Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By hoangoclan20337
#749715 Link download miễn phí cho anh em Ketnooi:

MỞ ĐẦU
Trong nền kinh tế hiện đại, cùng với tiến trình hội nhập diễn ra mạnh mẽ, quá trình tự do hóa tài chính liên tục, các luồng tài chính dòng vốn được giao lưu tự do và xuyên suốt từ quốc gia này sang quốc gia khác. Trong bối cảnh đó, nền kinh tế mỗi quốc gia, càng chịu sự tác động nhiều hơn của tình hình biến động kinh tế, chính trị diễn ra trong toàn cầu. Một trong những tác động của xu thế toàn cầu này là thực trạng đô la hóa, đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam hiện nay. Nước ta đã là thành viên của tố chức WTO, đã hội nhập với thế giới nhưng vẫn phải giữ được vị thế, chủ quyền, có bản sắc riêng của mình. Hiện nay tình hình lạm phát, mất giá đồng tiền Việt Nam, tỷ giá giữa đồng ngoại tệ và nội tệ luôn biến động, dẫn đến niềm tin của người dân vào đồng Việt Nam giảm dần, người dân chuyển sang tích trữ USD thay vì tiền đồng Việt Nam, đồng ngoại tệ nói chung và đồng USD nói riêng, đang được sử dụng phổ biến và công khai trên đất nước ta như: tất cả các hàng hóa, dịch vụ đều niêm yết giá bằng USD; các doanh nghiệp cũng sử dụng nhiều USD hơn trước đây; thậm chí tiền mừng tuổi cũng bằng USD...Tình trạng đô la hóa này, mặc dù cũng có những mặt tích cực của nó nhưng không những đô la hóa không có lợi và gây nhiều tác động tiêu cực cho nền kinh tế, mà còn là vấn đề chủ quyền quốc gia, phân phối lợi ích dân tộc. Vì vậy, Nhà nước cần có những biện pháp mạnh tay, để giảm bớt tình trạng này. Và thực trạng đô la hóa hiện nay ở Việt Nam và những ảnh hưởng của nó đến nền kinh tế như thế nào, cũng là vấn đề mà bài tiểu luận này muốn đề cập tới.
Vì sự hạn chế về kiến thức và những yếu tố khách quan về nguồn thông tin nên bài tiểu luận có thể chưa đầy đủ, chính xác, số liệu chưa sát thực tế, nên rất mong được sự góp ý, bổ sung của thầy để vấn đề này được hiểu một cách sâu sắc hơn, để từ đó có hướng giải quyết tốt hơn cho nền kinh tế Việt Nam hiện nay. Xin chân thành cám ơn!


MỤC LỤC


1 Tổng quan về hiện tượng đô la hóa 3
1.1 Khái niệm đô la hóa 3
1.2 Nguồn gốc của hiện tượng đô la hóa 3
1.3 Phân loại đô la hóa 3
2 Thực trạng và nguyên nhân của hiện tượng đô la hóa ở Việt Nam hiện nay 3
2.1 Thực trạng đô la hóa 3
2.1.1 Sơ lược về tình hình đô la hóa trong những năm qua 3
2.1.2 Thực trạng đô la hóa ở Việt Nam hiện nay 3
2.2 Nguyên nhân của hiện tượng đô la hóa ở Việt Nam hiện nay 3
3 Tác động của đô la hóa đến nền kinh tế và giải pháp khắc phục 3
3.1 Tác động của đô la hóa đến nền kinh tế 3
3.1.1 Tác động tích cực 3
3.1.2 tác động tiêu cực 3
3.2 Giải pháp khắc phục tình trạng đô la hóa nền kinh tế 3
TÀI LIỆU THAM KHẢO 3


1 Tổng quan về hiện tượng đô la hóa
1.1 Khái niệm đô la hóa
 Khái niệm thông thường
“Đô la hóa” có thể hiểu một cách một cách thông thường là trong một nền kinh tế khi ngoại tệ được sử dụng một cách rộng rãi, thay thế đồng nội tệ trong toàn bộ hay một số chức năng của tiền tệ, thì nền kinh tế đó bị coi là đô la hóa toàn bộ hay một phần.
 Theo tiêu chí của IMF đưa ra
Một nền kinh tế được coi là có tình trạng đô la hóa cao khi tỷ trọng tiền gửi bằng ngoại tệ chiếm trên 30% trong tổng khối tiền tệ mở rộng (M2) bao gồm: tiền mặt trong lưu thông, tiền gửi không kì hạn, tiền gửi có kì hạn và tiền gửi ngoại tệ. IMF đã xếp Việt Nam thuộc nhóm quốc gia đô la hóa không chính thức.
1.2 Nguồn gốc của hiện tượng đô la hóa
Tình trạng đô la hóa là hiện tượng phổ biến xảy ra ở nhiều nước, đặc biệt là ở các nước chậm phát triển hay là các nước đang phát triển. Và nguồn gốc của hiện tượng này có thể là:
 Thứ nhất, tỷ lệ lạm phát cao ở Việt Nam khiến sức mua của đồng bản tệ giảm sút thì người dân phải tìm các công cụ dự trữ giá trị khác, trong đó có đồng ngoại tệ có uy tín như USD. Song song với chức năng làm phương tiện cất giữ giá trị, dần dần đồng ngoại tệ sẽ cạnh tranh với đồng nội tệ trong chức năng làm phương tiện thanh toán hay làm thước đo giá trị.
 Thứ hai, hiện tượng đô la hoá bắt nguồn từ cơ chế tiền tệ thế giới hiện đại, trong đó tiền tệ của một số quốc gia phát triển, đặc biệt là đô la Mỹ, được sử dụng trong giao lưu quốc tế làm vai trò của "tiền tệ thế giới". Nói cách khác, đô la Mỹ là một loại tiền mạnh, ổn định, được tự do chuyển đổi đã được lưu hành khắp thế giới và từ đầu thế kỷ XX đã dần thay thế vàng, thực hiện vai trò tiền tệ thế giới.
 Thứ ba, khi thực thi cơ chế kinh tế thị trường mở cửa, làm cho quá trình quốc tế hoá giao lưu thương mại, đầu tư và hợp tác kinh tế ngày càng tác động trực tiếp vào nền kinh tế và tiền tệ của nước ta nên xuất hiện nhu cầu khách quan sử dụng đơn vị tiền tệ thế giới để thực hiện một số chức năng của tiền tệ.
 Thứ tư, tình trạng buôn lậu, nhất là buôn bán qua biên giới và trên biển khá phát triển và sự quản lý lỏng lẻo của chính quyền các cấp. Tình trạng các doanh nghiệp, các cửa hàng kinh doanh... bán hàng thu bằng ngoại tệ còn tuỳ tiện và diễn ra phổ biến.
 Thứ năm, thu nhập bằng đô la Mỹ trong các tầng lớp dân cư ngày càng được mở rộng và tăng lên. Đó là thu nhập của những người Việt Nam làm việc cho các công ty nước ngoài và các tổ chức quốc tế ở Việt Nam; tiền cho người nước ngoài thuê nhà và kinh doanh du lịch; khách quốc tế đến và chi tiêu đô la bằng tiền mặt ở Việt Nam; người nước ngoài sinh sống và làm việc ở Việt Nam tiêu dùng; tiền của người Việt Nam định cư ở nước ngoài gửi về; tiền của những người đi xuất khẩu lao động, đi học tập, hội thảo, làm việc ngắn ngày mang về.
 Thứ tư, mức độ đô la hoá ở mỗi nước khác nhau phụ thuộc vào trình độ phát triển nền kinh tế, trình độ dân trí và tâm lý người dân, trình độ phát triển của hệ thống ngân hàng, chính sách tiền tệ và cơ chế quản lý ngoại hối, khả năng chuyển đổi của đồng tiền quốc gia. Những yếu tố nói trên ở mức độ càng thấp thì quốc gia đó sẽ có mức độ đô la hoá càng cao.
1.3 Phân loại đô la hóa
Đô la hóa được phân ra làm 3 loại: đô la hóa không chính thức (unofficial Dollarization), đô la hóa bán chính thức (semiofficial dollarization) và đô la hóa chính thức (official dollarization).
 Đô la hóa không chính thức là trường hợp đồng đô la được sử dụng rộng rãi trong nền kinh tế, mặc dù không được quốc gia đó chính thức thừa nhận.
Đô la hóa không chính thức có thể bao gồm các loại sau:
- Các trái phiếu ngoại tệ và các tài sản phi tiền tệ ở nước ngoài
- Tiền gửi bằng ngoại tệ ở nước ngoài
- Tiền gửi ngoại tệ ở các ngân hàng trong nước
 Đô la hóa bán chính thức (hay còn gọi là đô la hóa từng phần) là những nước có hệ thống lưu hành chính thức hai đồng tiền. Ở những nước này, đồng ngoại tệ là đồng tiền lưu hành hợp pháp, và thậm chí có thể chiếm ưu thế trong các khoản tiền gửi ngân hàng, nhưng đóng vai trò thứ cấp trong việc trả lương, thuế và những chi tiêu hằng ngày. Các nước này vẫn duy trì một ngân hàng trung ương để thực hiện chính sách tiền tệ của họ.
 Đô la hóa chính thức (hay còn gọi là đô la hóa hoàn toàn) xảy ra khi đồng ngoại tệ là đồng tiền hợp pháp duy nhất được lưu hành. Nghĩa là đồng ngoại tệ không chỉ được sử dụng hợp pháp trong các hợp đồng giữa các bên tư nhân mà còn hợp pháp trong các khoản thanh toán của Chính phủ. Nếu đồng nội tệ còn tồn tại thì nó chỉ có vai trò thứ yếu và thường chỉ là đồng tiền xu hay các đồng tiền mệnh giá nhỏ. Thông thường, các nước chỉ áp dụng đô la hóa chính thức khi đã thất bại, trong việc thực thi các chương trình ổn định kinh tế.
2 Thực trạng và nguyên nhân của hiện tượng đô la hóa ở Việt Nam hiện nay
2.1 Thực trạng đô la hóa
2.1.1 Sơ lược về tình hình đô la hóa trong những năm qua
Trong giai đoạn 1995 - 1996 tỷ lệ tiền gửi khá ổn định ở mức 20%. Từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ châu Á, tỷ lệ tiền gửi ngoại tệ trên tổng phương tiện thanh toán tăng lên và ở mức khoảng 30% trong giai đoạn 2000-2001; từ năm 2002 đến 2007, đô la hóa có xu hướng giảm trở lại nhờ lợi tức của VND hấp dẫn hơn ngoại tệ, mức biến động của tỷ giá không lớn (tỷ giá chỉ tăng khoảng trên 6% trong vòng 5 năm từ 2002 - 2007 nhờ cung ngoại tệ dồi dào, nhất là cung ngoại tệ từ việc thu hút vốn nước ngoài); từ năm 2008 đến 2010, mức độ đô la hóa ở mức khoảng 20%.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By bvgsvfs
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement