Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp Ketnooi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ Ketnooi
Ketnooi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By Eldridge
#912952

Download miễn phí Chuyên đề Quản trị Nguồn vốn kinh doanh và Thực trạng công tác quản trị Nguồn vốn kinh doanh tại Ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội

Mục Lục Trang

Lời nói đầu 1

Chương 1: Một số lý luận cơ bản về Quản trị Nguồn vốn kinh doanh của Ngân hàng Thương mại. 3

 1.1 Các khái niệm và định nghĩa 3

 1.1.1 Ngân hàng thương mại và vai trò của nó trong nền kinh tế thị trường 3

 1.1.2 Nguồn vốn - Các thành phần trong Nguồn vốn của một Ngân hàng thương mại 8

 1.1.3 Tầm quan trọng của Nguồn vốn trong hoạt động kinh doanh ngân hàng 13

 1.2 Các vấn đề về Quản trị Nguồn vốn 14

 1.2.1 Huy động vốn- Vấn đề then chốt 15

 1.2.2 Ước tính chi phí cho nguồn vốn tiền gửi và phi tiền gửi 20

 1.2.3 Rủi ro của các loại nguồn vốn - Vấn đề lựa chọn giữa chi phí và rủi ro 23

 1.2.4 Rủi ro thanh khoản- Vấn đề quan trọng hàng đầu 25

 1.2.5 Giải pháp đối với Vốn tự có 36

 

Chương 2: Thực trạng công tác Quản trị nguồn vốn tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân Đội 38

 2.1 Sơ lược về Ngân hàng TMCP Quân Đội 38

 2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển 38

 2.1.2 Cơ cấu tổ chức 40

 2.2 Tình hình Nguồn vốn tại Ngân Hàng TMCP QĐ 42

 2.2.1 Hoạt động huy động vốn 42

 2.2.2 Quản lý chi phí cho Nguồn vốn tiền gửi và phi tiền gửi 45

 

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


giảm ngân quỹ to lớn và buộc phải tìm vay nguồn khác với chi phí cao. Đây là vấn đề hết sức quan trọng, vì vậy em nghiên cứu thành một mục riêng ngay sau.
Rủi ro sở hữu: Hỗn hợp các nguồn vốn như thế nào để có thể đóng góp nhiều nhất vào việc đạt được mức và sự ổn định của lợi nhuận thuần mà các cổ đông của các ngân hàng mong muốn, cũng như hạn chế rủi ro kinh doanh của nó? Bởi vì nguồn vốn đi vay làm tăng rủi ro tín dụng và kinh doanh của ngân hàng nên cần phân bổ kết cấu nguồn vốn đi vay và vốn chủ sở hữu? Khi tỷ lệ vốn đi vay so với vốn chủ sở hữu tăng lên thì liệu ngân hàng có bị những người gửi tiền và các nhà đàu tư xem lại rủi ro cao hơn hay không ? Nếu có liệu định chế có bị ép phải huy động vốn với chi phí lãi phải đắt hơn hay không ? Những vấn đề trên đưa đến việc Ngân hàng phải lựa chọn giữa chi phí và rủi ro, lựa chọn cơ cấu nguồn vốn tối ưu nhất:
Nhà quản trị ngân hàng phải tính toán với những thách thức to lớn trong việc quản trị và kiểm soát các chiều hướng rủi ro huy động vốn khác nhau trên đây. Như đã nêu trên, trước tiên là có một sự đánh đổi giữa rủi ro và chi phí huy động vốn – nguồn vốn có chi phí thấp có thể phải chịu rủi ro cao về lãi suất, thanh khoản hay là vốn sở hữu. Như thế mỗi khi phải huy động vốn mới, nhà quản trị ngân hàng phải lựa chọn một vị trí, theo chỉ đạo của các đại cổ đông của ngân hàng tương quan ưu tiên giữa rủi ro và lợi nhuận, trên bảng đối chiếu giữa rủi ro và chi phí theo từng cách phối hợp giữa các nguồn vốn.
Hơn nữa, mức độ rủi ro của các nguồn vốn khác nhau thay đổi theo những chiều hướng rủi ro được xem xét. Chẳng hạn như, loại sổ tiết kiệm dành cho những hộ gia đình thu nhập thấp và trung bình có thể tương đối nhạy cảm với những thay đổi lãi suất (độ co giãn thấp), nhưng cũng chính loại tiền gửi đó lại có thể gần với cao điểm rủi ro thanh khoản những thời vụ nhất định trong năm hay những giai đoạn nào đó trong chu kỳ kinh doanh (như thời kỳ kinh tế khủng hoảng) xảy ra việc rút tiền ồ ạt vì loại tiền gửi này chịu những đột biến và bất thường. Chính vì vậy thách thức chủ yếu đối với nhà quản trị ngân hàng trong việc chọn một hỗn hợp nguồn vốn bao gồm việc lựa chọn các mức độ rủi ro thích hợp ở mỗi chiều hướng rủi ro huy động vốn và điều chỉnh theo chi phí thích hợp của các mức rủi ro đó.
1.2.4 Rủi ro thanh khoản- Vấn đề quan trọng hàng đầu.
Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngân hàng thương mại là đảm bảo khả năng thanh khoản đầy đủ. Một ngân hàng thương mại được xem là có khả năng thanh khoản nếu nó tiếp cận dễ dàng các nguồn vốn khả dụng ở chi phí hợp lý và đúng lúc cần thiết. Điều này có nghĩa là ngân hàng có sẵn lượng ngân quỹ dự trữ trong tay hay có thể tăng thêm bằng cách vay mượn hay bán bớt một số tài sản ngân hàng tự có.
Thực tế cho chúng ta thấy hiện tượng thiếu hụt thanh khoản, thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy ngân hàng đang ở trong tình trạng khó khăn tài chính nghiêm trọng. Kế đến những ngân hàng có vấn đề này bắt đầu mất các khoản tiền gửi cũ và mới, nguồn cung cấp tiền ngày càng khác ở trong tình thế cho vay hỗ trợ một cách miễn cưỡng vì thiếu sự an toàn hay với lãi suất cao hơn, một tác nhân làm suy giảm hơn nữa lợi nhuận của ngân hàng có vấn đề.
Nhiều ngân hàng thực sự cho rằng có thể vay mượn các nguồn thanh khoản không giới hạn bất kỳ lúc nào cần đến. Do đó, không cần dự trữ thanh khoản nhiều dưới hình thức các tài sản có giá ổn định dễ bán.Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tình trạng thiếu hụt ngân quỹ ở một mức độ lớn tại một số ngân hàng đã chỉ ra rằng vấn đề thanh khoản là không thể bỏ qua.
Ngày nay, quản trị thanh khoản trở nên quan trọng hơn so với trước đây rất nhiều, bởi vì một ngân hàng có thể bị đóng cửa nếu không đáp ứng đủ nhu cầu thanh khoản, mặc dù về kỹ thuật, nó vẫn còn khả năng trả nợ. Hơn nữa, năng lực quản trị thanh khoản của một ngân hàng là thước đo quan trọng về tính hiệu quả tổng thể để đạt đến các mục tiêu dài hạn của ngân hàng.
1.2.4.1 Cung- cầu và trạng thái thanh khoản
Cung cầu về thanh khoản.
Nguồn cung cấp thanh khoản cho ngân hàng bao gồm:
Các khoản tiền gửi sẽ nhận được (S1)
Thu nhập từ việc cung cấp các dịch vụ (S2)
Các khoản tín dụng sẽ thu về (S3)
Bán các tài sản đang kinh doanh và sử dụng (S4)
Vay mượn từ thị trường tiền tệ (S5)
Cầu về khả năng thanh khoản
Trong lĩnh vực ngân hàng , những hoạt động sau đây tạo ra nhu cầu về thanh khoản :
Khách hàng rút các khoản tiền gửi (D1)
Đề nghị vay vốn của khách hàng (D2)
Thanh toán các khoản phải trả khác (D3)
Chi phí cho quá trình tạo ra sản phẩm và dịch vụ ngân hàng (D4)
Thanh toán cổ tức cho cổ đông (D5)
Trạng thái thanh khoản
Ở bất kỳ thời điểm nào, các nguồn cung và nhu cầu thanh khoản đến cùng lúc và tạo thành trạng thái thanh khoản ròng và có thể được tính như sau:
NLPt = Net Liquidity Position
= (S1 + S2 + S3 + S4 +S5)- (D1 +D2 +D3 + D4 + D5)
Ở đây xảy ra một trong hai trường hợp:
NLPt > 0: Điều này có nghĩa là ngân hàng ở trong tình trạng thặng dư thanh khoản (Liquidity surplus).
NLPt < 0: Điều này có nghĩa là ngân hàng ở trong tình trạng thâm hụt thanh khoản (Liquidity deficit).
Yếu tố thời gian của vấn đề thanh khoản
Xét về thời gian nhu cầu thanh khoản của ngân hàng bao gồm cả trong ngắn hạn và dài hạn.
Nhu cầu thanh khoản ngắn hạn mang tính tức thời hay gần như thế. Các khoản tiền gửi giao dịch hay tiền gửi có kỳ hạn đến hạn, các công cụ huy động thuộc thị trường tiền tệ… nằm trong phạm vi nhu cầu thanh khoản ngắn hạn. Để đáp ứng nhu cầu thanh khoản thuộc loại này, đòi hỏi ngân hàng phải duy trì ở mức độ khá lớn các loại tài sản có tính thanh khoản cao (tiền mặt tại quy, tiền gửi tại NHTW và các định chế tài chính khác, chứng khoán chính phủ…).
Nhu cầu thanh khoản dài hạn do các nhân tố mang tính chất thời vụ, chu kỳ và xu hướng tạo ra. Chẳng hạn nhu cầu rút tiền hay vay mượn của cá nhân thường đặc biệt tăng cao vào ngày cận kề các dịp lễ hội trong năm để trang trải chi tiêu, mua sắm. Để đáp ứng loại nhu cầu thanh khoản này, đòi hỏi ngân hàng cần dự phòng trước khả năng cung cấp vốn từ nhiều nguồn khác nhau và ở mức độ cao hơn so với nhu cầu thanh khoản ngắn hạn. Ví dụ như đặt kế hoạch thu hút các khoản tiền gửi mới, thỏa thuận vay dài hạn từ công chúng hay từ quỹ dự trữ của các ngân hàng khác… Do yếu tố thời gian là mang tính quyết định. Làm thế nào, khi nào và ở đâu có thể tiếp cận các nguồn cung cấp thanh khoản mỗi khi cần đến.
Bản chất của vấn đề quản trị thanh khoản
Bản chất của vấn đề quản trị thanh khoản có thể hiểu thông qua các phát biểu như sau:
Rất hiếm khi cung – cầu thanh khoản của một ngân hàng cân bằng với nhau tại một thời điểm cụ thể. Các ngân hàng phải thường xuyên đối mặt và giải quyết một trong hai trạng thái thanh khoản hay thặng dư hay thâm hụt.
Có một sự đánh đổi giữa khả năng thanh khoản và khả n
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online