Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By pe_h30_kute
#923890

Download miễn phí Đề tài Phương hướng hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu ở các doanh nghiệp sản xuất

Mục Lục

Lời nói đầu 1

Phần I 3

Những vấn đề cơ bản kế toán nguyên vật liệu trong các Doanh nghiệp sản xuất 3

1. Đặc điểm, vai trò của nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất. 3

2.Phân loại nguyên vật liệu. 4

3. Tính giá thành nguyên vật liệu: 6

4. Phương pháp kế toán nguyên vật liệu. 11

4.1. Nhập kho nguyên vật liệu. 12

4.2. Xuất dùng nguyên vật liệu: 17

Phần II 22

Thực trạng kế toán nguyên vật liệu ở các 22

Doanh nghiệp sản xuất và một số ý kiến đề xuất 22

Kết Luận 29

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


chính điều này đã khiến cho doanh nghiệp phải chú trọng ngay từ khâu mua, bảo quản và sử dụng nguyên vật liệu,nhằm tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất,giảm tiêu hao nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất.
Cụ thể trong quá trình sản xuất thì quá trình kinh doanh là:Cung cấp, sản xuất và tiêu thụ.
Quá trình cung cấp (Dự trữ sản xuất) là quá trình thu mua và dự trữ nguyên vật liệu,công cụ công cụ và các tài sản cố định khác để bảo đảm cho quá trình sản xuất kinh doanh được ổn đinh và diễn ra liên tục.Quá trình phân tích trên ta thấy tùy theo tình hình đặc điểm sản xuất,kinh doanh của từng doanh nghiệp để lựa chọn phương pháp bảo quản, quản lý nguyên vật liệu sao cho phù hợp. Nhiệm vụ của kế toán nguyên vật liệu ở qua trình cung cấp cho các doanh nghiệp sản xuất đó là phải,phản ánh một cách chính xác kịp thời đầy đủ tình hình thu mua,kinh doanh thu mua trên các mặt số lượng, chất lượng giá cả qui cách ….Đồng thời phải tính được giá thành thực tế của các loại nguyên vật liệu mua về.Phản ánh và giám sát chặt chẽ tình hình bảo quản,sử dụng nguyên vật liệu theo nhu cầu hoạt động sản xuất kinh doanh.
2.Phân loại nguyên vật liệu.
Để quá trình sản xuất kinh doanh được diễn ra liên tục,ổn định thì doanh nghiệp phải sử dụng rất nhiều nguyên vật liệu có kích cỡ khác nhau,tính chất cơ lý hoá cũng khác nhau.Chính vì vậy mà mỗi loại nguyên vật liệu có một vai trò công dụng khác nhau.
Đối với qui trình công nghệ sản phẩm có thể chia nguyên vật liệu thành:
-Nguyên vật liệu chính:Là nguyên vật liệu khi tham ra vào quá trình sản xuất nó cấu tạo nên thực tế chính của sản phẩm.
-Nguyên vật liệu phụ:Là những nguyên vật liệu tham ra vào quá trình sản xuất nó không trực tiếp tạo ra sản phẩm mà kết hợp với nguyên vật liệu chính làm thay đổi mầu sắc hình dáng bên ngoài của sản phẩm,làm tăng thêm chất lượng của sản phẩm.Kích thích thị hiếu người tiêu dùng,hay có thể làm quá trình sản xuất tiến hành thuận lợi hơn.
Ví dụ:Doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ thì nguyên liệu chính là gỗ còn nguyên liệu phụ là sơn và các vật trang trí bên ngoài.
- Nhiên liệu: Là những nguyên vật liệu khi tham gia vào quá trình sản xuất kinh doanh nó tạo ra nhiệt lượng phụ cho quá trình sản xuất kinh doanh. Ví dụ:Than, củi, xăng, dầu,….
-Phụ tùng thay thế:Là những bộ phận phụ ting chi tiết máy,doanh nghiệp mua vào để thay thế khi sửa chữa tài sản cố định.
- Vật liệu xây dựng: Cần thiết lắp ráp nguyên vật liệu mà Doanh nghiệp mua vào nhằm mục đính Đầu tư và xây dựng cơ bản.
+ Đối với Doanh nghiệp không có chức năng xây dựng cơ bản, nhưng mua nguyên vật liệu về xây dựng gọi là nguyên vật liệu xây dựng.
+ Với Doanh nghiệp mua máy cất vào kho sau đó thuê thợ lắp ráp,gọi là thiết bị lắp ráp.
- Các loại nguyên vật liệu khác: Là những nguyên vật liệu mang tính chất đặc thù mang tính chất riêng của nó trong một số doanh nghiệp ngoài các loại nguyên vật liệu kể trên ví dụ:bao bì đóng gói cần đóng gói,vật liệu sử dụng luân chuyển.
tuỳ từng trường hợp vào yêu cầu quản lý về kế toán chi phí của từng doanh nghiệp mà từng loại nguyên vật liêụ có thể chia thanh từng nhân chi tiết hơn Điều cần chú ý đó là khái niệm của nguyên vật liệu chính chỉ có ý nghĩa tương đổi trong phạm vi Doanh nghiệp.
Phân loại nguyên vật liệu theo nguồn gốc nhập nguyên vật liệu có:
- Nguyên vật liệu mua vào.
- Nguyên vật liệu được cấp.
- Nguyên vật liệu nhận vốn góp từ liên doanh.
- Nguyên vật liệu được viện trợ biếu tặng.
3. Tính giá thành nguyên vật liệu:
* Tính giá thành đối với nguyên vật liệu nhập kho.
Giá trị nguyên vật liệu nhập kho được tính theo giá thưc tế.Tuỳ loại hình doanh nghiệp sử dụng nguyên vật liệu mua vào để phục vụ cho hoạt động sản suất kinh doanh thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng(VAT) theo theo phương pháp khấu trừ thuế:
Giá thực tế của NVL
=
Giá mua chưa
Có VAT
+
Chi phí khâu mua chưa có VAT
Trong trường hợp này thuế giá trị gia tăngmà doanh nghiệp phải nộp khi mua nguyên vật liệu sẽ được theo dõi riêng để khâu trừ so với thuê giá trị gia tăngphải nộp của những sản phẩm hàng hoá bán được trong từng kì kế toán.
-Với Doanh nghiệp mua nguyên vật liệu vào phục vụ cho quá trình sản xuất kinh doanh không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng hay chịu thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp
Giá thực tế của
NVL
=
Giá mua theo giá
thanh toán
(cả thuế)
+
Chi phí khâu mua
theo giá thanh toán
Chi phí thu mua thực tế gồm cả chi phí vận chuyển,bốc sếp,vận chuyển,phân loại,bảo hiểm,chi phí thuê kho,thuê bãi,công tác phi của cán bộ thu mua,phi phí của các bộ phận thu mua độc lập.
- Nguyên vật liệu tự sản xuất gia công:
Giá thực tế
Của NVL
=
Giá thành thực tế của NVL
đã sản xuất
-
Giá gia công
-Nguyên vật liệu được cấp:
Giá thực tế của NVL
=
Giá ghi trên hoá đơn của bên cấp
- Nguyên vật liệu nhận vốn góp liên doanh.
Giá trị thực tế của nguyên vật liệu
=
Kết quả đánh giá của HĐQT và sự thoả thuận giữ các bên
- Nguyên vật liệu được biếu tặng viện trợ:
Giá trị thực tế của nguyên vật liệu
=
Giá mua thực trên thị trường
Ngoài ra ta chú ý tới:
+ Chiết khấu mua hàng là số tiền mà người bán giảm cho người mua do thanh toán tiền tiền mua hàng trước thời hạn, mà được qui định rõ trên hoá đơn bán hàng hay hợp đồng kinh tế.
+ Giảm giá bán hàng là số tiền mà người bán đã giảm trừ cho người mua trên giá đã thoả thuận,do hàng kém phẩm chất,không đúng qui cách thời hạn đã qui định hay ưu đãi cho khách hàng mua với khối lượng lớn.
5
Tuy nhiên còn có những nguyên vật liệu khi nhập vào người ta còn sử dụng giá hạch toán nguyên vật liệu nhập kho,chỉ được tính theo giá hạch toán.Khi có những nguyên vật liệu sử dụng ngay trong kỳ kinh doanh nhưng chưa biết giá thực tê của nguyên vật liệu nhập.
Giá hạch toán còn gọi là giá tạm tính hay giá kế hoạch:
Giá kế hoạchNVL nhập kho trong kỳ
=
Số lượng NVL nhập kho
X
Đơn giá hạch toán
Đối với kỳ cuối trên cơ ghi sổ hạch toán và giá thực tế đã biết, ta tính hệ số giá,tính giá trị nguyên vật liệu xuất sử dụng.
* Tính giá nguyên vật liệu xuất dùng.
Việc đánh giá nguyên vật liệu xuất dùng rất quan trọng. Nó có thể phân bổ chính xác họac không chính xác chi phí thực tế về nguyên vật liệu tiêu hao trong quá trình sản xuất kinh doanh,tùy thuộc vào việc đánh giá nguyên vật liệu xuất dùng của ta có chính xác hay không. Tuỳ theo đặc điểm hoạt động của từng doanh nghiệp,yêu cầu quản lý và nghiệp vụ của cán bộ kế toán Có thể sư dụng một trong các nguyên tắc nhất quán trong công tác kế toán.Nếu có thay đổi phải giải thích rõ ràng.
+ Phương pháp giá đơn vị bình quân:
Theo phương pháp này,giá thực tế nguyên vật liệu bình quân trong kì tính theo giá bình quân (Bình quân cả kì dự trữ,bình quân cuối kì trước hay bình quân mỗi lần nhập).
Giá thực tế NVL xuất dùng
=
Số lượng NVL Xuất dùng
X
Giá đơn vị Bình quân
Đơn giá
đơn vị bình quân
cả kì dự trữ
=
Giá thưc tế NVL Tồn kho đầu kì
+
Giá thực tế NVL nhập kho trong kì
Số lượng NVL Tồn kho đầu kỳ
+
Số N...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement