daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối

MỞ ĐẦU
Ngành dầu thực vật Việt Nam là một ngành kinh tế kỹ thuật có vị trí quan trọng
trong nền kinh tế quốc dân.
Các sản phẩm của nó là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn
chính.
Nhu cầu dầu thực vật càng tăng để thay thế cho mỡ động vật, cho nên việc đẩy
mạnh xuất khẩu dầu thực vật sẽ góp phần mang lại lượng ngoại tệ đáng kể trong
công nghiệp hóa hiện đại hóa ở nước ta.
Trong thức ăn của người, dầu mỡ là một trong ba thứ thức ăn cơ bản và quan
trọng không thể thiếu được trong quá trình hoạt động sinh lý trong cơ thể. Nếu thiếu
chất béo trong các mô dự trữ cơ thể sẽ bị suy nhược, khả năng lao động giảm sút.
Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng lớn ( 1g chất béo giải phóng 9600calo) lớn
gấp 2 lần so với gluxit, protit.
Chất béo được sử dụng trong thức ăn ở các dạng khác nhau xào, rán, trộn rau
tươi, bơ thực vật, bánh kẹo. Chất béo là loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao hơn
nữa nó ảnh hưởng tốt đến tính chất cảm quan của thực phẩm chế biến. Chất béo còn
là dung môi hòa tan các vitamin A, D, E giúp cho các quá trình sinh học trong cơ
thể được thực hiện.
Đặc biệt về phương diện sinh lý thì dầu lạc cũng như các loại dầu khác như đậu
nành, vừng. Chúng có nhiều ưu việt hơn mỡ động vật.
Với mục tiêu và tầm quan trọng trên thì việc xây dựng thêm các nhà máy sản
xuất dầu lạc tinh chế là cần thiết để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường
trong nước và sản lượng dầu lạc cho xuất khẩu. Đồng thời khai thác triệt để nguồn
nguyên liệu lạc trong nước.
Do vậy việc thiết kế nhà máy sản xuất dầu lạc tinh chế với năng suất 3000
tấn dầu/năm là điều cần thiết hiện nay.
CHƯƠNG I
LẬP LUẬN KINH TẾ KỸ THUẬT
1.1 Đặc điểm thiên nhiên
Việc chọn địa điểm phải phù hợp với quy hoạch chung đảm bảo sự phát triển
chung về kinh tế địa phương , phải gần nguồn nguyên liệu để giảm giá thành vận
chuyển, giảm thất thoát hao hụt nguyên liệu . Đặc điểm thổ nhưỡng cũng ảnh hưởng
rất lớn đến việc cung cấp nhiên liệu cho nhà máy.
Nhà máy phải đặt gần nguồn cung cấp năng lượng như : điện, hơi, nước, gần
trục đường chính để đảm bảo sự hoạt động bình thường và chú ý đến nguồn nhân
lực địa phương. Nhà máy thiết kế được xây dựng trên địa bàn huyện Sơn Hòa tỉnh
Phú Yên gần quốc lộ 25.
Về điều kiện tự nhiên các tỉnh MiềnTrung chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới
gió mùa, khí hậu chia làm hai mùa, mùa mưa và mùa khô với hướng gió chính là
hướng đông nam, đặc điểm đã góp phần cho cây lạc phát triển
Địa điểm xây dựng nhà máy đã chọn sau khi đã xem xét kỹ mặt bằng, cấu tạo
đất, dây chuyền công nghệ .
1.2 Vùng nguyên liệu
Nguyên liệu lạc cung cấp cho nhà máy lấy từ các tĩnh miền trung như Huế,Quảng
Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên..
Bằng cách ổn định vùng nguyên liệu ngành dầu thực vật mới có thể gia tăng qui
mô sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm,tăng sức mạnh cạnh tranh mở rộng thị
trường xuất khẩu chắc chắn, bền vững ..Nghiên cứu tuyển chọn lai tạo và nhập nội
giống mới có năng lượng có năng suất chất lượng tốt, thực hiện tốt các chính sách
hợp lý về đầu tư đất đai, lao động giá cả thu mua, thuế để khuyến khích nông dân
đầu tư phát triển cây lấy dầu.
Với chính sách phát triển và chính sách đổi mới của nước ta như hiện nay chắc
chắn các tỉnh Miền Trung sẽ cung cấp đủ về số lượng cũng như chất lượng nguyên
liệu lạc cho nhà máy hoạt động liên tục.
Hợp tác hóa
Nhà máy có sự hợp tác với các nhà máy trong vùng về mặt kinh tế, kỹ thuật để
tăng cường sử dụng chung các công trình điện, nước, hơi, công trình giao thông vận
tải, tiêu thụ sản phẩm phụ của nhà máy góp phần giảm vốn đầu tư, hạ giá thành sản
phẩm rút ngắn thời gian hoàn vốn.
1.3 Nguồn cung cấp điện
Điện dùng trong nhà máy với nhiều mục đích cho các thiết bị hoạt động chiếu
sáng trong sản xuất và dùng trong sinh hoạt. Hiệu điện thế nhà máy sử dụng
220/380V. Nguồn điện cung cấp cho nhà máy lấy điện từ điện quốc gia thông qua
trạm biến thế của khu vực và của nhà máy.
Đồng thời nhà máy cũng cần lắp thêm một máy phát điện dự phòng để đảm bảo
sản xuất liên tục khi có sự cố mất điện.
1.4 Nguồn cung cấp hơi
Hơi dùng trong nhà máy với nhiều mục đích khác nhau :
Chưng, sấy bột nghiền, gia nhiệt nước, thủy hóa, dùng trong các quá trình:
Trung hòa, tẩy màu, tẩy mùi, vệ sinh thiết bị. Do đó phải đặt lò hơi, nước phải
qua hệ thống xử lý nước nhà máy.
1.5 Nguồn cung cấp nhiên liệu.
Nhà máy dùng nhiên liệu là dầu được mua của công ty xăng dầu Phú Yên theo
hợp đồng, để cung cấp cho lò hơi, lò đốt, dầu điezel, xăng, nhớt cho máy phát điện
va ôtô
1.6 Cung cấp nước và xử lý
Nước là một trong những nguyên liệu cần thiết của nhà máy. Nước dùng cho
nhiều mục đích khác nhau :
Cung cấp cho lò hơi, dùng để pha loãng sút trung hòa, rửa dầu, vệ sinh thiết bị
và dùng trong sinh hoạt
Tùy từng mục đích khác nhau mà từng loại nước phải đảm bảo các chỉ tiêu hóa
học, lý học và sinh học nhất định. Nước phải qua hệ thống xử lý nước nhà máy.
1.7 Thoát nước và xử lý chất thải
Việc thoát nước của nhà máy phải được quan tâm, nước thải của nhà máy chứa
nhiều chất hữu cơ là môi trường thuận lợi cho vi sinh vật phát triển gây ô nhiễm
cho môi trường sinh thái, ảnh hưởng đến công nhân viên nhà máy và khu dân cư
chung quanh nhà máy. Nước của nhà máy phải tập trung lại ở xa xưởng sản xuất và
xử lý trước khi đổ ra sông
Trong quá trình sản xuất như công đoạn trung hòa tẩy mùi, tẩy màu cần
thu hồi chất thải, chất rửa tránh thất thoát ra ngoài nhằm hạn chế ô nhiễm môi
trường. Mỗi loại chất thải cần có biện pháp xử lý riêng. Hệ thống thoát nước
của nhà máy phải đảm bảo thoát nước tốt, tránh ứ đọng làm ảnh hưởng đến kết cấu
xây dựng
1.8 Cung cấp nhân công
Công nhân được chọn trong địa bàn huyện để tận dụng nguồn nhân lực địa
phương do đó giảm đầu tư nhà ở, sinh hoạt công nhân dẫn đến giá thành sản phẩm.
Đối với đội ngũ lãnh đạo nhà máy, tĩnh Phú Yên đáp ứng đầy đủ các kỹ sư , cử
nhân tốt nghiệp từ các trường đại học trong cả nước. Đặc biệt Huế, Đà Nẵng, Thành
Phố Hồ Chí Minh có đủ kiến thức, năng lực nghiệp vụ để lãnh đạo và điều hành nhà
máy tốt
1.9 Giao thông vận tải.
Giao thông vận tải là một vấn đề quan trọng là phương tiện vận chuyển một khối
lượng nguyên vật liệu xây dựng nhà máy, cũng như vận chuyển sản phẩm đi tiêu
thụ. Để đảm bảo cho sự hoạt động liên tục nhà máy sử dụng tuyến quốc lộ 25.
Ngoài ra nhà máy phải có ôtô tải nhằm đáp ứng nhu cầu xuất và nhập nguyên
liệu nhà máy.
1.10 Tiêu thụ sản phẩm.
Nhà máy sản xuất dầu lạc tinh chế đặt tại Sơn Hòa là nhà máy duy nhất của
miền trung nên chưa có nhà máy dầu thực vật nào cạnh tranh. Thị trường tiêu thụ
rộng lớn có hai thành phố Đà Nẵng, Quy Nhơn dân cư đông đúc. Đồng thời sản
phẩm của nhà máy là nguyên liệu cần thiết cung cấp cho các nhà máy thực phẩm
các tỉnh lân cận.
Năng suất của nhà máy
Việc thiết kế và xây dựng thêm nhà nhà máy sản xuất dầu lạc tinh chế với năng
suất 3000 tấn dầu/năm là điều cần thiết và phù hợp với tình hình khu vực miền
trung hiện nay.
CHƯƠNG II
TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU VÀ SẢN PHẨM
2.1. Đặc điểm của cây lạc
Lạc thuộc họ đậu nhưng có thể xếp vào loại cây có vỏ cứng là loại cây ngắn
ngày (100 120 ngày) cây cao 50 70cm quả giáp không bị tách, trong quả có một
hay hai hạt. Những hạt này được bao bọc bởi lớp vỏ mỏng gọi là vỏ lụa.
Đặc điểm sinh học của cây lạc là sau khi thụ phấn quả sẽ chui xuống đất và
phát triển trong đất. Chúng được trồng ở nhiều loại đất khác nhau từ đồng bằng đến
trung du miền núi, nhưng thích hợp nhất là loại đất tơi xốp, đủ độ ẩm có điều kiện
tháo nước và thoát nước nhanh năng suất 10 20 tạ/ha và cao hơn.
Người ta chia quả lạc làm hai loại:
Loại quả to và loại quả nhỏ, loại quả to có chiều dài lớn hơn 1020mm, rộng và
dày 7,5 13mm, khối lượng 1000 quả 1300 2000g, khối lượng 1000 hạt 400
750g vỏ quả chiếm từ 25 28% vỏ hạt chiếm 3 4% khối lượng quả.
2.2. Quá trình tạo dầu ở lạc.
Quá trình tạo thành dầu lipít dự trữ trong hạt dầu xảy ra khi hạt chín các hợp
chất hữu cơ và vô cơ chuyển vào hạt từ các phần xanh của cây, lá và đất thông qua
hệ rễ, từ đó chuyển thành các chất dự trữ ở trong hạt.
Quá trình tổng hợp trong dầu, lúc đầu tạo ra các chất gluxit điển hình là tinh
bột. Sau đó hạt chín dần những hạt tinh bột sẽ chuyển thành các hạt lipít.
Ngay từ ngày đầu khi hạt mới chín, trong một số hạt tinh bột của tế bào, bên
cạnh tinh bột đã có một ít dầu chiếm chỗ .Giữa tinh bột và dầu có một vùng trung
gian các sản phẩm của tinh bột chuyển thành dầu . Quá trình biến đổi này diễn ra
nhanh nhất ở khu nhân tế bào. Ở giai đoạn cuối của quá trình, tinh bột trong các tế
bào hạt dầu sẽ biến mất hoàn toàn và chuyển thành dầu.
Giai đoạn đầu khi hạt chín dầu có nhiều axít béo tự do. Sau đó lượng axít béo tự
do giảm xuống và hàm lượng triglixerit liên kết từ hai hay ba nguyên tử cacbon
dưới tác dung hai hệ enzim với nguồn cacbon là các chất gluxít thiên nhiên. 20 tạ/ha và cao hơn.
Người ta chia quả lạc làm hai loại:
Loại quả to và loại quả nhỏ, loại quả to có chiều dài lớn hơn 1020mm, rộng và
dày 7,5 13mm, khối lượng 1000 quả 1300 2000g, khối lượng 1000 hạt 400
750g vỏ quả chiếm từ 25 28% vỏ hạt chiếm 3 4% khối lượng quả.
2.2. Quá trình tạo dầu ở lạc.
Quá trình tạo thành dầu lipít dự trữ trong hạt dầu xảy ra khi hạt chín các hợp
chất hữu cơ và vô cơ chuyển vào hạt từ các phần xanh của cây, lá và đất thông qua
hệ rễ, từ đó chuyển thành các chất dự trữ ở trong hạt.
Quá trình tổng hợp trong dầu, lúc đầu tạo ra các chất gluxit điển hình là tinh
bột. Sau đó hạt chín dần những hạt tinh bột sẽ chuyển thành các hạt lipít.
Ngay từ ngày đầu khi hạt mới chín, trong một số hạt tinh bột của tế bào, bên
cạnh tinh bột đã có một ít dầu chiếm chỗ .Giữa tinh bột và dầu có một vùng trung
gian các sản phẩm của tinh bột chuyển thành dầu . Quá trình biến đổi này diễn ra
nhanh nhất ở khu nhân tế bào. Ở giai đoạn cuối của quá trình, tinh bột trong các tế
bào hạt dầu sẽ biến mất hoàn toàn và chuyển thành dầu.
Giai đoạn đầu khi hạt chín dầu có nhiều axít béo tự do. Sau đó lượng axít béo tự
do giảm xuống và hàm lượng triglixerit liên kết từ hai hay ba nguyên tử cacbon
dưới tác dung hai hệ enzim với nguồn cacbon là các chất gluxít thiên nhiên.20mm, rộng và
dày 7,5 13mm, khối lượng 1000 quả 1300 2000g, khối lượng 1000 hạt 400
750g vỏ quả chiếm từ 25 28% vỏ hạt chiếm 3 4% khối lượng quả.
2.2. Quá trình tạo dầu ở lạc.
Quá trình tạo thành dầu lipít dự trữ trong hạt dầu xảy ra khi hạt chín các hợp
chất hữu cơ và vô cơ chuyển vào hạt từ các phần xanh của cây, lá và đất thông qua
hệ rễ, từ đó chuyển thành các chất dự trữ ở trong hạt.
Quá trình tổng hợp trong dầu, lúc đầu tạo ra các chất gluxit điển hình là tinh
bột. Sau đó hạt chín dần những hạt tinh bột sẽ chuyển thành các hạt lipít.
Ngay từ ngày đầu khi hạt mới chín, trong một số hạt tinh bột của tế bào, bên
cạnh tinh bột đã có một ít dầu chiếm chỗ .Giữa tinh bột và dầu có một vùng trung
gian các sản phẩm của tinh bột chuyển thành dầu . Quá trình biến đổi này diễn ra
nhanh nhất ở khu nhân tế bào. Ở giai đoạn cuối của quá trình, tinh bột trong các tế
bào hạt dầu sẽ biến mất hoàn toàn và chuyển thành dầu.
Giai đoạn đầu khi hạt chín dầu có nhiều axít béo tự do. Sau đó lượng axít béo tự
do giảm xuống và hàm lượng triglixerit liên kết từ hai hay ba nguyên tử cacbon
dưới tác dung hai hệ enzim với nguồn cacbon là các chất gluxít thiên nhiên.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top