Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By thanhlam_cat
#935580

Download miễn phí Chuyên đề Hoàn thiện kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Công ty cổ phần Thương mại Sông Đà Sơn La

 

LỜI MỞ ĐẦU 1

CHƯƠNG I: ĐẶC ĐIỂM VÀ TỔ CHỨC QUẢN LÝ DOANH THU, CHI PHÍ CỦA CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA 3

1.1. ĐẶC ĐIỂM DOANH THU, CHI PHÍ CỦA CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA 3

1.1.1. Khái quát các hoạt động kinh doanh của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La 3

1.1.2. Đặc điểm doanh thu của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La 4

1.1.3. Đặc điểm chi phí của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La 5

1.2. TỔ CHỨC QUẢN LÝ DOANH THU, CHI PHÍ CỦA CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA 6

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ TẠI CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA 8

2.1. KẾ TOÁN DOANH THU VÀ THU NHẬP KHÁC 8

2.1.1. Chứng từ và thủ tục kế toán 8

2.1.2. Kế toán chi tiết doanh thu và thu nhập khác 17

2.1.3. Kế toán tổng hợp về doanh thu và thu nhập khác 17

2.2. KẾ TOÁN CHI PHÍ 22

2.2.1. Kế toán giá vốn hàng bán 22

2.2.1.1. Chứng từ và thủ tục kế toán 22

2.2.1.2. Kế toán tổng hợp về giá vốn hàng bán 22

2.2.2. Kế toán chi phí quản lý kinh doanh 24

2.2.2.1. Chứng từ và thủ tục kế toán 24

2.2.3. Kế toán chi phí tài chính 26

2.2.3.1. Chứng từ và thủ tục kế toán 26

2.2.3.2. Kế toán tổng hợp về chi phí chi phí tài chính 26

2.2.4. Kế toán kết quả kinh doanh 28

CHƯƠNG 3: HOÀN THIỆN KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ VÀ KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA 30

3.1. ĐÁNH GIÁ CHUNG VỀ THỰC TRẠNG KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA VÀ PHƯƠNG HƯỚNG HOÀN THIỆN 30

3.1.1. Ưu điểm 30

3.1.2. Nhược điểm 31

3.1.3. Phương hướng hoàn thiện 31

3.2. CÁC GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN KẾ TOÁN DOANH THU, CHI PHÍ, KẾT QUẢ KINH DOANH TẠI CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA 32

3.2.1. Về công tác quản lý doanh thu, chi phí 32

3.2.2. Về tài khoản sử dụng và phương pháp tính giá , phương pháp kế toán 32

3.2.3. Về chứng từ và luân chuyển chứng từ 32

3.2.4. Về sổ kế toán chi tiết 33

3.2.5. Về sổ kế toán tổng hợp 33

3.2.6. Về báo cáo kế toán liên quan đến bán hàng 33

KẾT LUẬN 34

DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO 35

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


LỜI MỞ ĐẦU
Mục tiêu đầu tiên của một doanh nghiệp kinh doanh đó là tối đa hóa lợi nhuận, và để đạt được mức lợi nhuận như vậy thì doanh nghiệp phải tối đa hóa doanh thu và tối thiểu hóa chi phí. Đặc biệt trong nền kinh tế hội nhập cạnh tranh khốc liệt như hiện nay vấn đề này ngày càng trở nên khó khăn hơn. Chính vì vậy mà các doanh nghiệp phải từng bước nâng cao công tác quản lý, tăng cường hạch toán kinh tế nội bộ, thực hiện triệt để công tác tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh.
Thị trường bán lẻ của Việt Nam đã gia nhập vào thị trường tự do thương mại hóa với rất nhiều nước trên thế giới như: các nước trong khối ASEAN, Trung Quốc…. đặc biệt là Việt Nam đã gia nhập Tổ chức thương mại thế giới WTO. Trong bối cảnh này, việc các doanh nghiệp nước ngoài xâm nhập vào thị trường Việt Nam là điều không thể tránh khỏi, hàng hóa trong nước sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều các loại hàng hóa nước ngoài về giá cả, chất lượng, kiểu dáng … tất cả các doanh nghiệp đều có quyền tự chủ trong sản xuất kinh doanh, quan hệ bình đẳng, cạnh tranh hợp pháp, hợp tác và liên doanh tự nguyện; thị trường có vai trò hướng dẫn các doanh nghiệp lựa chọn lĩnh vực hoạt động và phản ánh doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả hay không hiệu quả.
Doanh nghiệp nào tổ chức tốt các nghiệp vụ về chi phí đã bỏ ra, xác định đúng đắn doanh thu và kết quả kinh doanh sẽ giúp cho các nhà quản trị doanh nghiệp có những quyết định đúng đắn trong kinh doanh để đạt được hiệu quả kinh doanh cao nhất với chi phí thấp nhất. Ngược lại, nếu không xác định và không làm tốt ba chỉ tiêu này sẽ dẫn đến tình trạng gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh của mình, cuối cùng dễ lâm vào tình trạng phá sản.
Chính vì vai trò quan trọng của doanh thu đối với các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay như trên, và trong quá trình thực tập tại Công ty cổ phần Thương mại Sông Đà Sơn La, cùng với sự hướng dẫn của cô giáo Trần Thị Phượng và các cán bộ kế toán tại công ty, nên em đã chọn đề tài “Hoàn thiện kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại Công ty cổ phần Thương mại Sông Đà Sơn La” làm Chuyên đề thực tập tốt nghiệp.
NỘI DUNG ĐỀ TÀI BAO GỒM:
Chương 1: Đặc điểm và tổ chức quản lý doanh thu, chi phí của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La.
Chương 2: Thực trạng kế toán doanh thu, chi phí tại CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La.
Chương 3: Hoàn thiện kế toán doanh thu, chi phí và kết quả kinh doanh tại CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La.
CHƯƠNG I: ĐẶC ĐIỂM VÀ TỔ CHỨC QUẢN LÝ DOANH THU, CHI PHÍ CỦA CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA
ĐẶC ĐIỂM DOANH THU, CHI PHÍ CỦA CTCP THƯƠNG MẠI SÔNG ĐÀ SƠN LA
Khái quát các hoạt động kinh doanh của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La
Công ty cổ phần Thương mại Sông Đà Sơn La kinh doanh chủ yếu trong lĩnh vực lưu thông mua bán hàng hóa (chiếm tỷ trọng 92%, trong đó mặt hàng chính sách là dầu hỏa và muối i-ốt chiếm 10%). Lĩnh vực dịch vụ khách sạn chiếm tỷ trọng 8%. Còn lĩnh vực sản xuất con giống, mới đang trong giai đoạn xây dựng cơ bản chưa có doanh thu.
Hoạt động mua hàng của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La được thực hiện chủ yếu thông qua các hợp đồng kin tế với các đơn vị sản xuất kinh doanh từ các tỉnh như: Hà Nội, Nam Định, Hòa Bình…
Đối với hoạt động bán hàng: hàng hóa thường được xuất từ kho Công ty ra các quầy hàng, cửa hàng của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La, từ đây hàng hóa được phân phối bán lẻ cho người tiêu dùng. Ngoài ra, hàng hóa còn được xuất từ kho giao cho Tổ thị trường phân phối cho các nhà bán lẻ trong địa bàn theo lịch hay theo phiên chợ. Bên cạnh đó, một phần hàng tiêu dùng còn được bán thông qua hợp đồng đại lý.
Hoạt động kinh doanh dịch vụ khách sạn được CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La tổ chức thực hiện tại hai khách sạn cố định ở trung tâm hai huyện Phù Yên và huyện Bắc Yên.
Đặc điểm doanh thu của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La
Doanh thu chủ yếu của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La là doanh thu bán hàng hóa và doanh thu kinh doanh dịch vụ khách sạn
Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ được xác định theo giá trị hợp lý của các khoản đã thu được tiền, hay sẽ thu được tiền từ các giao dịch và nghiệp vụ phát sinh doanh thu như: bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ cho khách hàng bao gồm cả các khoản phụ thu và phí thu thêm ngoài giá bán (nếu có).
Đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế GTGT tính theo phương pháp khấu trừ, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là giá bán chưa có thuế GTGT
Đối với hàng hóa không thuộc đối tượng chịu thuế GTGT như: muối i-ốt thì doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ là tổng giá thanh toán.
Đối với hàng hóa nhận bán đại lý, ký gửi theo cách bán đúng giá hưởng hoa hồng như: mỳ chính Miwon, các sản phẩm của Công ty liên doanh Unilever Việt Nam….. thì hạch toán vào doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ phần hoa hồng bán hàng mà doanh nghiệp được hưởng.
Trường hợp bán hàng theo cách trả chậm, trả góp như: ngô giống…. thì doanh nghiệp ghi nhận doanh thu bán hàng theo giá bán trả tiền ngay và ghi nhận vào doanh thu chưa thực hiện phần lãi tính trên khoản phải trả nhưng trả chậm phù hợp với thời điểm ghi nhận doanh thu được xác định.
Đối với trường hợp cho thuê bất động sản đầu tư có nhận trước tiền cho thuê của nhiều năm thì doanh thu cho thuê bất động sản đầu tư fhi nhận của năm tài chính được xác định trên cơ sở lấy tổng số tiền nhận được chia cho số kỳ nhận trước tiền.
Đặc điểm chi phí của CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La
Chi phí trong kỳ kế toán tại CTCP Thương mại Sông Đà Sơn La bao gồm: giá vốn hàng bán, chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí tài chính.
Giá vốn hàng bán: cuối kỳ kế toán tiến hành kiểm kê để xác định giá trị hàng hóa, vật tư tồn kho cuối kỳ. Trên cơ sở kết quả kiểm kê, xác định giá trị hàng tồn kho đầu kỳ, cuối kỳ, hàng hóa mua vào trong kỳ để xác định trị giá vốn của hàng hóa, dịch vụ xuất bán trong kỳ theo phương pháp giá thực tế đích danh.
Đối với chi phí bán hàng: bao gồm các khoản mục như sau:
Chi phí nhân viên là các khoản phải trả cho nhân viên bán hàng như: tiền lương, tiền công, các khoản trích bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và kinh phí công đoàn.
Chi phí dụng cụ, đồ dùng: là các chi phí về công cụ, công cụ phục vụ cho quá trình tiêu thụ hàng hóa như: bao bì đựng muối i-ốt, thùng nhựa đựng dầu hỏa, cân đồng hồ…
Chi phí khấu hao TSCĐ: là các chi phí khấu hao TSCĐ ở bộ phận bảo quản, bán hàng như: nhà kho, cửa hàng, phương tiện bốc dỡ, vận chuyển…
Chi phí dịch vụ mua ngoài: là các chi phí dịch vụ mua ngoài phục vụ cho bán hàng như: tiền thuê kho, tiền thuê bốc vác, vận chuyển hàng hóa đi tiêu thụ…
Chi phí bằng tiền khác: là các chi phí khác phát sinh trong khâu bán hàng ngoài các chi phí kể trên như: chi phí quảng cáo, chào hàng…
Đối với chi phí quản lý doanh nghiệp bao gồm:
Chi phí nhân viên quản lý: là các khoản phải trả về lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn của Ban giám đốc, nhân viên quản lý ở các phòng ban của doanh nghiệp
Chi phí vật liệu quản lý: là...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement