Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By muaxuan0508
#932638

Download miễn phí Tiểu luận Thực trạng và một số giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường EU

Mục lục

Lời nói đầu

Phần nội dung

I- Khái niệm xuất khẩu và vai trò của xuất khẩu hàng hoá đối với Việt Nam.

 1- Khái niệm xuất khẩu.

 2- Vai trò của xuất khẩu.

 a- Đối với nền kinh tế quốc dân.

 b- Đối với doanh nghiệp.

II- Thực trạng xuất khẩu hàng hoá của việt nam sang thị trường EU.

 

 1- Đặc điểm của thị trường EU.

 a- Khái quát sự ra đời của liên minh Châu âu(EU).

 b- Tập quán tiêu dùng

 2-Tình hình xuất khẩu một số mặt hàng chủ yếu của Việt nam sang thị trường EU.

 a- Đánh giá chung.

 b- Tình hình xuất khẩu một số mặt hàng chủ yếu của Việt nam sang EU.

 c- Những hạn chế và tồn tại trong hoạt động xuất khẩu sang thị trường EU.

III- Một số một số giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường EU.

 1- Triển vọng xuất khẩu hàng hoá sang EU.

 2- Một số giải pháp và kiến nghị.

 * Đối với các doanh nghiệp.

 *Kiến nghị đối với nhà nước.

Kết luận

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Lời mở đầu
Đẩy mạnh xuất khẩu là chủ trương kinh tế lớn của Đảng và Nhà Nước Việt nam. Để thực hiện chủ trương đó, cùng với việc đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hoá- hiện đại hóa đất nước, chúng ta cần mở rộng thị trường xuất khẩu. Đây là một việc làm cần thiết và cấp bách hiện nay.
Liên minh Châu Âu(EU) là một tổ chức khu vực rộng lớn nhất thế giới hiện nay., có sự liên kết chặt chẽ và thống nhất của các thành viên. Sau gần 50 phát triển và mở rộng, con số thành viên của EU đã lên tới 15 nước thành viên và tương lai sẽ còn nhiều nước tham gia hơn nữa, nhằm đi đến một Châu âu thống nhất. EU được coi là một tổ chức có tiềm năng to lớn đến hợp tác về mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.
Nhận thức được cơ hội này, Việt Nam đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với cộng đồng Châu âu và ký hiệp định buôn bán hàng dệt may với liên minh Châu âu. EU là một thị trường rộng lớn có vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế vì vậy đây chính là nhân tố thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam với những mặt hàng chủ lực nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu hàng năm với khối lượng lớn của EU. Hiện nay, một số mặt hàng như hàng dệt may, thuỷ sản... đang gặp khó khăn trên thị trường EU. Do vậy cần có những giải pháp để mở rộng khả năng xuất khẩu.
Đề tài “Thực trạng và một số giải pháp nhằm đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá của Việt Nam sang thị trường EU” là một đề tài khá khó và rộng. Với những hiểu biết hạn chế của mình, bài viết sẽ không tránh khỏi những thiếu sót. Em mong có sự góp ý của thầy cô để bài viết được hoàn chỉnh hơn.
Em xin chân thành Thank thầy cô giáo trong khoa Thương Mại đã giúp em hoàn thành bài tiểu luận này.
Phần nội dung
I- Khái niệm xuất khẩu và vai trò của xuất khẩu hàng hoá đối với Việt Nam.
1- Khái niệm xuất khẩu.
Xuất khẩu(export): là việc bán hàng ra nước ngoài nhằm phát triển sản xuất, kinh doanh và đời sống. Song mua bán ở đây có những nét riêng, phức tạp hơn mua bán trong nước như giao dịch với những người có quốc tịch khác nhau, thị trường rộng lớn và khó kiểm soát, mua bán qua trung gian chiếm tỷ trọng lớn, đồng tiền thanh toán là ngoại tệ, hàng hoá phải chuyển qua biên giới, của khẩu của các quốc gia, phải tuân theo tập quán và thông lệ quốc tế cũng như địa phương.
Xuất khẩu là một hoạt động cơ bản của ngoại thương, là một vấn đề hết sức quan trọng của kinh doanh quốc tế, là sự phát triển tất yếu của sản xuất và lưu thông nhằm tạo ra hiệu quả kinh tế cao nhất trong mỗi nền kinh tế.
Hoạt động xuất khẩu diễn ra trên phạm vi toàn cầu, trong tất cả các lĩnh vực , các ngành của nền kinh tế, từ vật phẩm tiêu dùng cho đến tư liệu sản xuất, từ các chi tiết linh kiện nhỏ cho đến các loại máy móc khổng lồ... không chỉ là hàng hoá hữu hình mà cả hàng hoá vô hình với tỷ trọng ngày càng lớn.
Như vậy thông qua hoạt động xuất khẩu có thể làm gia tăng ngoại tệ, tăng thu ngân sách, thúc đẩy kinh tế phát triển, tạo công ăn việc làm, nâng cao đời sống của người dân...
2- Vai trò của xuất khẩu.
a- Đối với nền kinh tế quốc dân.
Thứ nhất, xuất khẩu tạo nguồn vốn chủ yếu cho nhập khẩu phục vụ công nghiệp hoá và hiện đại hoá đất nước. Xuất khẩu quyết định quy mô, đảm bảo tăng trưởng của nhập khẩu, từ đó có thể tranh thủ tối đa nguồn vốn, kỹ thuật, công nghệ kỹ thuật của nước ngoài để đưa kinh tế nước ta hoà nhập với thế giới.
Thứ hai, có xuất khẩu mới phục vụ và thúc đẩy sản xuất phát triển, xây dựng nền sản xuất lớn XHCN, cải thiện đời sống của nhân dân. Giữa sản xuất và xuất khẩu có mối liên hệ chặt chẽ. Quy mô và trình độ của xuất khẩu do trình độ sản xuất quyết định. Vì vậy chúng ta cần có một nền kinh tế ổn định phát triển đúng hướng để nguồn hàng xuất khẩu ngày càng nhiều và giá trị cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất và đời sống.
Thứ ba, đẩy mạnh xuất khẩu mới tăng thu ngoại tệ và tích luỹ vốn mà vai trò của xuất khẩu trong việc khuyến khích và mở rộng sản xuất là rất đáng kể.
Thứ tư, xuất khẩugóp phần phục vụ tốt đường lối mở rộng quan hệ kinh tế với nước ngoài của Đảng và Nhà Nước.
b- Đối với doanh nghiệp.
Ngày nay, xuất khẩu là một xu hướng chung của tất cả các quốc gia và các doanh nghiệp lớn nhỏ.
Xuất khẩu tạo điều kiện cho doanh nghiệp có cơ hội mở rộng thị trường, mở rộng quan hệ kinh doanh với các bạn hàng trên thế giới, tăng doanh thu và lợi nhuận, tăng uy tín của doanh nghiệp.
Thông qua hoạt động xuất khẩu , cá doanh nghiệp trong nước có cơ hội tham gia cạnh tranh trên thị trưồng thế giới , có điều kiện tiếp thu và phát triển các kỹ thuật tiên tiến . Bên cạnh đó , xuất khẩu còn đảm bảo cho doanh nghiệp luôn tăng cường các kĩ năng quản lý hoạt động xuất khẩu, bán hàng trên thị trường quốc tế
*Các hình thức xuất khẩu chủ yếu:
- Xuất khẩu trực tiếp:là các nhà sản xuất và kinh doanh bán hàng trực tiếp cho người mua nước ngoài mà không qua trung gian.
- Xuất khẩu gián tiếp: là nhà sản xuất và kinh doanh bán hàng gián tiếp cho người mua nước ngoài thông qua trung gian thương mại
- Tái xuất khẩu :là xuất khẩu hàng đã nhập về trong nước, không qua chế biến mà bán lại cho người khác
- Xuất khẩu tại chỗ : la hàng hoá từ khu chế xuất đưa ra ngoài hàng rào của khung chế xuất để đưa vào lãnh thổ nước chủ nhà
*Một số yếu tố ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu:
Yếu tố kinh tế: ảnh hưởng của cán cân thanh toán và chính sách tiền tệ , tỉ giá hối đoái...đây là những nhân tố tác động trực tiếp tới hoạt động xuất khẩu.
Yếu tố thuộc về chính sách :nhà nứơc đóng vai trò chủ yếu bằng việc sử dụng các chính sách thương mại đẻ quản lý hoạt động xuất khẩu.
Công cụ thuế : thuế xuất khẩu là loại thuế đánh vào mỗi đơn vị hàng hoá xuất khẩu với mục đích chủ yếu là điều tiết lượng hàng xuất khẩu và cung cầu hàng hoá.
Yếu tố cạnh tranh: tạo ra cho doanh nghiệp động lực để thúc đẩy phát trểin sản xuất, nâng cao chất lượng và hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng chiếm lĩnh thị trường.
Yếu tố về chính trị pháp luật,văn hoá xã hội cũng có những ảnh hưỏng khác nhau tói hoạt động xuất khẩu vì vậy chúng ta cần tìm hiểu kĩ để hoạt động kinh doanh tránh khỏi thất bại.
II- Thực trạng xuất khẩu hàng hoá của việt nam sang thị trường EU.
1- Đặc điểm của thị trường EU.
a- Khái quát sự ra đời của liên minh Châu âu(EU).
Liên minh Châu âu là một tổ chức liên kết khu vực , bao gồm các nước thành viên liên kết với nhau nhằm thú dẩy sự phát triển kinh tế chính trị và xã hội.
Đánh dấu sự hình thành EU lúc đó là vào ngày 9-5-1950 với đề nghị đặt toàn bộ nền sản xuất than thép của đức và Pháp dưới một cơ quan quyền lực chung trong đó các nước Châu âu khác cùng tham gia . Do vậy hiệp ước thành lập cộng đồng than thép Châu âu đã được kí kết ngày 18-4-1951, một tổ chức tiền thân của EU hiện nay.
b- Tập quán tiêu dùng.
EU là một thị trường rộng lớn với 367,1 triệu dân ( năm 2000). Thị trường EU thống nhất ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement