Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By bautroicuasao
#924363

Download miễn phí Đề tài Một số điều kiện và giải pháp chủ yếu để thúc đẩy quá trình tham gia có hiệu quả tổ chức thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam

 Quốc gia muốn xin gia nhập phải trình đơn xin gia nhập lên Tổng giám đốc WTO. Hội đồng nội các sẽ thành lập một uỷ ban xét duyệt để xem xét đơn xin gia nhập. Sau đó uỷ ban này sẽ đề xuất ý kiến và đưa ra một dự thảo nghị định gia nhập. Ngoài ra nước xin gia nhập phải trình mọi văn bản liên quan khác như một báo cáo về chính sách ngoại thương và phải trả lời các câu hỏi thông qua đối thoại với chủ tịch uỷ ban xét duyệt. Sau khi tất cả các thủ tục đã hoàn tất, chủ tịch uỷ ban xét duyệt sẽ trình lên WTO để phê chuẩn. Tư cách của nước thành viên chỉ được phê chuẩn sau cuộc bỏ phiếu với kết quả từ hai phần ba nước tán thành trở lên.

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


ng đưa ra các quy tắc về trợ cấp xuất khẩu riêng cho từng loại quốc gia. Đối với các nước chậm phát triển với mức thu nhập ít hơn 1000 USD/người thì được miễn trừ các nguyên tắc về trợ cấp xuất khẩu bị cấm trong tám năm và có một miễn trừ về thời hạn đối với loại trợ cấp khác. Đối với các nước phát triển, nguyên tắc cấm trợ cấp xuất khẩu sẽ có hiệu lực vào năm 2003 trong khi các miễn trừ của loại trợ cấp khác sẽ được rút ngắn nhanh hơn so với các nước cùng kiệt hơn. Theo điều tra bù trừ của các khoá có xuất xứ từ các nước thành viên đang phát triển sẽ kết thúc nếu mức tổng thể của trợ cấp không vượt quá 2% (đối với một vài nước đang phát triển là 3%) trị giá của hàng hoá đó hay nếu khối lượng hàng nhập khẩu trợ cấp nhỏ hơn 4% tổng nhập khẩu hàng cùng loại tại nước thành viên nhập khẩu. Đối với các nước đang chuyển đổi nền kinh tế, các trợ cấp bị cấm sẽ bị loại bỏ vào năm 2002.
- Tham gia vào WTO các quốc gia cũng tận dụng được nguyên tắc chống bán phá giá để bảo hộ nền sản xuất trong nước trước các đối thủ nước ngoài nhiều vốn, kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý đang sẵn sàng bán phá giá để chiếm lĩnh thị trường.
- Tham gia vào WTO các quốc gia sẽ thúc đẩy được hoạt động thương mại quốc tế do sự quy định rõ ràng về các thủ tục xuất nhập khẩu, các quy định về giá cả hàng hoá của hải quan rõ ràng chính xác, các thủ tục giám định khoá khi giao hàng (PSI) đầy đủ tốt về số lượng, chất lượng bảo đảm cho sự an toàn các lợi ích tài chính quốc gia tránh thiếu sót, gian lận, các xuất xứ hàng hoá phải rõ ràng...
Với tất cả các lợi ích trên ta thấy việc tham gia WTO sẽ mang lại lọi ích kinh tế cho mọi quốc gia thành viên, bất kể giàu hay cùng kiệt lớn hay nhỏ.
Quy chế tối huệ quốc trong WTO mang lại nhiều lợi ích cho các nước đang phát triển, thậm chí cả những nước chưa là thành viên chính thức của WTO ; “ Ví dụ như trường hợp Trung Quốc, xuất siêu trong buôn bán với Hoa Kỳ trong những năm gần đây có năm đã đạt tới 1,8 tỷ USD”*
Về chính trị - xã hội:
- Tham gia vào WTO sẽ tạo cơ hội có một chỗ đứng tốt cho quốc gia thành viên trên trường quốc tế, khẳng định được vị trí quan trong của mình trong buôn bán quốc tế thông qua sự bình đẳng, tuân thủ các nguyên tắc thương mại và cùng có lợi. Gia nhập WTO cũng chính là tạo cho mình có thêm một lá phiếu trong tổ chức này và có thể có các chính sách thương mại để điều chỉnh quan hệ kinh doanh xuất nhập khẩu hàng hoá-dịch vụ của quốc gia.
- Tham gia vào WTO sẽ phải thay đổi hệ thống chính sách thương mại cho rõ ràng, phù hợp. Mọi thủ tục và nghiệp vụ xuất nhập khẩu phải được giảm thiểu và công khai cho mọi người biết và nghiêm chỉnh thực hiện. Điều này giúp các quốc gia loại trừ bớt các hoạt động kinh doanh không lành mạnh và tình trạng tiêu cực của hải quan tại các cửa khẩu... làm môi trường kinh doanh thương mại quốc tế thông thoáng lành mạnh.
- Tham gia vào WTO sẽ thúc đẩy thương mại quốc tế, làm giảm giá cả hàng hoá quốc tế, nâng cao đời sống dân cư các nước. Hàng hoá do có cạnh tranh dẫn tới luôn thay đổi mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng... đã biến người tiêu dùng thành những học viên suốt đời. Tất cả những điều này làm con người ngay càng phát triển hoàn thiện, xã hội ngày càng văn minh.
IV. Các điều kiện để gia nhập WTO:
WTO là một tổ chức thương mại quốc tế với mục đích thúc đẩy hoạt động buôn bán quốc tế, tạo môi trường lành mạnh, vững chắc trên toàn thế giới. Do vậy muốn gia nhập WTO bắt buộc bất kỳ một quốc gia nào cũng phải có các điều kiện sau đây.
Phải là quốc gia có nền kinh tế thị trường.
WTO không chấp nhận bất kỳ quốc gia nào là thành viên mà giá cả hàng hoá dịch vụ của họ không phải là giá thị trường cho dù nước này có thể đạt được kim ngạch thương mại lớn. Vì lý do này mà không một nước XHCN nào trước đây được trở thành thành viên của GATT. Sau năm 1990 do có sự đổi mới cơ cấu kinh tế sang hướng thị trường mà các nước này dần dần đã và đang tham gia có hiệu quả vào WTO. Cụ thể trường hợp gia nhập của Trung Quốc, Nga, Việt Nam đang được xem xét.
Phải sẵn sàng và có khả năng đáp ứng các nghĩa vụ là thành viên.
Trở thành thành viên của WTO, mọi quốc gia đều phải thi hành nghiêm chỉnh hàng loạt các nghĩa vụ mà WTO đưa ra. Do vậy ngay từ khi xem xét đơn xin gia nhập, Hội đồng nội các WTO sẽ phải cân nhắc kỹ lưỡng xem nước đệ đơn đã sẵn sàng và có đủ điều kiện để đáp ứng những yêu cầu nghĩa vụ hay không. Các nghĩa vụ gồm:
- Công khai về chế độ buôn bán quốc tế như chính sách trợ cấp xuất khẩu, chính sách chống bán phá giá, các biện pháp bảo vệ... Ngoài ra còn phải thông báo công khai các số liệu kinh tế cơ bản, tình hình kinh tế nói chung, giá cả đầu vào, tiền lương, số liệu về cán cân vãng lai, lượng chu chuyển hàng hoá tự do giữa các vùng sản xuất, buôn bán tự do ở các chợ biên giới ...
- Có nghĩa vụ xoá bỏ phân biệt đối xử, sẵn sàng chấp nhận những nhân nhượng về thuế khi cần thiết.
- Không được đưa ra những quy định, thủ tục hành chính không phù hợp với WTO. Mọi văn bản của quốc gia về thương mại phải phù hợp với hệ thống nguyên tắc văn bản của WTO
Phải nộp đơn xin gia nhập và được sự tán thành thông qua bỏ phiếu của hai phần ba số thành viên trở lên.
Quốc gia muốn xin gia nhập phải trình đơn xin gia nhập lên Tổng giám đốc WTO. Hội đồng nội các sẽ thành lập một uỷ ban xét duyệt để xem xét đơn xin gia nhập. Sau đó uỷ ban này sẽ đề xuất ý kiến và đưa ra một dự thảo nghị định gia nhập. Ngoài ra nước xin gia nhập phải trình mọi văn bản liên quan khác như một báo cáo về chính sách ngoại thương và phải trả lời các câu hỏi thông qua đối thoại với chủ tịch uỷ ban xét duyệt. Sau khi tất cả các thủ tục đã hoàn tất, chủ tịch uỷ ban xét duyệt sẽ trình lên WTO để phê chuẩn. Tư cách của nước thành viên chỉ được phê chuẩn sau cuộc bỏ phiếu với kết quả từ hai phần ba nước tán thành trở lên.
Khi mọi điều kiện trên đã được thoả mãn, nước đệ đơn sẽ chính thức trở thành thành viên của WTO. Nghị định thư gia nhập WTO sau khi được phê chuẩn của quốc hội nước đệ đơn (thông thường là ba mươi ngày sau khi được quốc hội phê duyệt).
Tóm lại, sau hơn năm mươi năm chuẩn bị và hình thành (1947 đến nay)* Tổ chức thương mại thế giới (WTO) đã có 130 thành viên, 34 quan sát viên, chiếm 98% giá trị thương mại thế giới. Tổng giá trị trao đổi thương mại thế giới đạt trên 6000 tỷ USD giá trị hàng hoá và 1250 tỷ USD giá trị dịch vụ (1996)**. WTO ngày càng mở rộng và phát triển cho các nước thành viên nhằm xúc tiến thương mại toàn cầu.
Chương 2
điều kiện và khả năng gia nhập WTO của việt nam
I. Quá trình đàm phán gia nhập WTO của Việt Nam:
1.Sự cần thiết của việc gia nhập WTO đối với nước ta:
1.1.Gia nhập WTO sẽ mở ra cho Việt Nam một thị trường hàng xuất khẩu lớn.
Trong những năm gần đây kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ trọng xuất khẩu tăng đều hàng năm với tốc độ khá cao. Nếu trở thành thành v...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement