Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By h.devil_1906
#945418

Download miễn phí Luận văn Xác định và phân tích những chi phí trực tiếp mà bệnh nhân và gia đình phải gánh chịu do mắc lỵ Shigella

MỤC LỤC

Chương 1. Đặt vấn đề 1

Chương 2. Tổng quan 3

1. Một số đặc điểm cơ bản về lỵ do nhiễm Shigella 3

2. Biểu hiện lâm sàng của lỵ trực trùng 3

3. Chẩn đoán nhiễm trùng Shigella 4

4. Dịch tễ học của lỵ trực trùng 4

5. Chi phí cho bệnh nhân và người nhà trong điều trị 5

Chương 3. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu 9

1. Địa điểm nghiên cứu 9

2. Đối tượng 9

3. Phương pháp nghiên cứu 10

3.1 Thiết kế nghiên cứu 10

3.2 Phương pháp chọn mẫu và cỡ mẫu 10

3.3 Phương pháp thu thập và công cụ thu thập 10

4. Phương pháp tính chi phí 10

Chương 4. Kết quả nghiên cứu 12

1. Tỷ lệ mắc theo giới và tuổi 12

2. Chi phí trực tiếp của bệnh nhân và người nhà trước khi đến cơ sở y tế thuộc chương trình 14

3. Chi phí trực tiếp trong các cơ sở y tế thuộc chương trình 17

4. Chi phí trực tiếp trung bình sau khi ra viện 18

5. Chi phí trực tiếp trung bình cho bệnh nhân và gia đình trong

điều trị lỵ 21

Chương 5. Bàn luận 23

1. Chi phí trực tiếp của người bệnh và gia đình họ phải gánh chịu trước khi tới các cơ sở y tế thuộc phạm vi nghiên cứu 23

2. Chi phí trực tiếp cho bệnh nhân mắc lỵ và người nhà họ trong điều trị lỵ do Shigella tại các cơ sở y tế thuộc phạm vi nghiên cứu 24

3. Chi phí trực tiếp cho bệnh nhân và người nhà mắc lỵ do Shigella sau khi ra viện 24

4. Chi phí trực tiếp của bệnh nhân và người nhà họ trong điều trị lỵ do Shigella 25

Chương 6. Kết luận 27

1. Chi phí trực tiếp cho bệnh nhân và gia đình họ trong điều trị lỵ do Shigella 27

2. Chi phí trực tiếp trung bình, chi phí trực tiếp cho điều trị và chi phí trực tiếp không cho điều trị cho bệnh nhân mắc lỵ do Shigella 27

3. Ý nghĩa thực tiễn của đề tài 27

Chương 7. Khuyến nghị 29

Tài liệu tham khảo 30

 

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


năm 2000, tỷ lệ mắc Shigella là 59,57/100000. Như vậy số mắc bệnh trên thực tế cũng sẽ nhiều hơn vì nhiều trường hợp bệnh nhẹ, bệnh nhân thường tự điều trị mà không tới các cơ sở y tế.
5. Chi phí cho bệnh nhân và người nhà trong điều trị lỵ
Để đo lường gánh nặng kinh tế, người ta thường sử dụng phương pháp phân tích chi phí với mục đích xác định rõ những khoản mục định giá các khoản mục, từ đó tính tổng chi phí cho một vấn đề sức khoẻ cụ thể, và từ đó xác định được gánh nặng bệnh tật.
Phương pháp đo lường chi phí dựa trên số mới mắc chỉ thích hợp với những trường hợp bệnh cấp tính và thời gian theo dõi không quá dài. Đối với bệnh mãn tính khó có thể xác định thời điểm bắt đầu và kết thúc của bệnh, do vậy tất cả những nghiên cứu đều tính chi phí trên cơ sở hiện mắc.
Đánh giá gánh nặng kinh tế bệnh tật có thể dựa theo quan điểm khác nhau. Quan điểm trong phân tích chi phí sẽ ảnh hưởng tới thiết kế, phân tích và phiên giải kết quả nghiên cứu. Các quan điểm sử dụng trong phân tích chi phí là quan điểm xã hội quan điểm phía người bệnh hay quan điểm người người cung cấp dịch vụ y tế. Nhưng trong nghiên cứu này chúng tui tập trung vào phía quan điểm người bệnh.
Chi phí nảy sinh do mắc bệnh có thể được phân thành những loại sau:
* Chi phí trực tiếp
Là những chi phí nảy sinh cho hệ thống y tế, cho cộng đồng và cho gia đình người bệnh trong trực tiếp giả quyết bệnh tật. Chi phí này được chia thành 2 loại:
Chi phí trực tiếp cho điều trị : là những chi phí liên hệ trực tiếp tới việc chăm sóc sức khoẻ như chi phí phòng bệnh, cho điều trị, cho chăm sóc và cho phục hồi chức năng ...
Chi phí trực tiếp không cho điều trị : là những chi phí không liên quan tới khám chữa bệnh nhưng có liên quan đến quá trình khám và điều trị như chi phí đi lại, ở trọ ...
* Chi phí gián tiếp
Là những chi phí trực tiếp không chi trả. Chủ yếu là khả năng sản xuất mất đi do mắc bệnh mà bệnh nhân, gia đình, xã hội và ông chủ của họ phải gánh chịu. Những chi phí này là giá trị của việc mất đi khả năng sản xuất do nghỉ việc, do mất khả năng vận động và do chết sớm có liên quan đến bệnh và điều trị bệnh
* Chi phí không rõ ràng
Thông thường là các chi phí do đau đớn, lo sợ, giảm sút chất lượng cuộc sống của người bệnh và gia đình, mất thời gian nghỉ ngơi. Những chi phí này thường ít được xem xét đến trong đánh giá kinh tế gánh nặng của bệnh tật bởi vì nó mang tính chủ quan cao và nó phụ thuộc rất nhiều vào văn hoá. Do vậy khó có thể định các chi phí này sang tiền tệ .
Nhìn chung phân tích chi phí do bệnh tật liên quan đến việc xác định giá trị của nguồn lực được sử dụng trực tiếp cho điều trị bệnh và điều đó có nghĩa là xác định các chi phí có thể tránh được nếu không bị mắc bệnh.
Nếu không tính đến chi phí không rõ ràng như đau đớn, lo sợ, do không định được giá trị tiền tệ cho các chi phí này, các chi phí nảy sinh do bị bệnh có thể được xác định theo sơ đồ sau đây [4]:
trực tiếp / gián tiếp
Trực tiếp gián tiếp
Cho điềutrị Không cho điều trị Do mắc bệnh Do tử vong
- Nằm viện - Ăn uống - Nghỉ việc
- Thuốc - Đi lại - Giảm khả năng thu nhập
- Lệ phí KC bệnh - Khác - Chăm sóc gia đình
- Chụp X quang
- Phục hồi chức năng
Đánh giá kinh tế gánh nặng của bất kì một bệnh nào đều có được thực hiện dựa trên những quan điểm khác nhau, quan điểm của người bệnh hay còn gọi người sử dụng dịch vụ và quan điểm của người cung cấp dịch vụ, bệnh viện hay các chương trình y tế. Mục đích của đánh giá kinh tế là xem xét tất cả các loại chi phí nảy sinh cho cá nhân và xã hội do bị mắc bệnh.
Những chi phí được xem xét đến dựa trên quan điểm của người bệnh được gọi là chi phí cá nhân hay những chi phí do người bệnh phải gánh chịu. Những chi phí này gồm những chi tiêu từ túi người bệnh và gia đình họ cho điều trị bệnh.
Những chi phí do người bệnh phải gánh chịu gồm: những chi phí trực tiếp và những chi phí gián tiếp. Mỗi loại chi phí trên lại được phân chia thành chi phí cho điều trị và chi phí không cho điều trị, chi trả cho khám chữa bệnh, chi phí cho đi lại, chi phí do mất khả năng sản xuất và các chi phí khác nữa.
Tóm lại dự phòng lỵ do Shigella vẫn là một trong những vấn đề cần được ưu tiên nhất là các nước đang phát triển. Để giúp cho các nhà chính sách quyết định sử dụng hay không sử dụng vác xin phòng lỵ, những nghiên cứu nghiêm túc về gánh nặng thực sự của lỵ sẽ là cơ sở cho những đánh giá về chi phí hiệu quả của vac xin.
chương 3
đối tượng và phương pháp nghiên cứu
1. Địa điểm nghiên cứu
Nghiên cứu được triển khai tại Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa cùng với nghiên cứu dịch tễ học về: “đánh giá gánh nặng bệnh tật cho cộng đồng của bệnh lỵ và tử vong do lỵ”. Nha Trang là Thành phố của tỉnh Khánh Hòa với tổng dân số là 211.253. Thời tiết ở đây gồm có hai mùa, mùa mưa và mùa vào cuối mùa khô ở đây thường bị thiếu nước. 37%dân số của Khánh Hòa sống ở Nha Trang, số dân còn lại sống ở vùng nông thôn. Thu nhập hàng năm ước tính khoảng $300 trên một đầu người trên một năm, tỉ lệ mù chữ rất thấp (khoảng 3% người lớn mù chữ). Số các gia đình sử dụng nhà vệ sinh chỉ chiếm khoảng 50% tổng số các hộ gia đình. Tại vùng nông thôn, dưới 20%hộ gia đình thường xuyên sử dụng nước sạch cho ăn uống. Các cơ sơ y tế chăm sóc sức khỏe cho người dân trong hệ thống giám sát lỵ toàn diện gồm một bệnh viện tỉnh Khánh Hòa, 6 phòng khám đa khoa khu vực và 20 trạm y tế xã phường. Thêm vào nữa là viện Pasteur Nha Trang là trung tâm xét nghiệm nhận bệnh phẩm xét nghiệm vi khuẩn cho giám sát và cho chẩn đoán nguyên nhân của Khánh Hoà và các tỉnh lân cận.
Đây là địa điểm nghiên cứu được chọn lựa có chủ đích. Từ năm 2001 trở về trước, Nha Trang là thực địa thử nghiệm vacxin phòng tả theo đường uống do tổ chức y tế thế giới tài trợ. Chương trình thử nghiệm vacxin phòng tả theo đường uống kêt thúc vào năm 2001, các cơ sở hạ tầng thực địa tiếp tục được sử dụng để triển khai chương trình giám sát dịch tễ học về: “Đánh giá gánh nặng bệnh tật cho cộng đồng của bệnh lỵ trực trùng”.
2. Đối tượng
Tất cả các bệnh nhân được lựa chọn vào nghiên cứu là những người được đáp ứng được những tiêu chí sau:
* Là người dân ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ cư trú tại các xã phường trong hệ thống giám sát lỵ tại Thành Phố Nha Trang - Khánh Hoà.
* Bị tiêu chảy hay đi ngoài ra máu mũi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế trực thuộc hệ thống giám sát
* Được xét nghiệm phân và kết quả xét nghiệm bị Shigella dương tính
* Bệnh nhân đồng ý tham gia nghiên cứu
3. Phương pháp nghiên cứu
3.1. Thiết kế nghiên cứu
Đây là một nghiên cứu dọc, sử dụng phương pháp phân tích mô tả trên hàng loạt các ca bệnh, theo dõi một năm .
Đơn vị nghiên cứu là bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Shigella dương tính.
3.2. Phương pháp chọn mẫu và cỡ mẫu
Do thời gian nghiên cứu có hạn nên tất cả các bệnh nhân đến các cơ sở y tế thuộc nghiên cứu sẽ được ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement