Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By MacNeill
#931244

Download miễn phí Tiểu luận Lạm phát và hậu quả của lạm phát ở Việt Nam

 Nguyên nhân khách quan của lạm phát là do nền kinh tế nước ta chủ yếu là nông nghiệp với yếu kém , lạc hậu lại gánh chịu hậu quả nặng nề của hai cuộc chiến tranh chống Pháp , chống Mỹ nên nhu cầu chi tiêu lớn trong khi nguồn thu ngân sách lại có hạn .Các nước đang phát triển như Việt Nam nếu bị thâm hụt ngân sách thì không thể trang trải bằng cách phát hành trái phiếu do không có một thị trường vốn phát triển nên phải dùng đến cách in tiền.Và chính trị việc cung ứng tiền tệ quá lớn (bằng cách in tiền ) để đáp ứng nhu cầu chi tiêu xã hội đã ảnh hưởng đến tổng cầu gây nên tình trạng lạm phát.

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


LờI Mở ĐầU
Trải qua nhiều năm đổi mới , chuyển từ một nền kinh tế quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lí và điều tiết của nhà nước , nền kinh tế Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể cả về chiều rộng lẫn chiều sâu . Đặc biệt là kinh tế dần dần ổn định , đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Nhưng vẫn còn một vấn đề tồn tại không những Việt Nam mà tồn tại ờ nhiều nước trên thế giới,đó là vấn đề lạm phát , nhưng nhờ các biện pháp quản lí tài chính tiền tệ của Chính phủ phù hợp với điều kiện và tình hình nước ta .Song mấy năm gần đây tuy lạm phát đã được đẩy lùi nhưng giảm phát và nguy cơ thiểu phát lại đang diễn ra và kéo dài làm cho nền kinh tế nước ta đi vào trì trệ và kém phát triển . Trước tình hình này việc tìm ra giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề lạm phát, thiểu phát, đang là một thách thúc lớn đối với Việt Nam ta . Xuất phát từ vấn đề thực tiễn trên tui đã chọn chủ đề bài tiểu luận “Lạm phát và hậu quả của lạm phát ở Việt Nam “
Do vấn đề tương đối rộng và khả năng nghiên cứu còn hạn hẹp nên chắc chắn bài viết này sẽ không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế ,rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô, bạn đọc để tui tiếp tục nghiên cứu và hiểu sâu hơn về vấn đề này
Nội dung
Phần I: NHữNG VấN Đề Lí LUậN CƠ BảN Về LạM PHáT
I/ Các khái niệm cơ bản
* Khái niệm lạm phát :
Lạm phát là một hiện tượng , được biểu hiện ở sự mất giá (giảm giá ) của tiền tệ , mà sự mất giá đó được biểu hiên bằng sự tăng giá bình quân của tất cả hàng hoá. Lạm phát là một hiện tượng vốn có của nền kinh tế thị trường là một hiện tượng kinh tế phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới,cả trong thời kì khủng hoảng , suy thoái lẫn cả trong thời kì hưng thịnh .
Theo C-Mac lạm phát là sự tràn đầy các kênh lu thông những tờ giấy bạc, gây nên sự mất giá của đồng tiền và sự phân phối lại sản phẩm xã hội và thu nhập quốc dân .Lạm phát được đặc trưng bởi chỉ số chung của giá của toàn bộ hàng hóa cấu thành tổng sản phẩm quốc dân và trong thục tế nó thường được thay thế bằng một trong hai loại chỉ số giá thông dụng khác là chỉ số giá tiêu dùng và chỉ số giá bán buôn (chỉ số giá cả sản xuất ).
II/ PHÂN LOạI LạM PHáT Lạm phát một chữ số (lạm phát vừa phải)
Là lạm phát nhỏ hơn 10% mỗi năm .Lạm phát ở mức độ này chưa gây ra ảnh hưởng tiêu cực mà còn tạo động động lực phát triển kinh tế.
Lạm phát hai chữ số (Lạm phát phi mã)
. Khi lạm phát bắt đầu tăng đến hai chữ số mỗi năm như 20%,30%…một năm, thì lạm phát trở thành kẻ thù của sản xuất và thu nhập ,loại lạm phát này kéo dài sẽ gây ra những biến dạng nghiêm trọng cho nền kinh tế. Đồng tiền mất giá nhanh chóng, nhân dân tránh giữ tiền mặt mà tích chữ hàng tiêu dùng hay có thể chuyển thành vàng hay ngoại tệ mạnh.
Siêu lạm phát
Là thời kì có mức lạm phát rất lớn . Nếu lạm phát này xẩy ra thì nền kinh tế xem như dần vào cõi chết
Ví dụ ở Đức sau đại chiến thế giới thứ nhất.Mức cung tiền danh nghĩa : tháng 1/1923 tăng nên 16 lần , đến tháng 12/1923, khối lượng tiền giấy đã tăng nên 7 tỷ lần
III/ NHữNG TáC ĐộNG CủA lạm phát
Lạm phát là một hiện tượng của tiền tệ ở một mức độ nhất định nó có thể là một biện pháp phát triển nền kinh tế , làm tăng nhu cầu , thúc đẩy đầu tư .Song khi lạm phát vợt qua một giai đoạn nhất định thì có những tác động tiêu cực và trở thành căn bệnh gây nhiều tác hại cho sự phát triển xã hội.
Tác động giá cả, sản lượng các loại hàng hoá và đôi khi việc làm đối với nền kinh tế
Lạm phát kéo dài làm cho lượng tiền cung ứng tăng liên tục, tổng cung tăng nhanh hơn tổng cầu , lượng tiền danh nghĩa tăng , giá trị của tiền liên tục bị giảm, giá cả với mọi thứ hàng hoá cao lên với mức đã không bằng nhau , lợng hàng tồn kho tăng ảnh hưởng đến sản lượng hàng hóa sản xuất.
Tác động đến thu nhập thực tế :
Lạm phát làm thu nhập thực tế của nhân dân giảm ,đời sống khó khăn ngay cả khi lãi suất, tiền lương được điều chỉnh theo tỉ lệ lạm phát .
Tác động đến phân phối thu nhập:
Lạm phát gây ra tình trạng phân phối thu nhập không bình đẳng trong xã hội thông thường đối tượng đi vay là các nhà doanh nghiệp, thành phần cho vay cuối cùng là nhân dân . Lạm phát làm các nhà kinh doanh có được phần thu nhập tăng thêm từ thiệt hại của ngời dân cùng kiệt nên đời sống nhân dân dân đã khó khăn lại càng khó khăn hơn , trong khi người dân không có tiền để mua sắm hàng hóa tiêu dùng thì những ngời thừa tiền và giàu có có thể mua hàng núi hàng hóa để tích trữ , chờ giá lên để tung ra bán.Chính sự đầu cơ này càng làm cho cung hàng hóa khan hiếm một cách giả tạo và giá cả càng sốt lên.
Từ phân tích trên ta thấy rằng lạm phát ở mỗi một mức độ nhất định đều tác động mạnh đến nền kinh tế kìm hãm tốc độ tăng trưởng , hạn chế mở rộng quy mô sản xuất , giảm sản lượng gây ra hiện tượng tiêu cực trong xã hội như đầu cơ, độc quyền ...
Làm tăng khoản nợ quốc gia, gây tâm lí bất ổn trong nhân dân, nạn thất nghiệp tăng , đời sống nhân càng thêm khó khăn...
PhầnII: thực trạng lạm phát và biện pháp khắc phục
I/ Thực trạng lạm phát
Sau hơn 10 năm đổi mới từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự quản lí và điều tiết của nhà nước, nền kinh tế nước ta đã có nhiều biến động, đặc biệt đã trải qua ba tình thế, lạm phát phi mã , lạm phát hai chữ với cường độ thấp .
* Thực trạng lạm phát ở Việt Nam (1986-1995)
Từ cuối những năm 80, Việt Nam đã trải qua thời kì khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, sản xuất sút kém, giá cả tăng với tốc độ phi mã.Cao điểm nhất là thời kì 1986-1988 hoạt động theo nguyên tắc kế hoạch hóa tập trung hàng hóa sản xuất khan hiếm về số lượng kém về chất lượng nhng nhu cầu rất cao, đòi hỏi phải mở rộng quy mô phát hành tiền nên tổng cầu vọt tổng cung nên nền kinh tế ở tronh trạng thái mất cân bằng, lạm phát luôn ở mức ba con số (1986 với 774%) .Tình trạng bất ổn định đó ,lạm phát càng tăng cao ,lòng tin của ngời dân vào đồng tiền càng giảm sút . Xuất phát từ yêu cầu cấp bách ổn định nền kinh tế, Chính phủ đã đa ra những giải pháp trong lĩnh vực với tiền tệ nhằm mục đích lấy lại gía trị thực cho đồng Việt Nam. Kết quả là đã góp phần đẩy lùi lạm phát và khủng hoảng, khôi phục lòng tin trong nhân dân đối với đồng tiền. Đến giai đoạn 1989 –1991 nền kinh tế chuyển hướng mạnh sang cơ chế thị trường , thực hiện chính sách đổi mới quản lí như tự do hóa giá cả, thả nổi tỉ giá ...đã có tác dụng tích cực trong việc mở rộng và tập trung kịp thời các nguồn thu cho ngân sách Nhà nước, số thu năm 1991 tăng 32,4% so với năm 1990 từ đó đã cắt nhanh được cơn sốt lạm phát cao (từ308% năm 1988 xuống 68% năm 1991).
Thời kì 1992-1995:Nền kinh tế về cơ bản thoát khỏi tình trạng khủng hoảng và đi dần vào thế ổn định.Chỉ số giá cả hàng hóa và dịch vụ dao đ...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement