Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By aclass_cn
#909115

Download miễn phí Đề tài Giải pháp hình thành và phát triển thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện nay

MỤC LỤC

Lời nói đầu 1

Phần I: Vai trò của thị trường chứng khoán trong nền kinh tế thị trường 2

I- Khái niệm về thị trường chứng khoán. 2

II- Cơ cấu của thị trường chứng khoán 2

III- Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế. 5

IV- Những mặt tiêu cực có thể phát sinh trong thị trường chứng khoán. 9

Phần II: Thực trạng hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam. 11

II.1. Những kết quả đạt được. 11

II.2 Những hạn chế, tồn tại và nguyên nhân. 12

Phần III: Các giải pháp hoàn thiện và 14

phát triển của thị trường chứng khoán ở Việt Nam hiện nay. 14

I. Các mục tiêu cụ thể của thị trường chứng khoán Việt Nam. 14

II- Những giải pháp hoàn thiện và phát triển TTCK ở Việt Nam. 15

Kết luận 18

Danh mục tài liệu tham khảo 19

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


eo đúng các quy luật pháp định, là nơi mua bán các loại chứng khoán đã được đăng biểu ( listd registeredseuritier).
Chứng khoán đăng biểu là loại chứng khoán đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép bảo đảm và và bán qua trung gian các nơi và Công ty môi giới.
Chứng khoán biệt lệ là loại được miễn giấy phép của cơ quan có thẩm quyền, do chính phủ trong các cơ quan công quyền, thành phố, tỉnh, quận huyện…. phát hành và bảo đảm.
Thị trường chứng khoán chính thức có địa điểm và thời điểm mua bán rõ rệt và giá cả, được tính theo thể thức đấu giá công khai, có sự kiểm soát của hội đồng chứng khoán. Thị trường chứng khoán chính thức được thể hiện chủ yếu bằng các cơ sở giao dịch chứng khoán (SG DCK).
SGDCK giúp cho việc mua bán chứng khoán được thuận tiện, dễ dàng, hợp pháp, giúp cho quá trình giao lưu vốn được hài hoà và phát triển.
SGDCK không tham gia vào việc mua bán chứng khoán cũng như kiểm soát việc mua bán chứng khoán và chỉ có nhiệm vụ tổ chức đấu giá chứng khoán theo đúng nguyên tắc cạnh tranh và quan hệ cung cầu cuả thị trường và đóng vai trò là quan toà xử lý các vi phạm lừa đảo trong mua bán chứng khoán.
- Đối với Công ty phát hành, SGDCK cung cấp các dịch vụ về phát hành, giúp các Công ty cổ phần được đăng ký mua bán chứng khoán trên thị trường giúp cho việc huy động vốn của Công ty này đạt yêu cầu về số lượng giá trị và thời hạn.
- Đối với các nhà đầu tư, SGDCK phục vụ những nhu cầu đầu tư của khách hàng thông qua hoạt động của các chuyên gia chứng khoán. Các chuyên gia chứng khoán là các nhà môi giới, tư vấn, hướng dẫn khách hàng trong giao dịch chứng khoán.
SGDCK với hoạt động của mình luôn luôn quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư. Chính điều này đã thu hút các nhà đầu tư đến với thị trường chứng khoán.
Vì vậy, vai trò của các SGDCK quyết định đến sự thành công hay thất bại của thị trường chứng khoán quốc gia.
Thị trường chứng khoán phi chính thức (thị trường OTC).
Hay còn gọi là thị trường chứng khoán không tập trung, là thị trường mua bán chứng khoán bên ngoài SGDCK, không có địa điểm tập trung những người môi giới, những người kinh doanh chứng khoán như SGDCK. ở đây không có sự kiểm soát từ bên ngoài (Hội đồng chứng khoán), không có ngày giờ hay thủ tục nhất định mà do sự thoả thuận của người mua và người bán.
Các chứng khoán liên hệ ở đây thường là loại không đăng biểu, ít người biết đến hay ít được mua bán. Lúc đầy thị trường này chỉ là thị trường tự phát nhỏ bé tồn tại một cách khách quan do nhu cầu mua bán những chứng không đủ tiêu chuẩn niêm yết trên SGDCK, nhưng dần dần nó trở nên lớn mạnh với giá trị thị trường giao dịch không thua kém thị trường chính thức đồng thời mua bán luôn cả những chứng khoán đã được niêm yết.
II.3. Căn cứ vào cách giao dịch TTCK được chia làm hai loại.
Thị trường giao ngay (Spot Market)
Còn gọi là thị trường thời điểm, tức là thị trường mua bán chứng khoán theo giá của ngày giao dịch nhưng việc thanh toán và giao hoán sẽ diễn ra tiếp theo sau đó vài ngày theo một quy định.
Thị trường tương lai (Future Market).
Là thị trường mua bán chứng khoán theo một loại hợp đồng định sẵn, giá cả được thoả thuận trong ngày giao dịch, nhưng việc thanh toán và giao hoán sẽ diễn ra trong một kỳ hạn nhất định ở tương lai.
Ngoài những tiêu thức đã nêu trên, nếu căn cứ vào đặc điểm các loại sản phẩm lưu hành trên TTCK, TTCK được chia làm 3 loại:
- Thị trường cổ phiếu.
- Thị trường trái phiếu.
- Thị trường các công cụ có nguồn gốc chứng khoán.
III- Vai trò của thị trường chứng khoán đối với nền kinh tế.
TTCK ngày càng có vai trò quan trọng trong quá trình vận hành của nền kinh tế mỗi quốc gia cũng như trong hệ thống kinh tế toàn cầu. Qua lịch sử phát triển nền kinh tế thị trường của các quốc gia phát triển, TTCK có ý nghĩa quan trọng trong đặc biệt đối với sự tăng trưởng của một quốc gia, nó có những vai trò cụ thể sau:
1. Tạo vốn cho nền kinh tế quốc dân.
Vai trò quan trọng đầu tiên của TTCK là thu hút tập trung các nguồn vốn nhàn rỗi trong nhân dân, khuyến khích dân chúng tiết kiệm để hình thành các nguồn vốn lớn có khả năng tài trợ cho các dự án đầu tư dài hạn phát triển kinh tế cũng như tài trợ cho các nhu cầu tăng vốn mở rộng sản xuất kinh doanh. TTCK là công cụ huy động vốn hết sức hữu hiệu không những trong nước mà cả nước ngoài.
Qua tìm hiểu hoạt động của một số TTCK, chúng ta thấy nó huy động được một số vốn đáng kể. Đối với những TTCK kỳ cựu như New yorle, London, Tokyo, số vốn huy động có thể lên tới hàng ngàn tỷ USD. Còn đối với những thị trường chứng khoán trong khu vực chỉ mới hoạt động cách đây 20-30 năm nhưng cũng huy động được số vốn đáng kể như Đài Bắc. 119 tỷ USD, Seoul 114 tỷ USD, kuala Lumpur 58 tỷ USD, Singapore 41 tỷ USD, Bangkole 27 tỷ USD. Sự tồn tại của TTCK là yếu tố quyết định thu hút các nhà đầu tư nước ngoài bởi họ đầu tư vào chứng kohán không chỉ đơn thuần để hưởng lãi, mà còn hưởng chênh lệch giá khi giá chứng khoán lên cao và hưởng giá trị cổ phần tăng khi công ty làm ăn phát đạt.
Đối với nước ta với nguồn vốn còn tiềm tàng trong nhân dân chưa đựơc đưa vào sản xuất kinh doanh thì việc TTCK song hành với sự ra đời của các công ty cổ phần là một chiến lược phát triển kinh tế trước mắt cũng như lâu dài.
2. Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng vốn linh hoạt hơn, có hiệu quả hơn.
Đối với các nhà đầu tư, lợi ích việc đầu tư vốn vào các giá trị động sản phải dựa vào khả năng linh động tức thì của chứng khoán kể cả lúc mua cũng như lúc bán. Điều này khác với đầu tư theo lối cổ điển, theo đó vốn bị đọng trong một thời gian đôi khi là khá dài.
TTCK giúp doanh nghiệp sử dụng vốn linh hoạt và tối ưu: khi một doanh nghiệp cần vốn để mở rộng quy mô sản xuất thì doanh nghiệp đó có thể phát hành các loại chứng khoán vào thị trường để huy động vốn. cách tài trợ vốn này có tên là "vay vốn qua phát hành". Thông qua cách này, doanh nghiệp vay vốn của người có tiền tích luỹ, những người này mong muốn đầu tư vốn nhàn rỗi của mình vào các giá trị động sản. Các doanh nghiệp phát hành ra các cổ phiếu hay trái phiếu để người dân ghi mua. Khi phát hành cổ phiếu, doanh nghiệp tăng nguồn vốn tự có thông qua việc tăng vốn bằng góp tiền cổ phần. Còn khi phát hành trái phiếu các doanh nghiệp tăng nguồn vốn vay dân.
Ngược lại, khi các doanh nghiệp chưa có cơ hội sản xuất kinh doanh, các doanh nghiệp có thể dự trữ chứng khoán như lấy một tài sản kinh doanh và các chứng khoán đó sẽ được chuyển thành tiền khi cần thiết, thông qua TTCK.
Hơn nữa TTCK còn giúp các doanh nghiệp xâm nhập lẫn nhau thông qua việc mua bán cổ phiếu. Việc sáp nhập, mở rộng hoạt động các doanh nghiệp đều có thể thực hiện thông qua TTCK.
Mặc dù các chứng khoán được mua bán trên thị trường như là mua bán chính tài sản của các doanh nghiệp nhưng vốn khả dụng của nền kinh tế luôn được duy trì và phát triển. Thậm chí khi một doanh nghiệp bị phá sản nó cũng không mất đi mà nó sẽ được bán vào tay m
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement