Chia sẻ, bình luận những vấn đề sinh viên quan tâm
By [email protected]
#604166 Tiếng Anh chẳng qua chỉ là 1 loại phương tiện!

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!


100 năm trước, bác Hồ đi ra thế giới phải trải qua nhiều ngày dài vất vả trên biển, mà bác vẫn đi được để tìm đường cứu nước. 100 năm trước, khi phải tự học ngoại ngữ, bác đã làm rất tốt.


Đến bây giờ, cuộc sống của chúng ta tiện lợi hơn 100 lần, nếu đi ra thế giới, bạn có thể đi nhanh gấp 100 lần, việc học ngoại ngữ cũng dễ dàng hơn 100 lần. Vậy mà có những người mất 2 năm, 3 năm, 5 năm thậm chí 10 năm mà vẫn chưa thành thục tiếng Anh, không phải vì họ học mãi không được, mà vì họ KHÔNG THỰC SỰ HỌC.


Hãy hình dung: bạn học lái xe, mục đích không phải để biết đi xe, không phải để thi lấy bằng lái xe mà để bạn DÙNG CÁI XE ĐÓ đi đến chỗ làm việc nhanh hơn, đi đến trường nhanh hơn, và thậm chí giúp người thân đi đến nơi họ cần nhanh và an toàn hơn.


Tương tự như vậy, học tiếng Anh không phải để biết về cách dùng, không phải để biết các quy tắc ngữ pháp, cũng không phải để lấy 1 chứng chỉ, mà DÙNG TIẾNG ANH để làm việc tốt hơn, tiếp cận thông tin nhanh hơn, giao tiếp với người khác trên toàn thế giới hiệu quảhơn, vươn ra thế giới dễ dàng hơn.


Nào, bây giờ bạn hãy cùng Lenguyet.vn xem xét những điểm tương đồng thú vị giữa tiếng Anh và phương tiện giao thông nhé!

1.ĐI BỘ= MÙ TIẾNG ANH


- Nếu bạn không biết đi bất cứ phương tiện nào, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để đi đến đích. Chẳng hạn, bạn cần đi từ bến xe Giáp Bát đến Hồ Hoàn Kiếm, mà chỉ có thể đi bộ, có thể bạn sẽ mất 3 đến 4 giờ. Tương tự, nếu bạn không biết tí gì về tiếng Anh, bạn lại được giao 1 đề tài lớn, đề tài này lại rất mới và có ít tư liệu tiếng Việt, bạn sẽ mất cả tháng trời để hiểu được nội dung của 1 cuốn tài liệu bằng tiếng Anh dài 200 trang.


- Tất nhiên, nếu bạn CÓ TIỀN, bạn có thể lựa chọn: đi xe bus, xe ôm, Taxi, hay đi nhờ xe của người khác. Vấn đề là, không phải lúc nào bạn cũng có sẵn tiền để làm điều này. Và cũng có khi bạn ở 1 vùng khác, mà các dịch vụ này không hề tồn tại cho bạn lựa chọn, cho dù bạn có nhiều tiền. Không biết tiếng Anh cũng vậy, lúc nào bạn cũng cần một ai đó dịch sang tiếng Việt, lúc đó mới đến lượt bạn biết được thông tin, mà với tốc độ phát triển vũ bão hiện nay, có thể nó đã bị lỗi thời rồi. Bạn sẽ luôn bị bỏ lại phía sau của cuộc hành trình đi tới thành công.


- Xin chia sẻ với các bạn câu chuyện của 1 học viên cũ vừa trao đổi với mình sáng nay: “Bố em đến 1 phòng mạch Trung Quốc để trao đổi về chuyên môn, nhưng vì không biết tiếng Trung nên nhờ 1 bạn phiên dịch, bạn này không có kiến thức y học nên cuối cùng là cuộc nói chuyện không đi đến đâu cả. Tệ hơn, nếu bạn ấy dịch sai thông tin chuyên ngành, sẽ cực kì nguy hiểm cho các bệnh nhân cô ạ”.


- Bạn có bao giờ nghe thấy chuyện 1 chiếc xe bị thủng xăm hay hỏng lốp trên đường cao tốc và chủ xe phải trả 1 cái giá cắt cổ để được sửa chữa không? Tương tự, đôi khi bạn phải trả 1 cái giá vô lý để lấy thông tin bằng tiếng Anh.

2. Đi xe đạp = Beginner( Biết 1 chút ngữ pháp, bập bẹ được vài câu, phát âm theo kiểu “Vietnamese English”)


- Bạn sẽ rất mệt nếu phải đi 1 quãng đường dài. Bạn có biết câu “time is money”? Chính xác là bạn đã lãng phí rất nhiều thời gian ( lãng phí tiền) nếu lúc nào cũng chỉ có thể đi xe đạp. Tệ hơn, nếu chỉ bằng xe đạp, có thể bạn không thể đi được từ Hà nội vào TP HCM. Mà bạn hãy kể ra tên của ít nhất 10 người đi ra nước ngoài bằng xe đạp xem nào? Hiếm lắm, có đúng không?


- Thậm chí, trong hành trình đi tìm 1 nửa của mình, việc bạn đi phương tiện gì cũng là 1 nhân tố quan trọng: giả sử có 2 bạn nam thông minh, đẹp trai, vui tính, lãng mạn như nhau, một bạn đèo bạn đi chơi bằng xe SH (Intermediate), còn bạn kia chỉ đèo bạn đi bằng xe đạp (Beginner) thôi, bạn sẽ chọn anh chàng nào? Cũng như vậy, về trình độ chuyên môn, bằng cấp...bạn và 1 ứng viên khác có trình độ tương đương, bạn kia được 8.0 IELTS, còn bạn thì chỉ biết "Hello, goodbye", theo bạn, nhà tuyển dụng sẽ chọn ai?

3.ĐI XE MÁY = INTERMEDIATE:


- Bạn có thể sử dụng xe máy để dễ dàng đi lại, làm việc, học tập trong phạm vi thành phố nơi bạn sống. Chiếc xe sẽ giúp cuộc sống của bạn thoải mái, tiện lợi hơn. Thậm chí, một chiếc xe đẹp sẽ làm cho bạn bè đánh giá cao hơn về chính bạn ( đó là lý do người người đi xe Ga, dù cho có tốn xăng hơn xe số). Tiếng Anh ở trình độ này cũng giống như những cái xe máy kia, bạn sẽ có khả năng làm việc khá dễ dàng với công việc có liên quan đến ngoại ngữ, giúp bạn có thể hiểu nội dung thông tin cần thiết để giao tiếp, trao đổi công việc ở mức cơ bản. Hãy cố gắng để nâng cấp những chiếc xe của mình bạn nhé!

4. BẠN CÓ Ô TÔ RIÊNG = ADVANCED:


- Bạn muốn thăm bạn bè ở tỉnh, thành phố khác? Đã có Ô tô đưa bạn đi, bạn sẽ chẳng phải lo “mưa tới mặt, nắng tới đầu” nữa, thậm chí còn có VOV giao thông hướng dẫn bạn nên đi đường nào để tránh tắc đường… (VOV có hỗtrợ người đi xe đạp hay xe máy không? Câu trảlời là KHÔNG, nếu muốn, bạn tự mà trang bị cho mình 1 thiết bị thu phát sóng FM nhé – Bạn thấy “bất công” chưa?)


- hay là có 2 người phụ nữđều bước vào cùng 1 shop thời trang, 1 người đi bằng xe đạp, 1 người vừa bước xuống từ chiếc xe Farrari, bạn nghĩ ai sẽ được nhân viên cười như mùa thu tỏa nắng, và ai sẽ được thông báo: “shop chưa mở hàng chị ạ, trưa trưa chị quay lại hộ em”???


Điều này không khác gì việc bạn xin vào làm ở 1 công ty nước ngoài, bạn sẽ bị LOẠI NGAY LẬP TỨC từ vòng gọi điện MỜI PHỎNG VẤN ( nhưng người gọi điện lại dùng tiếng Anh để mời bạn).


Những người có trình độAdvanced sẽ sử dụng tiếng Anh rất thành thạo, sẽ là những người có thể làm việc, học tập ở bất cứ nơi nào trên thế giới, kết hợp với những kĩ năng khác, họ dễ dàng thành công hơn ở lĩnh vực của bản thân.

5. Bạn có Helicopter( Trực thăng) riêng = Expert


- Anthony Robbins (diễn giả số 1 thế giới về truyền cảm hứng – theo đúng nghĩa đen và được công nhận thực sự), từ những năm 1990, ông đã đi giảng ở khắp nơi bằng trực thăng riêng.


Khi những người khác đi Ô tô mất khoảng 40 giờ, thì ông chỉ mất 2 giờ để đi 1 đoạn đường tương đương. Bạn có biết điều này không: KHÔNG BAO GIỜ CÓ TẮC ĐƯỜNG ở trên đoạn đường mà Anthony đã đi cả. Để đạt trình độ này, bạn đã dùng tiếng Anh như 1 người bản ngữ, bạn có thể là thành viên của các tổ chức tầm cỡ trên thế giới, những điều bạn làm có thể có sức ảnh hưởng tới hàng triệu triệu người.

6.BẰNG LÁI XE = CHỨNG CHỈIELTS, TOEFL, TOEIC.


Bạn có cần bằng lái xe không? CÓ.


Bạn có cần chứng chỉkhông? CÓ


Tại sao?


Bạn hãy tưởng tượng ra đường toàn những người không biết lái xe máy, ô tô mà vẫn cứ tự do tham gia giao thông thì điều gì sẽ xảy ra? Chắc cũng chẳng có gì nghiêm trọng lắm, chẳng qua chỉ là …THẢM HỌA sẽ giáng xuống 1 CƠ SỐ những gia đình vô tội mà thôi. Cho nên bộ giao thông mới cần cái bằng để tránh tình trạng các anh “Ong Vàng” mỗi lần thấy ai đó phạm lỗi, lại phải yêu cầu: “Anh/chị hãy lượn 1 vòng số 8 để tui kiểm tra trình độ lái xe!”, bằng cách này, chúng ta có thể NGAY LẬP TỨC loại ra khỏi luồng giao thông những người người không đủ kĩ năng đi xe, vừa đỡ tắc đường, vừa tránh được thảm họa về sau.


Tương tự như vậy, các công ty, tổ chức không có đủ thời gian để làm 1 bài kiểm tra trình độ cho từng ứng viên tham gia. Họ nhờ vào hệ thống các chứng chỉ uy tín như IELTS, TOEFL, TOEIC giống như 1 tấm bằng.


Tuy nhiên, nếu chứng chỉ đó không phản ánh đúng khả năng của bạn, mặc dù bạn có thể “qua mặt” các đồng chí công an ( nhà tuyển dụng), nhưng không sớm thì muộn, bạn sẽ gây ra “tai nạn giao thông” ( sai lầm trong công việc, khi trình độ của bạn không đủ để nghiên cứu, giải quyết vấn đề).


Cho nên mới nói: Tiếng Anh chẳng là cái gì to tát cả, nó chỉ là 1 loại phương tiện, và người Anh, Mỹ, Canada, họ cũng cần học thêm ít nhất 1 ngoại ngữ khác, vì đơn giản, đó là phương tiện.


Mình xin trích lời của 1 bạn học viên mới, tên Lê Quân – năm nhất ĐH Kiến Trúc: “Em chẳng hiểu tại sao người ta cứ phải nhắc đi nhắc lại Tiếng Anh quan trọng lắm, nó chỉ là 1 trong rất nhiều kĩ năng em PHẢI có để thành công, và vì nó QUÁ CƠBẢN như vậy nên lẽ đương nhiên là em sẽ phải luyện cho đến khi thành thục, chẳng có sựlựa chọn nào khác”


Vậy bạn đang dùng loại phương tiện nào? Và bạn có đang hướng tới việc mua 1 chiếc trực thăng riêng cho mình không? Tất cả TÙY THUỘC VÀO BẠN, VÀ CHỈ BẠN MÀ THÔI.


Hôm nay tui sẽ chỉ bàn về nhìn nhận của chúng ta đối với tiếng anh, sự cần thiết của tiếng anh trong cuộc sống. Có như vậy, khi tổng hợp và đưa ra các phương pháp học tiếng anh, chúng ta mới có thể giải quyết vấn đề triệt để.


Hy vọng topic sẽ nhận được sự đóng góp từ tất cả các bạn!


Thân mến!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement