Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By cuchuoi_k15a2
#919590

Download miễn phí Chuyên đề Nguyên nhân thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm trong thời gian gần đây và những định hướng trong thời gian tới

Ngay ngày đầu tuần (18/2), Vn-Index đã mất tới 33,46 điểm (-4,10%), tuột khỏi ngưỡng 800 điểm, dừng ở mức 782,57 điểm. Phiên hôm sau, thị trường tiếp tục giảm, dù chậm hơn, mất thêm 5,78 điểm. Đặc biệt, đến phiên ngày 20/2, các nhà đầu tư đã ồ ạt bán ra CP khiến không có mã cổ phiếu nào trên sàn Tp.HCM tăng giá, ngoài 5 mã đứng giá. Chỉ số Vn-Index mất tới 31,87 điểm, tuột khỏi mốc 750 điểm, đóng cửa ở mức 744,92 điểm. Sau phiên giao dịch ngày 21/2, chỉ số Vn-Index chỉ còn 710,45 điểm (mất 34,47 điểm) và nhiều khả năng sẽ xuyên thủng đáy 700 điểm vào ngày 22/2. Tương tự, trên sàn CK Hà Nội trong 4 ngày qua chỉ số HaSTC-Index cũng mất hơn 44 điểm (từ 282,08 điểm xuống còn 237,8 điểm). Trong đó, riêng ngày 21/2 chỉ số HaSTC-Index đã mất tới 19,28 điểm ( tương đương 7,5%), xuyên qua mốc 250 điểm. Không ít mã cổ phiếu blue chip có vai trò dẫn dắt thị trường như SSI, FPT, SJS. (trên sàn Tp. HCM), hay VC2, ACB, BVS. (trên sàn HN) đều suy giảm thảm hại, khó có thể cứu vãn, dự báo một cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư.

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


để đầu tư. Với sự đổi mới này, sự “tắc nghẽn” của thị trường trong những phiên giao dịch “nóng” đã được giảm tải
Bên cạnh đó, cũng còn tồn tại một số điểm hạn chế trong cách thức quản lý của các cơ quan quản lý. Điển hình là sự chỉ đạo còn thiếu đồng bộ trong việc điều tiết cung cầu giữa Bộ tài chính và NHNN:
trong khi lượng cung tăng mạnh do việc phát hành cổ phiếu còn mang tính tràn lan, IPO các doanh nghiệp lớn có phần dày đặc, thì cầu có phần bị kìm hãm bởi Chỉ thị 03, động thái không mua USD vào của NHNN, ảnh hưởng tâm lý từ việc thông qua luật thuế thu nhập cá nhân đánh vào hoạt động kinh doanh chứng khoán…
Công ty chứng khoán
Nếu tính đến cuối năm 2006, toàn thị trường chỉ có 22 CTCK chính thức đi vào hoạt động thì tính đến thời điểm 31/12/2007, có tổng cộng 80 CTCK được UBCKNN cấp giấy phép hoạt động, trong đó có 69 công ty đã chính thức đi vào hoạt động (59 công ty hoạt động dưới hình thức công ty cổ phần và 10 công ty TNHH trực thuộc các ngân hàng thương mại cổ phần và quốc doanh).
Dịch vụ của các CTCK cũng ngày càng hoàn thiện và phát triển. Nhiều CTCK đã ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại để mang lại nhiều dịch vụ tiện ích cho khách hàng: đặt lệnh qua điện thoại, trading online, tra cứu kết quả qua SMS… Sự cải tiến trong việc cung cấp dịch vụ đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của các nhà đầu tư. Chính vì thế, có thể nói, vai trò của các CTCK trong việc tạo cầu và kích cầu cho TTCK trong năm vừa qua là rất lớn.
Công ty niêm yết
Tính đến thời điểm ngày 31/12/2007, TTCKVN đã có sự góp mặt của 253 chứng khoán niêm yết trên cả 2 sàn HOSE và HASTC. Theo báo cáo sơ bộ về kết quả kinh doanh của các Công ty niêm yết Quý IV/2007 và lũy kế của cả năm 2007, phần lớn các công ty đều đạt và vượt kế hoạch đề ra trong năm vừa qua, thậm chí nhiều công ty vượt gấp nhiều lần kế hoạch ban đầu.
Tiêu biểu trong số đó là các tên tuổi quen thuộc trên thị trường như CTCP FPT, CTP Dược Hậu Giang, CTCP Sữa Vinamilk, CTCP Khu công nghiệp Tân Tạo, Ngân hàng Sacombank,… Các doanh nghiệp trên đã hoàn thành từ 100% đến 200% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Đây là những minh chứng sống động nhất cho chất lượng của nguồn cung trên TTCK Việt Nam trong năm vừa qua
Nhà đầu tư
Đến cuối năm 2006, số lượng tài khoản của nhà đầu tư mở tại các CTCK chỉ đạt 86.184 tài khoản, nhưng đến cuối năm 2007 toàn thị trường đã có tổng cộng 327.000 tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các CTCK (tăng 240.816 tài khoản, tương đương 279% so với cuối năm 2006).
Bên cạnh sự tham gia ngày càng đông đảo của các nhà đầu tư cá nhân, TTCKVN hiện đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của các tổ chức tài chính lớn trong khu vực và trên thế giới như: JP Morgan, Merrill Lynch, Citigroup… Tính đến cuối năm 2007, số lượng nhà đầu tư nước ngoài mở tài khoản tại các CTCK lên đến con số 7.900 tài khoản (cá nhân 7.400 và tổ chức là 500)
Sự gia tăng về số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán là một dấu hiệu khả quan về sự quan tâm và tham gia vào TTCK của công chúng đầu tư. Hơn nữa so với các năm trước, năm nay các nhà đầu tư cũng đã trưởng thành hơn, và ngày càng tỏ ra chuyên nghiệp hơn. Trình độ hiểu biết và nhu cầu về đầu tư chứng khoán của các nhà đầu tư cá nhân cũng như tổ chức ngày một tăng. Tâm lý đầu tư theo phong trào đã giảm thiểu đáng kể, góp phần tạo nên sự ổn định cho thị trường.
Diễn biến thị trường chứng khoán năm 2007
Năm 2007, thị trường chia làm 3 giai đoạn
Giai đoạn thị trường bùng nổ 3 tháng đầu năm:
Khởi đầu một năm hoạt động của TTCK là một giai đoạn phát triển mạnh mẽ của thị trường trong vòng 3 tháng đầu năm. Thị trường đã đạt tốc độ tăng trưởng vượt bậc trên tất cả các khía cạnh: chỉ số thị trường, giá trị vốn hóa thị trường, giá cả các loại chứng khoán, khối lượng, giá trị giao dịch và đặc biệt là sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư nước ngoài.
Đây là giai đoạn thị trường có những đợt sóng cao, khiến Index của cả 2 sàn giao dịch đều lập kỷ lục: chỉ số VNIndex đã đạt mức đỉnh là 1.170,67 điểm sau 7 năm hoạt động và Hastc – Index thiết lập mức đỉnh 459,36 điểm sau 2 năm hoạt động. Có thể nói, đây là giai đoạn thị trường đạt mức tăng trưởng với tốc độ lớn nhất khi đạt mức tăng 126% chỉ trong vòng 3 tháng giao dịch.
Nhờ sự tăng trưởng về giá của các cổ phiếu, tổng giá trị vốn hóa của thị trường trong giai đoạn này lên đến con số 398.000 tỷ đồng. So với tổng giá trị vốn hóa 492.900 tỷ đồng của cả năm 2007, con số của 3 tháng đầu năm đã chiếm tỷ trọng 4/5. Nhưng điều quan trọng góp phần gia tăng giá trị vốn hóa của thị trường không phải do số lượng chứng khoán niêm yết gia tăng mà do yếu tố giá cổ phiếu tăng mạnh.
Trong giai đoạn này, giá các cổ phiếu tăng trưởng với tốc độ phi mã, đồng loạt các cổ phiếu từ Blue – chip, Penny stock, các cổ phiếu mới niêm yết trên sàn… tất cả đều đạt mức tăng trưởng trên 50% giá trị so với mức giá giao dịch đầu năm, trong đó có những cổ phiếu đạt mức tăng trưởng trên 100% như: STB (113,57%), REE (122,66%), ACB (197%),…. Rất nhiều mã CP thiết lập mức giá đỉnh kể từ khi lên sàn trong giai đoạn này như: SJS (728.000 đ/CP), FPT (665.000 đ/CP), DHG (394.000đ/CP), REE (285.000đ/CP), SSI (255.000đ/CP), SAM (250.000đ/CP), KDC (246.000đ/CP), VNM (212.000đ/CP), ACB (292.000đ/CP)…
Yếu tố quan trọng góp phần vào sự tăng trưởng nóng trong giai đoạn này phải kể đến sức cầu trên thị trường tăng một cách đột biến khiến giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên giao dịch lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Tại sàn HCM, bình quân mỗi phiên giá trị giao dịch đạt trên 1.000 tỷ đồng, sàn HN cũng đạt con số 300 tỷ đồng.
Thị phần giao dịch của khối NĐTNN chiếm một tỷ trọng lớn trên thị trường trong đó tương quan luôn nghiêng về phía cầu, động thái đó đã tạo ra một làn sóng đầu tư mạnh mẽ, ảnh hưởng tích cực đến hoạt động giao dịch của các nhà đầu tư trong nước. Tổng giá trị giao dịch cổ phiếu mua vào của NĐTNN trung bình đạt khoảng 359 tỷ đồng/phiên, chiếm khoảng 30% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường.
Giai đoạn thị trường điều chỉnh từ Tháng 4/2007 đến đầu Tháng 9/2007
Giai đoạn tăng trưởng nóng trong 3 tháng đầu năm khiến giá cả chứng khoán tăng lên quá cao so với đoán cũng như kỳ vọng của giới đầu tư. Với nỗi lo sợ về một “thị trường bong bóng”, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như Chính phủ đã vào cuộc để giảm nhiệt thị trường bằng các biện pháp kiểm soát thị trường chặt chẽ, ban hành những thiết chế để kiềm chế sự tăng trưởng quá nóng của thị trường. Phản ứng trước điều này, TTCK đã có những đợt điều chỉnh rõ rệt. Tuy nhiên, một thực tế nằm ngoài mong đợi của giới đầu tư đó là đợt điều chỉnh giảm của thị trường đã diễn ra trong một khoảng thời gian rất dài (từ cuối Tháng 3 đến đầu Tháng 9).
Giai đoạn điều chỉnh này ghi nhận sự trầm lắng của cả 2 sàn HOSE và HASTC, tất cả các yếu tố của thị trường đều giảm sút nghiêm trọng. VNIndex chỉ trong vòng 1 tháng giao dịch đã rơi xuống mức 905,53 điểm (24/04/2007), giảm tới 22,6% s...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement