Tài liệu chuyên ngành xây dựng, khoa học kỹ thuât, máy móc...
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#953590 LỜI NÓI ĐẦU
PHẦN I : ROBOT CÔNG NGHIỆP
1.Giới thiệu chung
1.1. Tổng quát
1.2. Định nghĩa theo tiêu chuẩn AFNOR
1.3. Định nghĩa theo RIA
1.4. Định nghĩa theo TOCT
2. Lịch sử phát triển của robot
3. Các thành phần chính của robot công nghiệp
4. Ứng dụng robot công nghiệp.
PHẦN II : ROBOT MOTOMAN MA 1400
1.Giới thiệu về robot MA1400
2.Ứng dụng robot MA1400
3.Khảo sát robot motoman ma 1400
3.1. số bậc tự do
3.2. Hệ trục tọa độ
4.Trường công tác của robot
5.Tầm với
6.Độ phân giải không gian
7.Tải trọng
8. Kết cấu tay máy
PHẦN III : PHƯƠNG TRÌNH ĐỘNG HỌC
LỜI NÓI ĐẦU
Vào những năm đầu thế kỷ 20, “robot” là một khái niệm hết sức mới mẻ. Thuật ngữ “robot” xuất hiện đầu tiên trong một vở kịch khi tác giả mô tả về những cỗ máy có khả năng làm việc thay thế con người. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, ngày nay, có lẽ hình ảnh của những chú robot đ• trở nên quen thuộc và gần gũi với chúng ta hơn bao giờ hết.
Gọi là “chú robot”, chúng ta dễ liên tưởng đến những “con người được làm bằng máy”. Điều này chỉ đúng ở giai đoạn sơ khai khi khái niệm robot vừa mới ra đời bởi các nhà phát minh hầu như chỉ hướng đến những robot mang dáng dấp con người. Kết quả là họ cho ra đời những chú robot giống người và có thể thực hiện những động tác đơn giản. Điểm hạn chế của những robot này là không được thông minh và cũng không được ứng dụng nhiều. càng về sau, con người càng trở nên thực tế hơn. Họ không đặt nặng vấn đề hình dáng nữa. họ cần những robot có thể thực thi một công việc rõ rệt, một công việc mà con người không thể hay khi thực hiện sẽ gặp không ít trở ngại. Chính vì vậy, đa số những robot ngày nay chỉ mang hình dạng một bộ phận nào đó của con người hay thậm chí hoàn toàn không giống con người. Cánh tay máy công nghiệp là một ví dụ. ta gọi đây là thế hệ robot thông minh.
Trong cuộc sống của chúng ta, robot có vai trò ngày càng lớn và ngày càng thông minh theo sự phát triển của khoa học kỹ thuật. Tuy nhiên ở nước ta, do một số hạn chế nhất định về mặt công nghệ cũng như yêu cầu chưa cao, việc nghiên cứu robot chỉ mới bắt đầu khoảng chục năm gần đây. Bằng chứng là chúng ta đ• có thêm một số ngành thuộc lĩnh vực cơ điện tử mà trước đây chưa hề có. Trong xu hướng phát triển kỹ thuật hiện nay, là người hoạt động trong lĩnh vực điện tử, những kiến thức cơ bản về robot là hoàn toàn cần thiết. Với suy nghĩ trên, cùng với niềm yêu thích robot, nhóm chúng tui đ• nghiên cứu,tìm hiểu về Robot MOTOMAN MA 1400. mặc dù phạm vi đề tài rất nhỏ và khiêm tốn, nhưng với chúng tôi, đây là bước khởi đầu quan trọng khi lần đầu tiên bước vào thế giới robot, một thế giới hấp dẫn, đa dạng và đầy thử thách.
Chúng em xin chân thành Thank thầy giỏo Vũ Thăng Long đ• tận tình chỉ dẫn cho chúng em hoàn thành tốt đề tài này.

Nhóm sinh viên thực hiện:
Nhãm 2

I.ROBOT CÔNG NGHIỆP:
1.Giới thiệu chung :
1.1 Tổng quát:
Robot công nghiệp là một máy tự động linh hoạt thay thế từng phần hay toàn bộ các hoạt động cơ bắp và hoạt động trí tuệ của con người trong nhiều khả năng thích nghi khác nhau.

1.2Định nghĩa theo tiêu chuẩn AFNOR (Pháp) :
Robot công nghiệp là một cơ cấu chuyển động tự động có thể lập trình, lặp lại các chương trình, tổng hợp các chương trình đặt ra trên các trục tọa độ; có khả năng định vị, định hướng, di chuyển các đối tượng vật chất: chi tiết, dao cụ, gá lắp,…theo những hành trình thay đổi đã chương trình hóa nhằm thực hiện các nhiệm vụ công nghệ khác nhau.

1.3Định nghĩa theo RIA (Robot Institude of America) :
Robot là một tay máy vạn năng có thể lặp lại các chương trình được thiết kế để di chuyển vật liệu, chi tiết, công cụ hay các thiết bị chuyên dùng thông qua các chương trình chuyển động có thể thay đổi để hoàn thành các nhiệm vụ khác nhau.

1.4Định nghĩa theo TOCT 25686-85 (Nga) :
Robot công nghiệp là một máy tự động, được đặt cố định hay di động được, liên kết giữa một tay máy và một hệ thông điều khiển theo chương trình, có thể lập trình lại để hoàn thành các chức năng vận động và điều khiển trong quá trình sản xuất.

2. lịch sử ra đời của robot :
Khái niệm Robot theo nghĩa chung thường được hiểu đồng nghĩa với khái niệm tự động hoá công nghiệp, điều này chỉ đúng một phần bởi vì: thứ nhất, Robot chỉ là một thành phần trong hệ thống tự động hoá, thứ hai là tự thân việc trình bày, miêu tả Robot trong sinh hoạt x• hội ít nhiều phóng đại. Những Robot xuất hiện lần đầu tiên ở NewYork vào ngày 9/10/1922 trong vở kịch”Rossum’s Universal Robot” của nhà soạn kịch người Tiệp Khắc là Karen Chapek, còn từ Robot là một cách gọi khác của từ Robota-theo tiếng Tiệp có nghĩa là công việc lao dịch. Khi đó, Karen Chapek cho rằng Robot là những người máy có khả năng làm việc nhưng không có khả năng suy nghĩ. Gần một thế kỷ tiếp theo, khái niệm robot đ• liên tục được phát triển, đóng góp thêm bởi nhiều nhà nghiên cứu, nhiều công ty chuyên về lĩnh vực robot. Dưới đây là bảng tóm tắt quá trình lịch sử hình thành và phát triển của công nghệ chế tạo robot, và những tác động của khoa học cũng như x• hội đối với từng thời kỳ.

Tóm tắt lịch sử phát triển của robot :

Mốc thời gian Nghiên cứu và phát triển ứng dụng trong công nghiệp Kỹ thuật hỗ trợ
1920 Khái niệm robot xuất hiện trong tiểu thuyết
1940 Phát minh ra cánh tay máy
1950 Phát sinh khái niệm robot thông minh Giới thiệu về bộ nhớ vòng
1960 Giới thiệu về robot điều khiển bằng máy tính Phát triển robot trong công nghiệp Máy tính dùng transitor và vi điều khiển
1970 Robot có trí thông minh nhân tạo Robot công nghiệp thực tế và các ứng dung rộng r•i khác Kỷ thuật số và kỷ thuật tự động quang
1980 Robot dùng trong những việc nguy hiểm (1983) Robot công nghiệp thực tế và các ứng dung rộng r•i khác Kỷ thuật số và kỷ thuật tự động quang
1990 Giới thiệu về robot thông minh trong sản xuất Điều khiển logic
2000 Robot giống con người Các tiến bộ về cơ khí


Trước những năm 1970, người ta chỉ tập trung vào việc phát triển những robot tay máy hoạt động trong các nhà máy công nghiệp. Sau đó mới xuất hiện những khái niệm về robot thông minh, và các nghiên cứu bắt đầu tập trung hơn vào robot di động. Một trong những chuyên gia đầu ngành về robot di động là Hans P. Moravec (bắt đau nghiên cứu từ năm 1964), và hiện nay, chuyên nghiên cứu về robot di động là Sebastien Thruns. Các robot di động có người điều khiển đ• được dùng cho các mục đích quân sự, các nhiệm vụ nguy hiểm như phá mìn, thăm dò đáy đại dương, hầm mỏ, kiểm tra các đường ống ngầm, hay thăm dò sao Hoả . Sản phẩm robot di động được sản xuất đại trà và đưa vào thị trường lần đầu tiên là robot hút bụi Roomba và Trilobite của h•ng Electrolux năm 2003.
Kể từ khi khái niệm robot ra đời, việc thiết kế và chế tạo robot đ• trải qua nhiều giai đoạn với nhiều thế hệ khác nhau. Có 5 thế hệ robot ra đời kể từ năm 1960.

Thế hệ thứ nhất:
Bao gồm các loại robot hoạt động lặp lại theo một chu trình không thay đổi.
Chương trình điều khiển có hai dạng:
- Chương trình “cứng”, nghĩa là không thay đổi hay không sửa được trừ khi thay đổi phần cứng.
- Chương trình có thể thay đổi được thông qua các panel điều khiển hay thông qua máy tính.
Các robot thế hệ này sử dụng cơ cấu điều khiển servo vòng hở (open-loop nonservo controlled system ). Đây là hệ thống không sử dụng thông tin phản hồi từ môi trường về để điều khiển robot.

Thế hệ thứ hai:
Robot được trang bị các sensor cho phép robot giao tiếp với môi trường bên ngoài. Các thiết bị này thực chất là các bộ biến đổi năng lượng. Nó chuyển các đại lượng không điện thành đại lượng điện mà qua đó bộ điều khiển robot có thể biết được trạng thái của môi trường xung quanh nó. Nhờ các sensor này robot có thể chọn các phương án khác nhau một cách linh hoạt nhằm thích nghi với môi trường bên ngoài. Dạng robot với trình độ điều khiển này còn được gọi là robot điều khiển thích nghi cấp thấp. Đây gọi là cơ cấu điều khiển servo vòng kín (closed-loop servo controller system).

Thế hệ thứ ba:
Các bộ điều khiển logic khả trình PLC (Programmable Logic Controller) được sử dụng trong robot với nhiều chức năng chuyên biệt.

Thế hệ thứ tư:
Khác với PLC bị giới hạn trong chương trình của chúng, thế hệ robot này sử dụng các máy tính được trang bị các ngôn ngữ lập trình đặc biệt hay ngôn ngữ chuẩn như Basic, C, C++...., để tạo ra nhiều ứng dụng CAD/CAM v CIM hay chương trình không trực tuyến.

Thế hệ thứ năm:
Các bộ điều khiển của robot sử dụng trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence). Robot được trang bị các kỹ thuật như nhận dạng tiếng nói, hình ảnh, xác định khoảng cách, cảm nhận đối tượng tiếp xúc để xử lý, ra những quyết định hợp lý. Ngoài ra robot được trang bị mạng Neuron giúp nó có khả năng tự học, tự xây dựng kiến thức.

3.Các thành phần chính của robot công nghiệp.

4.Ứng dụng robot công nghiệp.
Mục tiêu:

Nhằm góp phần nâng cao năng suất dây chuyền công nghệ, giảm giá thành, nâng cao chất lượng và khả năng cạnh tranh của sản phẩm, đồng thời cải thiện điều kiện lao động.
Robot được sử dụng nhiều trong công nghệ hàn, đúc, cắt kim loại, sơn, tháo lắp, vận chuyển sản phẩm,…
Robot được ứng dụng nhiều trong các dây chuyền tự động hóa cao.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


các bạn cũng có thể xem thêm:
Giáo trình tự chế tạo Robot đi thi Robocon
Đồ án Tính toán mô phỏng bài toán động hoc thuận cho robot rrr-4
Báo cáo kỹ thuật Robot - MÔTOMAN - MA1400
Nghiên cứu động học robot sáu bậc tự do, kiểu robot PUMA
Hướng dẫn sử dụng phần mềm mô phỏng EASY ROB V2.0
Thiết kế robot dò line
Đồ án Nghiên cứu động học và động lực học robot scara 4 bậc
Nghiên cứu động học robot sáu bậc tự do, kiểu robot PUMA
Nghiên cứu, thiết kế robot song song hai bậc tự do ứng dụng
Luận án Nghiên cứu, khảo sát các thông số làm việc của hệ thống
Tính toán chuyển động và thiết kế robot MMR
Phân tích động học và mô phỏng đồ họa robot song song không gian
Mô phỏng robot trên máy tính
Giải bài toán cục bộ tránh vật cản cho robot tự hành
Bài 2: Xoay xở để cứu robot
Đồ án Robot tự hành
Thiết kế robot tự hành tránh vật cản
Xây dựng một robot thông minh có khả năng tự động di chuyển dựa
Giáo viên robot đọc suy nghĩ học sinh
Robot công nghiệp (Thao tác và lắp ráp tự động linh hoạt)
cách làm robot bằng giấy
Tự tạo robot với Marxio Timer.. ^^
Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Báo cáo kỹ thuật Robot - MÔTOMAN - MA1400
Báo cáo Hệ thống Robot công nghiệp
Phương pháp tự chế bm với sức công phá cực đỉnh!!!
cách làm robot wall e giấy mọi chủ đề
Giáo án lớp 10 - Tin học và xã hội
Đề cương môn học hệ thống sản xuất linh hoạt fms
Thiết kế Robot tham gia Robocon 2010 của đội TĐH-K4
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement