Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By quydaxoa_theky19
#938111

Download miễn phí Chuyên đề Hoàn thiện kế toán hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty cổ phần xuất nhập khẩu vật tư kỹ thuật REXCO

 

Mở đầu - 1 -

Chương 1. Tổng quan về Chi nhánh Công ty cổ phần XNK vật tư kỹ thuật REXCO tại Hà Nội - 2 -

1.1.Lịch sử hình thành và phát triển của Chi nhánh Công ty cổ phần XNK vật tư kỹ thuật REXCO tại Hà Nội - 2 -

1.2. Khái quát về tổ chức bộ máy hoạt động Chi nhánh Công ty cổ phần XNK vật tư kỹ thuật REXCO tại Hà Nội. - 7 -

1.3. Đặc điểm hoạt động kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần XNK vật tư kỹ thuật tại Hà Nội. - 10 -

1.4. Tổ chức công tác kế toán tại Chi nhánh Công ty Cổ phần XNK vật tư kỹ thuật REXCO tại Hà Nội. - 11 -

1.4.1. Tổ chức Bộ máy kế toán tại Chi nhánh Công ty. - 11 -

1.4.2. Khái quát về chế độ kế toán tại Chi nhánh Công ty. - 13 -

Chương 2. Thực trạng kế toán hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO Hà Nội - 19 -

2.1. Đặc điểm hàng hóa và hình thức tiêu thụ hàng hóa của Chi nhánh - 19 -

Công ty Cổ phần XNK vật tư kỹ thuật - 19 -

2.2. Thực tế kế toán hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty cổ phần XNK vật tư kỹ thuật REXCO - 21 -

2.2.1. Đặc điểm về hình thức kinh doanh và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty XNK vật tư kỹ thuật REXCO - 21 -

2.2.2. Phương pháp xác định giá hàng hóa. - 23 -

2.2.3. Kế toán hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật. - 26 -

2.2.3.1. Hạch toán các nghiệp vụ thu mua hàng hóa trong nước. - 26 -

2.2.3.2. Hạch toán các nghiệp vụ nhập khẩu hàng hóa. - 31 -

2.2.4. Kế toán tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO. - 35 -

2.2.5. Kế toán các nghiệp vụ xác định kết quả kinh doanh tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật ở thời điểm cuối kì. - 37 -

Chương 3. Hoàn thiện kế toán hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO - 50 -

3.1. Đánh giá thực trạng về kế toán hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO - 50 -

3.1.1. Những ưu điểm trong công tác hạch toán kế toán tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO. - 50 -

3.1.2. Những tồn tại còn gặp phải trong công tác kế toán và nguyên nhân của nó tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật. - 53 -

3.2. Hoàn thiện kế toán hàng hóa và tiêu thụ hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO tại Hà Nội. - 55 -

3.2.1. Những kiến nghị về chứng từ kế toán sử dụng trong doanh nghiệp: - 56 -

3.2.2. Những kiến nghị về việc sử dụng tài khoản tại Công ty. - 57 -

3.2.3. Những kiến nghị về hệ thống sổ kế toán. - 57 -

3.2.4. Những kiến nghị về báo cáo kế toán. - 59 -

2.3.5. Một số những kiến nghị khác nhằm hoàn thiện hơn nữa công tác kế toán tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật. - 61 -

KẾT LUẬN - 63 -

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Thuế NK = Giá mua( giá CIF) x Thuế suất thuế nhập khẩu.
Em xin đưa ra một ví dụ cụ thể về mặt hàng nhập khẩu của công ty trong tháng 3 năm 2009 như sau:
Ngày 28/3/2009 Công ty nhập khẩu một máy quang phổ phát xạ từ nhà cung cấp Analytical theo hợp đồng kinh tế số 03.09, giá trị theo giá CIF là 12000 USD. Thuế suất thuế nhập khẩu là 20%, thuế suất thuế GTGT hàng nhập khẩu là 10%. tỉ giá thực tế trong ngày là 17780 đ/USD. Tỉ giá tính thuế hải quan là 17560 đ/USD. Chi phí bốc xếp dỡ và vận chuyển hàng về kho là 115000 đ.
Thuế nhập khẩu phải nộp và giá thực tế hàng mua được xác định như sau:
_ Thuế nhập khẩu của máy quang phổ = 12000 x 17560 x 20%
= 42.144.000 đ
_ Giá thực tế của máy quang phổ = 12000 x 17780 + 42144000 + 115000
= 255.619.000 đ
b. Phương pháp xác định giá trị hàng mua trong nước.
Giá trị thực tế hàng mua ở thị trường trong nước được tính trên cơ sở hóa đơn GTGT do bên bán cung cấp và các chi phí thu mua liên quan. Cụ thể:
Giá thực tế hàng mua = Giá mua(theo HĐ) + Chi phí thu mua - Chiết khấu TM ,giảm giá hàng mua…
Ngày 20/3/2009 Công ty thu mua 4 chai hóa chất tinh khiết dùng trong PTN về nhập kho Công ty, đơn giá ghi trên hóa đơn GTGT chưa có thuế 10% là 750.000 đ/chai. Chi phí thu mua là 45.000 đ.
_ Giá thực tế của 4 chai hóa chất = 4 x 750000 + 45000 = 3045000 đ
c. Phương pháp xác định giá vốn hàng bán (giá trị hàng xuất kho).
Do hình thức tiêu thụ hàng hóa chủ yếu của công ty là bán hàng theo từng lô hàng đã nhập khẩu theo đơn đặt hàng của khách hàng nên giá vốn hàng xuất kho cũng được kế toán ghi nhận theo giá thực tế đích danh của hàng nhập.
Với mỗi nghiệp vụ bán hàng, Công ty xuất hóa đơn GTGT cho lô hàng xuất bán, kế toán vật tư căn cứ vào hóa đơn lập phiếu xuất kho cho lô hàng, sau khi được Ban giám đốc và kế toán trưởng phê duyệt phiếu xuất kho sẽ được chuyển xuống kho để thủ kho làm thủ tục xuất kho. Thủ kho căn cứ vào phiếu xuất kho ghi thẻ kho sau đó chứng từ được chuyển lên kế toán vật tư ghi biến động nhập xuất hàng hóa cả về hiện vật và giá trị vào sổ chi tiết hàng hóa.
d.Phương pháp xác định giá bán hàng hóa.
Giá bán hàng hóa được xác định trên cơ sở thõa thuận trong Hợp đồng kinh tế kí kết giữa Công ty và khách hàng. Trong công tác định giá bán, Công ty thực hiện dựa trên nghiên cứu thị trường của cán bộ phòng Marketing đó là tham khảo giá bán thị trường của cùng một sản phẩm, dựa trên chi phí và giá thu mua do phòng kế toán cung cấp và quyết định giá bán do phòng kinh doanh duyệt khi xem xét chất lượng sản phẩm tương xứng với giá bán đưa ra.
Giá bán được Cán bộ Công ty đưa ra là khác nhau đối với các sản phẩm khác nhau, tùy theo tính chất hàng hóa và khác nhau đối với từng khách hàng cụ thể. Đối với những hàng hóa mang tính chất vô hình cao, có tính công nghệ thì giá thường cao vì đối thủ cạnh tranh trong những mặt hàng này ít, Công ty hầu như là độc quyền, ví dụ như các dây chuyền công nghệ, các phương tiện kỹ thuật. Đối với những khách hàng quan hệ lâu năm với Công ty, có nhiều Hợp đồng với Công ty thì Công ty có chính sách ưu đãi về giá bán như giảm giá, chiết khấu hay với những khách hàng mua hàng với số lượng lớn và đảm bảo thời gian thanh toán trong vòng 30 ngày kể từ ngày giao hàng thì cũng được Công ty đưa ra chính sách ưu đãi như trên.
Tóm lại tùy vào tính chất hàng hóa và khách hàng mà Công ty có chiến lược giá thích hợp để vừa đảm bảo mang lại lợi nhuận tối đa cho doanh nghiệp vừa có thể cạnh tranh với các đối thủ. Thực tế đã chứng minh những năm qua, khách hàng của Công ty ngày càng nhiều, Công ty mở rộng thị trường tiêu thụ với những hợp đồng kinh tế lớn với doanh số bán tăng cao. Điều này chứng tỏ chiến lược Marketing nói chung, chiến lược giá nói riêng của Công ty là có hiệu quả. Đây cũng là thành quả của sự chỉ đạo đúng đắn và sự phối hợp nhịp nhàng giữa cán bộ và nhân viên trong vấn đề thu mua, tiêu thụ sản phẩm.
2.2.3. Kế toán hàng hóa tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật.
Hoạt động của Chi nhánh Công ty gồm hai thị trường thu mua hàng hóa là thị trường nhập khẩu và thị trường trong nước. Tùy vào từng thị trường thu mua mà công tác hạch toán kế toán lại được tiến hành khác nhau.
Tài khoản sử dụng để hạch toán Công nợ phải trả các nhà cung cấp nước ngoài là Tk 3311 và chi tiết đến từng đối tượng nhà cung cấp.
Tài khoản sử dụng để hạch toán Công nợ phải trả các nhà cung cấp trong nước là Tk 3312 cũng được chi tiết đến từng đối tượng cụ thể.
Quy trình hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong Công ty là tuân thủ theo các quy định, hướng dẫn của chế độ, chuẩn mực kế toán hiện hành. Công tác kế toán đã thực sự cung cấp những thông tin cần thiết cho việc quản lí kinh doanh tại Chi nhánh cũng như Tổng Công ty và cho các đối tượng quan tâm ngoài doanh nghiệp.
2.2.3.1. Hạch toán các nghiệp vụ thu mua hàng hóa trong nước.
Xuất phát từ nhu cầu của khách hàng, Phòng kinh doanh tiến hành lựa chọn nhà cung cấp và trình duyệt đơn đặt hàng lên Ban Giám đốc Chi nhánh kí duyệt sau đó Trưởng phòng kinh doanh tiến hành kí kết các hợp đồng mua hàng hóa. Khi công việc trao đổi hàng hóa thực hiện xong, các chứng từ liên quan được chuyển đến Phòng kế toán để tiến hành ghi sổ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Các tài khoản chính được sử dụng trong nghiệp vụ mua hàng trong nước là tài khoản Tk 1561(giá mua hàng), TK 632 và các tài khoản tiền, tài khoản công nợ 3312. Doanh nghiệp không có hình thức bán hàng kí gửi.
Để làm rõ quy trình hạch toán các nghiệp vụ thu mua hàng hóa ở thị trường trong nước tại Chi nhánh Công ty CP XNK vật tư kỹ thuật REXCO, em xin nêu ra một số nghiệp vụ thu mua phát sinh trong tháng 2/2009 tại Công ty như sau:
+ Ngày 15/2 Công ty thu mua một máy chụp X- Quang về nhập kho với giá thanh toán ghi trên hóa đơn là 22.000.000 đ, thuế GTGT 10%. Công ty đã thanh toán cho nhà cung cấp 18.000.000 đ bằng chuyển khoản, và được hưởng chiết khấu thương mại 1% tổng giá thanh toán trừ vào số nợ còn lại.
+ Ngày 21/2 Công ty mua 890 m vải chống đạn từ nhà cung cấp sau đó bán thẳng cho khách hàng mà kho qua nhập kho công ty với gía mua trên hóa đơn là 470.000/m đ chưa có thuế GTGT. Công ty thanh toán toàn bộ tiền hàng cho nhà cung cấp bằng tiền mặt và được hưởng chiết khấu thanh toán 1%.
+ Ngày 23/2 Công ty nhập kho một bộ thiết bị sắc khí HPLC 1200 kì trước về kho Công ty.Giá trị hàng nhập được ghi nhận trên tài khoản hàng mua đang đi đường là 725.115.000 đ.
+ Ngày 25/2 Công ty thu mua 350kg vật tư nông nghiệp, đơn giá trên hóa đơn GTGT đã có thuế GTGT 10% là 59400 đ/kg chưa thanh toán cho nhà cung cấp. Tỉ lệ hao hụt trong định mức cho phép là 2%.Nhưng khi hàng về nhập kho, bộ phận kiểm nhận thấy vật tư hao hụt là 5%. Sau khi tìm nguyên nhân, Công ty yêu cầu bộ phận thu mua bồi thường số thiếu hụt.
+ Ngày 27/2 Công ty thu mua 321 chai hóa chất dùng trong thí nghiệm, đơn giá 115000 đ/chai (giá chưa có thuế GTGT 10%) chưa thanh toán. Trước khi hàng nhập kho, bộ phận kiểm nhận thấy có 322 chai hóa chất, lô hàng được nhập kho và chờ xử lí hàng thừa.
Quy trình hạch toán chung của các nghiệp vụ thu mua trên được khái quát trong sơ đồ trang sau:
112,3312...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement