Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By benamkhocnhe_102
#736592 Link download miễn phí cho anh em Ketnooi:

PHẦN MỞ ĐẦU
1. Tính cấp thiết của đề tài
Làng nghề truyền thống là loại hình sản xuất có mặt hầu hết ở mọi địa phương, gắn bó và có vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt, lao động của người dân. Làng nghề đã góp phần vào sự phát triển của kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho nhiều lao động, sản xuất ra nhiều sản phẩm có giá trị. Những năm gần đây, khi nước ta chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, mọi lĩnh vực hoạt động được khơi dậy đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng của nền kinh tế , trong đó phải kể đến sự đóng góp của hoạt động ngành nghề ở khu vực nông thôn, nơi có gần 80% dân số đang sinh sống.
Hòa trong dòng chảy chung của cả nước, huyện Điện Bàn tỉnh Quảng Nam đã và đang triển khai mục tiêu xây dựng huyện cơ bản thành huyện công nghiệp vào năm 2010. Tốc độ tăng trưởng chung về GTSX đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, tuy nhiên ngành nghề CN-TTCN trong nông nghiệp, nông thôn còn phát triển chậm, hoạt động làng nghề, nghề truyền thống còn nhiều mặt hạn chế.
Quá trình đô thị hóa nông thôn ở Điện Bàn đã dẫn đến những hệ quả tất yếu về làng nghề truyền thống, đó là sự biến mất của nhiều làng nghề hay có làng nghề đang đứng trước nguy cơ mai một , có làng nghề vẫn tồn tại nhưng phải thay đổi cơ bản về qui trình sản xuất, mẫu mã.
Làng nghề đúc đồng Phước Kiều (Điện Phương-Điện Bàn-Quảng Nam) cũng không nằm ngoài hệ lụy đó. Làng nghề đúc đồng Phước Kiều với lịch sử hơn 500 năm hình thành và phát triển, một làng nghề có những nghệ nhân với đôi tay tài hoa, những kĩ năng, kĩ xảo để làm nên những chiếc chuông, chiêng rộn rã âm thanh… đang đứng trước những nguy cơ và thách thức mới. Làm thế nào để làng nghề Phước Kiều tồn tại và phát triên trong cơ chế cạnh tranh khốc liệt của thị trường mà vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thông lâu đời.
Từ yêu cầu bức thiết đó tui đã chọn đề tài: “Giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều tại huyện Điện Bàn – Quảng Nam” với mong muốn góp phần bé nhỏ cùng duy trì và phát triển nghề truyền thống độc đáo này của quê hương Điện Bàn.

2. Mục đích nghiên cứu
- Hệ thống những lý luận nghiên cứu về phát triển bền vững và phát triển bền vững làng nghề ở Việt Nam.
- Tìm hiểu thực trạng của làng nghề đúc đồng Phước Kiều tại huyện Điện Bàn – Quảng Nam, từ đó đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển làng nghề.
3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu
- Đối tượng nghiên cứu của đề tài là hệ thống các lý luận và thực tiễn phát triển các làng nghề truyền thống.
- Phạm vi nghiên cứu là làng nghề đúc đồng Phước Kiều tại huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.
- Về thời gian, các giải pháp đề xuất trong đề tài được thực hiện trong giai đoạn hiện nay đến 2015.
4. Phương pháp nghiên cứu
- Nghiên cứu các tài liệu sẵn có (sách tham khảo, báo, tạp chí, các Văn bản quy phạm pháp luật).
- Thu thập thực tế tại làng nghề.
- Phương pháp phân tích, tổng hợp các số liệu thống kê.
- Phương pháp đối chiếu, so sánh.
5. Kết cấu đề tài: gồm 3 phần
- Phần I: Khái quát chung về làng nghề truyền thống.
- Phần II: Thực trạng của làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều trên địa bàn huyện Điện Bàn.
- Phần III: Giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống đúc đồng Phước Kiều tại huyện Điện Bàn.
Ngoài ra còn có phần mở đầu, mục lục và tài liệu tham khảo, lời cảm ơn.
Chương 1 KHÁI QUÁT CHUNG VỀ LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG
1.1 Các khái niệm và tiêu chí
1.1.1 Làng trong hành chính trước đây và ngày nay
Theo nhiều tài liệu lịch sử để lại, hệ thống hành chính của các triều đại phong kiến nước ta gồm:
- Chính quyền phong kiến trung ương, gọi là triều đình, đứng đầu là Vua (chúa) và dưới vua chúa có triều đại có tể tướng, có triều đại không và lục bộ (bộ binh, bộ lĩnh, bộ hình, bộ hộ, bộ công và bộ lễ).
- Chính quyền địa phương có tỉnh (hay châu). Đứng đầu tỉnh là quan tuần phủ
- Dưới tỉnh có phủ và huyện. Đứng đầu phủ có quan tri phủ và đứng đầu huyện có quan tri huyện. Sở dĩ dưới tỉnh có đặt ra các phủ vì do điều kiện giao thông vận tải khó khăn, nên trong một tỉnh chia ra một số phủ, người đứng đầu huyện (tri huyện) ở địa phương được chọn gọi là tri phủ có trách nhiệm giúp tuần phủ, theo dõi và giám sát một số phủ, cũng như chuyển công văn giấy tờ từ tỉnh về huyện và ngược lại.
- Dưới huyện có các làng, đứng đầu làng có chức lý trưởng làm chức năng quản lý nhà nước trong làng (quản lý đinh, điền, thu thuế, trật tự an ninh). Đặc trưng cho mỗi làng đều có đình làng, với mấy chức năng sau:
+ Thờ cúng thần hoàng làng là người có công xây dựng làng hay người có nhiều công với nước;
+ Trụ sở hành chính của làng - Đây là nơi hội họp xem xét những vấn đề trọng đại của làng. Đặc biệt đây là nơi làng xem xét luận tội những người vi phạm lệ làng (nhiều nơi gọi là hương ước hay hiện nay gọi chung là luật ước). Tổ chức hội hè đình đám,… tuỳ từng trường hợp vào quy mô của làng, dưới làng có thể chia ra một số thôn xóm.
Để giúp cho tri phủ hay tri huyện quản lý đội ngũ lý trưởng tại từng vùng, có thành lập chức danh chánh tổng và những làng chịu sự “giám sát” của một vị chánh tổng gọi là Tổng. Như vậy, Tổng không phải là một đơn vị hành chính mà chỉ là một cấp trung gian “thừa phái viên toàn quyền của chi phủ”

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By yenvy123
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#970597 Link mới cập nhật, mời bạn xem lại bài đầu để tải nhé
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement