Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By duongvq2003
#947020

Download miễn phí Đề tài Đầu tư và sử dụng vốn đầu tư trong nông nghiệp - Thực trạng và giải pháp

Như Bác Hồ đã nói dân giàu thì nước mới mạnh, thật vậy, mà các hộ nông dân trước hết cũng vì để lo cho cuộc sống, họ cũng đã bỏ vốn để đầu tư.

Theo số liệu điều tra vốn trong dân của Tổng cục thống kê 1992, tổng vốn do dân đầu tư vào nông, lâm, thủy sản 1 năm khoảng 1023,5 tỷ đồng, bằng 106,8% so với vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước cho lĩnh vực này. Bình quân 1 hộ là 500.000 đồng, chưa kể đầu tư cho dịch vụ, ngành nghề ở nông thôn (ước tính khoảng 500 tỷ đồng) và từ năm 1996-1998 vốn đầu tư từ dân khoảng 10.000 tỷ đồng một năm, nhiều gấp 3 lần vốn ngân sách nhà nước giành cho nông nghiệp và chiếm 30% tổng vốn đầu tư hàng năm.

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


ng nghiệp nông thôn từ các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đã đóng góp tốc độ và quy mô đầu tư cho nông nghiệp và kinh tế. cách đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp là hỗ trợ kỹ thuật, giống cây, con, ứng trước vốn cho nông dân mua vật tư, phân bón để đảm bảo sản xuất nguyên liệu, bao tiêu thụ sản phẩm hàng hoá, nhất là vùng nguyên liệu cho công nghiệp và chế biến. Những khoảng đầu tư này, tuy chưa tính toán cụ thể, nhưng cũng hỗ trợ nhiều cho phát triển nông nghiệp nông thôn trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam thời gian qua.
iii. các hình thức đầu tư cho nông nghiệp nông thôn
1. Đầu tư cho cơ sở hạ tầng
Mục tiêu xây dựng cơ chế kinh tế nông-công nghiệp -dịch vụ ở nông thôn đến 2000 là 5%-25%-25% và nhịp độ phát triển nông nghiệp trung bình cả nước đến 2000 là 4-5% năm để đạt được mục tiêu này cần đầu tư đủm dứt điểm cho nông nghiệp nhất là cơ sở hạ tầng.
Đầu tư vào cở sở hạ tầng là đầu tư có tác động kép, vì không thể chỉ là động lực để chuyển dịch cơ cấu nông thôn, mà còn kéo theo sự thu hút đầu tư vào khu vực này. Như vậy đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho nông nghiệp là rất quan trọng, nên cần xác định đúng trọng điểm đầu tư, nhu cầu đầu tư nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở nông thôn.
Những lĩnh vực chính của cơ sở hạ tầng cần đầu tư:
-Đầu tư phát triển mạng lưới cơ sở hạ tầng cần đầu tư.
-Đầu cho thủy lợi
-Đầu tư cho chương trình cấp nước nước sạch nông thôn.
-Đầu tư cho chương trình cung cấp năng lượng nông thôn
-Đầu tư hệ thống nông thông tin nông thôn
Cần khẳng định lại rằng, đầu tư cho cơ sở hạ tầng nông thôn là rất quan trọng, với các chương trìnhg như trên thì cần lượng vốn rất lớn. Do vậy trong quá trình thực hiện cần chú ý kiểm tra, giám sát có những biện pháp nhằm quản lý tốt vốn bỏ ra để nâng cao hiệu quả vốn đầu tư này. Cần có chính sách huy động nhân dân cùng góp phần nhiều hơn nữa như hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm.
2. Đầu tư vào sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.
Đây là lĩnh vực quan trọng, lĩnh vực tạo ra của cải vật chất của nông nghiệp, tạo ra vật phẩm, hàng hoá nông nghiệp.
Trước đây, trong nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung , việc sản xuất nông nghiệp là do nhà nước thông qua các hợp tác xã nông nghiệp. Nhưng hiện nay thì việc sản xuất hầu hết là do các hộ nông dân làm và có nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước.
Về kinh doanh và dịch vụ cũng được quan tâm chú trọng. Bởi đây là đầu mối cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp.
Việc đầu tư của các doanh nghiệp, xí nghiệp chế biến sản phẩm nông nghiệp cũng quan trọng. Không những đáp ứng các nhu cầu người tiêu dùng, tiêu thụ hàng hoá nông sản. Các doanh nghiệp làm dịch vụ nông nghiệp về phân bón, giống cây trồng, vật nuôi, giúp hộ nông dân có được hiệu quả cao trong sản xuất về năng suất, chất lượng.
Đầu tư sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong nông nghiệp trong đó bao gồm cả vốn đầu tư của nhà nước thông qua các công ty của Bộ nông nghiệp và Bộ ngành khác, của hộ nông dân và các doanh nghiệp. Nói chung, cũng góp phần phát triển nông nghiệp, nông thôn trong thời gian qua cần có chính sách huy động nhân dân cùng góp tốt hơn nữa như hình thức nhà nước và nhân dân cùng làm.
3. Đầu tư vào giáo dục, khoa học, công nghệ, y tế và một số lĩnh vực khác.
Đây cũng là lĩnh vực quan trọng nhằm phát triển tốt hơn nữa cho nông nghiệp. Việc áp dụng khoa học công nghệ tạo ra nhiều cây-con giống mới, nhất là giống lúa năng suất, chất lượng cao phục vụ xuất khẩu và nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản Việt Nam. Ngoài ra, việc áp dụng công cụ sản xuất nông nghiệp là máy móc còn giúp chuyển dịch cơ cấu lao động, giúp nhanh chóng kịp thời vụ.
Nhà nước còn cần đầu tư, khuyến khích phát triển công nghệ chế biến, qua bảo quản tốt sau khi thu hoạch. Hỗ trợ tạo điều kiện sản xuất, nghiên cứu các loại máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến sản phẩm từ nông lâm-thuỷ sản. Đạt được điều này, cần sự đầu tư thoả đáng và chính sách hỗ trợ, khuyến khích thích hợp.
Đồng thời, cần chú ý đầu tư cho giáo dục, y tế, văn hoá xã hội cho dân nông thôn. Đây, là lĩnh vực mà Đảng và nhà nước ngày càng chú ý nhiều hơn đặc biết là giáo dục và thông tin nông thôn. Đây cũng là 2 chiến lược lớn Đảng và nhà nước ưu tiên hàng đầu những năm vừa quâ và những năm tới.
Chương ii: thực trạng đầu tư từ 1954 đến nay
i. thời kỳ 1954-1988
1. Thời kỳ 1954-1965
Năm 1954, sau khi hoà bình lập lại ở Miền Bắc, Đảng và nhà nước ta đặc biệt quan tâm đầu tư cho nông nghiệp nhằm tạo tiền tệ nhanh chóng khôi phục và phát triển kinh doanh sau chiến tranh. Tuy ngân sách còn nghèo, nhưng nhà nước vẫn ưu tiên đầu tư 87,9 triệu đồng để tu bô hệ thống đê điều và xây dựng mới một số công trình thuỷ lợi, các trạm nghiên cứu giống cây trồng vật nuôi… ngoài ra, Chính phủ còn giảm thuế nông nghiệp cho nông dân để "khoán sức dân" sau chiến tranh. Do vậy, sản xuất nông nghiệp ở Miền Bắc thời kỳ 1955-1957 được khôi phục và phát triển khá nhanh. Bình quân 3 năm 1955-1957 so với 1939 sản lượng lương thực tăng 57% năng xuất lúa tăng 30,8% đàn bò tăng 29%, đàn lợn tăng 20% lương thực bình quân đầu người đạt 303kg, tăng 43%.
Những năm 1958 đến 1960, Nhà nước đầu tư cho nông nghiệp hàng trăm triệu đồng, góp phần phát triển thuỷ lợi, đưa giống mới vào sản xuất. Nông nghiệp tiếp tục phát triển thuận lợi giá trị tổng sản lượng nông nghiệp bình quân 3 năm 1958 đến 1960 tăng 24,3%, sản xuất lương thực không những đủ ăn mà còn dư thừa và xuất khẩu với số lượng 174 nghìn tấn (quy ra thóc). Vì vậy, có thể nói, thời kỳ 1955-1960 được xem như chính sách kinh tế mới (NEP) Hồ Chí Minh (*) từ 1961 đến 1965 đây là thời kỳ thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất với trọng tâm là công nghiệp hoá và hợp tác hoá nông nghiệp. Vốn đầu tư cho nông nghiệp tăng 4,9 lần điện phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tăng 9 lần, máy kéo tăng 11 lần so với thời kỳ 1958 - 1960. Nhờ vậy, hệ thống công trình thuỷ lợi, thuỷ nông, cơ giới nông nghiệp , trạm trậi thực nghiệm, nhân giống, bảo vệ thực vật tăng nhanh. Sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất lương thực phát triển ổn định. Lương thực bình quân đầu người đạt 302 kg, thu nhập trênhà nước 1ha canh tác tăng 43,7%, lương thực hàng hoá đạt trên 900 nghìn tấn.
Song, do quá ưu tiên cho công nghiệp nặng nên vốn đầu tư cho nông nghiệp bị cắt xén nhiều, cơ sở vật chất, kỹ thuật phục vụ nông nghiệp không đủ sức đảm bảo yêu cầu thâm canh, tăng năng suất. Vì vậy, năng suất lúa cả năm giảm 20,1 tạ/ha thời kỳ 1961-1965, chi phí sản xuất lại tăng nhanh, từ 85 đồng lên 140 đồng/ha hiệu quả 1 đồng chi phí giảm từ 4 dồng xuống 3,5 đồng trong cùng thời kỳ.
2. Thời kỳ 1966-1975
Đây là thời kỳ trong chiến tranh phá hoại củ Mỹ đầu tư co nông nghiệp giảm sút, nhiều cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ sản xuất, nông nghiệp bị hư hỏng, xuống cấp, đất đai bị bỏ hoang, nền sản xuất nông nghiệp bị đình đốn. Sản lượng lương thực giảm 18 vạn tấn (3,4%) bình quân đầu người chỉ...

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement