Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By Arny
#918434

Download miễn phí Chuyên đề Hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty Vận Tải - Xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà

MỤC LỤC

Lời mở đầu

Chương I: Khái quát chung công ty

 1.1. Quá trình hình thành và phát triển của công ty

 1.1.1. Sơ lược về công ty

 1.1.2. Quá trình hình thành về tổ chức và hoạt động của công ty

 1.2. Đặc điểm bộ máy tổ chức quản lý và sản xuất kinh doanh

 1.2.1. Bộ máy quản lý

 1.2.2. Nhiệm vụ của phòng ban chức năng

 1.3. Đặc điểm công tác kế toán

 1.3.1. Tổ chức bộ máy kế toán của công ty

 1.3.2. Đặc điểm của hình thức sổ kế toán

Chương II: Thực trạng công tác tiền lương tai công ty

 2.1. Đặc điểm về lao động và quỹ lương của công ty

 2.1.1. Đặc điểm về lao động và yêu cầu quản lý lao động

 2.1.2. Đặc điểm về tiền lương và yêu cầu quản lý quỹ lương

 2.2. Hạch toán tiền lương

 2.2.1. Khái niệm về tiền lương

 2.2.2. Các hình thức trả lương

 2.2.3. Các khoản trích theo lương

 2.3. Hạch toán các khoản trích theo lương và BHXH phải trả.

 2.4. Hạch toán các khoản thu nhập khác

Chương III. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện hạch toán tiền lương và nâng cao sử dụng người lao động

 3.1.Đánh giá chung về hoạt động tiền lương

 * Ưu diểm

 * Nhược điểm

 3.2. Giải pháp hoàn thiện hạch toán tiền

 3.3. Phương hướng nâng cao hiệu quả sử dụng người lao động

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


ty đều trú trọng, quan tâm đến họ.
Trong thời kỳ kinh doanh theo cơ chế thị trường hiện nay tất cả người lao động khi họ bỏ công sức lao động ra họ đều quan tâm đến thu nhập của họ trước tiên vì nó gắn liền với nhu cầu thiết thực của bản thân và gia đình họ. Nắm bắt được những nhu cầu thiết yếu đó công ty luôn có những chế độ đãi ngộ đối với người lao động.
Ngoài tiền lương ( tiền công ) để đảm bảo tái sản xuất sức lao động và cuộc sống lâu dài, bảo vệ sức khoẻ và đời sống tinh thần của người lao động, theo chế độ tài chính hiện hành, doanh nghiệp còn phải trích vào chi phí sản xuất kinh doanh một bộ phận chi phí gồm các khoản trích: bảo hiểm xã hội, bảo hiêm y tế, kinh phí công đoàn.
Bảo hiểm xã hội ( BHXH): Là một khoản tiền được trích để lập trợ cấp cho người lao động trong trường hợp công nhân viên( CNV) tạm thời hay vĩnh viễn mất sức lao động như: ốm đau, thai sản, tai nạn, mất sức lao động, hay nghỉ hưu…
Bảo hiểm y tế ( BHYT): là một khoản tiền được lập để trợ cấp thuốc men, khám chữa bệnh, phòng bệnh, chăm sóc sức khoẻ cho người lao động.
Công ty đóng bảo hiểm y tế cho toàn bộ cán bộ công nhân viên trong toàn công ty. Khi người lao động bị ốm đau, bệnh tật đều được chăm sóc kịp thời.
Kinh phí công đoàn ( KPCĐ): phục vụ chi tiêu cho hoạt động của tổ chức của giới lao động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động.
Hoạt động công đoàn của công ty luôn luôn phát triển, để đảm bảo lợi ích và quyền lợi của cán bộ công nhân viên trong toàn công ty được đặt lên hàng đầu các cán bộ công đoàn trong công ty luôn hoạt động tích cực và tạo mọi điều kiện để người lao động được hưởng các chế độ của mình một cách tốt nhất.
Các loại bảo hiểm và kinh phí này được hình thành theo cơ chế tài chính nhất định.
Cùng với tiền lương( tiền công ) các khoản bảo hiểm và kinh phí nói trên hợp thành khoản chi phí về lao động sống trong tổng chi phí của doanh nghiệp. Việc tính toán, xác định chi phí về lao động sống phải trên cơ sở quản lý và theo dõi quá trình huy động sử dụng lao động trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
Tính đúng thù lao lao động và thanh toán đủ, kịp thời tiền lương và các khoản liên quan cho người lao động, một mặt kích thích người lao động quan tâm đến thời gian, kết quả lao động, mặt khác góp phần tính đúng, đủ chi phí và giá thành sản phẩm hay chi phí của hoạt động.
Do vậy quản lý lao động tiền lương là một nội dung quan trọng trong công tác quản lý sản xuất kinh doanh, nó là nhân tố giúp cho kinh doanh hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất của mình. Tổ chức tốt hạch toán lao động và tiền lương giúp cho công tác quản lý lao động của doanh nghiệp, thúc đẩy người lao động chấp hành tốt kỷ luật lao động, tăng năng suất và hiệu quả công tác.
Tổ chức công tác hạch toán lao động và tiền lương giúp cho doanh nghiệp quản lý tốt quỹ lương, đảm bảo việc trả lương và trợ cấp bảo hiểm xã hội đúng nguyên tắc, đúng chế độ, khuyến khích người lao động hoàn thành nhiệm vụ được giao, đồng thời cũng tạo cơ sở cho việc phân bổ chi phí nhân công và giá thành sản phẩm được chính xác.
2.2- Hạch toán tiền lương
2.2.1- Khái niệm về tiền lương
Trong bất kỳ nền kinh tế nào thì việc sản xuất ra của cải vật chất hay thực hiện quá trình kinh doanh đều không tách rời lao động của con người. Lao động là yếu tố cơ bản quyết định việc thực hiện kế hoạch sản xuât kinh doanh, lao động được đo lường, đánh giá thông qua các hình thức trả lương cho người lao động của doanh nghiệp.
Tiền lương là một bộ phận xã hội biểu hiện bằng tiền được trả cho người lao động dựa theo số lượng và chất lượng lao động của mỗi người dùng để bù đắp lại hao phí lao động của họ và nó là một vấn đề thiết thực đối với đời sống cán bộ, công nhân viên chức. Tiền lương được quy định một cách đúng đắn là yếu tố kích thích sản xuất mạnh mẽ, nó kích thích người lao động ra sức sản xuất và lao động, nâng cao trình độ tay nghề cải tiến kỹ thuật nhằm nâng cao năng xuất lao động.
Nước ta trong thời kỳ tập trung quan liêu bao cấp, tiền lương là một phần thu nhập quốc dân song nó là một giá trị mới sáng tạo và tiền lương được biểu hiện bằng tiền của người lao động sống cần thiết mà doanh nghiệp phải trả cho người lao động theo hợp đồng mà hai bên đã thoả thuận ký kết.
2.2.2 Các hình thức trả lương
Các doanh nghiệp hiện nay thực hiện tuyển dụng lao động theo chế độ hợp đồng lao động. Người lao động phải tuân thủ những điều cam kết trong hợp đồng lao động còn doanh nghiệp phải đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong đó có tiền lương và các khoản khác theo quy định trong hợp đồng.
Hiện nay thang bậc lương cơ bản được nhà nước quy định, nhà nươc khống chế mức lương tối thiểu, không khống chế mức lương tối đa mà điều tiết bằng thuế thu nhập của người lao động.
Tổ chức, sử dụng lao động đúng, có hiệu quả và thực hiện tốt chính sách, chế độ nhằm khuyến khích lao động trong sản xuất kinh doanh là một nội dung hết sức quan trọng đối với quá trình sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế. Vì vậy, trong thời gian qua Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản pháp lý nhằm chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý lao động, tiền lương nói chung và trong các doanh nghiệp nói riêng để phù hợp với yêu cầu của công cuộc đổi mới. Từ khi bộ luật lao động, các pháp lệnh, nghị định và các văn bản của nhà nước có liên quan đến vấn đề lao động, mới nhất là việc ban hành nghị định số 28/ CP ngày 28 / 03/ 1997 của chính phủ về đổi mới quản lý tiền lương, thu nhập trong các doanh nghiệp nhà nước thì công tác lao động, tiền lương đã được chấn chỉnh và tăng cường một bước. Sau đây là một số chế độ nhà nước quy định về tiền lương đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuộc sở hữu nhà nước.
Hiện nay mức lương tối thiểu được nhà nước chỉ đạo áp dụng đối với các doanh nghiệp nhà nước là 350 000 đ. Doanh nghiệp được quyền trả lương tối thiểu cao hơn mức tối thiểu chung. Doanh nghiệp có trách nhiệm xây dựng thang, bảng lương, tiêu chuẩn cấp bậc kỹ thuật, công nhân, chức danh, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ viên chức làm cơ sở ký hợp đồng lao động và thoả ước lao động tập thể, xác định quỹ lương, trả lương và giải quyết các chế độ khác cho người lao động. Doanh nghiệp phải đăng ký hệ thống thang lương, bảng lương với cơ quan quản lý nhà nước về lao động tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đóng trụ sở trong vòng một tháng kể từ ngày thang lương, bảng lương được áp dụng. Ngoài việc xây dựng thang lương, bảng lương theo quy định các khoản phụ cấp lương hay áp dụng chế độ phụ cấp do chính phủ quy định đối với doanh nghiệp nhà nước để trả cho người lao động.
Trường hợp công nhân làm thêm giờ:
+ Nếu người lao động làm thêm giờ hưởng lương sản phẩm căn cứ vào số lượng sản phẩm, chất lượng sản phẩm hoàn thành và đơn giá lương quy định để tính...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement