Chia sẻ, bình luận những vấn đề sinh viên quan tâm
By congchualylyflower
#107893 Đó là nguyên văn đề chuẩn bị kt 1 tiết của lớp em , nghị luận xã hội . Mong các bạn giúp đỡ , và nếu được thì cho em xin dàn ý , xin Thank nhiều
By botruongbongoaitinh_92
#107919 Đây chỉ là gợi í thôi nha, còn bài văn thì em pải tự làm lấy.

Đầu tiên, mở bài thì hãy viết ra một đoạn bài hát về thanh niên, tuổi trẻ. Cái đó chắc em tự tìm được ha! Mở bài kỉu này rất độc đáo và hay.

Sau đó thân bài em hãy tự định nghĩa tuổi trẻ là ai? họ là những tầng lớp nào trong xã hội ngày nay? và tự hỏi "hạnh phúc là gì?"

Tất nhiên vừa là người thì ai cũng có nhu cầu về hạnh phúc, bất chỉ ngày nay mà ngày xưa cũng thế. Thế nhưng hạnh phúc của ngày xưa, khi đất nước còn cùng kiệt và chiến tranh triền miên, hạnh phúc của họ là gì? Phải chăng là đủ đầy về cơm ăn, áo mặc, và hòa bình? ngày xưa các cụ chỉ cần "ăn no mặc ấm" là ok rồi em ạ ^^ Còn bây giờ thì chúng ta cần "ăn ngon mặc đẹp" khác nhau quá, đúng ko?

Ngày nay, khi đất nc' vừa hòa bình thống nhất, khi nhu cầu và dân trí của con người ngày càng được nâng cao thì hạnh phúc không chỉ có thế.

Hạnh phúc không còn là nhu cầu về vật chất nữa mà nó còn là một nhu cầu về tinh thần. Nghĩa là ta được sống và được yêu! Em hãy bình hai chữ "sống" và "yêu" nhé, sau đó liên hệ với tuổi trẻ ngày nay, xem họ nghĩ gì và cần gì? (Gợi ý: đó có thể là thành công trong tình yêu và thành đạt trong cuộc sống) Nhớ bình ra những gì em nghĩ nha.

Tuổi trẻ ngày nay năng động (tất nhiên rùi) và dám nghĩ dám làm, họ sống có khát vọng và hoài bão. Được sống và cống hiến cho xã hội, đó cũng là 1 hạnh phúc đó em! (hãy liên hệ với những sinh viên tình nguyện mùa hè xanh nhé) Hạnh phúc đôi khi là ta đạt được một mục tiêu nhất định nào đó vừa đề ra. Nhưng chẳng phải khi ta thành công trong cuộc sống là ta vừa có hạnh phúc. Bằng chứng là nhiều người giàu có thành đạt nhưng họ vẫn luôn cảm giác buồn và cô đơn! Em hãy tự nghĩ khi nào mình cảm giác hạnh phúc rồi bình nó luôn, vì em cũng là "tuổi trẻ" ngày nay mà =.=

Nãy giờ là biện chứng rùi, bây giờ đến phần phản chứng. Liên hệ với một số tầng lớp thanh niên ngày nay sống buông thả thiếu nghị lực và khát vọng. Sống không dụng và bất cần đời. Họ tìm hạnh phúc trong thuốc phiện và rượu cồn, thác loạn... Tự hỏi rằng đó có phải là hạnh phúc đích thực hay ko? Nhớ phê phán nha, nhưng đừng có toàn chê chúng nó. Hãy tìm ra một lí do nào đó đưa đẩy chúng nó phải tìm hạnh phúc như vậy. Sau đó rồi tìm cách để giải quyết vấn đề cho chúng nó =.= Cái này gọi là chiêu vừa đấm vừa xoa :D

Cuối cùng em hãy kết bài cũng với hạnh phúc nhé, tìm một cái kết hay hay zào, nên nhớ rằng hạnh phúc luôn ở quanh ta, nó chẳng lớn lao gì mà đôi khi nó đến từ những điều nhỏ bé và đơn giản nhất!

Chúc em làm bài tốt, bye!

Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement