Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#880765 Tải miễn phí đồ án Đánh giá hiện trạng hoạt động của các trang trại và đề xuất mô hình trang trại sinh thái tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai

Tóm tắt:
TÓM TẮT ĐỒ ÁN

Việt Nam vốn là một nuớc nông nghiệp từ bao đời nay. Nông nghiệp ngày càng phát triển cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật. Do đó, đòi hỏi phải có một nền nông nghiệp phát triển bền vững không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế mà còn phải đảm bảo về mặt môi trường, hệ sinh thái không bị suy thoái.
Hiện nay ở Việt Nam có hơn 100.000 trang trại với quy mô lớn nhỏ, các vấn đề phát sinh từ trang trại đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường thành phần như đất, nước, không khí và hệ sinh vật. Qua khảo sát 50 trang trại ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, chúng tui thấy rằng việc giải quyết các vấn đề cấp bách trên đòi hỏi phải có một bước phát triển mới trong mô hình kinh tế trang trại mới. Mô hình này không chỉ đem lại lợi ích về mặt môi trường mà còn nâng cao hiệu quả kinh tế.
Mô hình trang trại mới vừa kết hợp các kỹ thuật trong nông nghiệp, vừa ứng dụng các kỹ thuật trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường như áp dụng mô hình biogas, các công trình xử lý chất thải chăn nuôi, cách quản lý dịch hại tổng hợp IPM, việc sản xuất phân bón và sử dụng hợp lý nhằm đem lại một hướng phát triển kinh tế trang trại thân thiện với môi trường. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào việc quản lý trang trại giúp cho sản phẩm của trang trại được nhiều người trong nước và cả nước ngoài biết đến. Ngoài ra, công tác đánh giá vòng đời sản phẩm LCA, phần nào giúp ích cho sản phẩm của trang trại được người tiêu dùng tin cậy và sử dụng. Do thời gian hạn chế, đồ an này chỉ dừng ở mức độ đề xuất mô hình, và chưa áp dụng được vào một trang trại cụ thể, để thấy rõ hơn lợi ích mà trang trại sinh thái đem lại. Mô hình trang trại sinh thái, một khi phát triển đến mức bền vững thì ta có thể phát triển thành một mô hình mới đó là du lịch sinh thái. Đây là mô hình mà các nhà đầu tư đang rất quan tâm không chỉ ở Việt Nam.


CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU

1.1 Đặt vấn đề
Từ xa xưa, con người đã biết làm nông nghiệp để phục vụ cho đời sống sinh hoạt của gia đình. Xã hội ngày càng phát triển, làm nông nghiệp không chỉ phục vụ cho lợi ích cá nhân, mà sản phẩm nông nghiệp còn trở thành một hàng hoá trao đổi trong đời sống. Quy mô sản xuất nông nghiệp ngày càng phát triển, nó không ngừng ở quy mô hộ gia đình mà còn phát triển thành một quy mô lớn hơn đó là hình thức sản xuất kinh tế trang trại, cung cấp một lượng lớn hàng hoá cho xã hội.
Trang trại ngày càng phát triển, những vấn đề phát sinh càng lớn như: Chất thải trong chăn nuôi (chất thải rắn, mùi hôi hôi phát sinh…) đây là một trong những nguyên nhân lớn gây ô nhiễm môi trường, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc trừ sâu nhằm tăng năng suất cây trồng, nhưng ngược lại gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ con người về việc nông sản bị nhiễm độc từ việc sử dụng quá mức các thành phần trên, và làm ô nhiễm môi sinh.
Nông nghiệp ngày càng phát triển cùng với sự tiến bộ khoa học kỹ thuật như là tạo ra những ưu thế lai, những nguồn gen tốt. Do đó, đứng trước những vấn đề nan giải trên đòi hỏi phải có một nền nông nghiệp phát triển bền vững tạo ra các sản phẩm nông sản sạch đem lại hiệu quả kinh tế, mà còn đảm bảo về mặt môi trường và sức khoẻ con người.
Dựa vào những yếu tố trên, tui đã chọn tên đề tài đồ án tốt nghiệp là: “Đánh giá hiện trạng hoạt động của các trang trại và đề xuất mô hình trang trại sinh thái tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai” nhằm vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế và góp phần cải thiện chất lượng môi trường cho các trang trại ở Việt Nam trong quá trình cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập và tăng cường tính cạnh tranh trong xuất khẩu.

1.2 Tính cấp thiết của đề tài
- Theo Nghị quyết số 03/2000/NQ-CP của Chính phủ ngày 2 tháng 2 năm 2000: “Kinh tế trang trại là hình thức tổ chức sản xuất hàng hóa trong nông nghiệp, nông thôn, chủ yếu dựa vào hộ gia đình, nhằm mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất trong lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, trồng rừng, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ nông, lâm, thủy sản”
- Quyết định số 53/2003/QĐ – BNN về việc ban hành các danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng ở Việt Nam. Tuy có những lọai thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng, nhưng vì những lợi ích cá nhân, người ta vẫn sử dụng và làm nguy hại đến sức khỏe con người. Do đó, cần có những biện pháp ngăn chặn tích cực để tạo ra những sản phẩm tốt.
- Những vấn đề về an toàn thực phẩm đang được chú trọng, mức sống người dân ngày càng cao, họ càng quan tâm đến sức khoẻ của mình. Những vấn đề về nông sản bị nhiễm độc đang là mối e sợ cho người tiêu dùng, đòi hỏi phải có một nguồn nông sản sạch cung cấp cho người dân.
- Vấn đề về môi trường càng được chú trọng, người dân hiện nay có xu hướng mua hàng hoá có nhãn sinh thái thân thiện với môi trường.
- Mô hình trang trại hiện nay không chỉ hướng đến lợi ích kinh tế, mà còn phải đảm bảo về mặt cân bằng sinh thái và bảo vệ môi trường. Nhiệm vụ của đồ án tốt nghiệp này là xây dựng một mô hình trang trại sinh thái, đã thoả mãn được nhu cầu thành lập trang trại hiện nay không chỉ hường đến lợi ích kinh tế mà còn thân thiện với môi trường.
1.3 Mục tiêu và đối tượng nghiên cứu của đề tài
1.3.1 Mục tiêu
- Nhằm đánh giá hiện trạng môi trường phát sinh ra trong quá trình sản xuất ở các trang trại của Huyện.
- Hướng tới một nền nông ngiệp bền vững thân thiện với môi sinh là xây dựng nên mô hình trang trại sinh thái.
1.3.2 Đối tượng
Các trang trại đang hoạt động ở điạ bàn Huyện. Từ đây nếu có khả quan, sẽ nhân rộng mô hình ở các tỉnh thành khác trong cả nước.


Link download cho ketnooi:
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Nhớ thank
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement