Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By no_mi172
#942250 Download miễn phí Tiểu luận Nguyên nhân lạm phát ở Việt Nam hiện nay


Tình hình giá cả và lạm phát ở Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là những biến động bất thường trong năm 2004 đ• buộc công luận phải lên tiếng để giải toả những bức xúc của dân chúng và các nhà sản xuất kinh doanh. Đ• có nhiều buổi toạ đàm, cuộc hội thảo được tổ chức và được các phương tiện thông tin đại chúng loan tải. Qua đó đ• toát ra nhiều vấn đề còn tranh c•i về quan điểm về lạm phát, nguyên nhân của lạm phát, cách tính lạm chỉ số lạm phát…Trên cơ sở nghiên cứu về biến động của giá cả và lạm phát ở Việt Nam, chúng tui cho rằng lạm phát ở Việt Nam thời gian qua (đặc biệt là năm 2004) là do những nguyên nhân sau:
1.Xét về phương pháp tính
Nghiên cứu lạm phát cần được hiểu và phân biệt rõ giữa lạm phát cơ bản và lạm phát theo chỉ số tăng giá hàng tiêu dùng - CPI. Lạm phát cơ bản là chỉ số lạm phát được Ngân hàng Trung ương các nước trên thế giới thường sử dụng để điều hành chính sách tiền tệ. Đó là chỉ số lạm phát đ• được điều chỉnh sau khi loại bỏ bớt các yếu tố gây sức ép bên "cầu" cùng với những trông chờ kỳ vọng vào tương lai và loại bỏ những biến động lớn gây sốc bên "cung" vì các yếu tố này chỉ gây thay đổi tạm thời mức giá và sẽ biến mất sau đó mà không tạo ra được xu hướng của lạm phát về cơ bản và lâu dài. Trong thực tế chỉ số CPI không thể đo lạm phát chính xác, bởi vì nó bị tác động của một số yếu tố gây sai lệch rổ hàng hoá được quy định trước. Theo một nghiên cứu tại Mỹ: (Boskin và cộng sự - 1995) dự báo lạm phát theo CPI thường cao hơn lạm phát cơ bản trung bình là 1,1%.
Cũng từ phương pháp tính lạm phát đ• giải thích cho một thực tế là tại sao trên thị trường thế giới, giá dầu mỏ, sắt thép, gạo, cà phê, cao su, đường, bông, nguyên liệu nhựa, phân bón,…; tỷ giá giữa đô la Mỹ, Euro, yên Nhật, ... nhiều khi biến động lớn và thất thường, nhưng chỉ số lạm phát của các nước vẫn ổn định! Lý do giải thích cho vấn đề này là phương pháp tính chỉ số lạm phát của các nước khác với Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực khi chọn chỉ số CPI. Một là Các nước đó thường loại trừ giá lương thực, dầu mỏ ra khi tính toán,...; Hai là, giá đó là giá giao dịch mua buôn, bán buôn trên thị trường hàng hoá của các nhà kinh doanh, còn giá bán lẻ cho người tiêu dùng đối với nhiều mặt hàng thì vẫn ổn định; Ba là, các mặt hàng đó chiếm tỷ trọng nhỏ trong các nhóm hàng hoá và dịch vụ tính CPI.
ở Việt Nam theo phương pháp tính CPI hiện nay, giá cả của nhóm hàng lương thực – thực phẩm chiếm quyền số lớn nhất, tới 47,9% trong rổ hàng hoá tính CPI. Trong các năm trước đây, mặc dù nhiều nhóm mặt hàng khác có biến động tăng đáng kể, nhưng nhóm mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhất là giá lúa gạo, giá cao su, cà phê, hạt điều, thịt lợn, rau hoa quả,… biến động thất thường. Trong các năm 1991, 1993, 1994, 1998,... giá lương thực và thực phẩm tăng rất cao, kèm theo đó là chỉ số giá chung cũng tăng cao. Ngược lại, trong các năm 1997, 1999, 2000,...các mặt hàng lương thực, thực phẩm có giá bán giảm thấp, khó tiêu thụ, nên đ• làm cho CPI ở mức rất thấp, thậm chí là âm. Nhưng năm 2004 nhóm mặt hàng này đ• tăng tới …%; trong đó giá lương thực tăng …% và giá thực phẩm tăng …%, đ• tác động mạnh làm gia tăng cao chỉ số CPI nói chung. Do đó nếu loại bớt được sự tăng giá đột biến gây những cú sốc trong tính toán, thì rõ ràng chỉ số lạm phát không cao như đ• công bố.
2. Điều tiết vĩ mô kém
Một thực tế cần thừa nhận là điều tiết vĩ mô của chúng ta trước những biến động bất thường cả từ trong và ngoài nước để nhằm bình ổn thị trường trong nước là còn nhiều bất cập. Thí dụ, đến khi giá thuốc tân dược leo thang hàng ngày và được bán ở mức rất cao, gây rối loạn thị trường thuốc chữa bệnh, lúc đó chúng ta mới nghĩ đến vấn đề dự trữ quốc gia về thuốc tân dược; Các quyết định quản lý được đưa ra để điều tiết thị trường thường là chậm trễ, vì thế hiệu quả điều tiết kém. Thí dụ: việc điều chỉnh giảm thuế thép, phôi thép mặc dầu được kiến nghị từ tháng 1/2004 nhưng đến tháng 3/2004 mới được thực hiện, vào lúc này giá phôi thép đ• tăng lên 480 - 500USD/tấn và giá thép xây dựng đ• tăng lên tới 500 - 520USD/tấn. Do vậy các doanh nghiệp khi nhập khẩu tại thời điểm này khó có khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp đ• nhập phôi thép trước đó; Tình trạng độc quyền, đầu cơ trục lợi… vẫn còn phổ biến dẫn đến thao túng, gây rối loạn thị trường; Cũng do quản lý kém đ• dẫn đến tình trạng tham nhũng, l•ng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản là rất lớn… Hệ luỵ tất yếu của những tình trạng trên là thị trường trong nước thêm rối loạn; Khi chỉ số lạm phát gia tăng nhanh chóng trong những tháng đầu năm 2004, mặc dù tổng phương tiện thanh toán trong nền kinh tế là phù hợp với các chỉ số kinh tế vĩ mô (sẽ được phân tích ở phần dưới đây), nhưng dưới sức ép của dư luận, ngân hàng Nhà nước Việt Nam lại thực hiện một chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm giảm mức cung ứng tiền tệ. Như vậy Ngân hàng Nhà nước đ• khắc phục bất hợp lý này bằng một bất hợp lý khác. Hệ quả của nó là đẩy l•i suất lên cao, tăng chi phí đầu tư, hạn chế đầu tư, kìm h•m sản xuất và tăng thất nghiệp…
3. Cung ứng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước
Để thấy rõ nhân tố này, chúng ta cùng nghiên cứu quá trình cung ứng tổng phương tiện thanh toán của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Tổng phương tiện thanh toán, bao gồm tiền mặt trong lưu thông, tiền gửi tại ngân hàng thương mại và tổ chức tín dụng (nội và ngoại tệ). Nhân tố này về nguyên lý là thường tác động có độ trễ, tức là tổng phương tiện thanh toán tăng lên trong kỳ này, thì ảnh hưởng của nó phát sinh ở kỳ sau, trong ngắn hạn là 6 tháng, trung và dài hạn thường là từ 1 năm trở lên. Trong 14 năm qua, mức tăng tổng phương tiện thanh toán thanh toán bình quân 23% - 26%/năm, phù hợp với tốc độ tăng trưởng kinh tế và không thấy tác động rõ rệt về lạm phát, cũng như giảm phát. Năm 1999 tổng phương tiện thanh toán tăng cao nhất, tới 39,25%, nhưng các năm 1999 , 2000 và 2001 tốc độ tăng chỉ số CPI ở mức thấp, thậm chí năm 2000 còn giảm 0,6%. Các năm 1994, 1995, 1998, chỉ số CPI tăng cao, nhưng các năm đó và năm trước đó tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán vẫn ở mức trung bình nhiều năm. Năm 1998, tổng phương tiện thanh toán tăng thấp nhất, chỉ có 20,33%, nhưng CPI lại tăng tới 9,2%. Trong năm 1998, có một thực tế dễ hiểu đó là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ của khu vực.
Trong 6 tháng đầu năm nay tổng phương tiện thanh toán tăng 7,26%, thấp hơn mức tăng cùng kỳ năm 2003 là 8,28%. Song chỉ số tăng giá trong 6 tháng đầu năm 2004 đ• là 7,2%. Còn trong năm 2004, tổng phương tiện thanh toán, tốc độ tăng trưởng vốn huy động và tăng dư nợ cho vay,.. đều thấp hơn mức cùng kỳ năm ngoái, nhưng CPI đ• là 9,5%. Tất nhiên như đ• nói ở trên là có độ trễ về mặt thời gian, thường từ 6 tháng đến 1 năm.
Như vậy có thể khẳng định, lạm phát ở Việt Nam trong hơn 14 năm qua nói chung và năm 2004 nói riêng không phải là lạm phát tiền tệ.
4. Do cầu kéo


NGUYÊN NHÂN LẠM PHÁT Ở VIỆT NAM HIỆN NAY 1
1.Xét về phương pháp tính 1
2. Điều tiết vĩ mô kém 2
3. Cung ứng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước 3
4. Do cầu kéo 3
5. Do chi phí đẩy 4
6. Do tâm lý dân chúng 4
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Diễn biến của lạm phát phi mã và siêu lạm phát ở nước ta
Diễn biến của lạm phát phi mã và siêu lạm phát ở
Tiểu luận Tìm hiểu về Lạm phát ở Việt Nam trong những năm
Tiểu luận Thực trạng lạm phát ở Việt Nam và các giải pháp
Tiểu luận Tình hình lạm phát ở Việt Nam trong những năm gần
Tiểu luận Kiểm soát lạm phát ở Việt Nam, khủng
Tiểu luận Lạm phát ở Việt Nam hiện nay
Tiểu luận Lạm phát và ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế Việt
Tiểu luận Chống lạm phát ở nước ta
Tiểu luận Tình hình lạm phát ở Việt Nam hiện nay
Hình đại diện của thành viên
By anhdandy
#968646 Mod cho e xin cái link download tài liệu này với ạ... e đang cần rất gấp... Thank mod rất nhiều!!!
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#968650 Link tải đã update mời bạn
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement