Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By davidneilbui8488
#938897

Download miễn phí Tiểu luận Nội dung, nhiệm vụ, đặc điểm, những hướng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa

MỤC LỤC

 

A/ đặt vấn đề. 1

B/ Nội dung. 2

 I/ Con đường đi lên CNXH ở nước ta . 2

 II/ Nội dung, nhiệm vụ, đặc điểm, những hướng của quá

 trình CNH.HĐH. 2

C/ Kết luận. 11

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Đặt vấn đề.
Lịch sử phát triển kinh tế của các quốc gia trên thế giới đã khẳng định rằng công nghiệp hoá,hiện đại hoá(CNH.HĐH) là con đường tất yếu để đi lên CNXH. Điều này đúng đối với VN vì nước ta đi lên CNXH từ một nước phong kiến cùng kiệt nàn lạc hậu, bỏ qua giai đoạnTBCN tiến thẳng lên CNXH. Chính vì vậy em chọn đề tài về tính tất yếu của quá trình CNH.HĐH trong sự nghiệp xây dựng CNXH ở VN để qua đó giúp cho em có thêm kiến thức về sự phát triển kinh tế của đất nước.
Việc tiến hành CNH. HĐH là một chiến lược phát triển kinh tế của nước ta, nó đã chuyển đổi căn bản toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý kinh tế XH từ sử dụng lao động thủ công là chính sang sử dụng công nghệ hiện đại. Để có được cơ sở như vậy nước ta phải tiến hành CNH. Hiện nay trên thế giới đang có những cuộc chạy đua kinh tế. Họ tìm mọi cách nhằm đưa đất nước của mình tiến xa hơn so với nước khác, đặc biệt là các nước TBCN với nguồn vốn lớn và kỹ thuật hiện đại đang muốn thâu tóm thị trường thế giới. Vì vậy không muốn bị tụt hạu về kinh tế nước ta so với các nước khác và không muốn bị nước khác chi phối kinh tế thì việc thực hiện CNH.HĐH là một tất yếu lịch sử trong quá trình xây dựng CNXH ở VN.
B/Nội dung
*Trước hết chúng ta cần hiểu CNH.HĐH là gì?
Hội nghị lần thứ 7 ban chấp hành TW Đảng khoá VII đã đưa ra: “CNH là quá trình chuyển đổi căn bản, toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh dịch vụ và quản lý kinh tế,XH từ sử dụng lao dộng thủ công là chính sang sử dụng phổ biến sức lao động cùng với công nghệ, phương tiện và phương pháp tiên tiến hiện đại, dựa trên sự phát triển của CN và tiến bộ khoa học- công nghệ, tạo ra năng xuất lao động xã hội cao.
I/ Con đường đi lên CNXH ở nước ta là một sự lựa chọn đúng đắn.
1. Về lý luận:
Muốn có CNXH thì phải thực hiện CNH.HĐH. CNH.HĐH là một quá trình tất yếu lịch sử để duy trì một chế độ xã hội không xảy ra quan hệ áp bức không có giai cấp bóc lột con người thì chỉ có XHCN mới mang lại cho họ quyền như vậy, nhưng CNXH chỉ tồn tại khi đời sống của người dân được ổn định . Họ không phải bán sức lao động của mình, chính vì vậy việc thực hiện CHN.HĐH là một yêu cầu tất yếu.
2. Về thực tiễn:
2.1. Do chiến tranh tàn phá:
Nước ta trải qua 80 năm Pháp thuộc cộng với chiến tranh chống Mỹ đã làm cho kinh tế nước ta cạn kiệt, đất nươc cùng kiệt nàn, lạc hậu. “ Trước năm 1945 có ý kién cho rằng Việt Nam giống như hai thúng gạo. Thúng thứ nhất là đồng bằng Sông Hồng, thúng thứ hai là Đồng Bằng Sông Cửu Long. Theo thoả hiệp của pháp đặt ra thì Đông Dương chỉ có quyền sản xuất các nguồn khoáng sản xuất khẩu rẻ tiền cho pháp và nhập khẩu của Pháp các ngành công nghiệp cấp cao .
2.2. Cơ sở vật chất: Từ nền sản xuất nhỏ đến sản xuất lớn.
Từ một nước phong kiến lạc hậu nền công nghiệp chỉ tập trung vào các ngành công nghiệp nhẹ, sản xuất nhỏ các sản phẩm tạo ra chủ yếu chỉ để phục vụ trong nước nhờ có CNH. HĐH cho nên chúng ta đã xây dựng được nền kinh tế ổn định tạo ra cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền sản xuất hiện đại.
II/ Nội dung, nhiệm vụ, đặc điểm, phương hướng của quá trình CNH, HĐH trong sự nghiệp xây dựng CNXH ở VN.
1. Một số vấn đề về tình hình CNH.HĐH trong giai đoạn hiện nay
a. Lựa chọn việc sử dụng nọi lực quốc gia.
Đối với dân tộc ta, CNH.HĐH là sự nghiệp hết sức quan trọng khi bước vào thế kỷ XXI và thiên niên kỷ thứ 3. Thành công của công cuộc này chắc chắn sẽ mang lại tầm vóc lịch sử lớn lao vì mục tiêu của nó là sau vài thập kỷ nữa phải biến nước ta thành nước công nghiệp, đưa nước ta thoát khỏi cùng kiệt nàn lạc hậuđã kéo dài quá lâu. Để thực hiện mục tiêu này chắc chắn chúng ta phải dựa vào nguồn nội lực là chính.
Từ trước tới nay nhân dân ta có truyền thống lao động cần cù sáng tạo. Một lực lượng lao động dồi dào, nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú. Khoáng sản nhiều, kết hợp với vị trí địa lý thuận lợi.Nguồn lực ở đây không chỉ là những yếu tố đang làm nên sức mạnh trong hiện tại mà còn chứa đựng cả những yếu tố tiềm ẩn dưới sức mạnh tiềm tàng.
Tất cả các yếu tố trên làm cho nội lực quốc gia trở nên mạnh mẽ vì thế việc lựa chọn, việc sử dụng nội lực quốc gia là hoàn toàn chính xác.
b. Vốn đầu tư cho mục tiêu CNH. HĐH
Tổng đầu tư nước ta quá thấp ( khoảng 18%-20% GDP ước khoảng 4- 5 tỷ USD) vừa phân tán ra nhiều mục tiêu vì xét ra mục tiêu nào cũng cấp bách. Việc hạn chế nhập khẩu (hàng tiêu dùng cấp cao) dôi ra 2-4 tỷ USD.
Chính vì vậy cần đầu tư cho mục tiêu CNH. HĐH là điều tất yếu, Mỗi năm cần đặt ra kế hoạch lập một số nhà máy sản xuất một số mặt hàng thắng hàng ngoại: bộ phận xe máy, máy vi tính... từ đó giảm được việc nhập khẩu các hàng tiêu dùng cao cấp đang phải nhập khẩu, xuất hiện khả năng tăng xuất khẩu, như vậy nền kinh tế sẽ có sự đổi mới từ việc xuất khẩu nông sản rẻ mạt chúng ta dần chuyển sang xuất khẩu hàng công nghiệp cao cấp. Quá trìnhtrên dánh thẳng vào mục tiêu bỏ qua các giai đoạn trung gian tiến thẳng vào cốt lõi cuả quá trình CNH.HĐH từ đó đưa nước ta dần chuyển tành nước công nghiệp.
c. Tạo dựng nguồn lực cho sự nghiệp CNH. HĐH
Để thực hiện tốt sự nghiệp CNH.HĐH chúng ta cần tạo dựng một nguồn lực vững chắc vừa phải sử dụng một cách co hiệu quả nguồn lực trong nước, vừa phải tận dụng các nguồn lực từ bên ngoài lại vừa phải tạo được những điều kiện thuận lợi cho các nguồn lực chưa sử dụng, phát huy tác dụng của chúng, nuôi dưỡng tốt các nguồn lực mới.
Thực tế chứng tỏ rằng dù có được cái nguồn lựcc tự nhiên, dù có cơ sở vật chất kỹ thuật được tạo ra từ các giai đoạn trước đó hay các nguồn lực từ bên ngoài dưới dạng vốn, công nghệ... thì nguồn lực lâu bền và quan trọng nhất là nguồn lực con người, nhưng ở đây là nguồn lực con người có tri thức và trí tuệ. Nhưng trong thời gian qua chúng ta đào tạo lao động chưa được nhiều(7% dan số, 14,3% tổng số lao động đào tạo ở các trình độ khác nhau nhưng chỉ có 70% số người được đào tạo làm đúng nghề). Vì vậy để có được nguồn lực cho sự nghiệp CNH.HĐH điều quan trọng ở đây là phải chú ý đến yếu tố con người.
2/ Điều kiện tiền đề cho quá trình CNH. HĐH ở VN
2.1/ Tạo vốn tích luỹ
Để thực hiện CNH.HĐH thì cần một nguồn vốn rất lớn gồm nguồn lực cho phát triển sản xuất như: Tài nguyên, nhân lực, chất xám, vốn bằng tiền.
Vốn trong nước giữ vai trò quyết định đối với quá trình công nghiệp hoá. Vốn này được tạo ra từ lao động thặng dư của xã hội được tích luỹ lại, để tăng số vốn này cần:
+ Tăng năng suất lao động tạo ra yếu tố vật chất
+ Tăng số người làm việc trong lĩnh vực sản xuất vật chất.
+ Có chính sách huy động nhân dân công trái, trái phiếu
+ Triệt để tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng, coi tiết kiệm là quốc sách
Ngoài ra ta còn phải chú ý đến nguồn vốn nước ngoài :
Nguồn vốn ODA định hướng trong 5 năm dành khoảng 15% với ODA vào các ngành nông nghiệp, thuỷ lợ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement