Tài liệu chuyên ngành xây dựng, khoa học kỹ thuât, máy móc...
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#978791 Link tải miễn phí luận văn
MỤC LỤC
Trang phụ bìa
Lời cảm ơn
Mục lục
MỞ ĐẦU 1
Chương 1. TỔNG QUAN 3
1.1. Tổng quan về hóa họcLuận Văn - Đề Án - Tiểu Luận Hóa Học nano 3
1.1.1. Khoa học nano và công nghệLuận Văn - Đề Án - Tiểu Luận Công Nghệ nano 3
1.1.2. Vật liệu nano 3
1.1.3. Cơ sở khoa học của công nghệ nano 4
1.2. Giới thiệu về nano Ag 5
1.2.1. Các phương pháp điều chế nano Ag 6
1.2.2. Ứng dụng của nano Ag 12
1.2.3. Tình hình nghiên cứu nano Ag 13
1.3. Các phương pháp nghiên cứu 17
1.3.1. Phương pháp phổ kích thích electron 17
1.3.2. Kính hiển vi điệnLuận Văn - Đề Án - Tiểu Luận Điên Tử tử truyền qua 19
1.3.3. Phương pháp định lượng vi sinh vật 20
Chương 2. THỰC NGHIỆM 22
2.1. Tổng hợp keo nano Ag 22
2.1.1. Hóa chất và thiết bị thí nghiệm 22
2.1.2. Cải tiến thiết bị lò vi sóng 22
2.1.3. Tổng hợp keo nano Ag trong dung môi ethylene glycol 23
2.1.4. Tổng hợp keo nano Ag trong dung môi glycerol 24
2.2. Khảo sát đặc trưng, hình dạng và kích thước của nano Ag tổng hợp được 25
2.3. Đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của vật liệu nano Ag 25
2.3.1. Hóa chất và thiết bị thí nghiệm 25
2.3.2. Phủ nano Ag lên bề mặt một số loại vật liệu 26
2.3.3. Hiệu quả diệt khuẩn của vật liệu nano Ag 26
2.4. Đánh giá khả năng chống nấm mốc của keo Ag nano 30
Chương 3. KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN 31
3.1. Sự hình thành keo nano Ag 31
3.1.1. Khảo sát theo thời gian chiếu vi sóng 31
3.1.2. Khảo sát theo tỷ số mol của PVP/AgNO3 37
3.2. Hiệu quả diệt khuẩn của vật liệu nano Ag 42
3.2.1. Cơ chế diệt khuẩn của vật liệu nano Ag 42
3.2.2. Kết quả diệt tổng vi khuẩn hiếu khí của vật liệu nano Ag 45
3.2.3. Kết quả diệt khuẩn Coliforms của vật liệu nano Ag 48
3.2.4. Khả năng chống nấm mốc của keo nano Ag 51
KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 52
TÀI LIỆU THAM KHẢO 53
MỞ ĐẦU
Nếu thế kỷ XX được coi là thế kỷ của cuộc cách mạng công nghệ thông tin thì thế kỷ XXI sẽ là thế kỷ của công nghệ nano. Công nghệ nano đang phát triển với một tốc độ bùng nổ và hứa hẹn đem lại nhiều thành tựu cho loài người.
Đối tượng của ngành công nghệ nano là những vật liệu có kích cỡ nanomet (10-9m). Với kích thước nhỏ như vậy, vật liệu nano có những tính chất vô cùng độc đáo mà những vật liệu có kích thước lớn hơn không thể có được như hoạt tính xúc tác cao, các tính chất điện - quang nổi trội,… Chính những tính chất ưu việt này đã mở ra cho vật liệu nano những ứng dụng vô cùng to lớn trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: công nghệ điện tử - viễn thông, sức khoẻ - y tế, năng lượng và môi trường [1]. Tuy là một ngành còn non trẻ, song với tốc độ phát triển và những thành tựu nghiên cứu nổi bật gần đây, công nghệ nano có thể làm thay đổi một cách toàn diện và sâu sắc mọi mặt trong đời sống.
Nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của công nghệ nano và để không bị tụt hậu so với các nước phát triển, từ năm 2004, nhà nước ta đã coi sự phát triển công nghệ nano như một mũi nhọn về khoa học công nghệ để phục vụ cho các ngành khoa học khác. Trong những năm gần đây, công nghệ nano nước ta đã thu được một số thành tựu bước đầu đáng khích lệ như đã điều chế được các vật liệu nano TiO2, Cu2O, Ag, các oxit phức hợp,… và đang nghiên cứu để đưa các sản phẩm này vào ứng dụng trên quy mô công nghiệp [1]. Trong số những vật liệu nano đó, Ag nano đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm nghiên cứu do những ứng dụng tuyệt vời của nó trong các lĩnh vực như: diệt khuẩn và khử trùng, chất khử mùi, mỹ phẩm, dệt, chất xúc tác, cảm biến, vật liệu phức hợp nano,... [2 - 4].
Từ lâu, con người đã biết đến tác dụng sát khuẩn mạnh của bạc. Những chén, bát, thìa nĩa, nồi niêu của người La Mã cổ, của các vua chúa phong kiến và ngay cả chiếc bi đông nhôm tráng bạc của anh chiến sĩ giải phóng đã chứng minh điều đó. Tuy nhiên tác dụng này không được ứng dụng rộng rãi vì nếu dùng bạc khối hay phủ bạc khối cũng là quá đắt. Từ khi công nghệ nano ra đời, việc ứng dụng bạc trong cuộc sống đã tìm được chỗ đứng của mình. Với cấu trúc nano, các hạt bạc siêu nhỏ này tương tác dễ dàng với nhau làm tăng hiệu quả kháng khuẩn. Hiệu quả này lớn tới mức 1 gam hạt nano Ag có thể tạo tính chất kháng khuẩn tới hàng trăm mét vuông chất nền [5]. Điều này khiến lượng bạc sử dụng trong các ứng dụng không đáng kể nên giá thành trở nên giảm đi rất nhiều. Thí dụ như để diệt khuẩn hoàn toàn cho một mét khối nước chỉ cần 10 đến 20 miligam bạc, hay nhựa plastic làm đồ dùng kháng khuẩn chỉ chứa 100 miligam bạc trong một kilogam vật liệu [6].
Ở nước ta, tỷ lệ tử vong và tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm của trẻ em những năm gần đây đã được giảm hẳn, song các bệnh liên quan tới nước và vệ sinh môi trường vẫn là vấn đề lớn về sức khỏe. Bệnh tiêu chảy là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng ốm đau trên phạm vi toàn quốc, làm cho khoảng 250.000 người phải nhập viện mỗi năm. Theo ước tính mới đây, có tới 44% trẻ em Việt Nam bị nhiễm giun tóc, giun móc và giun đũa. Đó cũng là một phần lý do tại sao Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em cao nhất Đông Nam Á. Vấn đề này càng trầm trọng hơn đối với vùng sâu, vùng xa, vùng có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.
Qua tìm hiểu, chúng tui nhận định có thể ứng dụng khả năng diệt khuẩn của nano Ag để giải quyết vấn đề nêu trên. Theo nhiều tài liệu công bố, nano Ag có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, tấn công và phá vỡ màng tế bào của gần 650 loại vi khuẩn đơn bào gây hại, đặc biệt là 2 chủng Staphylococcus (gây ung thư) và E.coli (gây tiêu chảy). Trong khi đó, việc nghiên cứu trong nước về vật liệu nano Ag vẫn chưa mang tính hệ thống. Vì vậy, hướng nghiên cứu chế tạo bạc có kích thước nano để ứng dụng diệt khuẩn và thăm dò các ứng dụng khác vẫn đang rất cần thiết.
Với những lí do trên, chúng tui chọn đề tài: “Nghiên cứu tổng hợp và ứng dụng của vật liệu nano Ag” với mục tiêu:
 Tổng hợp keo bạc có cấu trúc nano xuất phát từ nguồn nguyên liệu ban đầu là AgNO3
 Khảo sát đặc trưng, hình dạng và kích thước của nano Ag tổng hợp được
 Đánh giá hiệu quả diệt khuẩn của vật liệu nano Ag và một số ứng dụng khác


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement