Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By cobe_kobitnoi
#942271

Download miễn phí Tiểu luận Gian lận thương mại, thực trạng và giải pháp

Để chống gian lận thương mại cần có những điều luật cụ thể, chính sách nghiêm minh cho từng hành vi gian lận, bịt kín các kẽ hở của cơ chế chính sách, thu hẹp môi trường, tước bỏ các đIều kiện mà gian lận thương mại có thể lợi dụng để làm ăn bất chính, Hệ thống pháp luật nước ta hiện nay còn thiếu và không đầy đủ, rõ ràng nên trong thực hiện thiếu cơ sở pháp lý dễ dàng dẫn đến tuỳ tiện, không thống nhất. Nhiều chế định, qui định được ban hành lâu nay đã không còn phù hợp mà vẫn chưa sửa đổi, bổ xung kịp thời. Luật pháp mà không đồng bộ, hoàn chỉnh sẽ dẫn đến tình trạng tuỳ tiện, chủ quan trong kiểm tra giám sát và xử lý. Vì vậy nhà nước cần nghiên cứu xây dựng ban hành luật pháp mới và điều chỉnh, sửa đổi, bổ xung những chính sách cũ không phù hợp. Nên tập trung xây dựng một chính sách thuế hợp lý, dễ hiểu, khuyến khích được các nhà đầu tư

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Lời mở đầu
Gian lận thương mại là mặt trái của nền kinh tế thị trường, nó ảnh hưởng tới tình hình kinh tế, chính trị, xã hội của đất nước. Hiện nay, nạn gian lận thương mại diễn ra với nhiều hình thức, thủ đoạn tinh vi. Chính điều này đã làm cho sản xuất kinh doanh trong nước gặp nhiều khó khăn, làm thất thu ngân sách Nhà nước, mất kỷ cương trong hoạt động thương mại… Chính vì vậy các cấp, các ngành Nhà nước và nhân dân cần phối hợp chặt chẽ để đưa ra những biện pháp có hiệu quả tối ưu để chống lại gian lận trong thương mại. Được sự giúp đỡ của thầy giáo và tài liệu trên các phương tiện truyền thông, em đã chọn đề tài :” Gian lận thương mại , thực trạng và giải pháp” để nghiên cứu lại một vấn đề mà em vẫn luôn quan tâm. Việc nghiên cứu đề tài này sẽ giúp em hiểu rõ được những tác hại của gian lận thương mại đối với sự phát triển kinh tế của đất nước, phục vụ tốt hơn cho việc học tập những môn học xã hội khác. Trong bài có điều gì còn thiếu hay sai , mong các thầy cô bổ sung và đánh giá để bài làm của em đầy đủ và đúng hơn. Em xin chân thành cám ơn.
Nội dung
Những vấn đề chung về gian lận thương mại :
1, Khái niệm về gian lận thương mại :
Những năm gần đây, thị trường hàng hoá nước ta ngày càng có những bước phát triển vượt bậc, chất lượng được nâng cao, có thể cạnh tranh được với hàng ngoại nhập, các doanh nghiệp cũng dần dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường. Tuy nhiên, song song bên cạnh đó thì tình hình gian lận thương mại ngày càng trở nên tinh vi hơn. Nó diễn ra dưới mọi hình thức, thủ đoạn, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, thất thu ngân sách Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Một thuật ngữ chúng ta thường gặp đó là “gian lận thương mại”. Hiểu đơn giản theo nghĩa tiếng Việt thì đó là dối trá , lừa lọc trong hoạt động thương mại. Người có hành vi gian lận thương mại là gian thương, người có nhiều mưu mô lừa lọc, kẻ buôn bán gian lận và trái phép. Trong dân gian, gian lận thương mại gắn liền với thành ngữ “Buôn gian bán lận” và dùng để chỉ những thủ đoạn mánh khoé lừa lọc khách hàng hay người khác để thu lợi bất chính. Hành vi gian lận thương mại nói chung được thể hiện trong lĩnh vực thương mại thông qua đối tượng thể hiện là hàng hoá, dịch vụ. Chủ thể của hành vi gian lận thương mại là tất cả các chủ hàng với mục đích thu lợi bất chính nếu thực hiện trót lọt hành vi lừa đảo, dối trá
2, Tác hại của hành vi gian lận thương mại :
Đối với nền kinh tế :
Như ta đã biết, thuế đánh trên hàng hoá xuất nhập khẩu nhằm mục đích làm tăng giá hàng nhập khẩu, giảm sự cạnh tranh với các nhà sản xuất trong nước hay kích thích sản xuất tại nội địa. Chính vì thế hành vi gian lận trốn thuế xuất nhập khẩu rồi cạnh tranh tiêu cực đã làm xâm hại đến chế độ chính sách quản lý xuất nhập khẩu hàng hoá. Gian lận thương mại trong lĩnh vực này gây thiệt hại cho người sản xuất trong nước, làm điêu đứng các doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp sản xuất trong nước, việc hàng hoá không bị đánh thuế tràn ngập khắp thị trường với chất lượng cao hơn, giá cả rẻ hơn, thực sự là mối đe doạ nguy hiểm tới đời sống hàng nghìn công nhân trong các xí nghiệp. Nguyên nhân là những xí nghiệp sản xuất trong nước vẫn phải nhập một số nguyên liệu từ nước ngoài với thuế nhập khẩu tương đối cao. Không những thế, trong quá trình sản xuất sản phẩm để tung ra thị trường, họ còn phải nộp thêm thuế lợi tức, thuế giá trị gia tăng … Trong khi đó hàng ngoại, chất lượng không thua kém gì thì tràn ngập thị trường với giá không thuế vô cùng rẻ mạt. Nó làm cho hàng nội không bán được dẫn đến đọng vốn, và phá sản chỉ là việc nay mai. Những doanh nghiệp làm đúng luật, nộp thuế đều đặn bị những doanh nghiệp kinh doanh trái phép, gian lận, trốn thuế cạnh tranh chèn ép không thể phát triển được. Gian lận thương mại đã ảnh hưởng rất lớn đến môi trường kinh doanh. Nếu môi trường kinh doanh trong sạch, bình đẳng, thì nó kích thích đầu tư phát triển. Nhưng sẽ kìm hãm sự phát triển nếu như môi trường xấu, không ổn định.
Không những ảnh hưởng đến đầu tư trong nước mà gian lận thương mại còn ảnh hưởng xấu đến đầu tư nước ngoài. Nó không chỉ là nỗi khổ của doanh nghiệp mà còn gây tâm lý e ngại cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhiều nhà đầu tư rất muốn đầu tư vào Việt Nam, nhưng do những tác động của môi trường kinh doanh nên đã ngập ngừng do dự hay rút lui. Với người tiêu dùng, hàng ngoại giá rẻ sẽ tạo ra chọ họ thị hiếu ưa dùng hàng ngoại và sẽ hờ hững đối với những mặt hàng trong nước sản xuất. Tuy nhiên hàng ngoại trốn thuế rất bấp bênh vì không phải lúc nào cũng trốn thuế trót lọt. Do đó ở từng thời kỳ sẽ nảy sinh các cơn sốt về giá cả, hàng hoá làm việc kiểm soát thị trường của Nhà nước khó khăn hơn gấp vạn lần.
Như vậy gian lận thương mại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. Nó không những kích thích tâm lý, thị hiếu tiêu dùng đồ sa xỉ, mà còn làm thất thoát nghiêm trọng nguồn thu ngân sách thông qua thuế xuất nhập khẩu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tích luỹ vốn của Nhà nước để tiến hành cân đối thu chi ngân sách và công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở nước ta hiện nay. Ngoài ra nó còn tạo nên một nền kinh tế tiêu thụ giả tạo trên một nền sản xuất chưa cân xứng. Vì đa số tầng lớp gian thương và tham nhũng qua hoạt động gian lận thương mại không đầu tư vốn vào sản xuất mà thường ăn chơI xa xỉ hay đầu tư vào thị trường bất động sản như nhà cửa, vàng bạc, ngaọi tệ… hình thành một khu vực kinh tế chuyên về dịch vụ và tiêu thụ.
Đối với Văn hoá - xã hội :
Gian lận thương mại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống văng hoá- xã hội. Mục đích chính của gian lận thương mại là làm thế nào kiếm được thật nhiều lợi nhuận bất chấp mọi thủ đoạn. Chính điều này làm cho khoảng cách chênh lệch giữa người giàu và người cùng kiệt ngày càng lớn. Mặt khác từ đồng tiền bất chính do gian lận thương mại đã làm cho đạo đức của nhiều kẻ bị tha hoá. Đó là nguyên nhân dẫn đến những tệ nạn xã hội, tác động nghiêm trọng đến nhân cách văn hoá của nhiều người trong mọi tầng lớp. Trong khi Nhà nước ta phải bỏ nhiều tiền để chống lại văn hoá ngoại lai, đồi truỵ, ..., chống tệ nạn xã hội nhắm duy trì một nền văn hoá lành mạnh, đậm dà bản sắc dân tộc xây dựng một xã hội công bằng văn minh thì gian lận thương mại lại đi ngược lại với những cố gắng của Nhà nước.
Đối với chính trị :
Gian lận thương mại len lỏi vào từng nhà dân vùng biên giới, lôi kéo, tấn công và làm sa ngã những cán bộ trong những hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu như hải quan, biên phòng, vận tải, các ngành tư pháp… Gian lận thương mại đã ngày càng trở nên tinh vi và lắm thủ đoạn hơn. Nhất là hiện nay nước ta đã ký hiệp định giảm thuế xuất nhập khẩu đối với rất nhiều mặt hàng.
3, Những nhân tố tác động đến gian lận thương mại :
Chính sách mở cửa của chính phủ :
Gian l...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement