Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
#934178

Download miễn phí Chuyên đề Nghiên cứu tác động cuả Quy định chế độ bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc đến hoạt động triển khai nghiệp vụ bảo hiểm cháy tại Công ty Bảo hiểm dầu khí Khu vực Tây Bắc





MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU 1

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN VỀ BẢO HIỂM BẢO HIỂM CHÁY, NỔ 3

1.1 TỔNG QUAN VỀ BẢO HIỂM. 3

1.1.1 Lý luận chung về bảo hiểm. 3

1.1.2 Lịch sử ra đời và phát triển của bảo hiểm. 6

1.1.3 Chức năng, vai trò, tác dụng của bảo hiểm. 8

1.1.4 Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm. 9

1.1.5. Phân loại bảo hiểm.: 11

1.2. TỔNG QUAN VỀ BẢO HIỂM CHÁY NỔ. 11

1.2.1Cháy và sự cần thiết của bảo hiểm cháy. 11

1.2.2 Những nội dung cơ bản của bảo hiểm cháy. 16

CHƯƠNG 2: HOẠT ĐỘNG TRIỂN KHAI NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM CHÁY TẠI CÔNG TY BẢO HIỂM DẦU KHÍ KHU VỰC TÂY BẮC 28

2.1 GIỚI THIỆU VỀ TỔNG CÔNG TY CP BẢO HIỂM DẦU KHÍ VIỆT NAM VÀ CÔNG TY BẢO HIỂM DẦU KHÍ TÂY BẮC. 28

2.1.1 Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm dầu khí Việt Nam 28

2.1.3 Các lĩnh vực hoạt động kinh doanh của công ty và sản phẩm cung cấp. 37

2.1.2 Công ty BHDK khu vực Tây Bắc. 40

2.1.3 Kết quả hoạt động kinh doanh. 41

2.1. 4 Phương hướng phát triển trong thời gian tới. 45

2.2. VÀI NÉT VỀ THỊ TRƯỜNG BẢO HIỂM CHÁY Ở VIỆT NAM THỜI GIAN QUA. 46

2.2.1 Tình hình kinh tế xã hội Việt Nam. 46

2.2.2. Hiện trạng chung về công tác PCCC và các vụ cháy ở Việt Nam thời gian qua. 48

2.3. ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA NGHỊ ĐỊNH 130/2006/NĐ-CP NGÀY 8/11/2006 ĐẾN TRIỂN KHAI NGHIỆP VỤ BẢO HIỂM CHÁY NỔ TẠI CÔNG TY BẢO HIỂM DẦU KHÍ KHU VỰC TÂY BẮC. 72

2.3.1.Qui định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. 72

2.3.2 Những tác động đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 77

2.3.3. Thuận lợi & Khó khăn. 93

2.3.4 Định hướng của công ty BHDK Tây Bắc trong nắm bắt cơ hội thị trường BH cháy thời gian tới. 98

CHƯƠNG 3 : MỘT SỐ KIẾN NGHỊ NHẰM TRIỂN KHAI 99

3.1 ĐỐI VỚI NHÀ NƯỚC: 99

3.3 ĐỐI VỚI CÔNG TY BẢO HIỂM. 103

3.3.1 Tổng Công ty CP Bảo hiểm Dầu khí Việt Nam. 103

3.3.2 Công ty BHDK Tây Bắc. 104

KẾT LUẬN 107

 

 





Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


đạt 5.8%/GDP, Đài Loan đạt 6,9%/GDP, Thái Lan đạt 3%/GDP, Singapore đạt 6%/GDP, khi đó Việt Nam đạt 0,996%/GDP. Năm 2004 tỷ lệ doanh thu phí trên GDP ở Trung Quốc đã tăng lên 3,26%, Malaysia là 5,4%; ở Thái Lan là 3,52%, và Việt Nam chỉ mới đạt 2,02%. Nhìn chung, tỷ lệ doanh thu phí so với GDP nền kinh tế tại khu vực Đông Nam Á còn tương đối thấp, khoảng 5,2%. Ở các khu vực khác như Bắc Mỹ doanh thu bảo hiểm chiếm đến 9,2% GDP, ở châu Âu đạt mức 8,4% và cao nhất là ở Nhật Bản đạt 10,5%.
+ Tỷ trọng khai thác bảo hiểm so với tiềm năng của nền kinh tế còn thấp. Ví dụ trong nghiệp vụ bảo hiểm tai nạn con người mới chỉ đạt 12% tổng số lao động làm trong các ngành kinh tế, hàng xuất khẩu là 6,55%, chỉ có 7,17% số vốn đầu tư trong nước được bảo hiểm xây dựng lắp đặt...(số liệu từ hiệp hội bảo hiểm Việt Nam năm 2001). Theo báo cáo của Isult Group về thị trường bảo hiểm VN năm 2005, tỷ trọng này với một số nghiệp vụ như sau:....
+ Hoạt động đầu tư còn giới hạn ở một số hình thức như gửi tiền ngân hàng, mua trái phiếu chính phủ là chủ yếu. Các hình thức khác như mua cổ phiếu, bất động sản, góp vốn kinh doanh, tuy đã được một số doanh nghiệp tiến hành trong những năm qua nhưng còn nhiều hạn chế và chưa thực sự hiệu quả.
+Năng lực hoạt động của các doanh nghiệp bảo hiểm trên thị trường được đánh giá không cao. Mặc dù tốc độ tăng trưởng cao, vẫn có lãi nhưng cách quản lý còn lạc hậu. Chỉ một số năm gần đây, các doanh nghiệp mới đẩy mạnh tập trung vào vi tính hoá các khâu công việc trong doanh nghiệp như quản lý, cấp đơn, thu phí, trích lập dự phòng nghiệp vụ, kế toán. Thiếu chuyên gia giỏi trong hầu hết các lĩnh vực và khâu công việc.
+Môi trường cạnh tranh chưa lành mạnh: dù về mặt pháp lý đã có đủ các luật, Luật Bảo hiểm, Luật Doanh nghiệp thống nhất, Luật Cạnh tranh... nhưng vẫn còn sự khác biệt giữa các loại hình doanh nghiệp.
+Sản phẩm bảo hiểm chưa đa dạng, còn rất nhiều lĩnh vực còn bỏ ngỏ như bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho bác sĩ, kỹ sư, tư vấn pháp luật...bảo hiểm nông nghiệp, bảo hiểm rủi ro tài chính...
Riêng với thị trường bảo hiểm cháy, nổ mặc dù tốc độ tăng trưởng doanh thu phí hàng năm luôn đạt trên dưới 20 đến 25%. Đặc biệt năm 2004 doanh thu phí bảo hiểm cháy nổ tăng trưởng 90%/năm , đạt gần 400 tỷ đồng. Năm 2006 doanh thu toàn thị trường với nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ và mọi rủi ro tài sản đạt doanh thu 637 tỷ đồng, tăng 10.6% so với 2005 trong đó bảo hiểm cháy nổ đạt 517 tỷ đồng tăng 22.5%. Tuy nhiên theo thống kê, hiện tại chỉ có khoảng 10% cơ sở tham gia bảo hiểm cháy dưới hình thức tự nguyện. Bảo hiểm cháy là nghiệp vụ không đơn giản, nhất là với những công trình lớn, nhiều hạng mục. Trong khi đó, trình độ chuyên môn của khai thác viên bảo hiểm còn nhiều yếu kém, chưa đáp ứng được tình hình thực tế.
Tây Bắc Việt Nam là khu vực có nhiều tỉnh giáp ranh với Hà Nội, do đó trong xu thế phát triển của đất nước, các luồng vốn đầu tư FDI đổ về khu vực này ngày càng gia tăng. Với lợi thế về địa lý, tài nguyên thiên nhiên phong phú, nguồn nhân lực giá rẻ đã tạo ra sức hút đối với các dự án về khách sạn du lịch (Lạng Sơn, Lào Cai, Hoà Bình...), công nghiệp nhẹ... Trong những năm gần đây, số lượng cơ sở hoạt động kinh tế, doanh nghiệp... ở khu vực Tây Bắc không ngừng tăng lên. Tây Bắc được xếp vào khu vực có tốc độ tăng trưởng đứng thứ 2 trong số 7 miền trên cả nước. Theo kết quả thống kê năm 2002, tốc độ tăng số lượng các cơ sở kinh tế của vùng này so với năm 1995 là 73,1%, chỉ đứng sau vùng Đông Bắc 93,4% và vùng Tây Nguyên 84,4%. Trong số đó, 88,09% là cơ sở sản kinh doanh, 11,91% là cơ sở hành chính sự nghiệp.Về cơ cấu ngành kinh tế theo vùng, tại Tây Bắc số cơ sở ngành sản xuất đồ dùng cá nhân, gia đình chiếm tỷ lệ cao nhất, đến 43.59% trong tất cả các ngành, tíêp theo là công nghệ chế biến (21.87%), vận tải kho bãi và thông tin liên lạc (9.45%)...Như vậy, đây đều là các ngành sản xuất có nguy cơ cháy nổ cao. Cháy có thể bắt đầu từ bất cứ khâu sản xuất nào do đặc điểm nguyên vật liệu, kho tàng, nhà xưởng....rất dễ bắt lửa. Những đặc điểm trên đây chứng tỏ Tây Bắc là một thị trường đầy tiềm năng cho nghiệp vụ bảo hiểm cháy nổ. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài Bảo Việt có các công ty thành viên tại mỗi tỉnh, tại đây các công ty bảo hiểm phi nhân thọ khác chỉ sử dụng mạng lưới đại lý trong khai thác. Do vậy thị trường bảo hiểm cháy nổ cũng như các mảng thị trường khác vẫn là mảnh đất màu mỡ giành cho BHDK Tây Bắc.
2.2.4. Cơ sở pháp lý của qui định chế độ bảo hiểm cháy nổ bắt buộc.
2.2.4.1 Luật dân sự. Qui định chung về hoạt động bảo hiểm, hợp đồng bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm... đây cũng là cơ sở của hoạt động bảo hiểm cháy, nổ.
2.2.4.2 Luật kinh doanh bảo hiểm.
Luật Bảo hiểm ban hành năm 2000 có qui định: " Bảo hiểm bắt buộc là loại bảo hiểm do pháp luật qui định về phí bảo hiểm, mức phí bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiếu mà tổ chức cá nhân tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thức hiện.
Bảo hiểm bắt buộc chỉ áp dụng bới một số loại bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội.
Bảo hiểm bắt buộc bao gồm:
a.)Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, bảo hiểm trách nhiệm của người vận chuyển hàng không đối với hành khách;
b) Bảo hiểm trấch nhiệm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật;
c) Bảo hiểm trách nhiêm jnghề nghiệp của doanh nghiệp môi giới bảo hiểm;
d) Bảo hiểm cháy nổ.
Căn cứ vào nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội từng thời kỳ, Chính phủ trình Uỷ ban thường vụ Quốc hội quy định loại bảo hiểm bắt buộc khác.” (Điều 8- Luật Bảo hiểm)
2.2.4.3 Luật PCCC.
Năm 2001, luật PCCC được ban hành với mục đích nâng cao trách nhiệm của toàn dân đối với hoạt động PCCC và bảo vệ sức khoẻ con người tính mạng, tài sản của nhà nước và tổ chức, cá nhân; bảo vệ môi trường sống; bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội.
Phạm vi điều chỉnh của luật bao gồm các mảng như: PCCC; xây dựng lực lượng, trang bị, phương tiện cho hoạt động PCCC; xây dựng cơ sở.
Đối tượng áp dụng của luật là các cơ quan, tổ chức, cá nhân, hộ gia đình sống và hoạt động tại Việt Nam.
Luật thể hiện quan điểm của nhà nước và nhân dân Việt Nam về PCCC theo các nguyên tắc: Thứ nhất PCCC phải là hoạt động huy động sức mạnh toàn dân; thứ hai, trong PCCC lấy phòng ngừa là chính, phải tích cực và chủ động phòng ngừa, hạn chế xuống mức thấp nhất số các vụ cháy xảy ra và tác hại do chúng gây ra; thứ ba là luôn luôn sẵn sàng các phương án chữa cháy khi có tình huống xấu xẩy ra; thứ tư là trong chữa cháy, luôn luôn đề cao sức mạnh tại chỗ.
Luật PCCC chia làm nhiều chương khác nhau, mỗi chương giải quyết triệt để một vấn đề liên quan. Ví dụ hoạt động phòng cháy, hoạt động chữa cháy, tổ chức lực lượng phương tiện PCCC, đầu tư cho hoạt động PCCC, và quản lý nhà nước về PCCC....Bảo hiểm cháy nổ được qui định tại:
+Điều 9 (Chương I Qui định chung): Bảo hiểm cháy nổ: ...

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement