Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By Glyn
#924364

Download miễn phí Đề tài Vận dụng nghiệp vụ thị trường mở để thực hiện chính sách tièn tệ ở Việt Nam

NộI DUNG

LỜI NÓI ĐẦU

PHẦNI. CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ NGHIỆP VỤ THỊ TRƯỜNG MỞ

I. Khái niệm, lịch sử và mục đích nghiên cứu NVTTM

1.Khái niệm

2.Lịch sử ra đời

3. Mục tiêu nghiên cứu của NVTTM

II. Các nhân tố tác động của NVTTM

1. Tác động vào dự trữ của hệ thống ngân hàng

2. Tác động đến lãi suất

 

III. Tác động đến lãi suất Hoạt động của NVTTM

1. Phân loại hoạt động của NVTTM

2. cách hoạt động của NVTTM

3. Hàng hóa trao đổi trên thị trường mở bao gồm

4. Chủ thể tham gia thị trường mở

5. Các ưu, nhược điểm của thị trường mở

PHẦN II:

 KINH NGHIỆM CỦA CÁC NƯỚC VÀ SỰ CẦN THIẾT CÓ THỂ RÚT RA ÁP DỤNG VÀO NGHIỆP VỤ THỊ TRƯỜNG MỞ Ở VIỆT NAM

I. Kinh nghiệm nghiệp thị trường mở ở một số nước.

1.Các nước phát triển

2. Các nước đang phát triển.

1. Những bài học kinh nghiệm từ các nước có thể áp dụng vào bài học kinh nghiệm của Việt Nam

2. Nghiệp vụ thị trường mở trong việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN Việt nam .

a. Thực trạng sử dụng chính sách tiền tệ trong thời gian qua.

b. kế hoạch phát triển và hoàn thiện thị trường tiền tệ của Việt nam trong thời gian tới.

c. Vai trò của nghiệp vụ thị trường mở.

PHẦN III:

VẬN DỤNG NGHIỆP VỤ THỊ TRƯỜNG MỞ THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH TIỀN TỆ Ở VIỆT NAM.

1.Đánh giá khả năng phát huy hiệu quả của NHTW ở Việt nam.

2. Chiến lược CSTT ở Việt nam trong thời gian tới.

3. Giai đoạn hoàn thiện nghiệp vụ thị trường mở ở Việt nam

4.cách giao dịch

KẾT LUẬN

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


ác nước có thể áp dụng vào bài học kinh nghiệm của Việt Nam
Nghiệp vụ thị trường mở trong việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN Việt nam .
Thực trạng sử dụng chính sách tiền tệ trong thời gian qua.
kế hoạch phát triển và hoàn thiện thị trường tiền tệ của Việt nam trong thời gian tới.
Vai trò của nghiệp vụ thị trường mở.
Phần III:
Vận dụng nghiệp vụ thị trường mở thực hiện chính sách tiền tệ ở Việt nam.
1.Đánh giá khả năng phát huy hiệu quả của NHTW ở Việt nam.
2. Chiến lược CSTT ở Việt nam trong thời gian tới.
Giai đoạn hoàn thiện nghiệp vụ thị trường mở ở Việt nam
4.cách giao dịch
Kết luận
Tài liệu tham khảo
Lời nói đầu
Dựa vào thực trạng kinh tế như hiện nay, được đánh dấu một bước phát triển do sự sáng tạo của con người, thế giới đang có nhiều diễn biến bởi nó xuất phát từ lợi ích của con người. Con người đã tạo ra mọi nếp sống cho chính mình trong đó quan hệ kinh tế giữa con người với nhau trở nên quyết định sự tồn tại của con người. Cho nên, khi bước vào thế kỷ mới (thế kỷ 21) được coi là thế kỷ của nền văn minh, đầy kỳ diệu và sự sáng tạo của nhân loại, những quốc gia còn chưa phát triển đều mong muốn đất nước của mình bước vào giai đoạn bắt kịp với sự tiến bộ của các nướcphát triển trong đó có Việt Nam. Ngay từ khi giải phóng được đất nước mình, Việt Nam đã có nhiều thay đổi đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế, khi bước vào thế kỷ mới, Việt Nam đã có đủ điều kiện để hội nhập quốc tế nhằm đưa đất nước của mình phát triển ngày càng lớn mạnh. Để thực hiện mục tiêu này, Việt Nam đã sử dụng nhiều chính sách kinh tế vĩ mô trong đó chính sách tiền tệ chiếm vị trí quan trọng.
Trong chính sách tiền tệ, nghiệp vụ thị trường mở là một nghiệp vụ thị trường mở mới mẻ nhất đối với Việt Nam. Mặc dù được đưa vào hoạt động muộn so với các nước phát triển trên thế giới nhưng ngay từ khi mới đưa vào hoạt động, bắt đầu từ tháng 7/2000 Việt Nam đã thực hiên tốt và bước đầu đem lại nhứng kết quả nhất định.
Do nghiệp vụ thị trường mở là một nghiệp vụ thị trường mở rất mới mẻ và tương đối phức tạp và rất khó khăn cho việc tìm kiếm tài liệu, số liệu nghiên thống kê còn hạn chế, nên trong đề án này em mới chỉ dừng lại ở việc tìm hiểu, đánh giá về hoạt động của nghiệp vụ thị trường mở ở Việt Nam. Nếu dựa vào trình độ vốn có của mình, chắc em sẽ không thể hoàn thành đề tài này, vì vậy nhờ có sự hướng dẫn của các thầy cô giáo và sự đóng góp ý kiến của các bạn sinh viên Việt Nam em mới có thể hoàn thành đề tài của mình:Tìm hiểu nghiệp vụ thị trường mở ở Việt Nam . Tuy nhiên, do giới hạn về ngôn ngữ và hạn chế về kiến thức nên em không thể tránh khỏi những thiếu sót. Do đó em mong các thầy cô giáo thông cảm cho những gì còn thiếu sót trong đề án này.
Em xin chân thành Thank các thầy cô giáo đã hướng dẫn em hoàn thành đề tài này.
Sinh viên
PhầnI - Cơ sở lý luận về nghiệp vụ thị trường mở
Khái niệm, lịch sử và mục đích nghiên cứu NVTTM
Khái niệm :
Thị trường mở là thị trường tiền tệ mở rộng, là nơi mua bán các GTCG ngắn hạn giữa các chủ thể tham gia. NVTT mở là các hoạt động các giao dịch chứng khoán của các NHTW trên thị trường mở, thông qua đó nhtw có thể trực tiếp dự trữ của ngân hàng và gián tiếp đến lãi suất thị trường . TT mở nếu xét về hình thức nó khác nhau về hành vi, loại hình, công cụ, thời hạn các công cụ giao dịch trên thị trường mở.
Lịch sử ra đời:
NVTT mở ra đời từ trước năm 1914 do NH Anh thực hiện để thay thế công cụ chiết khấu đã tỏ ra kém hiệu quả, vào thời gian này NHTW Thuỷ sĩ đã sử dụng nghiệp vụ bán chiết khấu(CK) của chính phủ để thu hút lượng vốn dư thừa trong nền kinh tế. Năm 1913 NHTW Mỹ sử dụng NVTT mở bổ sung cho công cụ lãi suất tái chiết khấu cho đến năm 1920 NVTT mở ở những nước này vẫn còn sử dụng như một công cụ bổ sung cho các công cụ cũ, sau đó công cụ này trở nên quan trọng hơn. ở các khác do hạn chế của chính sách lãi suất tái chiết khấu, sự mở rộng thị trường tài chính. Sự gia tăng chứng khoán chính phủ và các chứng khoán có tính thanh khoản cao. Ngày nay, NVTTM là một trong những nghiệp vụ quan trọng và hữu hiệu của CSTT mà hầu hết các NHTW của các nước đều có thể sử dụng. NVTTM ở Nhật Bản là một bộ phận của TTTT, nhưng ở Mỹ và ở Đức, thị trường mở bao gồm một phần của thị trường chứng khoán. Như vậy, những giới hạn khác nhau về đối tượng và đối với giao dịch NHTW trong NVTTM sẽ quyết định khả năng cụ thể của mỗi một đất nước là khác nhau.
Mục tiêu nghiên cứu của NVTTM
Mục tiêu quan trọng nhất xuất phát từ cơ sở lý luận thực tiễn về thị trường mở. Thị trường mở là công cụ gián tiếp có hiệu quả của CSTT vào tình hình thực tiễn của Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng CSTT trong việc ổn định giá trị đồng tiền, thực hiện thành công công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước.
Mục tiêu kế tiếp nhằm sáng tỏ cơ sở lý luận, cơ chế hoạt động và vai trò của NVTTM trong việc thực hiện CSTT để nêu lên sự cần thiết thực hiện NVTTM ở Việt Nam, từ đó phân tích tính khả thi của nghiệp vụ này; định hướng nhiệm vụ mới trong thời gian tới. Nghiên cứu để khảo sát NVTTM ở một số nước trên thế giới từ đó rút ra bài học kinh nghiệm có thể áp dụng được cho việc vận dụng NVTTM ở Việt Nam. Trong điều kiện nền kinh tế đang có xu hướng phát triển như hiện nay.
Các nhân tố tác động của NVTTM
Tác động vào dự trữ của hệ thống ngân hàng
Khi NHTW tham gia vào việc mua bán chứng khoán trên thị trường mở thì ngay lập tức tác động đến dự trữ của các NHTM, điều đó ảnh hưởng đến tiền gửi của NHTM tại NHTW, tiếp theo đó ảnh hưởng đến tiền gửi của khách hàng gửi tại các NHTM. Khi NHTW bán chứng khoán có nghĩa là NHTW làm giảm lượng dự trữ tương ứng của NHTM dẫn đến giảm khả năng đi vay của hệ thống ngân hàng và khả năng cung ứng tiền vào lưu thông. Ngược lại, khi NHTW mua chứng khoán dẫn đến làm giảm dự trữ ngân hàng tiếp theo đó làm giảm khối lượng tín dụng và làm giảm MS.
Tác động đến lãi suất
Tác động đến lãi suất của NVTTM được coi là ảnh hưởng gián tiếp, chỉ khi nào chứng khoán được mua bán chiếm tỷ trọng lớn cả về khối lượng giao dịch trên thị trường mở sẽ làm cho giá cả có sự thay đổi dẫn đến mức sinh lời có sự thay đổi và rồi từ đó tác động đến lãi suất trên thị trường, cụ thể là:
Khi NHTW bán các giấy tờ có giá làm cho tín phiếu kho bạc tăng lên đồng thời giá tín phiếu kho bạc giảm xuống dẫn đến lãi suất trên thị trường tăng. Khi lãi suất tăng sẽ làm giảm đầu tư, qua đó sẽ giảm dự trữ, cung vốn của NHTW giảm dẫn đến lãi suất ngắn hạn giảm, còn lãi suất thị trường lại tăng.
Hoạt động của NVTTM
1.Phân loại hoạt động của NVTTM
Mua đứt bán đoạn: giao dịch không hoàn lại trên thị trường mở sẽ ảnh hưởng dài hạn đến dự trữ dài hạn.
Giao dịch có kỳ hạn: giao dịch không hoàn lại
ưu điểm : chi phí giao dịc...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement