Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp Ketnooi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ Ketnooi
Ketnooi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By kama_suky
#917339

Download miễn phí Chuyên đề Đánh giá giá trị kinh tế Vườn quốc gia Xuân Thuỷ - Tỉnh Nam Định nhằm hướng tới phát triển bền vững

MỤC LỤC

 Trang Lời Thank 3

Lời cam đoan 5

Danh mục các chữ viết tắt 6

Lời nói đầu 7

Chương I Tổng giá trị kinh tế của vùng đất ngập nước và

 quan điểm PTBV 11

I. Tổng quan về ĐNN 11

 1. Định nghĩa ĐNN 11

 2. ĐNN ven biển 12

 3. Tầm quan trọng của ĐNNVB 13

II. Cách tiếp cận trong việc đánh giá giá trị kinh tế của ĐNN 15

 1. Các giá trị kinh tế của ĐNN 15

 2. Các bước thực hiện cho lượng giá kinh tế ĐNN 20

III. PTBV cho một khu ĐNN 25

 1. Tiêu chí kinh tế lựa chọn 25

 2. Tiêu chí môi trường lựa chọn 26

 3. Tiêu chí xã hội lựa chọn 27

 4. Phát triển bền vững 27

IV. Liên kết giữa tổng giá trị kinh tế và phát triển bền vững 28

Chương II Hiện trạng khai thác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên

 ở Vườn quốc gia Xuân Thuỷ - tỉnh Nam Định 30

 I. Tổng quan về VQG Xuân Thuỷ 30

 1. Lịch sử hình thành và phát triển 30

 2. Đặc điểm tự nhiên 30

 3. Đặc điểm kinh tế - xã hội 32

 4. Tài nguyên thiên nhiên VQGXT 33

 5. Vai trò của VQGXT 36

II. Thực trạng quản lý, khai thác và sử dụng nguồn TNTN tại VQGXT 37

 1. Thực trạng về quản lý 37

 2. Thực trạng khai thác và sử dụng tài nguyên 38

 3. Đánh giá tình hình khai thác và sử dụng TNTN ở VQGXT 40

Chương III Đánh giá tổng giá trị kinh tế và đề xuất quan điểm,

 giải pháp cho PTBV VQGXT - tỉnh Nam Định 45

 I. Đánh giá tổng giá trị kinh tế của VQGXT 45

 1. Giá trị sử dụng 45

 1.1. Giá trị sử dụng trực tiếp 45

 1.2. Giá trị sử dụng gián tiếp 52

 1.3. Giá trị lựa chọn 58

 2. Giá trị phi sử dụng 67

 2.1. Giá trị để lại 67

 2.2. Giá trị tồn tại 71

 3. Tổng hợp tổng giá trị kinh tế VQGXT 74

 II. Quan điểm, mục tiêu và giải pháp cho PTBV VQGXT 75

 1. Quan điểm 75

 2. Mục tiêu 76

 3. Đề xuất các giải pháp 76

 4. Kiến nghị 81

Kết luận 83

Danh mục tài liệu tham khảo 85 Phụ lục 87

 

 

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


thống đầm tôm: Trong khu vực bắt đầu từ cuối năm 1980, vùng đệm có trên 2000 ha đầm tôm, trong ranh giới của VQGXT có 19 đầm tôm với diện tích 217ha, phần lớn ký hợp đồng hết năm 2010, trong đó có 4 đầm đã hết hạn vào tháng 3/2004. Hiện nay diện tích đầm tôm là 211 ha tập trung chủ yếu ở phía Bắc và một ít ở trung tâm Cồn Lu.
Hiện trạng quản lý khai thác và sử dụng của hệ thống đầm tôm tương đối ổn định. Người dân chủ yếu canh tác theo mô hình quảng canh nghĩa là chủ đầm dùng thức ăn và con giống tự nhiên là chính. Hiệu quả nuôi trồng chưa cao, tuy nhiên tương đối ổn định bình quân một ha thu được trên 100kg tôm/năm.
- Bãi Vạng: Đây là hình thức nuôi trồng thuỷ sản tự phát do dân cư hai xã Giao Lạc và Giao Xuân khởi xướng từ những năm 1990. Hiện nay, các bãi vạng được chia nhỏ từ 2-5 ha để nuôi và khai thác. Nguồn lợi từ bãi Vạng này rất lớn, nếu thời tiết thuận lợi và các chủ nuôi vạng không gặp rủi ro về con giống thì lợi nhuận thường gấp từ 8 đến 10 lần số vốn bỏ ra đầu tư ban đầu. Bên cạnh đó, các chủ vây vạng thường kết hợp làm đăng cá gần đó cũng tạo ra nguồn thu nhập hàng ngày.
- Mô hình nuôi trồng rau câu: Rong câu chỉ vàng là nguyên liệu chính cho chế biến aga xuất khẩu, những đầm có diện tích mặt thoáng rộng, chế độ nước phù hợp mới có thể nuôi trồng hiệu quả loài này. Những năm qua loài rong câu chỉ vàng luôn cho giá trị xuất khẩu cao, với sản lượng trung bình là 500 tấn/năm.
- Khai thác thủ công các nguồn lợi tự nhiên ở khu vực: Do sức hấp dẫn của thị trường các mặt hàng thuỷ sản, nên đã lôi kéo hầu hết các lao động nông nhàn trong các xã vùng đệm và một số xã lân cận vào hoạt động này. Các sản phẩm tự nhiên chủ yếu gồm: Cua bể, Cá Bớp, Don, Dắt, Vạng giống, Tôm rảo, cá các loại... Hình thức khai thác gồm: kéo chài, thả lưới, câu, mò móc, cuốc… đã đem lại thu nhập đáng kể cho các hộ dân, cải thiện đời sống cho dân cư.
- Chăn thả gia súc: Mặc dù có nhiều quy định được đưa ra nhằm hạn chế số lượng gia súc chăn thả tự do trong khu vực cần bảo vệ của VQG thế nhưng hiện nay vẫn còn trên 500 con trâu bò dê của bộ đội biên phòng và người dân địa phương tìm nguồn thức ăn từ VQG mỗi ngày.
- Du lịch: VQGXT là một địa điểm du lịch khá độc đáo. Nơi đây vừa có rừng, vừa có biển; khí hậu mát mẻ trong lành quanh năm. Về mùa chim di trú, du khách có thể trực tiếp chiêm ngưỡng nhiều loài chim quý hiếm sống theo bầy đàn đông đúc. Nguồn lợi thuỷ sản phong phú cũng góp phần tạo nên điểm nhấn của tour du lịch. Du khách đến với VQGXT sẽ có dịp được thưởng thức văn hoá ẩm thực nồng nàn hương biển. Kết hợp trên tuyến du lịch là những điểm thăm quan các danh thắng nổi tiếng của một miền quê văn hiến như: đền Tức Mạc - phủ Thiên Trường; làng hoa cây cảnh Vị Khê - Điền Xá, chùa Keo - Cổ Lễ; toà thánh Phú Nhai - Bùi Chu; khu nghỉ mát tắm biển Quất Lâm …. Tất cả các giá trị cả về văn hoá vật thể và phi vật thể ở đây làm nền tảng cấu thành nên một tour du lịch khép kín mang một sắc thái riêng, kết hợp hài hoà giữa sinh thái và nhân văn. Mặc dù tiềm năng du lịch dồi dào là vậy nhưng trong những năm qua du lịch nơi đây vẫn chưa phát triển.
3. Đánh giá tình hình khai thác và sử dụng TNTN ở VQGXT
- Đối với việc làm đầm tôm quảng canh: Đây là cách hoàn toàn phụ thuộc vào tự nhiên, tuy hiệu quả không cao nhưng tương đối ổn định và ít tác động đến môi trường. Mặc dù vậy hoạt động này vẫn còn tồn tại những bất cập:
Thứ nhất, các loài được đưa vào nuôi chủ yếu là cua bể và tôm sú. Cua bể được người dân mò, móc từ tự nhiên sau đó bán lại cho các chủ đầm thả nên tỉ lệ cua thành phẩm trên số lượng cua giống bị thất thoát khá lớn. Cua giống bị mua đi bán lại và bị thương mại hoá nên chất lượng suy giảm. Hơn nữa, vì chạy theo lợi nhuận nên thời gian gần đây đã xuất hiện tình trạng bắt, bán cả những con cua giống có kích thước quá nhỏ bằng đèn soi đã góp phần làm cạn kiệt nhanh chóng nguồn lợi tự nhiên này.
Thứ hai, cho đến nay vẫn chưa có một mô hình nuôi tôm mẫu, đảm bảo quy trình để người dân học tập và làm theo. Các chủ đầm tôm chỉ dựa vào kinh nghiệm thực tiễn là chủ yếu nên năng suất không được cải thiện nhiều mà luôn phải đối mặt với những rủi ro rất lớn.
Thứ ba, trong quá trình nuôi tôm các chủ đầm đã tỉa thưa rừng xuống dưới 50% mà các đầm tôm lại là sinh cảnh của một số loài chim, khi sinh cảnh bị thu hẹp và bị tác động sẽ gây xáo trộn tập tính của nhiều loài chim làm cho số lượng chim về đây ngày càng giảm.
- Đối với khai thác tự nhiên: Đa số hộ dân ở vùng đệm có đất đai để canh tác nông nghiệp nhưng thuần nông chỉ đủ ăn hay ở mức nghèo. Muốn kinh tế ổn định và phát triển họ phải hướng ra bãi bồi ven biển. Có trên 2000 ha đất bãi bồi đã được chuyển đổi làm đầm tôm và trên 500 ha vây vạng, nhưng chỉ những người khá giả mới có khả năng làm chủ đầm tôm và chủ vây vạng. Người cùng kiệt buộc phải đi xa hơn để kiếm sống ở khu vực bãi bồi thuộc vùng lõi của VQGXT.
Ngoài lực lượng dân ở vùng đệm còn rất nhiều người ở các vùng phụ cận kiếm kế sinh nhai bằng cách khai thác NLTS tự nhiên ở vùng lõi của VQG. Thời gian nông nhàn khá dài, thu nhập từ nông nghiệp thấp nên sinh kế ở VQG nhiều khi trở thành nguồn sống chính của người nghèo. Từ những nguyên do thúc bách trên mà hàng ngày có hàng trăm lượt người tới đây, họ dùng mọi cách để có được thu nhập. Nguy hiểm nhất là vào mùa cua giống, hàng trăm đèn soi rà quét trên bãi, cũng là nơi ăn nghỉ của chim di trú đã tạo ra sự nhiễu loạn, làm thay đổi cả tập tính của các loài động vật hoang dã.
Đàn gia súc được chăn thả tự do hàng ngày trong VQG đã tàn phá rừng và làm mất mỹ quan của khu vực, ảnh hưởng tiêu cực đến sinh cảnh của các loài ĐVHD khác. Ngoài ra tình trạng tự do dựng lều lán để trông coi đầm tôm và vây vạng cũng đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến cảnh quan môi trường trong khu vực.
- Đối với các bãi vạng: Mô hình nuôi ngao vạng hoàn toàn quảng canh, chủ yếu dựa vào tự nhiên. Việc phát sinh dịch bệnh và mất vạng hàng loạt chưa có cách giải quyết triệt để. Nạn ô nhiễm môi trường do dịch bệnh và hiện tượng thoái hoá đất do nuôi vạng vẫn chưa có giải pháp thoả đáng. Đầu ra của sản phẩm lại hoàn toàn phụ thuộc vào việc xuất khẩu tiểu ngạch sang Trung Quốc và Đài Loan nên hết sức bấp bênh.
Mặt khác, các bãi vạng chính là sinh cảnh quan trọng của chim nước, đặc biệt đối với các loài di cư quí hiếm đang bị đe doạ ở mức toàn cầu.Tình hình quản lý bãi vạng không ổn định, phần lớn diện tích do người dân tự lấn chiếm và bán trao tay cho các chủ vây khác. Chính quyền địa phương và VQGXT chưa thực sự kiểm soát được hiện trạng nuôi trồng và khai thác ngao vạng ở đây. Tình hình an ninh cũng khá phức tạp, đã phát sinh nhiều mâu thuẫn khá gay gắt giữa các đối tượng nuôi trồng với người khai thác tự do và với các cấp quản lý. Nếu không có cơ chế quản lý thích hợp sẽ làm mất đi sinh cảnh quan trọng của chim di trú ở khu vực, đồng th...
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online