Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By duong_duc_thinh_dhxd_52xd3
#931270

Download miễn phí Đề tài Mô hình công nghiệp hoá ở Việt Nam

MỤC LỤC

Lời nói đầu 1

Phần I: Cơ sở lý luận 2

1. Thực chất của công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở Việt Nam.2

2. các mô hình công nghiệp hoá.4

a. Mô hình công nghiệp hoá cổ điển. 4

b. Mô hình CNH theo hướng thay thế nhập khẩu. 5

c. Mô hình CNH hướng về xuất khẩu (cuối thập kỷ 70). 6

d. Mô hình CNH theo hướng hội nhập quốc tế. 8

Phần II: Vấn đề lựa chọn mô hình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở Việt Nam 9

2. Công nghiệp hoá theo hướng hội nhập quốc tế – Mô hình tất yếu ở Việt Nam hiện nay. 10

a. Những vấn đề đặt ra. 10

b. Sự lựa chọn mô hình CNH theo hướng hộinhập quốc tế ở nước ta. 13

Phần III: Đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá theo hướng hội nhập quốc tế 14

1. Những thuận lợi và khó khăn.14

a. Những thuận lợi. 14

b. Những khó khăn. 15

2. Những giải pháp nhằm đảm bảo cho việc thực hiện thành công mô hình CNH theo hướng hội nhập quốc tế.16

a. Tiếp tục đổi mới thể chế theo hướng hội nhập quốc tế. 16

b. Thực hiện đổi mới cơ cấu kinh tế theo hướng hội nhập quốc tế. 18

c. Phát triển nguồn nhân lực theo hướng hội nhập quốc tế. 19

Thay lời kết 21

Danh mục tài liệu tham khảo 22

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


h rập do vậy các nước đang phát triển càng có nhu cầu xây dựng cho mình một nền kinh tế có khả năng phòng ngừa được chiến tranh, ít lệ thuộc vào bên ngoài. Mặt khác, các nước phương Tây tuy buộc phải trao trả quyền độc lập cho các nước đang phát triển nhưng họ chưa từ bỏ ý đồ thực dân đối với các nước đó, không chịu chuyển nhượng công nghệ, không chịu mở cửa thị trường cho các nước đang phát triển, thực thi chính sách duy trì các nước đang phát triển trong vòng lạc hậu. Trong bối cảnh quốc tế trên đây, mô hình CNH thay thế nhập khẩu ra đời như một tất yếu lịch sử. Các nước đang phát triển không thể lựa chọn mô hình CNH theo hướng hướng ngoại được vì không có quốc gia chịu mở cửa cho họ hướng vào.
c. Mô hình CNH hướng về xuất khẩu (cuối thập kỷ 70).
Chiến lược này ra đời trong điều kiện quốc tế đã cso những biến đổi sâu sắc. Cuộc đấu tranh giải phòng dân tộc của các nước kém phát triển đã làm tan rã toàn hệ thống thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc. Các nước đế quốc này không thể chiếm đoạt các nguồn tài nguyên, bóc lột sức lao động, chia nhau thị trường như trước mà các nước này không thể tồn tại được nếu không cung cấp các điều kiện trên. Do vậy các nước phát triển thực sự muốn tìm kiếm những hình thức mới cho mối quan hệ với các nước đang phát triển. Mặt khác các nước đang phát triển đang gặp bế tắc trên con đường thực hiện CNH theo hướng thay thế nhập khẩu, có nhu cầu tìm kiếm 1 mô hình CNH thích hợp. Do đó chiến lược CNH hướng về xuất khẩu ra đời.
Điểm mấu chốt của chiến lược CNH theo hướng nhập khẩu là phải có các quốc gia đồng ý mở cửa thị trường, nhập khẩu hàng hoá của các nước kém phát triển và các nước kém phát triển phải đổi mới đủ mức tiếp nhận được vốn và công nghệ mới, sản xuất ra được các hàng hoá đủ tiêu chuẩn tiêu thụ được trên thị trường các nước phát triển. Như vậy sự thay đổi chiến lược của các nước phát triển tạo điều kiện cho các nước kém phát triển thay đổi chiến lược theo. Song do điều kiện chiến tranh lạnh và sự đối đầu giữa các siêu cường rất gay gắt, các nước phát triển lúc đó chỉ thay đổi chiến lược đối với một số nước kém phát triển, nổi bật là một số quốc gia và lãnh thổ Châu á như Hàn Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapo. Các nước này đã thực hiện CNH với các nội dung chủ yếu sau:
+ Miễn hoàn toàn thuế xuất khẩu, miễn thuế nhập khẩu cho các ngành phục vụ xuất khẩu, giảm dần thuế nhập khẩu.
+ Thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô có lợi cho xuất khẩu.
+ Khuyến khích thu hút các nguồn vốn nước ngoài phục vụ cho xuất khẩu.
+ Thành lập các khu chế xuất, các đặc khu kinh tế các khu mậu dịch tự do.
Mô hình CNH hướng về xuất khẩu với những nội dung trên đây đã được áp dụng ở nhiều nước nhưng chỉ thu được thành tựu nổi bật ở một số nước Đông á như Hàn Quốc, Hồng Kông, Singapo. Tuy vậy bài học rút ra từ thực tế áp dụng mô hình này lại vô cùng quý giá. Đó là một nước kém phát triển có thể rút ngắn được quá trình CNH đất nước bằng cách tận dụng tối đa nguồn lực bên ngoài trước hết là thị trường, vốn công nghệ. Để thực hiện được định hướng xuất khẩu, phải tiến hành cải cách trong nước theo hướng áp dụng cơ chế thị trường, giảm dần các hàng rào thuế quan và phi quan thuế.....
Mặc dù mô hình CNH hướng về xuất khẩu đã thể hiện sức sống hấp dẫn của nó trong đời sống thực tế nhưng nó cũng đã bộc lộ những hạn chế rõ rệt. Mô hình này đã quá chú trọng đến định hướng xuất khẩu, tập trung mọi ưu đãi cho việc phát triển những ngành xuất khẩu, tìm kiếm việc mở rộng thị trường ngoài nước. Đến một thời điểm nào đó, những chấn động của thị trường bên ngoài sẽ tác đọng ngay lập tức đến các quốc gia này. Sự phát triển nhanh chóng của hoạt động xuất khẩu làm cho các cơ chế hành chính, kinh tế, xã hội vốn có đổi mới không kịp, tạo ra khe hở thể chế để các chứng bệnh xã hội phát triển như bệnh tham nhũng, trốn lại thuế. ở không ít nước đã trở thành quốc nạn. Ngoài ra các định chế thương mại tài chính tiền tệ đang trong quá trình hình thành bất cập với sự phát triển của các quan hệ thương mại đã mở rộng. Trong điều kiện đó các quốc gia kém phát triển đi theo mô hình CNH hướng về xuất khẩu sẽ gặp rất nhiều khó khăn trên thương trường trước các địch thủ hùng mạnh mà lại thiếu các khuôn khổ pháp lý cần thiết để bảo vệ họ.
Do có những hạn chế trên đây, một số người đã cho rằng mô hình CNH hướng về xuất khẩu hết thời. Cuộc khủng hoảng tiền tệ, tài chính ở các nước Đông Nam á đã diễn ra gay gắt đã làm cho một số người tăng thêm sự mất niềm tin vào mô hình CNH hướng về xuất khẩu. Nếu đặt mô hình CNH hướng về xuất khẩu trong bối cảnh toàn cầu hoá đang tiến triển mạnh mẽ hiện nay thì có thể thấy rằng mô hình đó không thích hợp. Song định hướng xuất khẩu – nội dung chủ yếu của mo hình này không thể xem là lỗi thời, nó sẽ thay đổi trong thời gian tới thích ứng với tình hình quốc tế mới.
d. Mô hình CNH theo hướng hội nhập quốc tế.
Từ những năm 90 đến nay, tình hình thế giới đã thay đổi theo những xu hướng mới. Hoà bình, phát triển đang trở thành xu thế chính, một nền công nghệ mới có tính toàn cầu đang hình thành rõ rệt và trở thành cơ sở cho xu hướng toàn cầu hóa phát triển. Với xu thế toàn cầu tiến triển như hiện nay thì trong vài thập kỷ tới, một thị trường toàn cầu không biên giới có thể sẽ xuất hiện. Tình hình mới này cho phép các quốc gia thực hiện công nghiệp hoá không chỉ hướng về xuất khẩu mà là theo hướng hội nhập khu vực và toàn cầu. Mô hình công nghiệp hóa theo hướng hội nhập quốc tế đang xuất hiện thay thế cho mô hình công nghiệp hoá theo hướng xuất khẩu. Cho đến nay, mô hình này mới đang hình thành, chưa quốc gia nào đã hoàn thành công nghiệp hoá theo mô hình này. Song căn cứ vào điều kiện quốc tế đang thay đổi hiện nay, ta có thể nêu ra những đặc trưng sau đây của mô hình công nghiệp hoá theo hướng hội nhập quốc tế..
Mô hình CNH theo hướng hội nhập quốc tế đang hình thành thích hợp với xu thế phát triển của thế giới trogn thế kỷ XXI. Hiện số nước thực hiện mô hình này đang ngày càng tăng lên nổi bật là các nước Đông Nam á. Năm 1997 cuộc khủng hoảng tiền tệ, tài chính đã bùng nổ ở Thái Lan, Inđônêxia, Malaixia, Philippin và lan sang cả Hàn Quốc gân chấn động nhiều nước khác. Một số người đã cho rằng mô hình CNH của các quốc gia ASEAN đã bộ lộ nhiều bệnh hoạn và hết thời hạn. Đúng là mô hình CNH của các quốc gia ASEAN có những vấn đề của nó như: cơ chế thị trường không hoàn thiện, Nhà nước đã can thiệp quá mức, cứng nhắc vào hoạt động của thị trường đặc biệt là thực thi chính sách cố định tỷ giá...
Song mô hình CNH theo hướng hội nhập quốc tế không vì thế mà hết tiêu dùng. Ngược lại chính cuộc khủng hoảng này đã hiệu chỉnh được những sai lạc trong chính sách của các quốc gia thực thi mô hình này.
Phần II: Vấn đề lựa chọn mô hình công nghiệp hoá, hiện đại hoá ở Việt Nam
Phải thừa nhận...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement