Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By ke_da_tinh_050
#943602

Download miễn phí Đề tài Vấn đề ô nhiễm môi trường ở các đô thị lớn ở Việt Nam

Mục lục

Phần mở đầu

Phần nội dung

I. Thực trạng ô nhiễm môi trường ở nước ta hiện nay

1.Ô nhiễm hiện nay ở thành phố Hà Nội và các thành phố khác. . 2

2.Ô nhiễm môi trường ở nông thôn . 5

II. Nguyên nhân . 6

1. Tốc độ đô thị hoá 6

2. Thiếu quy hoạch tập trung . 7

3. Về ý thức của người dân . 7

III. Giải pháp . 8

Kết luận.

 

 

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Phần mở đầu
Mụi trường-một trong những điều kiện để phỏt triển bền vững là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với sự phỏt triển của mọi nền kinh tế - xó hội của tất cả cỏc quốc gia trờn thế giới. Trong thời đại ngày nay, bảo vệ mụi trường và phỏt triển bền vững khụng cũn là vấn đề của riờng một quốc gia, một khu vực, mà đó thực sự trở thành mối quan tõm toàn cầu.
“Hội nghị Liờn hợp quốc về Mụi trường - Con người" họp tại Xtốc- khụm (Thụy Điển) từ ngày 5 đến ngày 16 - 6 - 1972 đó lấy ngày 5 thỏng 6 hằng năm là Ngày mụi trường thế giới. Nhiều tổ chức chớnh phủ và phi chớnh phủ về bảo vệ mụi trường đó được thành lập; ở tầm hẹp hơn, một số hội nghị quốc tế và khu vực đó được nhúm họp. Cỏc hoạt động về bảo vệ mụi trường đó được đẩy mạnh và mở rộng hơn so với trước đú. Việt Nam đó và đang thực hiện nhiều hoạt động nhằm bảo vệ mụi trường, một trong những điều kiện để phỏt triển bền vững, gúp một phần nhỏ của mỡnh vào cụng cuộc bảo vệ mụi trường sống chung của toàn nhõn loại .
Vấn đề ụ nhiễm mụi trường ở cỏc đụ thị lớn ở Việt Nam đang ngày càng trở nờn nghiờm trọn . Hiện nay, với một số lượng người đang ngày một tăng lờn ở cỏc đụ thị lớn cựng với tốc độ đụ thị hoỏ cao kộo theo một số vấn đề khỏc như như việc chưa ý thức được của người dõn về việc cần thiết phải bảo vệ mụi trường… làm cho vấn đề này cỏng phức tạp và cấp bỏch. Cần cú cỏc giải phỏp hữu hiệu nhằm giải quyết được một phần nào đú vấn đề này.
Phần nội dung
I . Thực trạng ụ nhiễm mụi trường ở nước ta hiện nay:
1. Ô nhiễm hiện nay ở thành phố Hà Nội và các thành phố khác.
Một con số thống kờ chưa đầy đủ cũng đỏng làm cho tất cả những ai quan tõm phải giật mỡnh: chỉ riờng hồ Tõy trung bỡnh mỗi ngày đờm phải tiếp nhận trờn 4.000m3 nước thải cụng nghiệp và sinh hoạt của hàng chục nhà mỏy, xớ nghiệp, bệnh viện gần kề như Cụng ty da giày Thụy Khuờ, Nhà mỏy giấy Trỳc Bạch, Viện Lao và bệnh phổi T.Ư...
Đú là chưa kể hàng ngàn tấn rỏc thải của bao nhiờu nhà hàng, khỏch sạn, quỏn ăn và hộ gia đỡnh ven hồ Tõy trực tiếp xả xuống hồ. Tớnh trung bỡnh một ngày đờm đội vệ sinh hồ Tõy đó vớt được hàng tạ cỏ chết do sặc nước bẩn...
Theo bỏo cỏo của Sở Khoa học-Cụng nghệ và Mụi trường Hà Nội, hàm lượng amoniac ở hồ Tõy hiện đó lờn đến mức 1,5mg/lớt nước, gấp ba lần tiờu chuẩn cho phộp. Con số này ở hồ Gươm là 1mg/lớt nước, gấp hai lần tiờu chuẩn cho phộp, ở cỏc hồ nhỏ như Thanh Nhàn, Ngọc Khỏnh... hàm lượng amoniac cũn cao gấp nhiều lần hồ Gươm, hồ Tõy. Điều này chứng tỏ mức độ ụ nhiễm mụi trường nước đang trong tỡnh trạng bỏo động đỏ.
Nội thành Hà Nội cú bốn con sụng thoỏt nước chớnh là sụng Lừ, Sột, Tụ Lịch và Kim Ngưu với tổng chiều dài 38,6km cựng khoảng trờn 40km kờnh mương thỡ trờn thực tế vấn đề ụ nhiễm mụi trường đó đạt mức khủng khiếp.
Cũng cú “số phận” như hồ, nhỡn chung cỏc con sụng và kờnh đang ngày đờm tiếp nhận một lượng lớn rỏc thải, nước thải sinh hoạt của người dõn hai bờn bờ sụng. Riờng hàm lượng amoniac trong nước ở cỏc con sụng được kết luận trung bỡnh từ 19,6 - 26,5mg/lớt nước, cao gấp 10 lần tiờu chuẩn cho phộp và cao gấp khoảng 15-20 lần so với nước hồ Tõy và khoảng 20- 25 lần so với nước hồ Gươm.
Theo số liệu điều tra mới nhất của Cty thoỏt nước Hà Nội, diện tớch trước đõy của hồ Linh Quang (quận Đống Đa) là 6ha, nay chỉ cũn lại 5,2ha. Diện tớch 0,8ha đó bị dõn lấn chiếm để xõy dựng nhà ở… Mặt khỏc, ngay cạnh hồ tồn tại một chợ nờn hàng ngày những người bỏn hàng và dõn sống quanh vựng vứt tất cả cỏc loại rỏc thải, phế thải xuống lũng hồ gõy mất vệ sinh và ụ nhiễm mụi trường nghiờm trọng. Tại đõy, mựi hụi thối do rỏc thải rất nặng, ngoài ra cũn cú nhiều ruồi, muỗi và cỏc loại cụn trựng rất dễ gõy dịch bệnh về mựa hố. Tương tự, hồ Hố Mẻ (hay cũn gọi là Khụng Quõn) nằm ở ngó 3 trục đường Trường Chinh - Tụn Thất Tựng. Hồ này cú diện tớch là 1,265ha. Hiện nay hồ Hố Mẻ chưa được cải tạo, diện tớch hồ bị lấn chiếm là 0,32ha. Mặt hồ hiện bị rau muống và bốo phủ gần kớn, chất lượng nước hồ rất thấp, khả năng điều tiết của hồ kộm. Hiện nay, điểm ra của hồ chưa cú vỡ vậy hồ Hố Mẻ như một ao tự để chứa nước mưa và nước thải, chưa cú tỏc dụng cải thiện vi khớ hậu và mụi trường cho khu vực này.
Xa lộ Hà Nội đi qua 3 quận ngoại thành, dài trờn 15 km (tớnh từ chõn cầu Sài Gũn- Q.2, đến Trạm 2- Q.Thủ Đức), mỗi ngày cú hàng nghỡn lượt xe cộ lưu thụng. Và hàng ngày, người dõn sống dọc trờn tuyến đường này cựng người đi đường phải gồng mỡnh hứng chịu hàng tấn bụi.
Một trong những nguyờn nhõn chớnh là xe vận chuyển đất, đỏ xõy dựng thường xuyờn lưu thụng trờn tuyến đường này nhưng khụng che chắn cẩn thận, chạy với tốc độ cao làm tung đất, đỏ xuống đường. Bờn cạnh đú, cụng trỡnh nõng cấp mở rộng xa lộ Hà Nội thi cụng chậm chạp, chỉ mới dừng lại ở phần san lấp, mở rộng mặt bằng, nờn đó tiếp thờm lượng đất bụi trờn khu vực này.
Trong khi đú, đội ngũ làm cụng tỏc vệ sinh mụi trường trong khu vực này lại quỏ mỏng, địa bàn lại quỏ rộng, họ khụng đủ sức để thu gom hết lượng đất đỏ rơi vói trờn xa lộ mỗi giờ. Khụng cú lực lượng hỗ trợ ngăn chặn và xử lý tỡnh trạng đất, đỏ từ cỏc xe tải đổ xuống. ễng Nguyễn Văn Hai- ngụ số 20 A Xa lộ Hà Nội, P. Hiệp Phỳ, Q.9 bức xỳc: "Chỳng tụi phải đúng cửa cả ngày, vậy mà cỏt bụi vẫn lọt vào tận phũng ngủ. Sống ngay bờn lộ mà giống như ở giữa đồng cỏt, chẳng biết bao giờ mới hết chịu đựng cảnh này".
Cũn người đi đường khi qua xa lộ Hà Nội phải đeo kớnh, khẩu trang 2-3 lớp, thế nhưng mắt vẫn đỏ ngầu vỡ bụi. Nhất là mỗi khi trời nổi giú, hay xe ụ tụ, xe tải chạy qua liờn tiếp, cỏt bị cuốn và tỏt vào mặt người đi xe hai bỏnh đến rỏt cả người, thậm chớ phải dừng xe khụng thể đi tiếp. Đó cú khụng ớt vụ va quẹt xảy ra trờn xa lộ do người điều khiển xe hai bỏnh khụng làm chủ được tay lỏi vỡ... bụi.
Lượng nước rỏc cũn tồn đọng tại bói rỏc Tam Tõn, xó Phước Hiệp (huyện Củ Chi, TP HCM) hiện khoảng 330.000 m3 và mỗi ngày phỏt sinh thờm 1.000 m3. Tỡnh trạng vỡ bờ bao gõy ụ nhiễm mụi trường như từng xảy ra năm 2003 đang cú khả năng tỏi diễn.
Bói rỏc Tam Tõn bắt đầu tiếp nhận rỏc đầu năm 2003 sau khi bói rỏc Đụng Thạnh (huyện Húc Mụn) đúng cửa. Đến nay tại đõy đó tiếp nhận hơn 1 triệu tấn rỏc và mỗi ngày cú thờm 2.000 tấn rỏc mới. Rỏc càng nhiều, nước rỉ rỏc càng tăng, nhất là vào mựa mưa. Bói rỏc Tam Tõn gần như khụng cũn chỗ chứa nước rỏc.
Quóng đường từ Cầu Rào xuống bói rỏc Tràng Cỏt chỉ khoảng 7km nhưng với chỳng tụi như dài hàng chục kilụmột. Đó hơn 5 năm nay, con đường này chỉ tồn tại hai trạng thỏi: Trời nắng thỡ bụi mự, trời mưa thỡ, bựn đặc quỏnh như chỏo.
Bói rỏc Tràng Cỏt nằm cỏch khu dõn cư của 2 phường Tràng Cỏt và Nam Hải (thuộc qu...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement