Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By PIG_PIG
#922865

Download miễn phí Luận văn Hoàn thiện kế toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu tại công ty cơ khí Ngô Gia Tự

Doanh nghiệp tính giá xuất nguyên vật liệu theo giá thực tế đích danh. Theo cách tính này chi phí về nguyên vật liệu được phân bổ chính xác cho đối tượng sử dụng và nó rất phù hợp với những trường hợp số vật liệu mua về được xuất hết ngay cho sản xuất. Tuy nhiên phương pháp tính giá này lại khiến kế toán vật liệu khá vất vả nếu nguyên vật liệu được mua về với số lượng lớn và được xuất dùng thành nhiều lần trong kỳ, nhất là trong điều kiện chủng loại nguyên vật liệu dùng để sản xuất trong doanh nghiệp đa dạng và phức tạp. Cách tính giá vật liệu xuất kho theo giá thực tế đích danh đồng thời cũng gây khó khăn cho kế toán vật liệu trong việc phản ánh ghi cột đơn giá vật liệu tồn kho cuối kỳ trên sổ số dư trong trường hợp số lượng vật liệu tồn thuộc nhiều đơn giá khác nhau.

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


Một số kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác kế toán nguyên vật liệu với việc nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên vật liệu tại công ty cơ khí Ngô Gia Tự
I.Đánh giá khái quát:
Trải qua chặng đường dài xây dựng và phát triển kể từ khi mới thành lập cho tới ngày nay, Công ty cơ khí Ngô Gia Tự đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành cả về qui mô, năng lực cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh
Trong những năm đầu mới chuyển đổi cơ chế từ kế hoạch hoá tập trung chuyển sang cơ chế thị trường, mọi sự bao cấp của nhà nước đối với công ty đều bị cắt bỏ, công ty phải tự mình chèo trống để đứng vững,ồn tại và phát triển. Trải qua bao thử thách, sóng gió của cơn lốc cơ chế thị trường, đến nay công ty đã có một chỗ đứng tương đối ổn định trong thị trường sản xuất và gia công các sản phẩm thuộc về lĩnh vực cơ khí như neo cáp, tôn sóng, nhông xích, lan can cầu và nhiều loại sản phẩm khác theo yêu cầu đặt hàng của khách. Để có được thành công như vậy là nhờ công ty đã có được một đội ngũ cán bộ quản lí chuyên nghiệp, đội ngũ công nhân viên hăng say, nhiệt tình, hết lòng vì công ty trong giai đoạn khó khăn và còn phải kể đến một đội ngũ cán bộ nhân viên phòng kế toán chịu khó,kiên trì, tỉ mỉ và có chuyên môn nghiệp vụ cao luôn cần mẫn, hết mình vì công việc, vì mục tiêu chung của công ty.
Với vai trò là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kế toán của công ty, công tác kế toán nguyên vật liệu cũng đạt được một số thành tựu đáng kể góp phần thúc đẩy quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty phát triển.
1. Những thành tựu đạt được
Kể từ khi nền kinh tế thị trường ra đời, hệ thống kinh tế cũ không còn đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong hạch toán và cung cấp thông tin, bộ máy kinh tế của công ty nói chung và kế toán nguyên vật liệu nói riêng đã nhanh chóng thích ứng và áp dụng hệ thống kế toán mới ban hành theo Quyết định 1141 ngày 1/11/1995 của Bộ tài chính. Đến khi có quyết định số 149/2001/QĐ-BTC và Thông tư số 89/2002/TT-BTC về việc ban hành và hướng dẫn thực hiện 04 chuẩn mực kế toán (trong đó có chuẩn mực 02 về Hàng tồn kho-nguyên vật liệu), kế toán vật liệu của công ty lại thêm một lần nữa chứng tỏ vai trò của mình bằng việc học hỏi và tiếp thu, áp dụng chuẩn mực kế toán vào công tác kế toán nguyên vật liệu để đáp ứng nhu cầu của công ty và chế độ của Bộ tài chính.
1.1.Đối với khâu thu mua, dự trữ và bảo quản nguyên vật liệu
* Khâu thu mua: Đánh giá được sự cần thiết của công tác thu mua nguyên vật liệu ảnh hưởng chính đến chất lượng và giá thành của sản phẩm sản xuất ra, công ty đã tổ chức được một đội ngũ cán bộ cung ứng năng động, có trình độ hiểu biết về các loại nguyên vật liệu của công ty và am hiểu về giá cả thị trường. Thêm vào đó bộ phận này lại trực thuộc Phòng kế hoạch đầu tư là nơi trực tiếp lập ra kế hoạch thu mua. Điều này có lợi là công tác thu mua có thể thực hiện kịp thời và có sự thống nhất, nắm rõ nhu cầu về thời gian thu mua, giao hàng. Ngoài ra Phòng kế hoạch và Phòng kế toán luôn có sự phối hợp chặt chẽ, cung cấp trao đổi thông tin thường xuyên nên luôn đưa ra những quyết định thu mua vật tư hợp lí về chủng loại và số lượng mặt hàng cần mua. Nguyên vật liệu về nhập kho luôn có sự kiểm nghiệm chất lượng của phòng Khoa học công nghệ trước khi được nhập kho khiến chất lượng nguyên vật liệu sản xuất được đảm bảo. Phòng Khoa học công nghệ (tức Phòng kỹ thuật cũ) có nhiệm vụ lập ra định mức tiêu hao vật tư tính cho đơn vị sản phẩm sản xuất ra. Khi có kế hoạch sản xuất hay nhận được đơn đặt hàng sản xuất sản phẩm, dựa trên định mức, dự toán vật tư, Phòng kế hoạch có nhiệm vụ thu mua vật tư và ra lệnh xuất cho phân xưởng tuỳ từng trường hợp vào khối lượng sản phẩm đươc giao sản xuất. Nhờ áp dụng cách lập định mức nguyên vật liệu này mà doanh nghiệp có thể kiểm soát được số lượng và chủng loại vật tư xuất dùng tránh tình trạng xuất dùng tràn lan, sử dụng không hiệu quả nguyên vật liệu. Trong quá trình xuất nguyên vật liệu, các phòng ban như kế hoạch đầu tư, phòng kế toán và thủ kho luôn kết hợp chặt chẽ và nhịp nhàng để thời gian luân chuyển chứng từ là ngắn nhất, đảm bảo xuất nguyên vật liệu kịp thời cho sản xuất liên tục.
* Khâu dự trữ và bảo quản nguyên vật liệu: Tình hình dự trữ nguyên vật liệu trong doanh nghiệp tương đối hợp lí. Do nguồn vốn có hạn cộng với đặc điểm của doanh nghiệp sản xuất chủ yếu khi có đơn đặt hàng. Lúc này nguyên vật liệu sẽ được thu mua và dự trữ để phuc vụ sản xuất cho đơn đặt hàng đó.Đối với những mặt hàng truyền thống được doanh nghiệp sản xuất theo kế hoạch thì doanh nghiệp không dự trữ nguyên vật liệu mà thu mua nguyên vật liệu về thực hiện sản xuất rồi dự trữ thành phẩm. Công tác dự trữ nguyên vật liệu trong doanh nghiệp có ưu điểm là hạn chế được số vốn lưu động nhàn rỗi và tiết kiệm được công sức bảo quản nguyên vật liệu, tránh những thiệt hại do nguyên vật liệu để trong kho quá lâu có thể gây hỏng hay giảm chất lượng nguyên vật liệu.
Đối với những nguyên vật liệu mua về dự trữ phục vụ sản xuất cho các đơn đặt hàng thường được thủ kho xếp gọn gàng lên giá theo từng loại ở nơi thoáng mát để tránh hiện tượng ẩm mốc ảnh hưởng đến chất lượng nguyên vật liệu.
1.2.Tính giá nguyên vật liệu
Công ty đã tuân thủ phương pháp tính giá nhập nguyên vật liệu theo chế độ ban hành từ đó giúp cho việc quản lí và xác định chính xác số chi phí đầu vào cho sản xuất.
Đối với nguyên vật liệu xuất kho, doanh nghiệp sử dụng giá thực tế đích danh để hạch toán, điều này giúp cho công việc phản ánh chi phí nguyên vật liệu vào giá thành một cách chính xác nhất và đã giúp cho công tác quản lí chi phí của công ty được thực hiện một cách có hiệu quả.
1.3.Hạch toán chi tiết nguyên vật liệu ở công ty:
Công ty sử dụng hệ thống chứng từ thống nhất theo mẫu in sẵn của Bộ tài chính ban hành do đó thuận lợi cho công tác ghi sổ kế toán. Để phù hợp với đặc điểm nguyên vật liệu đa dạng và phức tạp về số lượng, chủng loại, kế toán công ty đã sử dụng hình thức hạch toán chi tiết nguyên vật liệu theo phương pháp sổ số dư. Nhờ đó công tác quản lí nguyên vật liệu đã tận dụng được những ưu điểm của phương pháp này như công việc theo dõi nhập, xuất, tồn nguyên vật liệu được phân công lao động hoá giữa kho và phòng kế toán, tránh tình trạng trùng lặp trong ghi chép .
1.4.Hạch toán tổng hợp nguyên vật liệu
Doanh nghiệp sử dụng phương pháp kê khai thường xuyên để hạch toán tổng hợp nguyên vật liệu. Phương pháp này giúp cho cán bộ quản lí có thể nắm rõ tình hình nhập, xuất, tồn nguyên vật liệu tại mọi thời điểm. Từ đó giúp cho việc đưa ra những quan điểm về nguyên vật liệu một cách nhanh chóng và chính xác.
1.5.Sổ sách sử dụng:
Doanh nghiệp áp dụng mẫu sổ sách in sẵn cho hình thức Nhật ký chứng từ do Bộ tài chính ban hành. Đây là một hệ thống sổ phù hợp với quy mô của doanh nghiệp đảm bảo tính chuyên môn hoá cao của s
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement