Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By tran.thikhanh
#938083 Download miễn phí Đề tài Hướng dẫn du lịch điểm tham quan di tích nhà tù Hoả LòĐiểm dừng chân tiếp theo trong chuyến hành trình của chúng ta đó chính là nhà tù Hoả Lò. Nhà tù Hoả Lò được xây dựng vào năm 1896, nghĩa là 48 năm sau thì thực dân Pháp nổ sung đánh chiếm miền Nam ( năm 1858). Đây được coi là nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương được thực dân Pháp xây dựng để giam giữ các phạm nhân là những chiến sĩ đấu tranh chống chế độ thực dân dưới nhiều hình thức khác nhau. Khác với các nhà tù lớn khác như nhà tù Sơn La, Côn Đảo, Buôn Ma Thuật - nằm biệt lập với khu dân cư, nhà tù Hoả Lò được xây dựng ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội - thủ phủ của chính quyền thực dân. Bên cạnh là toà đại hình, sở mật thám, tạo thành bộ 3 chân kiềng đàn áp phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam. Nhà tù Hoả Lò, một di tích cách mạng đặc biệt của thủ đô Hà Nội còn lưu giữ lại những dấu ấn của chiến tranh.


HƯỚNG DẪN DU LỊCH ĐIỂM THAM QUAN
DI TÍCH NHÀ TÙ HOẢ LÒ
Lời nói đầu
Khi đi thăm quan tại các điểm du lịch, hoạt động thuyết trình của hướng dẫn viên có thể coi là một hoạt động quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho buổi tham quan.
Mục tiêu của hoạt động thuyết trình là giúp cho du khách cảm nhận được giá trị của đối tượng tham quan. Để đạt được mục tiêu đó, người hướng dẫn viên cần có một kỹ năng thuyết trình tốt. Và để có một kỹ năng thuyết trình tốt, phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó kỹ năng xây dựng nội dung bài thuyết trình đóng vai trò trọng tâm. Người hướng dẫn viên phải chuẩn bị các nội dung thông tin được dùng cho thuyết trình trong toàn bộ chuyến hành trình một cách hệ thống và phù hợp nhằm đạt được mục tiêu của bài thuyết trình.
Nhận thức được tầm quan trọng của kỹ năng xây dựng nội dung của bài thuyết trình. Chúng tui - những sinh viên khoa Du lịch trường Đại Học Kinh Tế Quốc Dân - bước đầu tiếp cận với môn học thực hành hướng dẫn du lịch đã chuẩn bị một bài thuyết trình tại một địa điểm tham quan tại địa bàn Hà Nội – Nhà tù Hỏa Lò.
Để đạt được mục tiêu đặt ra mong thầy giáo và các bạn góp ý cho bài thuyết trình được hoàn chỉnh hơn.
Chúng tui xin chân thành cảm ơn!
I. Giới thiệu tổng quan về bài thuyết trình
- Địa điểm: Nhà tù Hoả Lò
- Đặc điểm: Nhà tù nổi tiếng dưới thời thực dân Pháp – Nơi giam cầm các chiến sĩ cách mạng Việt Nam.
- Đối tượng tham quan: Thầy Trương Tử Nhân và sinh viên lớp Du lịch – Khách sạn K47 - Trường ĐH KTQD
- Mục tiêu của bài thuyết trình:
Kết thúc buổi tham quan nhà tù Hoả Lò du khách có thể cảm nhận được các giá trị sau đây:
+ Kiến trúc của nhà tù Hoả Lò - một nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương.
+ Chế độ hà khắc của thực dân Pháp đối với các chiến sĩ cách mạng bị giam cầm.
+ Tinh thần chiến đấu kiên cường bất khuất của ba thế hệ chiến sĩ cách mạng bị giam cầm ở đây.
- Các thông tin cung cấp cho khách tham quan:
1. Cổng nhà tù với dòng chữ “Maison Centrale” và bức tường bao quanh.
2. Căn phòng trưng bày hiện vật của làng nghề Phụ Khánh.
3. Sơ đồ mặt cắt còn lại của nhà tù và mô hình toàn cảnh của nhà tù Hoả Lò từ năm 1896 – 1954.
4. Hai căn phòng trưng bày hiện vật thể hiện chế độ hà khắc của thực dân Pháp
5. Trại E – Trại giam nam
6. Khu Cachot - hầm tối
7. Hai chiếc cống ngầm – giúp giải thoát cho các chiến sĩ cách mạng
8. Trại giam nữ
9. Khu trưng bày các công cụ tra tấn, tử hình của bọn thực dân
10.Khu giam giữ tù nhân tử hình – “Xà lim tử hình”
11. Khu tưởng niệm
12. Hai phòng trưng bày một số hình ảnh của phi công Mỹ
13. Tầng 2 – Khu trưng bày hiện vật thể hiện ý chí đấu tranh của các thế hệ chiến sĩ bị giam cầm nơi đây.
- Những thông tin có thể đưa thêm:
1. Những câu chuyện đặc biệt của các chiến sĩ bị giam cầm ở đây.
2. Cây bang được trồng lại tại khu trại giam nữ.
3. Một số hình ảnh về cuộc đánh bm B52 tại Hà Nội.
II. Nội dung bài thuyết trình
A1. Giới thiệu tổng quan
- Nội dung thuyết trình:
Điểm dừng chân tiếp theo trong chuyến hành trình của chúng ta đó chính là nhà tù Hoả Lò. Nhà tù Hoả Lò được xây dựng vào năm 1896, nghĩa là 48 năm sau thì thực dân Pháp nổ sung đánh chiếm miền Nam ( năm 1858). Đây được coi là nhà tù kiên cố bậc nhất Đông Dương được thực dân Pháp xây dựng để giam giữ các phạm nhân là những chiến sĩ đấu tranh chống chế độ thực dân dưới nhiều hình thức khác nhau. Khác với các nhà tù lớn khác như nhà tù Sơn La, Côn Đảo, Buôn Ma Thuật - nằm biệt lập với khu dân cư, nhà tù Hoả Lò được xây dựng ngay tại trung tâm thành phố Hà Nội - thủ phủ của chính quyền thực dân. Bên cạnh là toà đại hình, sở mật thám, tạo thành bộ 3 chân kiềng đàn áp phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam. Nhà tù Hoả Lò, một di tích cách mạng đặc biệt của thủ đô Hà Nội còn lưu giữ lại những dấu ấn của chiến tranh.
A2. Cánh cổng với dòng chữ “Maison Centrale” và bức tường bao quanh
-Nội dung thuyết trình:
Chúng ta đang đứng trước cánh cổng của nhà tù Hoả Lò. Tại đây các bạn có thể nhìn thấy một phần của bức tường bao quanh nhà tù Hoả Lò năm xưa. Bức tường được xây dựng kiên cố bằng đá cao 4m, dày 0.5m. Khi nhà tù còn giam giữ những chiến sĩ cách mạng, trên bức tường còn được cắm rất nhiền mảnh chai và thép gai kèm theo điện cao thế chạy qua. Bốn góc là những tháp canh có khả năng quan sát nhất cử nhất động của toàn bộ trại giam. Còn cánh cổng này dường như nó là sự thách đố đối với thời gian. Với dòng chữ Maison Centrale - Đề lao trung ương – cùng với bức tường nó trở thành minh chứng rõ rệt nhất cho sự nghiệt ngã của chiến tranh.
A3. Căn phòng trưng bày hiện vật của Làng nghề Phụ Khánh
-Nội dung thuyết trình:
Để tìm hiểu kỹ hơn về nhà tù, mời các bạn đi tiếp vào bên trong. Đây chính là căn phòng lưu trữ một số hiện vật còn lại của làng nghề Phụ Khánh. Nhìn những hiện vật này chắc các bạn cũng có thể đoán ra đây là một làng nghề làm đồ gốm. Năm 1896, Hoả Lò được xây dựng trên chính mảnh đất của làng nghề này. Để có mặt bằng 12908m2, chính quyền thực dân đã cho đuổi 48 hộ dân của làng và chỉ trong 4 năm ở đó không còn một chút dấu tích của làng nghề xưa nhất Hà Nội mà thay vào đó là một nhà tù kiên cố.
Nhà tù Hoả Lò vốn có tên là Để lao trung ương ( Maison Centrale) mà các bạn đã thấy trên cánh cổng, nhưng xưa kia người dân nơi đây ngày đêm đốt lò nung gốm vì thế làng còn được gọi là Hoả Lò.Chính vì vậy nhà tù được gọi là Hỏa Lò. Cái tên này quen thuộc hơn rất nhiều so với cái tên Đề lao trung ương.
A4. Sơ đồ mặt cắt còn lại của nhà tù và mô hình toàn cảnh của nhà tù từ năm 1896 – 1954.
-Nội dung thuyết trình:
Bên tay phải của các bạn là sơ đồ mặt cắt còn lại của nhà tù Hoả Lò. Hiện tại chỗ chúng ta đang đứng chỉ là một phần nhỏ còn lại của di tích. Vào năm 1993, 2/3 diện tích của nhà tù đã được phá vỡ để xây dựng Tháp Hà Nội. Chỉ có góc phía đông được giữ lại và trở thành di tích lịch sử và đài tưởng niệm các chiến sĩ cách mạng.
Để có thể nhìn rõ hơn toàn cảnh của nhà tù xin mời các bạn theo bước tui tới phòng kế tiếp.
Đây chính là sơ đồ toàn cảnh của nhà tù Hoả Lò từ năm 1896 – 1954. Nhìn sơ đồ này, chắc hẳn các bạn cũng có thể trả lời một số câu hỏi: “ Tại sao đây là nhà tù kiên cố nhất bậc nhất Đông Dương ?”. Dải nhà tù được giữ lại chính là khu A, B, D, E, F bao gồm nhà chỉ huy, nhà tiếp tế, trại giam nam và nữ. Tuy chỉ giữ lại một phần nhỏ ,nhưng những gì còn lại vẫn luôn là những minh chứng rõ ràng nhất cho sự tàn bạo của chiến tranh
Căn phòng lớn chúng ta đang đứng đây xưa kia chính là trại giam B, nay đã trở thành căn phòng trưng bày hiện vật của một thời đã qua. các bạn có thể thấy những viên gạch, viên ngói đầu tiên xây dựng nhà tù. Còn cánh cửa được đặt tại đây, chính là cánh của ngăn cách khu giam B và D.
Toàn bộ nguyên liệu để làm cái cửa này được cung cấp theo tiêu chuẩn quy định. Các loại khoá đều được đặt từ bên Pháp trở sang, vậy mà chưa đủ độ tin cậy, sau này các giám ng...

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:


Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By LinhNgocLe
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#994506 link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement