Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
#922835 Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Lời mở đầu

Quá trình sản xuất là một quá trình thống nhất bao gồm hai mặt: Mặt hao phí sản xuất và mặt kết quả sản xuất. Hai khái niệm tương ứng để đo lương hai mặt đó về giá trị là chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. Với ý nghĩa đó chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm có vị trí rất quan trọng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói, tổ chức hạch toán quá trình sản xuất bao gồm hai giai đoạn kế tiếp nhau, đó là hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm.
Trong điều kiện nền kinh tế vận hành theo cơ chế thị trường, các doanh nghiệp phải cạnh tranh mà một trong những vũ khí cạnh tranh chiến lược của doanh nghiệp là tiết kiệm chi phí hạ giá thành sản phẩm để tăng thêm thu nhập. Trong các chỉ tiêu về hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, giá thành là một chỉ tiêu kinh tế tổng hợp phản ánh chất lượng toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý kinh tế của doanh nghiệp. Giá thành cao hay thấp phản ánh những cố gắng của doanh nghiệp về trình độ tổ chức, kỹ thuật, trình độ tổ chức sản xuất... giá thành còn có chức năng lập giá nên nó là mối quan tâm của đối tượng sử dụng thông tin. Do đó tiết kiệm chi phí, hạ giá thành đồng thời cung cấp thông tin chính xác về chúng là yêu cầu đặt ra cấp thiết.
Ngành xây lắp là một ngành quan trọng sản xuất vật chất, tạo cơ sở vật chất hạ tầng cho nền kinh tế quốc dân. Đây là ngành chiếm tỷ trọng đầu tư lớn trong vốn đầu tư của cả nước cả về quy mô và chất lượng. Bởi vậy, để quản lý đồng vốn của ngành xây lắp có hiệu quả, khắc phục những nhược điểm, khai thác thế mạnh để phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì công tác hạch toán kế toán chi phí sản xuất và tình giá thành sản phẩm càng trở nên cần thiết.

Phần I

Lý luận chung về tổ chức hạch toán chi phí
sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong đơn vị xây lắp

I. Đặc điểm của ngành xây dựng và sản phẩm xây lắp, yêu cầu công tác quản lý, kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm.

1. Đặc điểm của ngành xây lắp và những ảnh hưởng của nó đến hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành.

Xây dựng cơ bản là một ngành sản xuất độc lập và duy nhất có chức năng tạo ra và trang bị cho tất cả các ngành kinh tế, tạo tiền đề cho sự phát triển của đất nước. So với những ngành sản xuất khác, ngành xây dựng cơ bản có những đặc điểm kinh tế, kỹ thuật đặc trưng thể hiện rất rõ ở sản phẩm và quá trình sáng tạo ra sản phẩm của ngành. Do vậy, công tác kế toán trong các doanh nghiệp xây dựng cơ bản phải có những đặc trưng phù hợp đểthực hiện tốt nhất chức năng của kế toánlà thôngtin và phản ánh, đồng thời cũng phù hợp với những chuẩn mực kế toán chung được thừa nhận.

Sản phẩm xây lắp là những công trình, vật kiến trúc… có quy mô lớn kất cấu phức tạp, mang tính đơn chiếc, có thời gian sản xuất lâu dài, ảnh hưởng lớn đến môi trường sinh thái. Những đặc điểm này đòi hỏi việc tổ chức quản lý và hạch toán khác biệt với những ngành sản xuất kinh doanh khác : sản phẩm xây lắp phải lập dự toán. Dự toán công trình là tổng mức chi phí cần thiết cho việc xây lắp công trình được tính toán cụ thể ở giai đoạn thiết kế kỹ thuật. Tổng dự toán công trình có liên quan đến khảo sát thiết kế, xây dựng, mua sắm thiết bị và các chi phí khác. Dự toán chi phí bao gồmdự toán thiết kế và dự toán thi côngđược lập cho từng phần việc cụ thể. Quá trình sản xuất xây lắp phải so sánh với dự toán và lấy dự toán làm thước đo. Sản phẩm xây lắp cố định tại nơi sản xuất còn các điều kiện của sản xuất (xe máy, thiết bị thi công, vật tư, người lao động…) phải di chuyển theo địa điểm của công trình. Đặc điểm này làm cho công tác quản lý tài sản , thiết bị, vật tư lao động cũng như hạch toán chi phí sản xuất rất phức tạp vì chịu ảnh hưởng, tác động của môi trường, dễ tổn thất, hư hỏng.

Sản phẩm xây lắp được sử dụng lâu dàiđòi hỏi việc tổ chức quản lý và hạch toán sao cho chất lượng công tình được đảm bảo đúng dự toán thiết kế, nghĩa là phải phản ánh chính xác và đúng theo từng đặc điểm phát sinh.

2. Yêu cầu công tác quản lý, kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong doanh nghiệp xây lắp.

Trước đây, xây dựng cơ bản là một lỗ hổng lớn làm thất thoát đáng kể nguồn vốn đầu tư của Nhà nước. Để hạn chế những thất thoát này, Nhà nước thực hiện quản lý giá xây dựng thông qua các chế độ, chính sách về giá, các nguyên tắc, phương pháp lập dự toán… để xác định tổng mức vốn đầu tư, tổng dự toán công trình, đặc biệt, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành là mối quan tâm hàng đầu, là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Do đó, phải tăng cường công tác quản lý nói chung, quản lý chi phí, giá thành nói riêng, trong đó, trọng tâm là công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm đảm bảo phát huy tối đa tác dụng của công cụ kế toán đối với quản lý sản xuất.
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
#1011072 Hay quá, cho mình xin lấy về để xem thêm và chia sẻ cho bạn mình nhé.
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#1011103 Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement