Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By bachelor.girll
#942275

Download miễn phí Tiểu luận Các giải pháp hoàn thiện xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Mỹ. Thực trang và giải pháp

Sau khi hiệp định thương mại Việt Nam – Hoa ký có hiệu lực, Việt Nam đi theoxu hướng toàn cầu hoá, Việt Nam có nhiều cơ hội để tham gia các diễn đàn kinh tế thế giới, đưa chúng ta lên một tầm cao mới trên thị trường quốc tế. Khi chính sách nhà nước đang ngày một hoàn thiện hơn, đầu tư từ nước ngoài vào nhiều hơn, đã tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp được hỗ trợ nghiên cứu và chuyển giao công nghệ hỗ trợ xây dựng quy hoạch, hỗ trợ xúc tiến thương mại đã tăng khả năng xuất khẩu thuỷ sản vào thị trường Mỹ. Thuế nhập khẩu giảm đi 30 đến 40% khi đưa hàng hoá vào nhập khẩu tại Mỹ. Trước khi ký hiệp định thương mại, vì không được hưởng quy chế MFN nên nhiều nhà đầu tư ở Mỹ không muốn đầu tư vào Việt Nam. Hiện nay ta chỉ cần cố gắng hoàn chỉnh thêm mội trường đầu tư, tạo ra môi trường kinh doanh ổn định cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư. Đã có nhiều nhà đầu tư đầu tư vào Việt Nam, nên các thông tin về thị trường Mỹ, về khách hàng ngày càng được cập nhật hơn. Các doanh nghiệp am hiểu hơn về thị trường Mỹ tạo điều kiện sản xuất tốt hơn những thứ mà thị trường Mỹ cần.

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Lời mở đầu
Việt Nam có hơn 3260 km bờ biển, 12 cửa sông và 2 triệu km2 thềm lục địa, hơn 1 triệu km2 là mặt nước. Việt Nam từ lâu đã có nhiều loại hải sản có giá trị như cá tra, cá ba sa, tôm…Công thêm điều kiện tự nhiên có lợi nên nước ta có thế mạnh đặc biệt về ngành thuỷ sản. Nhưng đến tận năm 1990 thì ngành thuỷ sản mới bắt đầu có những bước tiến rõ rệt. Hàng năm đánh bắt hàng triệu tấn cá như tôm, mực … chưa kể đến cách loại cá có giá trị kinh tế cao. Cũng trong 2 tháng đầu năm, sản lượng thuỷ sản khai thác cả nước đạt trên 352.000 tấn. Năm nay, ngành thuỷ sản Việt Nam dự kiến đạt sản lượng 2,65 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 2,5 đến 2,6 tỷ USD.
Năm 1994, Việt Nam bắt đầu xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ đạt 6 triệu USD. Năm 1998 đã tăng lên 82 triệu, Việt Nam xếp thứ 19 trong số các nước xuất khẩu thuỷ sản sang Mỹ. Năm 1999, là 130 triệu USD thuỷ sản các loại, năm 2000 là 302,4 triệu USD… Qua các số liệu trên, ta thấy được tầm quan trọng của viêc xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Mỹ, làm tăng kim ngạch xuất khẩu. Vậy vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để thống lĩnh được thị trường Mỹ giàu mạnh. Vì vậy em xin nghiên cứu đề tài : “ Các giải pháp hoàn thiện xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Mỹ. Thực trang và giải pháp “. Trong bài có những chỗ chưa hoàn thiện hay còn sai xót, vụng về, mong thầy sửa chữa và bổ xung.
Em xin chân thành cám ơn.
Nội dung
I. Lý do cần thúc đẩy xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Mỹ
Mỹ là thị trường thuỷ sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 35% trên tổng số kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản Theo hiệp hội các nhà phân phối thuỷ sản sang Mỹ, do nhu cầu lớn ở thị trường nội địa, hiện Mỹ nhập khẩu tôm của 20 quốc gia trên thế giới trong trong đó có Việt Nam. Năm 2002, Mỹ đứng vị trí đầu trong nhập khẩu tôm Việt Nam ( đạt trị giá 467 triệu USD chiếm 48% tổng lượng tôm nhập khẩu ) . Theo thống kê của tổ chức nông lương liên hợp quốc, quí 1 năm nay Việt Nam chỉ đứng sau Thái Lan trong lĩnh vực xuất khẩu tôm sang Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản tháng 1 ước tính đạt 160 triệu USD, tăng 7,56% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, các nhà xuất khẩu tôm đang nhận được nhiều đơn đặt hàng với giá cao dần từ các khách hàng Mỹ. Theo ước tình, tổng sản lượng thuỷ sản xuất khẩu trong tháng 2 năm 2004 đã tăng mạnh, ước đạt 140 triệu USD. Như vậy kim ngạch xuất khẩu thuỷ sản hai tháng đầu năm đạt 295 triệu USD, tăng 11,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
Hơn nữa theo thử nghiệm của Oxtrâylia, cá tra Việt Nam an toàn hơn cá Mỹ. Vì vậy Việt Nam lại có thêm 1 lợi thế xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2000 mới đạt khoảng 700 triệu USD , chiếm 0,06% thị phần nhập khẩu ở Mỹ. Dự tính cuối năm 2005 là 3 tỷ USD và năm 2010 là 6 tỷ USD. Từ năm 1996 đến năm 2000, ngành thuỷ sản luôn luôn hoàn thành kế hoạch được giao, năm sau cao hơn năm trước và đạt mức tăng trưởng bình quân cao ( khoảng 9,17%/năm ), giá trị kim ngạch xuât khẩu bình quân tăng 21,85%/năm. Xuất khẩu thuỷ sản năm 2000 đạt 1,475 tỷ USD , bằng 1/10 tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước và vươn lên đứng hàng thứ 3 trong các ngành xuất khẩu của Việt Nam.
II. Thực trạng xuất khẩu thủy sản vào Mỹ trong những năm qua
1, Việt Nam xuất khẩu hàng sang thuỷ sản Mỹ- một số trở ngại và cơ hội
Trở ngại
Hàng hoá nước ngoài khi xuất khẩu vào thị trường Mỹ cần qua một thủ tục hải quan kiểm tra rất kỹ càng trước khi được nhập khẩu vào Mỹ. Ngày 31 tháng 12 năm 2003, Mỹ ra Đạo luật An toàn Y tế công cộng và chuẩn bị phản ứng khủng bố sinh học. Đạo luật này kiểm soát đường dây đưa thực phẩm vào Mỹ nhằm đảm bảo an toàn cho thực phẩm và đề phòng khủng bố sinh học. Theo đó, các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói, phân phối, tiếp nhận và bảo quản thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng ở Mỹ đều phẩi đăng ký ở cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ ( viết tắt là FDA).
Doanh nghiệp xuất khẩu phải cung cấp tên, địa chỉ của người thay mặt tại Mỹ, tên công ty, địa chỉ hoạt động, các loại thực phẩm xuất sang Mỹ cho FDA. Sau khi đăng ký, các doanh nghiệp phải thông báo trước cho FDA tất cả các chuyến tàu chuyên chở thực phẩm được nhập khẩu vào Mỹ. Doanh nghiệp phải đưa các thông tin hàng hoá kê khai trên hoá đơn nhập khẩu cho FDA trước khi hàng đế cảng. Cụ thể, phải nộp không sớm hơn 5 ngày và không chậm hơn 8 giờ trước khi hàng đến. Mọi thay đổi về thông tin hàng hoá phải được thông báo trước. Ngoài ra các cơ sở sản xuất, chế biến, đóng gói chuyên chở, phân phối, lưu giữ, hay nhập thực phẩm phải bảo quản hồ sơ trong 2 năm, đối với những thực phẩm dễ hư thối thì thời gian là 1 năm.
Thuế được đánh theo tỉ lệ phần trăm trên giá trị hàng nhập khẩu, mức thuế dao động khoảng 1 đến 40%, trong đó mức thông thường từ 2-7% giá trị hàng nhập khẩu. Thuỷ sản là mặt hàng xuât khẩu chịu nhiều rào cản thương mại. Mới đây bộ Thương mại Mỹ đã quyết định áp mức thuế chống phá giá cao đối với các nhà sản xuất cá tra, cá ba sa cua Việt Nam. Bộ Thương mại Mỹ cho rằng Việt Nam đã bán phá giá cá tra, cá ba sa trên thị trường Mỹ. Theo bộ này thì mức thuế chống phá giá với mặt hàng cá tra, cá ba sa sẽ được nâng từ 44,66% lên 63,88%. Với mức thuế suất cao như thế thì ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm sẽ bị ảnh hưởng rất nặng. Sau khi Mỹ quyết định kiện Việt Nam vì bán phá giá trên thị trường Mỹ, không một hợp đồng đặt hàng, thậm chí không một lời cháo mua từ các đối tác thân tín. Nhờ lợi thế về thuế suất mà tôm của Thái Lan rẻ hơn của Việt Nam đến 10%, vì vậy mà các nhà nhập khẩu ở Mỹ đang đổ dồn về Thái Lan. Với Tôm được coi là sản phẩm xuất khẩu lớn nhất ngành thuỷ sản Việt Nam. Thế nhưng mãi đến năm 1994, Việt Nam mới bắt đầu xuất khẩu thủy sản sang Mỹ.
Vì vậy vấn đề đối thủ cạnh tranh trên thị trường cũng là một thách thức lớn. Với một thị trường rộng và nhiều tiềm năng như thị trường Mỹ thì có rất nhiều đói thủ cạnh tranh mạnh và có kinh nghiệm hơn Việt Nam rất nhiều. Những yếu kém về lĩnh vực chuyên môn, yếu kém về khâu bán hàng, marketing, và cũng có thể do chúng ta chưa biết cách chế biến và đóng gói hàng hợp lý. Thêm nữa là việc kiểm tra hàng hoà mỗi khi nhập khẩu ở Mỹ là vô cùng gắt gao. Tiêu chuẩn mà nước Mỹ đòi hỏi đối với việc vệ sinh và an toàn thực phẩm rất cao. Trong khi đó hàng thuỷ sản của chúng ta còn nhiều hạn chế do công nghệ cũ, từ khâu đóng gói cho đến khâu bảo quản. Đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển, nhưng công nghệ thì vẫn cũ và lạc hậu. Để sản phẩm chế biến từ thuỷ sản đạt tiêu chuẩn cao như ở Mỹ thì thật là khó. Nước Mỹ quá rộng và hệ thống pháp luật của Mỹ còn quá phức tạp. Trong khi đó Việt Nam mới tiếp cận vào thị trường Mỹ được 10 năm nên kinh nghiệm chưa nhiều. Hơn nữa thị trường Mỹ lại ở quá xa Việt Nam nên chi phí vận tải và bảo hiểm cũng là một vấn đề cần được tính đến. Thời gian vận chuyển lâu do quãng đường quá dài, làm cho những mặt ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement