Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By girlvip_xitin86511
#941769

Download miễn phí Tiểu luận Tìm hiểu nền kinh tế tri thức

MỤC LỤC

 Trang

Mở đầu 1

I. Mục tiêu của tiểu luận 2

1. Bước đầu tìm hiểu về nền kinh tế tri thức 2

2. Phân tích cơ hội của Việt Nam 3

3. Ý nghĩa phát triển nền kinh tế tri thức Việt Nam 4

II. Khái niệm và nội dung về nền kinh tế tri thức 5

III. Giải pháp phát triển kinh tế tri thức cho Việt Nam trong ngành y học hiện đại 7

Kết luận 8

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Lời Mở đầu
Những thành tựu to lớn của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đã và đang đẩy nhanh sự phát triển của lực lượng sản xuất , nâng cao năng suất lao động , làm chuyển biến mạnh mẽ cơ cấu kinh tế của các quốc gia và làm thay đổi sâu sắc mọi mặt đời sống xã hội loài người . Bước vào thế kỷ XXI , trong các lĩnh vực chính trị , quân sự , kinh tế , văn hoá , giáo dục - đào tạo , môi trường ... đều có những biến đổi sâu sắc . Cùng với việc xuất hiện các cơ hội phát triển mới , nguy cơ tụt hậu về kinh tế , khoa học và công nghệ , thông tin ... sẽ là những thách thức lớn đối với nhiều quốc gia trên thế giới . Sự bất bình đẳng giữa các quốc gia , các dân tộc sự phân hoá ngay trong mỗi quốc gia ngày càng gia tăng đang tiềm ẩn những nguy cơ gây mất ổn định trên thế giới .
Nhờ vận dụng nhanh chóng những thành tựu mới nhất của khoa học và công nghệ , cũng như tận dụng có hiệu quả làn sóng đổi mới công nghệ , nhất là trong công nghệ thông tin , công nghệ vật liệu , công nghệ sinh học ... cục diện hiện nay của nhiều khu vực và nhiều nước trên thế giới đã có sự thay đổi về căn bản . Trên quy mô toàn cầu , trong những năm đầu của thế kỷ XXI , nhiều nước đang tiến nhanh vào kỷ nguyên thông tin . Trong đó , cơ cấu sản xuất và nền tảng của sự tăng trưởng kinh tế ngày càng dựa vào việc ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ , nhất là các công nghệ cao ; các ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng ngày càng lớn trong cơ cấu tổng sản phẩm trong nước (GDP) của một nước , với nền tảng là hoạt động xử lý trông tin ; tri thức và quyền sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng và quý báu nhất của mỗi quốc gia và sáng tạo là động lực của sự phát triển
I. mục tiêu của tiểu luận
1> Bước đầu tìm hiểu về nền kinh tế tri thức .
Mấy năm gần đây trên báo chí hay trên các phương tiện truyền thông khác ta thường thấy cụm thuật ngữ nói "kinh tế tri thức ". vậy nó mang một khái niệm như thế nào, điều đó cần được chúng ta quan tâm. Nhất là đối với nước ta , một nước mà kinh tế nhìn chung đang bị tụt hậu so với thế giới cần có một chiến lược đúng để đón đầu thời đại.
Xưa kia trong một nền kinh tế nông nghiệp tự cung tự cấp, cha ông ta cũng đã có câu "nhất nước nhì phân tam cần tứ giống". Tuy rằng còn là lao động cơ bắp, phân giống dựa vào tự nhiên, nhưng qua nhìn năm tuyển chọn dựa trên công nghệ thấp, tri thức cũng đã đóng góp ít nhất là 25% năng suất lúa của thời đó. Ngày nay dưới sự ra đời của khoa học, giống lai, hệ thống tưới tiêu chủ động... thì yếu tố tri thức chiếm một tỉ lệ cao hơn nhiều, có thể quyết định trên 45% năng suất. Đến cách mạng công nhiệp thì hàm lượng chất xám trong mỗi sản phẩm càng được tăng lên. Như vậy tri thức đã từ lâu xâm nhập vào mọi nền kinh tế và ngày càng chiếm một tỷ lệ cao trong mỗi sản phẩm do con người tạo ra. Và cho đến nay, một doanh nghiệp bán sản phẩm của mình thông qua mạng Internet, một nhà kinh doanh theo dõi diễn biến của thi trường chứng khoán thông qua điện thọai cầm tay, một công ty đa quốc gia sử dụng mạng Internet để giao dịch giữa các chi nhánh - đây là dẫn chứng minh hoạ cho mô hình kinh tế của thời đại chúng ta. Các chuyên gia đã nêu lên 3 yếu tố cấu thành nó, đó là nguyên liệu,năng lương và phương tiện vận tải. Trong đó, thông tin dưới dạng số là nguyên liệu của nền kinh tế mới. Còn năng lượng cần thiết để sử lý, biến đổi và tổ chức dạng nguyên liệu này không phải là điện mà là đIện tử, đặc biệt là công nghệ bán dẫn. Cuối cùng phương tiện vận tải cần thiết để vận chuyển thông tin các loại, kể cả âm thanh hình ảnh là các mạng lưới số mà trung tâm là Internet đóng vai trò quyết định. Khái niệm nền kinh tế tri thức đã được đưa ra rộng rãi trên tờ bussines Week ngày 6/12/1996. Bởi sự tăng trưởng thần kỳ của thị trường này từ năm 1995 đạt tới con số kinh ngạc-65%.
Sự suất hiện của nền kinh tế tri thức dựa trên thị trường toàn cầu và cách mạng tin học. Từ đầu những 80 đến những năm gần đây với nhịp độ mạnh mẽ, nền kinh tế mỹ đã băt đầu cấu trúc lại một cách cơ bản. đầu tư cho máy tính và viễn thông trở nêm rầm rộ. Từ Internet cho đến truyền hình, nhiều doanh nghiệp mới suất hiện nối tiếp nhau để khai thác công nghệ mới. Những điều trên định nghĩa một nền kinh tế biến động theo các mạng đIện tử được nhiều ngươi biết đến. Ngoài sự tăng trưởng mạnh mẽ của các công nghệ thông tin mới ra nó còn xác định một nền kinh tế của thời kỳ mới cho phép đoạn tuyệt với các chu kỳ được đan xen giữa tăng trưởng và suy thoái. Do đạt năng suất cao, kết hợp lạm pháp và thất nghiệp thấp, tỷ suất đầu tư và phát triển kỷ lục đã đưa đển một chuỗi siêu tăng trưởng chưa từng có trong lịch sử. Cạnh trang sẽ diễn ra ở quy mô thế giới, nhất là trên mạng Iternet. Nền kinh tế này mang tính toàn cầu, nó coi trọng các đối tượng phi vật chất như thông tin, một nền kinh tế nối mạng. Vậy tin học, toàn cầu hoá, tính linh hoạt chắc chắn sẽ là cốt lõi của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 3. Nền kinh tế sẽ đòi hỏi nhiều yểu tố như tài chính, chứng khoán, cạnh tranh, ê kíp làm việc, tăng trưởng về dịch vụ nhiều hơn nữa nhưng lại cần ít thời gian và khoảng cách không còn ý nghĩa gì nữa.
2> Phân tích cơ hội của Việt Nam.
Nước ta là một nước kém phát triển nhưng đó chỉ là xét trên những tiêu trí của công nghiệp cơ khí hoá, điện khí hoá vá công nghiệp chuyền thông thì chúng ta còn đi sau họ hàng thế kỷ. Nhưng xét theo công nghệ hiện đại, công nghệ thông tin, trong xu hướng mở cửa toàn cầu hoá, mà yếu tố lao động có chất xám cao là yếu tố chính thỉ chúng ta chỉ lạc hậu hơn một số nước tiên tiến nhất chỉ trong vòng 10 năm hay thậm chí còn ít hơn nữa.
Trình độ dân chí nước ta có thể nâng lên rất nhanh. Trong vòng 10 năm ta có thể có trục triệu thanh niên tri thức cao thực sự, gắn với sự tăng trưởng của địa phương.
Nền kinh tế tri thức muốn được phát triển thì phải chủ yếu dựa vào tri thức. Khác với kinh tế công nghiệp ta phải cần có vốn để xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng cơ sở điều đó đối với một nước cùng kiệt như Việt Nam thì quả là khó khăn để thực hiện, nền kinh tế tri thức lại không coi trọng điều đó. Phần lớn các nước có nền kinh tế công nghiệp phát triển thì cơ sở vật chất của họ rất khổng lồ, nhà máy công xưởng, văn phòng là những toà nhà , những cao ốc trọc trời thì giờ đây chuyển xang nền kinh tế tri thức vấn đề đó trở nên dư thừa. ở Việt Nam vốn là nước có nền kinh tế nông nghiệp nên giờ đây muốn phát triển kinh tế tri thức thì ta chỉ cần đầu tư vào chất xám đồng thời xây dựng cơ sở vật chất ban đầu sao cho phù hợp nhất với nền kinh tế tri thức .
Tóm lại "Kinh tế tri thức " với Việt Nam, một nước chưa lún sâu vào những bế tắc của hiện đại hoá, công nghiệp hoá theo khái niệm cũ thì lại có phần dễ hơn rất nhiều nước bởi một lẽ nước ta có một đội ngũ trẻ rất thông minh. Chúng ta lại có hàng vạn những nhà khoa học yêu nước được cọ xát với thực tế ở ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement