ha_online_1991

New Member
Chia sẻ miễn phí cho các bạn tài liệu: BAO BÌ THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH
Kỹ thuật bao bì thực phẩm
Bao bì thực phẩm lạnh đông
- 2
 -
I.
Quá trình lạnh đông thực phẩm
1. Giới thiệu quá trình lạnh đông thực phẩm
a) Lạnh đông thực phẩm là gì:
Đông lạnh là 1 trong những phương pháp thuận lợi nhất để bảo toàn chất lượng 
thực phẩm, bao gồm cả những thực phẩm tươi sống hay đã qua chế biến, thường áp dụng đối với mặt hàng xuất khẩu.
Bảo quản lạnh đông là phương pháp bảo quản ở nhiệt độ dưới nhiệt độ đông 
đặc của nước trong thực phẩm, có kèm theo sự tạo thành tinh thể nước đá. Nước trong thực phẩm có dạng chất hòa tan và dạng keo. 
b) Một số thực phẩm lạnh đông chủ yếu:
- Thịt gia súc: thịt bò, thịt heo, thịt cừu…- Thịt và trứng gia cầm: gà, vịt, ngỗng…- Thủy hải sản: cá, tôm, sò, mực, nghêu, hến…- Rau quả: rau diếp, spinach, cải bắp, dâu, khổ qua, vải, nhãn…- Nước trái cây.- Bánh mì, pasta, pizza…- Sữa, kem, bánh pudding, mousse…
c) Điểm đông đặc của thực phẩm:
Điểm  đông  đặc  của  thực  phẩm  luôn  nhỏ  hơn  điểm  đông  đặc  của  nước  tinh 
khiết (0 
o
C) do trong thực phẩm luôn có chứa những chất hòa tan. Điểm đông đặc 
phụ thuộc vào nồng độ chất hòa tan và khối lượng phân tử chất hòa tan.
Ngay cả ở nhiệt độ - 25 
o
C, chỉ có 90 – 95 % nước trong thực phẩm thực sự 
đóng băng. Lượng nước này không bao gồm nước liên kết (nghĩa là nước liên kết hóa học với những phần tử đặc biệt như carbonyl, nhóm amino của protein và liên kết hydro). Vì vậy không bao giờ có điểm lạnh đông cố định.
Tuy nhiên, phần lớn nước trong thực phẩm (khoảng 75 – 80 %) được đông kết 
ở nhiệt độ -5 
o
C   đến -1 
o
C. Khoảng nhiệt độ này được gọi là điểm tới hạn hay 
vùng lạnh đông.
Trong suốt quá trình lạnh đông, nước dần dần chuyển đổi thành nước đá, nồng 
độ muối hữu cơ và vô cơ hòa tan tăng lên, điểm lạnh đông tiếp tục hạ thấp.
d) Mục đích của quá trình lạnh đông:
Mục đích của quá trình lạnh đông là ngăn ngừa sự tăng trưởng và hoạt động 
của những vi sinh vật và côn trùng trong thực phẩm, ngăn ngừa sự hoạt động của những enzyme, làm chậm các phản ứng hóa học và sinh hóa.
Đông lạnh là 1 trong những phương pháp thuận lợi nhất để bảo toàn chất lượng thực phẩm, bao gồm cả những thực phẩm tươi sống hay đã qua chế biến, thường áp dụng
Dành riêng cho anh em Ketnooi, bác nào cần download miễn phí bản đầy đủ thì trả lời topic này, Nhóm Mods sẽ gửi tài liệu cho bạn qua hòm tin nhắn nhé.
- Bạn nào có tài liệu gì hay thì up lên đây chia sẻ cùng anh em.
- Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở forum, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top