Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#778385 Tải miễn phí
MỤC LỤC

PHẦN 1: MỞ ĐẦU 3
PHẦN 2: CẠNH TRANH VÀ ĐỘC QUYỀN TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG 4
I. MỘT SỐ VẤN ĐỀ LÍ LUẬN VỀ CẠNH TRANH VÀ ĐỘC QUYỀN 4
1. Cạnh tranh 4
1.1 Tại sao xuất hiên canh tranh 3
1.2 Thế nào là cạnh tranh 4
1.3 Vai trò của canh tranh 5
1.3.1 Đối với doanh nghiệp 5
1.3.2 Đối với người tiêu dùng 6
1.3.3 Đối với nền kinh tế xã hội 6
2. Độc quyền 7
2.1 Thế nào là độc quyền 7
2.2 Các nguyên nhân xuất hiện độc quyền 7
2.3 Hậu quả của độc quyền 9
II. THỰC TRẠNG CẠNH TRANH VÀ ĐỘC QUYỀN TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG 9
1. Thực trạng trên thế giới 9
2. Thực trạng ở Việt Nam 10
III. CÁC BIỆN PHÁP DUY TRÌ CẠNH TRANH VÀ CHỐNG ĐỘC QUYỀN. 14
PHẦN 3. KẾT LUẬN 17
TÀI LIỆU THAM KHẢO 18

PHẦN 1: MỞ ĐẦU
Tiếp cận ở góc độ đơn giản, mang tính tổng quát thì cạnh tranh là hành động ganh đua, đấu tranh chống lại các cá nhân hay các nhóm, các loài vì mục đích giành được sự tồn tại, sống còn, lợi nhuận, địa vị, các phần thưởng... Bất kỳ lĩnh vực nào cũng có cạnh tranh. Không có cạnh tranh sẽ không sinh tồn và phát triển. Trong kinh tế chính trị học thì cạnh tranh là sự ganh đua về kinh tế giữa những chủ thể trong nền sản xuất hàng hóa nhằm giành giật những điều kiện thuận lợi để thu được nhiều lợi ích nhất cho mình.
Thực hiện chuyển đổi nền kinh tế cũ sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Việt Nam phải chấp nhận những qui luật của kinh tế thị trường, trong đó có cạnh tranh. Từ hơn mười năm nay, các hoạt động cạnh tranh của các thành phần kinh tế ở Việt Nam đă tái xuất hiện và dần trở lên căng thẳng, quyết liệt. Ngày nay với xu hướng toàn cầu hoá, các nước trên thế giới đang xích lại gần nhau, Việt Nam đã xúc tiến tốt công tác hội nhập đặc biệt là gia nhập WTO. Điều đó đã tạo cho các doanh nghiệp nhiều thuận lợi để mở rộng thị trường, huy động vốn từ nước ngoài để phát triển công nghệ.
Bên cạnh đó chúng ta cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, nhất là khả năng cạnh tranh của nền kinh tế nước ta còn yếu kém. Cùng với việc tham gia thị trường khu vực và quốc tế, các doanh nghiệp Việt Nam chịu sự cạnh tranh gay gắt của các tập đoàn tư bản nước ngoài. Trong bối cảnh như¬ vậy, việc học hỏi kinh nghiệm về cạnh tranh và chống độc quyền của các nước có nền kinh tế thị trường phát triển để vận dụng phù hợp vào điều kiện riêng biệt của Việt Nam là một việc cần thiết.
Vậy thực trạng cạnh tranh và độc quyền ở nước ta hiện nay như thế nào? Và nước ta cần làm gì để duy trì cạnh tranh và kiểm soát độc quyền? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cụ thể sau đây.


Link download cho anh em ketnooi:
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement