỚI
2.1. Diễn biến lạm phát ở Việt Nam qua các thời kỳ phát triển đất nước.
Xét dưới góc độ quan đIểm và chính sách chính thức đối với vấn đề lạm phát ở Việt Nam , có thể chia diễn biến quá trình này ở Việt Nam từ năm 1976 (năm đầu tiên thống nhất đất nước ) đến nay thành bốn thời kỳ sau :
2.1.1.Thời kỳ thứ nhất từ năm 1979 đến năm 1980 .
Thời kỳ này được coi là không có lạm phát trong quan hệ kinh tế chính trị phổ biến trong các nước XHCN đương thời và không được phản ánh trong các thống kê chính thức . Tuy nhiên , trên thực tế ở Việt Nam khi đó có lạm phát , thể hiện ở sự khan hiếm hàng hoá , dịch vụ và sự giảm sút chất lượng của chúng ; đồng thời được ghi nhận trong sự diễn biến gia tăng giá bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tiêu dùng trên thị trường xã hội ở mức trên dưới 20% trên năm
2.1.2.Thời kỳ thứ hai từ năm 1981 đến năm 1988.
Thời kỳ lạm phát đã chuyển t...
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online