Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By Kaylene
#946490

Download miễn phí Đề tài Bảo hiểm y tế sinh viên cơ hội và thách thức

 

LờI Mở ĐầU 1

PHẦN I :TÍNH CẤP THIẾT CỦA ĐỀ TÀI. 2

PHẦN II :CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN. 4

I. CƠ SỞ LÝ LUẬN. 4

1. Khái niệm và vai trò của bhyt. 4

2. cách BHYT: 5

3. Những nội dung cơ bản của BHYT: 6

3.1. Đối tượng bảo hiểm: 6

3.2. Phạm vi bảo hiểm: 6

3.3. Quỹ BHYT: 7

3.4. Phương pháp tính phí BHYT: 8

II. KINH NGHIỆM BHYT Ở MỘT SỐ NƯỚC: 9

1. BHYT ở trung quốc: 9

2. BHYT ở Hàn Quốc: 10

3. Bảo hiểm y tế ở Philippin: 12

4. BHYT ở Singapore: 13

III THỰC TRẠNG BHYT Ở VIỆT NAM 14

1. Thực trạng BHYT thuộc BHXH 14

2. BHYT thuộc BHTM 17

3. BHYT học sinh sinh viên 20

PHẦN 3 : PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 26

I. LÝ DO CHỌN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ QUỐC DÂN 26

1. Đáp ứng quy luật số lớn 26

2. Đáp ứng nguyện vọng học tập và nghiên cứu khoa học của sinh viên. 26

3. Nhân rộng mô hình tới các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. 27

II. MÔ TẢ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 28

1. Phương pháp điều tra chọn mẫu 28

2.Phương pháp thống kê mô tả 30

2.1. Khái niệm 30

2.2. Kết quả của phiếu điều tra 31

2.3. Tình hình tham gia BHYT sinh viên tại trường ĐH KTQD 33

2.4. Ý kiến của một số sinh viên . 34

PHẦN IV: KIẾN NGHỊ 36

I) PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 36

II) MỘT SỐ ĐỀ XUẤT GIẢI PHÁP NHẰM THỰC HIỆN BHYT SINH VIÊN 38

1. Đối với nhà nước 38

2. Một số kiến nghị giải pháp đối với trường 41

3. Một số định hướng mang tính giải pháp đối với cơ quan bảo hiểm xã hội, các công ty bảo hiểm 43

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


5 năm nữa nước ta tiến tới BHYT toàn dân , đây là khoảng thời gian không còn dài vì vậy cần có những chính sách thoáng ngỡ những vướng mắc hiện nay của BHYT thì lộ trình tiến tới BHYT toàn dân mới có tính khả thi được .
2. BHYT thuộc BHTM
Hiện nay trong hoạt động của ngành bảo hiểm được chia thành hai hệ thống đó là BHXH và BHTM. Trong đó BHXH được coi là một trong những chính sách xã hội, không vì mục đích kinh doanh. Còn BHTM với đầy đủ đặc điểm của hoạt động bảo hiểm nói chung là sự chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia bảo hiểm với nhau thông qua việc lập quỹ tài chính nói chung, nhưng quỹ này chỉ được hình thành từ sự đóng góp của người tham gia bảo hiểm mà không có sự hỗ trợ của nhà nước như BHXH. Hoạt động của các công ty bảo hiểm dựa trên nguyên tắc cân bằng thu chi và có lãi. Vì thế mục đích chính của các công ty bảo hiểm cũng như tất cả các doanh ngiệp khác là đến tìm kiếm lợi nhuận.
Việt Nam, kể từ ngày thành lập (17/12/1964) đến cuối năm 1993, chỉ có một công ty bảo hiểm duy nhất đó là tổng công ty bảo hiểm Việt Nam (gọi tắt là Bảo Việt) chỉ sau khi chính phủ ban hành nghị định 100/CP (18/12/1993), nhiều doanh nghiệp bảo hiểm được thành lập tạo nên một thị trường bảo hiểm sôi động, chấm dứt thời kỳ độc quyền của Bảo Việt. Đặc biệt khi có sự tham gia của các doanh nghiệp bảo hiểm 100% vốn đầu tư nước ngoài, thị trường bảo hiểm Việt Nam đa dạng hơn, sôi động hơn và cạnh tranh gay gắt hơn.
Mỗi quốc gia, trong mỗi thời kỳ, con nguời luôn được coi là lực lượng sản suất chủ yếu, là nhân tố quyết định sự phát triển kinh tế xã hội. Song trong lao động sản xuất cũng như trong cuộc sống hàng ngày, những rủi ro: tai nạn, ốm đau, bệnh tật, mất việc làm, già yếu… vẫn luôn tồn tại và tác động đến nhiều mặt của cuộc sống con người. Vì vậy vấn đề mà bất kỳ xã hội nào cũng quan tâm là làm thế nào để khắc phục được hậu quả của rủi ro nhằm đảm bảo cho cuộc sống con người.
BHXH, BHYT thực chất cũng là bảo hiểm con người (BCCN) và đã xuất hiện từ lâu, xong phạm vi đảm bảo cho các rủi do là vẫn còn hạn hẹp. Xã hội ngày càng phát triển, đời sống con người ngày càng được nâng cao thì người ta càng có điều kiện để chăm lo cho bản thân và gia đình. Ngoài BHXH, BHYT, các dịch vụ BHCN trong BHTM ra đời hết sức cần thiết nhằm đáp ứng mọi nhu cầu của các tầng lớp dân cư trong xã hội.
BHCN là một trong ba loại hình của BHTM, là hình thức bổ xung cho BHXH và BHYT, nhằm đảm bảo ổn định đời sống cho mọi thành viên trong xã hội trước những rủi ro tai nạn bất ngờ đối với thân thể, tính mạng, sự giảm sút hay mất thu nhập và đáp ứng một số nhu cầu khác của người tham gia. BHCN trong BHTM có hai loại đó là bảo hiểm nhân thọ (BHNT) và bảo hiểmphi nhân thọ (BHPNT).
Bảo hiểm học sinh sinh viên nằm trong bảo hiểm con người phi nhân thọ. Thực chất bảo hiểm học sinh sinh viên là sự kết hợp giữa hai nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn và bảo hiểm ốm đau bệnh tật. Quá trình triển khai loại hình bảo hiểm học sinh sinh viên này lại tỏ ra rất phù hợp và có hiệu quả ở nước ta.
Người được bảo hiểm là tất cả mọi học sinh từ nhà trẻ mẫu giáo đến sinh viên đại học. Đối tượng này hẹp hơn so với bảo hiểm trẻ em vì nó chỉ giới hạn với trẻ em đến trường. Những học sinh ở tuổi thanh niên, bản thân các em đã là người tham gia bảo hiểm. Còn đối với học sinh vị thành niên, người tham gia có thể là bố mẹ, anh chị hay người đỡ đầu. Người tham gia bảo hiểm ở đây không bị hạn chế bởi tuổi tác, mức độ thân thích hay mức độ tàn tật.
Mục đích của bảo hiểm học sinh sinh viên là trợ giúp cho học sinh sinh viên và gia đình các em một số tiền nhất định để nhanh chóng khắc phục khó khăn, phục hồi sưc khoẻ và sớm trở lại trường lớp khi không may các em gặp rủi ro, tai nạn. Tạo lập mối quan hệ chặt chẽ, gắn bó giữa nhà trường, gia đình và nhà bảo hiểm để từ đó làm tốt hơn công tác đề phòng hạn chế và ngăn ngừa tai nạn, nhanh chóng khắc phục hậu quả của tai nạn rủi ro xảy ra đối với học sinh và thông qua hoạt động bảo hiểm giúp các em nâng cao được ý thức cộng đồng ngay khi còn nhỏ tuổi.
Phạm vi của bảo hiểm học sinh sinh viên đó là: bị chết trong mọi trường hợp, tai nạn thương tật, ốm đau bệnh tật phải nằm viện điều trị và phẫu thuật. Cũng như các nghiệp vụ bảo hiểm khác, bảo hiểm học sinh sinh viên cũng có một số trường hợp sau đây không thuộc phạm vi bảo hiểm:
Học sinh đến tuổi thành niên bị chết do tự tử tiêm trích ma tuý.
Do hành động cố ý của người được bảo hiểm, người tham gia bảo hiểm hay người được hưởng quyền lợi bảo hiểm (trừ những người được bảo hiểm ở tuổi vị thành niên).
Điều trị hay phẫu thuật các bệnh bẩm sinh, chỉnh hình, them mỹ, làm răng giả, chân tay giả…
Chiến tranh, phóng xạ..
Thời hạn bảo hiểm cũng giống như BHYT thuộc BHXH thường là một năm (có thể là một năm học hay tính theo dương lịch).
Do đây là một loại hình bảo hiểm tự nguyện nên số tiền bảo hiểm cũng được ấn định thành nhiều mức để người tham gia dễ lựa chọn cho phù hợp với khả năng tài chính của bản thân họ.
Tuy nhiên bảo hiểm học sinh sinh viên thuộc BHTM bộc lộ nhiều hạn chế mà nguyên nhann chính là do đây là một loại hình bảo hiểm kinh doanh nên nó không thể hiện được tính ưu việt như BHYT trong BHXH. Đó là khi học sinh sinh viên tham gia loại hình bảo hiểm này, khi không may gặp tao nạn, ốm đau, bệnh tật thì công ty bảo hiểm chỉ trả một khoản tiền nhất định, nhưng còn đối với BHYT học sinh sinh viên không chỉ được KCB tại cơ sở y tế mà còn được chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại y tế trường học và nếu như học sinh sinh viên mắc những bệnh nan y cần điều trị lâu dài tốn kém hàng chục, thậm trí hàng trăm triệu cũng được BHYT thanh toán. Hơn nữa bảo hiểm học sinh sinh viên thuộc BHTM vì mục đích kinh doanh nên mức phí rất cao. Với điều kiện kinh tế Việt Nam hiện nay chỉ một số ít học sinh sinh viên mới có khả năng tham gia. Chính vì vậy loại hình bảo hiểm học sinh sinh viên thuộc BHTM sẽ không chiếm giữ một thị phần lớn mà nó chỉ khai thác đựơc ở các thành phố, thị xã, những đối tượng có thu nhập cao. Đây cũng chính là mộ ưu thế rất lớn cho BHYT. Vì vậy BHYT cần có những quyết sách hợp lý và đúng đắn triệt để khai thác lợi thế này.
3. BHYT học sinh sinh viên
Chăm sóc bảo vệ và giáo dục sức khoẻ học sinh sinh viên là nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp trồng người của đảng và nhà nước, là mối quan tâm của mỗi gia đình và toàn xã hội. “ Sức khoẻ là vốn quý nhất của cong người” điều đó đã được hội nghị lần thứ hai ban chấp hành trung ương đảng khoá VIII khẳng định:” Giáo dục và đào tạo phải nhằm vào mục tiêu thực hiện giáo dục toàn diện, đức dục, trí dục, thể dục, mỹ dục ở tất cả các bậc học.”
Để phục vụ mục tiêu trên, bên cạnh loại BHYT bắt buộc, ngay từ năm 1994 liên bộ giáo dục đào tạo và y tế ban hành thông tư số 14/TT-LB ngày 19/9/1994 hướng dẫn BHYT tự nguyện học sinh sinh viên. BHYT học sinh sinh viên đã được triển khai tự n...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement