Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp Ketnooi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ Ketnooi
Ketnooi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By tranmainhatk5
#946477

Download miễn phí Tiểu luận Vấn đề văn hoá và đạo đức trong doanh nghiệp

Đạo đức kinh doanh là đạo đức được vận dụng vào trong quá trình kinh doanh, vì vậy mà khía cạnh thể hiện trong ứng xử về đạo đức không hoàn toàn giống với các hoạt động khác. Đạo đức kinh doanh được đề cập ở rất nhiều phạm vi, trong đó có 4 phạm vi quan trọng:

- Phạm vi xã hội. Trong phạm vi này, đạo đức thường đề cập các vấn đề như thể chế xã hội, chuẩn mực giá trị của thể chế đó, quyền và nghĩa vụ của con người trong kinh doanh.

Phạm vi những người có liên quan đến doanh nghiệp. Theo phạm vi này, các vấn đề đạo đức được đặt ra và giải quyết trong mối quan hệ giữa các đối tác, những người có liên quan mà lợi ích gắn liền với kết quả của quá trình kinh doanh của doanh nghiệp như: các nhà cung cấp, khách hàng, người đầu tư (cổ đông, người mua trái phiếu)

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


hay bại đều phụ thuộc rất nhiều vào người chủ của doanh nghiệp đó, liệu người chủ doanh nghiệp có liên kết được mọi người, có tận dụng được trí tuệ của mọi người trong doanh nghiệp để tạo lên một nền tảng văn hoá vững mạnh cho doanh nghiệp của mình hay không, điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của từng nhà doanh nghiệp. Hôm nay em xin trình bày vấn đề văn hoá và đạo đức trong doanh nghiệp, bài viết không tránh khỏi thiếu xót, mong nhận được sự góp ý cũng như chỉ bảo của tất cả các thầy cô.
A-Môi trường văn hoá trong doanh nghiệp
I-Vai trò của văn hoá đối với sự phát triển kinh tế-xã hội và hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp
1. Khái niệm văn hoá
Có rất nhiều khái niệm khác nhau về văn hoá, tuỳ từng trường hợp vào mỗi lĩnh vực, mỗi vấn đề mà nhìn nhận văn hoá từ nhiều góc độ khác nhau. Khái niệm về văn hoá rất rộng, trong đó, nhân tố hàng đầu là sự hiểu biết. Sự hiểu biết thường được đo một cách hình thức bằng trình độ học vấn, trình độ tiếp thu và vận dụng những kiến thức khoa học. Từ đó ta có khái niệm về văn hoá như sau:
- Văn hoá là cái tổng thể bao gồm kiến thức, lòng tin, nghệ thuật, pháp luật, tập quán và bất cứ khả năng và thói quen khác được con người với tư cách là thành viên của xã hội chấp nhận(1)
- Văn hoá bao gồm toàn bộ các giá trị do con người sáng tạo ra và cách con người sử dụng các giá trị đó trong các hoạt động của mình. Đó là toàn bộ sự hiểu biết của con người về tự nhiên, xã hội và bản thân con người; đó là toàn bộ các cách hoạt động của con người trong quá trình cải tạo tự nhiên, xã hội , bản thân; là cách ứng xử con người với tự nhiên xung quanh, những truyền thống, những quan điểm và chuẩn mực về đạo đức, những thị hiếu về thẩm mỹ, những quan điểm triết học, sinh hoạt tôn giáo, những hoạt động văn nghệ, tôn giáo…(2)
Từ các khái niệm trên ta có khái niệm sau:
- Văn hoá kinh doanh là tất cả các mối quan hệ, toàn bộ những cư xử giữa các thành viên bên trong và bên ngoài doanh nghiệp, những thói quen cá nhân những quy tắc, nguyên tắc … mà có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp .
2. Những nét đặc trưng cơ bản về văn hoá trong doanh nghiệp
Văn hoá trong kinh doanh cũng được coi là một yếu tố môi trường và được chú ý nhiều trong phạm vi một tổ chức, một doanh nghiệp. Văn hoá trong doanh nghiệp được hiểu là tất cả các tiêu chuẩn chung về văn hoá của mọi thành viên tròng doanh nghiệp như: cách cư xử giữa nhân viên với thủ trưởng ( nhà lãnh đạo), sự quan tâm của người lãnh đạo tới người lao động trong doanh nghiệp mình, các chế độ lương bổng, phụ cấp, phong cách làm việc của các thành viên…
Các yếu tố văn hoá tồn tại trong tiềm thức, ý thức của mỗi thành viên
(1)Trích từ ”Môi trường kinh doanh và đạo đức kinh doanh”, Đại học Kinh tế quốc dân
(2)Triết học Mac-Lênin, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia
công ty, chúng không nhất thiết phải biểu hiện thành văn bản, nhưng lại tạo ra mối quan hệ và ràng buộc nhau rất chặt chẽ giữa các thành viên trong cùng một doanh nghiệp.
Việc nắm được những nét đặc trưng cơ bản về văn hoá trong doanh nghiệp mình sẽ giúp cho nhà quản lý một cái nhìn bao quát, rộng mở và một thái độ hết sức trân trọng với những vấn đề văn hoá trong kinh doanh. Mọi sự biến đổi hay gây cản trở cho việc phát triển văn hoá sẽ tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Có một số đặc chưng tiêu biểu của văn hoá như sau:
-Văn hoá là sự quy ước ràng buộc, là những quy tắc mà mọi thành viên trong công ty buộc phải tuân theo và tuân theo một cách tự nhiên. Chẳng hạn như việc: tất cả các nhân viên phải đi làm đúng 7 giờ, được nghỉ giữa ca 1 tiếng, ngày làm việc 8 tiếng… Những lề thói này được hình thành trên cam kết hay tự nguyện làm theo.
-Văn hóa là tập quán, là thói quen của các thành viên trong công ty. Mỗi cá nhân đều có một cá tính đặc biệt, đó là những thói quen, những sở thích của riêng mình. Do đó cần biết những thói quen nào là phù hợp với những yêu cầu của tổ chức.
-Văn hoá luôn biến đổi và có sự giao thoa. Một nền văn hoá trong công ty không bao giờ bất biến, ngược lại nó luôn luôn thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh, môi trường. Ví dụ: trước kia mỗi khi công ty có cuộc họp là tất cả mọi người dự họp sau khi ra về đều có phong bì bồi dưỡng, nhưng bây giờ do hoàn cảnh thay đổi “nền văn hoá phong bì” đã được xoá bỏ.
-Văn hoá là truyền thống của doanh nghiệp. Truyền thống của doanh nghiệp thường thể hiện qua các sự kiện, quá trình lịch sử phát triển doanh nghiệp… Điều này rất đáng chú trọng, bởi vì truyền thống của doanh nghiệp là những gì mà doanh nghiệp đã tích luỹ được trong quá trình phát triển của mình.
-Văn hoá có thể là biểu tượng của công ty. Mỗi công ty đều có một biểu tượng riêng không giống các công ty khác, biểu tượng này tượng trưng cho tính chất, ý nghĩa cũng như phương châm tồn tại của công ty. Biểu tượng này rất có ý nghĩa đối với từng công ty, nó là văn hoá là tinh thần tượng trưng cho khả năng cạnh tranh trên thương trường của công ty đó.
Trong một doanh nghiệp, văn hoá là một trong những yếu tố rất quan trọng để thu hút, gắn bó mọi người với nhau theo một mục đích hay định hướng chung. Vì vậy, trong quản lý các yếu tố về văn hoá trong doanh nghiệp cần được quan tâm nhằm xây dựng một giá trị văn hoá chung cho mọi thành viên. Đây cũng là cơ sơ khuyến khích người lao động làm việc có hiệu quả) hơn. Những bất đồng về văn hoá là điều cần tránh trong quản lý kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Có thể hài hoà các mối bất đồng về văn hoá là một điều kiện hết sức lý tưởng cho sự phát triển cả doanh nghiệp.
3. Vai trò của văn hoá trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
Ngày nay, văn hoá đang có vai trò quan trọng chưa từng thấy trong lịch sử. Sự tiến bộ hay lạc hậu của mỗi cá nhân, mỗi tổ chức, mỗi doanh nghiệp, mỗi quốc gia đều tuỳ từng trường hợp rất nhiều vào sự nhận thức và phát triển văn hoá như thế nào.
- Đối với cá nhân nếu không bắt kịp sự thay đổi của văn hoá, người đó sẽ bị lạc hậu so với thế giới bên ngoài
- Đối với một doanh nghiệp, khi muốn phát triển sản xuất, xuất khẩu hàng hoá ra nước ngoài, cái đầu tiên họ phải quan tâm là văn hoá nước đó. Nếu không tìm hiểu kỹ nền văn hoá của bạn hàng, doanh nghiệp rất rễ gặp phải “cú sốc” văn hoá.
- Đối với một quốc gia có nền văn hoá lạc hậu, chậm tiến không thay đổi để phù hợp với thời đại thì nền văn hoá của quốc gia đó thực sự trở thành rảo cản phát triển, quốc gia đó sẽ không tránh khỏi tụt hậu so với các nước trên thế giới.
Ngay cả những nước phát triển ở phương Tây, gần đây cũng đã bắt đầu nhận thức đúng vai trò và vị trí của văn hoá trong sự phát triển của xã hội. Một số quốc gia phát triển ở Châu á như: Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản… gần đây đã đạt được những thành tựu trong công cuộc đổi mới nền kinh tế xã hội. Sở dĩ họ đạt được những thành tựu như vậy là d...
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online