Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By truclinh2210
#743845 Link download miễn phí cho anh em Ketnooi CƠ SỞ LÍ LUẬN VẾ RÀO CẢN PHI THUẾ QUAN TRONG CHÍNH SÁCH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ

Ngày nay, xu thế toàn cầu hoá và quốc tế hoá đang diên ra một cách hết sức mạnh mẽ. Nó tạo ra cho Việt Nam những cơ hội cũng như những thách thức lớn chưa từng có trong lịch sử. Việt Nam với phương châm: “muốn làm bạn với tất cả các quốc gia trên thế giới”, do vậy xu thế liên minh, liên kết là một việc làm cần thiết và tất yếu. Việc Việt Nam liên tục và nỗ lực không ngừng từng bước tham gia đàm phán để trở thành viên của WTO là một bằng chứng minh họa xác thực cho điều này. Tự do hoá thương mại và hội nhập kinh tế quốc tế là vấn đề không chỉ đặt ra đối với Viêt Nam mà với tất cả các quốc gia trên thế giới: không phân biệt là quốc gia phát triển hay đang phát triển, thể chế chính trị là Tư bản chủ nghĩa hay Xã hội chủ nghĩa, không phân biệt sắc tộc ,tôn giáo hay màu da . . . Tổng giám đốc WTO, Supachai Panitchpakdi, đã nhiều lần nói: “ Thương mại là công cụ tốt nhất để chống lạ đói nghèo” . Thật vậy, từ khi đất nước ta tiến hành mở cửa thị trường thì xuất nhập khẩu là một hoạt động quan trọng và không thể thiếu để mang lại sự giàu có cho quốc gia cũng như ngân sách Chính phủ.

Tuy nhiên, tự do hoá thương mại là một quá trình lâu dài gắn chặt với quá trình đàm phán để cắt giảm thuế quan và hàng rào phi thuế quan. Đối với các nước công nghiệp phát triển, một mặt họ luôn đi đầu trong đàm phán để mở cửa thị trường , mặt khác họ lại luôn đưa ra các biện pháp tinh vi hơn nhằm bảo hộ sản xuất trong nước, nhằm đạt được các mục tiêu xác định của họ.
Vậy bài toán đặt ra cho các nước đang phát triển là gì ?Làm thế nào để vừa hội nhập kinh tế, vừa đảm bảo cho nghành công nghiệp non trẻ trong nước không đứng trước bờ vực của sự phá sản. Giải đáp sẽ nằm trong chính chiến lược và mục tiêu phát triển của mỗi quốc gia. Hay nói cách khác là không có một lời giảI cụ thể nào cho bài toán hóc búa này. Chính mỗ quốc gia sẽ phải đi tìm cho mình một đáp án riêng dựa trên nhưng điều kiện, lợi thế của quốc gia mình và Việt Nam cũng đang trên con đường đi tìm lời giải cho riêng mình.

II_KHÁI NIỆM VÀ PHÂN LOẠI RÀO CẢN PHI THUẾ QUAN TRONG CHÍNH SÁCH THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ.

1. Cơ sở lí luận của rào cản phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế.
Trong thờI gian vừa qua, Việt Nam đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc đàm phán để ra nhập WTO. Vậy câu hỏIiđặt ra là: TạI sao Việt Nam lại nỗ lực nhiều đến vậy để ra nhập WTO? Để tham gia được WTO Việt Nam phải làm gì? Và lợi ích mà WTO có thể mang lại cho Việt Nam là gì?
Câu trả lời nằm trong chính các rào cản trong thương mại quốc tế. Để xuất khẩu được hàng hoá tất cả các quốc gia đều phải vượt qua hàng rào do các nước nhập khẩu dựng lên. Và để làm được điều này thật không đơn giản chút nào.
Rào cản thương mại quốc tế vô cùng đa dạng, phức tạp và được qui định bởi cả hệ thống pháp luật quốc tế cũng như pháp luật của từng quốc gia, được sử dụng không giống nhau ở các nước, vùng lãnh thổ. Trong khuôn khổ WTO, rào cản thương mại quốc tế phi thuế quan được thể hiện ở: Hiệp định về các rào cản kĩ thuật đối với thương mại, Hiệp định về kiểm dịch động thực vật, Hiệp định về trợ cấp và các biện pháp đối kháng , Hiệp định nông nghiệp, Hiệp định về dệt may và các qui định quản lí thương mại liên quan đến môi trường, lao động . . .Các nước hay các khối nước còn có qui định về tiêu chuẩn kĩ thuật cho các mặt hàng cụ thể cũng như các qui định về thủ tục hảIi quan và nhiều qui định quản lí khác.
Trong thương mại quốc tế, chính sách thương mạIiquốc tế được hiểu là hệ thốnh các quan điểm, nguyên tắc, mục tiêu, biên pháp và các công cụ mà các quốc gia sử dụng nhằm điều chỉnh các hoạt động thương mạI quốc tế phù hợp với các lợi thế quốc gia trong từng thời kì nhằm đem lại lợI ích lớn nhất cho quốc gia từ thương mại quốc tế .
Khi tham gia vào thương mại quốc tế , các quốc gia sẽ phát huy được nhiều thế mạnh của mình : Lợi thế so sánh ,lợi thế cạnh tranh ,tận dụng đựoc những lợi thế từ thị trường thế giới .Nhưng mặt khác cũng sẽ bộc lộ những mặt yếu kém và bất lợi của chính quốc gia đó .Do vậy các quốc gia thường phải sử dụng một hệ thống các công cụ điều chỉnh hoạt động thương mại quốc tế.Trong đó phải kể đến sử dụng hàng rào phi thuế quan - một công cụ đựoc coi là linh hoạt , tác động nhanh ,mạnh .Hàng rào phi thuế quan không chỉ có ý nghĩa trong việc bảo hộ thị trường nội địa,hướng dẫn người tiêu dùng , điều tiết vĩ mô nền kinh tế ,mà nó còn là công cụ để phân biệt đốI xử trong quan hệ đối ngoại .
Trong xu thế toàn cầu hoá và tự do hoá thương mại ,hầu hết các nước cam kết dỡ bỏ các rào cản thưong mại quốc tế để thúc đẩy tự do hoá thương mại .Nhưng rào cản thương mại quốc tế vẫn đựoc rỡ bỏ rất chậm chạp , thậm chí còn được tạo dựng mới một cách hết sức tinh vi . Đối với hàng rào thuế quan , đây là biện pháp mà tổ chức thương mại thế giới cho phép sử dụng để bảo hộ thị trường trong nước,nhưng phải cam kết ràng buộc với một mức thuế trần nhất định và có lịch trình cắt giảm.Sự tự do hoá biểu hiện thông qua các chính sách về :quy chế tối hậu quốc (MFN),chế độ thuế quan ưu đãi phổ cập (GSP),hiệp định thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung của khối liên kết kinh tế như EU,AFTA ,NAFTA,APEC….
Đối với hàng rào khi thuế quan,do nhiều nguyên nhân , đặc biệt là do trình độ phát triển kinh tế không đồng đều ,các nước đều duy trì các rào cản thương mại nhằm bảo hộ sản xuất nội địa
2 .Khái niệm hàng rào phi thuế quan trong chính sách thương mại quốc tế

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By NhngNhtNhp
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#969415 Link mới cập nhật, mời bạn xem lại bài đầu để tải nhé
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement