Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By K_A
#918417 Link tải luận văn miễn phí cho ae
LỜI MỞ ĐẦU

Xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, quan hệ thương mại và giao lưu quốc tế ngày càng phát triển, đang đặt ra những đòi hỏi và thách thức mới đối với toàn bộ nền kinh tế nói chung và các Ngân hàng Thương mại Việt Nam nói riêng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Việc tận dụng tối đa các cơ hội, hạn chế rủi ro, vượt qua những thách thức chính là chìa khoá đem lại sự thành công cho ngành Ngân hàng nói chung và cho các ngành Ngân hàng Thương mại nói riêng.
Cùng với sự vận động của nền kinh tế, Ngân hàng như một mắt xích quan trọng thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Ngân hàng không chỉ có nhiệm vụ tham gia bình ổn thị trường tiền tệ, kiềm chế, đẩy lùi lạm phát phát triển thị trường ngoại hối, tạo công ăn việc làm cho người lao động… và quan trọng hơn Ngân hàng là kênh dẫn vốn cho sự phát triển của nền kinh tế. Việc đáp ứng các nhu cầu vốn cho nền kinh tế nói chung và doanh nghiệp nói riêng vừa là trách nhiệm, vừa là cơ hội kinh doanh của Ngân hàng Thương mại. Xuất phát từ những nhu cầu trên đã đặt ra thách thức lớn đối với các Ngân hàng Thương mại “làm thế nào có thể đa dạng hoá các dịch vụ cho vay, nâng cao hiệu qủa cho vay nhưng vẫn giữ được phương chân phát triển an toàn, hiệu quả và hội nhập”. Đây chính là câu hỏi đang đặt ra trong hoạt động cho vay của các Ngân hàng Thương mại nói chung và Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An nói riêng.
Trong thời gian thực tập tại Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An - Trực thuộc Ngân hàng Công thương Việt Nam, trên cơ sở đã tích luỹ tại trường học và qua nghiên cứu tài liệu kết hợp với sự chỉ bảo tận tình của các cán bộ tín dụng giúp em có những kinh nghiệm thực tế về lĩnh vực này, nên em đã chọn đề tài: “Các giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay tại Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An”.
Trên cơ sở phân tích lý luận và thực tiễn hoạt động cho vay cũng như các mặt ưu nhược điểm của Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An, đề tài của em đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay và phát triển các hoạt động này. Nội dung đề tài này gồm 3 chương:
Chương 1: Những vấn đề chung về tín dụng và hiệu quả đầu tư tín dụng.
Chương 2: Thực trạng về công tác cho vay tại Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An.
Chương 3: Một số giải pháp nâng cao hiệu quả cho vay tại Ngân hàng Công thương Bắc Nghệ An.
Tuy nhiên do kiến thức và kinh nghiệm còn nhiều hạn chế, cũng như thời gian tiếp xúc thực tế chưa nhiều nên bài viết không tránh khỏi những thiếu xót em kính mong được sự góp ý, chỉ bảo của thầy cô giáo để bài viết của em được hoàn thiện hơn.
CHƯƠNG 1: NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ TÍN DỤNG VÀ HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ TÍN DỤNG

1.1. KHÁI NIỆM VỀ TÍN DỤNG
Lịch sử tín dụng ra đời tương đối sớm cùng với quá trình phát triển của nền kinh tế hàng hoá. Hình thức sơ khai đó là tín dụng nặng lãi trong điều kiện sản xuất thấp kém. Do nền sản xuất hàng hoá ngày càng phát triển thì các quan hệ tín dụng cũng được mở rộng phát triển với nhiều hình thức đa dạng hơn như tín dụng thương mại, tín dụng Ngân hàng, tín dụng Nhà nước, tín dụng tiêu dùng. Tín dụng xuất phát từ chữ La tinh Creditium có nghĩa là tin tưởng, tín nhiệm. Theo ngôn ngữ dân giam Việt Nam là sự vay mượn. Đó là một phạm trù kinh tế có sản xuất và trao đổi hàng hoá nên bất cứ đâu mà có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có tín dụng. Chính vì tín dụng có lịch sử phát triển lâu đời nên đã có rất nhiều nghiên cứu và đưa ra các khái niệm khác nhau như:
Tín dụng là một giao dịch giữa hai bên, trong đó một bên (người cho vay) chu cấp tiền hay hàng hoá dựa vào lời hứa thanh toán lại trong tương lai của bên kia (người đi vay).
Tín dụng là sự chuyển nhượng tạm thời quyền sử dụng một lượng giá trị dưới hình thức tiền tệ hay hiện vật, từ người sở hữu sang người sử dụng, sau một thời gian nhất định hoàn trả lại với một lượng giá trị lớn hơn.
Tín dụng là một giao dịch về tài sản (tiền hay hàng hoá) giữa bên cho vay và bên đi vay chuyển giao tài sản cho bên đi vay sử dụng trong một thời gian nhất định, theo thoả thuận bên đi vay có trách nhiệm hoàn trả vô điện kiện vốn gốc và lãi cho bên cho vay khi đến hạn thanh toán.
=> Tóm lại, bản chất của tín dụng là quan hệ vay mượn có hoàn trả cả vốn và lãi sau một thời gian nhất định, là quan hệ chuyển nhượng tạm thời quyền sử dụng vốn, là quan hệ bình đẳng và hai bên cùng có lợi. Từ đó ta có thể đưa ra khái niệm đầy đủ về tín dụng. Tín dụng là quan hệ sử dụng vốn lẫn nhau giữa người cho vay và người đi vay dựa trên nguyên tắc hoàn trả.

1.2. CÁC HÌNH THỨC CHOVAY
Cho vay là hoạt động kinh doanh chủ yếu và quan trọng nhất của NHTM. Trong nền kinh tế thị trường, hoạt động cho vay ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều hình thức khác nhau. Việc phân loại cho vay hợp lý, khoa học các hình thức này phụ thuộc vào sự đặc điểm kinh tế, sự vận động và cách quản lý. Từ đó sẽ tạo ra tiền đề để thiết lập các quy trình cho vay thích hợp và nâng cao hiệu quả quản trị rủi ro tín dụng.
Để phân chia các loại cho vay, người ta có thể căn cứ vào nhiều tiêu thức khác nhau. Trong phạm vi bài viết này chỉ xin đề cập đến hướng cơ bản trong hoạt động cho vay của NHTM đối với khách hàng gồm cho vay ngắn hạn, trung và dài hạn.
* Cho vay ngắn hạn là các khoản cho vay có thời hạn, dưới 12 tháng. Nó là loại cho vay phổ biến của NHTM nhằm bổ sung vốn lưu động cho khách hàng như: vốn cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, phục vụ đời sống…
Trong hình thức cho vay ngắn hạn có thể được phân ra nhiều loại theo nhiều tiêu thức khác nhau:
- Căn cứ vào mục đích sử dụng tiền vay, cho vay ngắn hạn bao gồm: cho vay kinh doanh và cho vay tiêu dùng.
+ Cho vay kinh doanh: Đây là một loại hình khá phổ biến trong hoạt động cho vay của NHTM, nhằm đáp ứng vốn kinh doanh ngắn hạn cho các doanh nghiệp, hộ sản xuất kinh doanh, chủ yếu là bổ sung vốn lưu động thiếu hụt của khách hàng. Theo lĩnh vực kinh doanh của khách hàng, cho vay kinh doanh ngắn hạn gồm:
• Cho vay công nghiệp và thương mại: Hình thức chovay này giúp khách hàng trang trải các chi phí hoạt động như: chi phí mua hàng, trả lương và thuế…
• Cho vay nông nghiệp: Hoạt động này nhằm hỗ trợ cho nông dân trong hoạt động gieo trồng, bảo quản sản phẩm…
• Cho vay ngắn hạn các công trình xây dựng: chủ yếu là tạm ứng vốn cho bên thi công trong giai đoạn thi công công trình xây dựng.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#988350 link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
Kết nối đề xuất:
Thành ngữ tiếng Anh có chứa die
Advertisement
Advertisement