Tài liệu chuyên ngành xây dựng, khoa học kỹ thuât, máy móc...
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#966477 Link tải đồ án công nghệ LTE cho ae Ket noi
LỜI NÓI ĐẦU
Tiếp theo mạng thông tin di động (TTDĐ) thế hệ thứ 3(3G), Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đang hướng tới một chuẩn cho mạng di động tế bào mới thế hệ thứ 4 (4G). 4G có những chức năng vượt trội như: cho phép thoại dựa trên nền IP, truyền số liệu và đa phương tiện với tốc độ cao hơn rất nhiều so với các mạng di động hiện nay. Theo tính toán, tốc độ truyền dữ liệu có thể lên đến 100 Mb/s, thậm chí lên đến 1 Gb/s trong các điều kiện tĩnh.
Ở Việt Nam, hiện nay 3G đang phát triển rầm rộ và để tiến lên 4G không còn xa nữa. Theo tin từ Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), đơn vị này vừa hoàn thành việc lắp đặt trạm BTS sử dụng cho dịch vụ vô tuyến băng rộng công nghệ LTE, công nghệ tiền 4G đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á.
LTE viết tắt của từ Long Term Evolution, là một hệ thống công nghệ được phát triển từ họ công nghệ GSM/UMTS (WCDMA, HSPA) đang được nghiên cứu, thử nghiệm để tạo nên một hệ thống truy cập băng rộng di động thế hệ mới, hướng đến thế hệ thứ 4G.
Trong hệ thống thông tin di động, các máy di động đều phát chung một tần số cùng lúc nên chúng gây nhiễu đồng kênh đối với nhau. Chất lượng truyền dẫn vô tuyến đối với từng người sử dụng trong môi trường đa truy cập phụ thuộc vào tỷ số tín hiệu trên nhiễu. Để đảm bảo tỷ số này không đổi và lớn hơn ngưỡng yêu cầu cần điều khiển công suất máy phát của người sử dụng theo khoảng cách của nó với trạm gốc. Điều khiển công suất được sử dụng cho đường lên để tránh hiện tượng gần xa và giảm thiểu ảnh hưởng của nhiễu lên hệ thống. Ngoài việc giảm hiện tượng gần xa, điều khiển công suất còn được sử dụng để duy trì công suất phát trên một người sử dụng để đảm bảo tỷ số lỗi bit ở mức cho trước tối thiểu chấp nhận được. Như vậy điều khiển công suất còn góp phần làm tăng tuổi thọ của pin máy di động.
Để hòa nhập với xu thế chung, em đã chọn đề tài “ Các phương pháp điều khiển công suất trong LTE” để có cơ hội nghiên cứu, tìm hiểu kĩ hơn về công nghệ mới này. Đồng thời giúp người đọc có cái nhìn tổng quát về các cách điều khiển công suất nhằm cải thiện hiệu năng cho người dùng. Đồ án sẽ bao gồm các nội dung chính như sau:
Chương 1: Giới thiệu tổng quan về LTE
Điểm qua lộ trình phát triển của mạng vô tuyến và đặc điểm đặc trưng của LTE.
Chương 2: Điều khiển công suất trong LTE
Điều khiển công suất trong LTE và các phương pháp điều khiển công suất.


Chương 3: Điều khiển công suất một phần
Đưa ra khái niệm, công thức và hiệu suất của điều khiển công suất một phần trong LTE.
Chương 4: Điều khiển công suất dựa trên nhiễu
Đưa ra kĩ thuật điều khiển công suất dựa trên nhiễu, khái niệm về điều khiển công suất dựa trên nhiễu suy rộng.
Chương 5: Điều khiển công suất dựa trên nhiễu ô
Đưa ra thiết kế của điều khiển công suất dựa trên nhiễu ô.
CHƯƠNG 1. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG NGHỆ LTE
Thông tin di động là một lĩnh vực rất quang trọng trong đời sống xã hội. Xã hội càng phát triển, nhu cầu về thông tin di động của con người càng tăng lên và thông tin di động càng khẳng định được sự cần thiết và tính tiện dụng của nó. Cho đến nay, hệ thống thông tin di động đã trải qua nhiều giai đoạn phát triển, từ di động thế hệ 1 đến thế hệ 3 và thế đang phát triển trên thế giới – thế hệ 4. Trong chương này sẽ trình bày khái quát các đặc tính chung của LTE, một công nghệ di động mới đang được phát triển và chuẩn hóa bởi 3GPP và hướng đến 4G.
1.1. Giới thiệu chung về 3GPP LTE
Số lượng thuê bao di động đã tăng lên một cách đáng kinh ngạc trong suốt thập kỷ qua: kỷ lục một tỷ thuê bao đã được vượt qua vào năm 2002, đạt hai tỷ trong năm 2005, ba tỷ vào năm 2007 và đến cuối năm 2008 con số thuê bao đã là bốn tỷ. Mỗi ngày trên toàn cầu có thêm hơn một triệu thuê bao mới, tức là trung bình mỗi giây lại có thêm hơn 10 thuê bao. Khoảng 60% dân số thế giới hiện đang có điện thoại di động. Di động trở thành cách thông tin thoại được ưa thích hơn, các mạng di động đã che phủ trên 90% khu vực dân cư trên thế giới. Sự gia tăng dịch vụ thoại được hỗ trợ thêm bởi các điện thoại di động giá thấp và vùng phủ, dung lượng mạng hiệu quả, tất cả là nhờ các giải pháp được chuẩn hóa và những hệ thống mở.
Các mạng di động thế hệ hai như Hệ thống thông tin di động toàn cầu (GSM) ban đầu được thiết kế để mang lưu lượng thoại trong khi dung lượng dữ liệu được thêm vào sau. Việc sử dụng dữ liệu ngày càng tăng nhưng rõ ràng lưu lượng thoại vẫn vượt trội hơn trong các mạng thế hệ hai. Việc đưa ra các mạng thế hệ ba với Truy nhập gói đường xuống tốc độ cao (HSDPA) đã đẩy việc sử dụng lưu lượng dữ liệu lên đáng kể, các mạng lưu lượng thoại chiếm ưu thế đã chuyển sang các mạng lưu lượng gói chiếm ưu thế.
Việc dùng lưu lượng dữ liệu cũng được nâng cao bởi một số các ứng dụng của máy tính xách tay cần rất nhiều băng thông như truy nhập internet, intranet, chia sẻ file, các dịch vụ streaming để cung cấp nội dung video, mobile TV và trò chơi tương tác. Các nhóm dịch vụ gồm video, dữ liệu và thoại – hay còn được gọi triple play – đang tiến vào thị trường di động, thay thế cho thoại trên đường dây cố định truyền thống và các dịch vụ dữ liệu băng rộng với các dịch vụ di động cả ở nhà và cơ quan.
Các nghiên cứu hướng tới Phát triển dài hạn (LTE) của Dự án cộng tác thế hệ ba (3GPP) đã bắt đầu từ năm 2004 với việc xác định các mục tiêu. Ngay cả khi HSDPA vẫn chưa được triển khai tại thời điểm đó. Phải mất hơn 5 năm từ việc thiết lập các mục tiêu hệ thống đến triển khai thương mại dùng các chuẩn tương thích với nhau. Do đó, việc chuẩn hóa hệ thống phải được bắt đầu đủ sớm để có thể sẵn sàng khi có nhu cầu. Vì các công nghệ có dây vẫn đang tiếp tục phát triển cho nên một sự phát triển tương tự cũng được yêu cầu trong mạng không dây để đảm bảo rằng các ứng dụng cũng làm việc trôi chảy trong mạng không dây. Ngoài ra cũng có các công nghệ không dây khác – bao gồm IEEE 802.16 – cũng hứa hẹn các dung lượng dữ liệu cao. Các công nghệ 3GPP phải phối hợp và vượt qua các đối thủ cạnh tranh. Dung lượng lớn hơn là một yêu cầu rõ ràng để tận dụng tối đa dải phổ sẵn có và các site trạm gốc. Đây chính là các động lực thúc đẩy sự phát triển LTE.
LTE phải có hiệu năng vượt trội khi so với các mạng 3GPP đang tồn tại dựa trên công nghệ truy nhập gói tốc độ cao (HSPA). Các mục tiêu hiệu năng trong 3GPP được định nghĩa tương ứng với HSPA trong Phát hành 6. Thông lượng người dùng đỉnh tối thiểu là 100Mbps đường xuống và 50 Mbps đường lên, gấp 10 lần HSPA phát hành 6. Độ trễ cũng phải giảm để cải thiện hiệu năng người dùng cuối. Tiêu thụ công suất ở thiết bị đầu cuối cũng phải giảm đáng kể để cho phép dùng nhiều ứng dụng đa phương tiện hơn mà không cần sạc lại pin. Các mục tiêu của LTE sẽ được trình bày ở các phần sau.
1.1.1. Tổng quan về LTE
Kỹ thuật đa truy nhập trong đường xuống LTE sử dụng Đa truy nhập theo tần số trực giao (OFDMA) và đường lên sử dụng Đa truy nhập phần chia theo tần số - đơn sóng mang (SC-FDMA). Các giải pháp đa truy nhập này cung cấp tính trực giao giữa những người dùng, giảm nhiễu và cải thiện dung lượng hệ thống. Việc cấp phát tài nguyên trong miền tần số thực hiện theo giải pháp các khối tài nguyên 180 kHz trong cả đường lên và đường xuống. Chiều tần số trong lập biểu gói là một lý do cho khả năng dung lượng cao trong LTE. Việc cấp phát cho người dùng đường lên là liên tục để cho phép truyền dẫn đơn sóng mang trong khi đường xuống có thể dùng các khối tài nguyên một cách tự do từ các phần khác nhau trong phổ. Giải pháp đơn sóng mang đường lên cũng được thiết kế để cho phép khuếch đại công suất đầu cuối hiệu quả, hợp lý cho chu kỳ pin của thiết bị đầu cuối. Giải pháp LTE cho phép tính linh hoạt phổ mà băng thông phát có thể được chọn giữa 1,4MHz và 20MHz phụ thuộc vào phổ sẵn có. Băng thông 20MHz có thể cung cấp tốc độ dữ liệu người dùng đường xuống lên đến 150Mbps với MIMO 2×2, và 300 Mbps với MIMO 4×4. Tốc độ dữ liệu đỉnh đường lên là 75Mbps.Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Quy hoạch mạng 4G LTE
Tìm hiểu mạng LTE và mô phỏng quá trình chuyển giao trên omnet++
Công nghệ LTE và quy hoạch mạng 4G LTE
Quy hoạch mạng 4G LTE và áp dụng cho TP. Vinh
Truy nhập gói đường lên tốc độ số liệu cao trong lộ trình
KỸ THUẬT VIỄN THÔNG - CHƯƠNG 18: ĐIỀU KHIỂN LIÊN KẾT DỮ LIỆU PDF
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement